แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

พิพิธภัณฑ์ Guggenheim Museum, Bilbao

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

Guggenheim Museum, Bilbao เป็นพิพิธภัณฑ์ร่วมสมัย ที่มีอาคารทันสมัย รูปแบบสถาปัตยกรรมสวยมีสไตล์ จากงานออกแบบของ แฟรงก์ เกห์รี สถาปนิกรางวัลพริตซ์เกอร์สัญชาติแคนาดา-อเมริกา

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเนร์บีออน (Nervion) ภาพที่สะท้อนลงสู่ผืนน้ำ จึงเป็นมุมภาพยอดนิยม การเปิดตัวครั้งแรกเมื่อ 18 ตุลาคม ค.ศ. 1997  นั้น สมเด็จพระราชาธิบดีควน การ์โลสที่ 1 กษัตริย์สเปน เสด็จมาทรงเป็นประธานเปิดอาคาร

สถาปัตยกรรมร่วมสมัยของที่นี่ ได้รับการยกย่องสูงสุดในแง่ของงานออกแบบสถาปัตยกรรมร่วมสมัยแห่งคริสตศตวรรษ ซึ่งได้รับโหวตจากสถาปนิกในงาน เวิลด์อาร์คิเท็กเจอร์เซอร์เวย์ (World Architecture Survey) ค.ศ. 2010

รูปร่างของอาคารเล่นเรื่องของเส้นโค้ง ทำให้เกิดอาคารรูปร่างผสมผสาน บางทีมองคล้ายเรือที่ลอยอยู่บนน้ำ หรือมีการกล่าวว่ารูปร่างของอาคารหลังนี้เหมือนเตาเผากำมะถันที่เคยตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเนร์บีออน โครงสร้างของอาคาร มีทั้งที่ทำจากเหล็ก และหินทรายสีอ่อน หุ้มด้วยแผ่นโลหะไทเทเนียมอีกชั้นหนึ่ง ความพิเศษของอาคารนี้จึงเป็นการเปลี่ยนสีตามธรรมชาติ เมื่อแสงตกกระทบจะมีแสงที่แตกต่างกันไป

การตกแต่งด้วยประติมากรรมเป็นแนววิทยาศาสตร์ทันสมัย หรือใช้เครื่องมือเทคโนโลยีทันสมัยมาทำให้เกิดประติมากรรมที่เหมือนธรรมชาติ ไฮไลต์เป็นแมงมุมขาเก้งก้างหย่งสูง ประติมากรรมสมอเรือที่นำมาดัดแปลงเป็นสัญญลักษณ์คนบนแท่น

อาคารแห่งนี้สร้างขึ้นมาเพื่อใช้จัดแสดงงานศิลปะต่าง ๆ จากศิลปินท้องถิ่นและทั่วโลก จึงได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวที่มาที่นี่ สถิติเข้าชมสูงถึง 1,103,211 คน

ประติมากรรมที่จัดแสดงไว้ในพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจ เช่น

          The Matter of Time  ลักษณะเป็นแผ่นมีความกว้างสูงหลายเท่าของตัวคน จับปลายสองข้างเข้าหากันเป็นวงกลม แล้วตั้งลักษณะถ้าเปรียบเทียบจะเหมือนขอบบ่อ แล้วมีซ้อนด้านในลักษณะเดียวกันอีกแผ่นบ้าง เป็นแผ่นเดียวกันแต่ขดเป็นวงกลมซ้อนๆ กันบ้าง เป็นลักษณะแผ่นดัดโค้งตัวเอสบ้าง แต่ไม่ว่าจะรูปร่างแบบไหนก็จะมีแผ่นซ้อนทุกชิ้นงาน ความหมายที่ศิลปินกำหนดไว้ บล็อกไม้ดังกล่าวนี้เป็นผลงานของ ของ Richard Serra

Jeff Koons ประติมากรรมลูกสุนัขขนาดสูงมากกว่าอาคาร ตั้งไว้ในลานกลางแจ้ง ตกแต่งด้วยดอกไม้เป็นสีต่างๆ ไปทั้งตัว อยู่ในอิริยาบถนั่ง สีสันของดอกไม้มีการปรับเปลี่ยน นักท่องเที่ยวที่ไปต่างเวลาจึงได้ภาพที่ต่างกันไป เป็นผลงานตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 เป็นงานที่ใช้เทคโนโลยีเข้าช่วย เป็นงานที่ผสมผสานความอ่อนหวานของดอกไม้เข้ากับลูกสุนัข จัดเป็นประติมากรรมกลางแจ้ง ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปถ่ายภาพคู่ด้วย

ที่นี่เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบศิลปะร่วมสมัยที่เกิดจากการคิดนอกกรอบ เพราะจะได้เห็นผลงานที่แตกต่าง ไม่มีในที่อื่น

 

ที่ตั้ง

Abandoibarra Etorb., 2, 48009 Bilbo, Bizkaia, สเปน


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: 13 ยูโร

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: วันอังคาร-วันอาทิตย์ เวลา 10.00-20.00 น.
วันปิดทำการ: หยุดทุกวันจันทร์

วิธีการเดินทาง

เดินทางโดยรถสาธารณะ รถท้องถิ่นสาย TR

แผนที่พิพิธภัณฑ์ Guggenheim Museum, Bilbao และสถานที่อื่นๆใน สเปน(Spain)

GPS: 43.268913, -2.933990
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก