แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

รวม 9 ของฝากน่าซื้อกลับไทยจากสเปน ซื้ออะไรดี ไม่แพงและมีความยูนีค 2567


ดินแดนกระทิงดุอย่างสเปนไม่ใช่มีแค่วัฒนธรรมเจ๋งๆ ธรรมชาติคูลๆเป็นที่เที่ยวแจ่มๆเท่านั้น เรื่องสินค้าของฝากก็นับจัดว่าไม่แพ้ใครในเรื่องของความมีเอกลักษณ์ไปจนถึงความเป็นที่สุดในหลายๆด้าน มีทั้งอาหารการกิน ขนม ไวน์ และของท้องถิ่นที่หาซื้อได้จากสเปนที่เดียวอีกเพียบ เรียกได้ว่ามีของฝากไอเท็มเด็ดๆไปฝากคนที่บ้านอย่างครบครันแน่นอนล่ะครับงานนี้

 

 

1. ไวน์สีน้ำเงิน (Blue wine)

สเปนนับว่าเป็นอีกหนึ่งแหล่งผลิตไวน์ชั้นยอดของโลก แต่ไวน์ธรรมดาโลกไม่จำทางบริษัทผลิตไวน์ชั้นนำของสเปนเลยผลิตไวน์สีน้ำเงินแห่งแรกของโลกกันไปเลย ซึ่งไวน์ชนิดนี้เปิดตัวครั้งแรกช่วงปี 59 ว่ากันว่าไม่ได้ใช้สีสังเคราะห์ใดๆหากเป็นการผสมผสานระหว่างองุ่นสีแดงและขาว รสชาติก็จะละมุนๆน่าจะเหมาะกับการทานพร้อมอาหารต่างๆได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญไม่ได้หาซื้อยากอย่างที่หลายๆคนคิดนะครับ สามารถหาได้ตามจำพวกร้านขายไวน์ใหญ่ๆทั่วทั้งสเปน ถือว่าเป็นอีกของฝากที่คนรับที่ชื่นชอบสายไวน์น่าจะถูกใจไม่น้อย

 

 

 

2. ขนมทารอน (Turrón)

Photo by Jonathan Pincas from www.flickr.com/photos/saynototheoffice/6147152955 CCSA2.0

ขนมหวานท้องถิ่นยอดฮิตของคนเสปน โดยขนมชนิดนี้ทำมาจากส่วนผสมหลักอย่างอัลมอนด์บวกรวมกับน้ำผึ้งและอื่นๆขึ้นอยู่กับสูตรของแต่ละท้องถิ่นที่จะปรับใส่นั่นนี่ตามสะดวก รสสัมผัสจะออกหนึบๆนิดๆหวานละมุนทานง่าย ด้วยความที่ขนมชนิดนี้เป็นเสมือนของคู่กับกับเทศกาลคริสต์มาส ถ้ามาช่วงนี้ก็จะมีให้เลือกตามร้านเยอะแยะเติมไปหมด เพียงแต่เค้าเชื่อกันว่าขนมเปรียบเสมือนโชคดีการกินก็จะมีทริกนิดนึงนะครับว่าเวลากินอย่าไปหัก เนื่องจากเชื่อกันว่าการหักจะทำให้โชคดีของตัวเราหมดไป แนะนำให้ว่าให้ซื้อแบบแพ็คเก็จหนาๆหรือซื้อมาแล้วเอามาห่อแน่นๆ ส่วนขนมเองก็หาไม่ยากครับตามร้านค้าหรือซุปเปอร์มีให้เลือกเพียบ

 

 

 

3. ไพเอยา (Paella)

Photo by Daniel García Peris from https://www.flickr.com/photos/dgperis/5150815956 CCSA2.0

ปาเอยา ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารประจำชาติของสเปนที่หลายๆคนลองได้มาชิมแล้วคงอดที่หลงรักไม่ได้ พอได้ลองก็แอบอยากซื้อกลับไทยกันเบาๆ แต่จะให้ซื้อแบบทำสดๆใส่กล่องน่าจะไม่รอด พอจะลองซื้อพวกเครื่องปรุงต่างๆกว่าจะขนกลับไปก็ว่ายากแล้ว แถมทำไปทำมารสชาติมันไม่ได้ซะอีก ไม่ต้องกลัวไปครับด้วยความฮอตของอาหารชนิดนี้เค้าเลยจะมีพวกชุดทำปาเอยาสำเร็จรูปมาวางจำหน่ายกัน อีกทั้งมีหลายรสชาติหลายแบรนด์ให้เลือกซื้อตามใจชอบตามซุปเปอร์ต่างๆมากมาย การทำการง่ายแสนง่ายแป๊บเดียวก็ออกมารสชาติเหมือนที่กินที่สเปนเป๊ะๆ อันนี้เป็นของฝากก็เหมาะนะครับเพราะทั้งอร่อยและราคาไม่แพง

 

 

 

4. ของที่ระลึกสโมสรฟุตบอล (Real Madrid & FC Barcelona @ Official Stores)

Photo from Official site

มาถึงถื่นของสองสโมสรฟุตบอลดังของทั้ง Real Madrid และ Barcelona ทั้งทีจะพลาดพวกของที่ระลึกได้ยังไงใช่มั้ยครับ แน่นอนว่าถ้าไปตามเมืองของสโมสรนั้นเลยก็อาจจะได้ทั้งเที่ยวสนามพร้อมกับซื้อของพวกเสื้อ กระเป๋า หมวก ผ้าพันคอกันให้ชุ่มปอด อย่างเมืองบาร์เซโลน่าหรือมาดริดนี่เค้าก็จะมีร้าน Official ของสโมสร กระจายอยู่ทั่งเมือง เล็กบ้างใหญ่บ้างลดหลั่นกันไป หรือตามเมือใหญ่ก็อาจหาซื้อได้จามห้างสรรสินค้าที่จะมีสินค้าของสโมสรวางจำหน่ายให้เลือกซื้อกัน แน่นอนว่าซื้อที่ร้าน Official ของก็จะมีให้เลือกค่อนข้างเยอะ เรียกได้ว่าไปทั้งทีจัดของแท้ที่ราคาไม่แรงเท่าไทยหรือบางอย่างไม่มีขายในไทยให้คุ้มกันไปเลย

 

 

 

5. เครื่องแต่งกายสไตล์ฟลาเมงโก้ (Flamenco attire)

Photo by pauljill from https://www.flickr.com/photos/pauljill/5401596924 CCSA2.0

ฟลาเมงโก้นั้นถือได้ว่าเป็นวัฒนธรรมที่แสนจะเป็นเอกลักษณ์และดังมากๆของสเปน แน่นอนว่านอกจากการแสดงที่สนุกสนาน ดนตรีที่เร้าใจ เรื่องเครื่องแต่งกายของนักแสดงนี่จัดว่าสะดุดตามากๆ ทั้งดีไซน์ของชุดที่แสนจะชิค บวกกับสีสันกระแทกตา จนน่าจะถูกใจเมื่อซื้อไปฝากสาวๆไม่น้อย ซึ่งเค้าก็จะมีแหล่งขายที่หาไม่ยาก ยิ่งช่วงเทศกาลที่เกี่ยวกับฟลาเมงโก้ก็จะมีให้เลือกมากหน่อย ถ้าชุดไม่โดนพวกผ้าคลุมหรือเครื่องประดับอันนี้ก็น่าจะเลือกซื้อฝากได้ง่ายหน่อย แถมยังราคาไม่แพงอีกด้วย

 

 

 

6. คาสเทลเน็ต (Castanet)

Photo by Carlos Gracia from https://www.flickr.com/photos/vardolath/7262862014 CCSA2.0

คาสเทลเน็ต หรือมีอีกชื่อเรียกในภาษาสเปนว่า คาสตานูเอล เจ้าสิ่งนี้เป็นเครื่องดนตรีท้องถิ่นที่ใช้กำกับจังหวะของสเปน รูปร่างลักษณะคล้ายกีบผลเกาลัด ซึ่งก็เป็นคำแปลตรงๆของคาสเทลเน็ตนั่นเอง ด้วยความที่มันแปลกไม่เหมือนใครแถมยังรูปร่างน่ารัก มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และขนาดก็กะทัดรัดพกพาง่ายไม่เปลืองเนื้อที่กระเป๋าแบกสบายๆ ทำให้กลายเป็นอีกหนึ่งของฝากที่คนนิยมซื้อกัน

 

 

 

7. พัดสเปน (Spanish fans)

Photo by Nan Palmero from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Spanish_Fans_(28893286644).jpg CCSA2.0

ใครว่าพัดธรรมดาบอกเลยว่าพัดสเปนไม่ใช่เล่นนะครับ ด้วยความที่เป็นของที่นิยมใช้มากในหมู่ผู้หญิงมาตั้งแต่สมัยก่อน มาถึงยุคนี้แม้ความนิยมจะจางๆไปบ้างตามตามเวลา หากตัวพัดเองก็ยังได้รับการพัฒนาทั้งรูปแบบ รูปทรง การดีไซน์ต่างๆให้มีความน่ารักน่าใช้ พัดส่วนมากมักจะเป็นสไตล์แฮนด์เมดที่มีสีสันสดใสและลวดลายเก๋ๆ บางอันมีขอบลุกไม้เสริมให้แลดูเลดี้มากๆ ที่สำคัญราคาเบาๆเริ่มต้นที่ 5 ยูโรเท่านั้นเอง เราสามารถเลือกแบบเลือกดีไซน์ได้เลย ตามร้านใหญ่ๆนี่ก็จะมีทั้งแบบทั่วๆไปจนถึงพรีเมี่ยมที่อาจจะราคาแรงแต่ก็ไม่ได้มากมาย อันนี้เหมาะทั้งสายสะสมหรือจะซื้อไปเป็นของฝากก็ใช้ประโยชน์ได้ดีอีกต่างหาก

 

 

 

8. ขวดไวน์หนัง (Bota de vino)

Photo by Ardo Beltz from commons.wikimedia.org/wiki/File:Bota_de_vino.jpg CCSA2.0

ขวดไวน์หนัง ที่เป็นบรรจุภัณฑ์สิ่งที่นิยมใช้กันมาตั้งแต่ยุคก่อน ด้วยความที่นิยมดื่มไวน์มาแต่ไหนแต่ไร พอมีการเดินทางก็มักจะพกไวน์ไปดื่มด้วยเสมอๆ จึงมีการสร้างเจ้าขวดไวน์หนังเพื่อให้บรรจุไวน์สำหรับการเดินทางไกล ที่จะยังทำให้รสชาติและคุณภาพไวน์ยังคงดีอย่างเดิม มาสมัยนี้แม้จะไม่ได้รับความนิยมเท่าเมื่อก่อน หากก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งประดิษฐ์ที่คนรุ่นก่อนได้สร้างสรรค์ไว้จนสืบทอดมายุคปัจจุบัน อันนี้ก็หาซื้อได้ตามตลาดใหญ่ๆหรือร้านค้าทั่วๆ ปกติที่นิยมๆกันก็จะมีสองแบบทั้งแบบหนังสีดำเข้มที่ราคาประมาณ 36 ยูโร แต่ถ้าเป็นสีซีดๆหน่อยราคาก็จะถูกกว่าประมาณนึงเลยทีเดียว อันนี้ถือว่าทั้งเก๋และยังเข้ากับยุคอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วยการใช้บรรจุภัณฑ์ที่ไม่ใช่พลาสติกและสามารถใช้ซ้ำได้มากๆ

 

 

 

9. เครื่องสำอางจากมะกอก (Cosmetics from olives)

Photo by Esencia Andalusí from www.flickr.com/photos/esenciaandalusi/16462130106 CCSA2.0

อีกหนึ่งของดีของสเปนที่ได้รับการยอมรับเรื่องคุณภาพระดับโลกก็ต้องยกให้น้ำมันมะกอกนี่แหล่ะครับ แต่การขนน้ำมันมะกอกอาจจะค่อนข้างลำบากไปซักนิด เลยอยากให้ลองมองหาเครื่องสำอางจากมะกอกดู ซึ่งหาซื้อได้ง่าย โดยเฉพาะถ้าไปแถบๆเมืองอันดาลูเซีย (Andalucia)ที่เป็นแหล่งผลิตมะกอกที่สำคัญที่สุดของสเปนก็จะเห็นได้มากกว่าที่อื่นๆ อย่างที่รู้ๆกันว่ามะกอกสเปนชั้นเยี่ยมอยู่แล้ว พอผลิตออกมาเป็นเครื่องสำอางนี่เรื่องคุณภาพหายห่วง โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาริ้วรอย แพ้ง่าย ผิวหนังมีการอักเสบ มะกอกนับเป็นเคล็ดลับความงามที่ว่ากันว่าเป็นสูตรลับของครีโอพัตรากันเลยทีเดียว เนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระแน่นเอี๊ยด ดีขนาดนี้ไม่ซื้อไม่ได้แล้ว