แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

The Great Mosque of Cordoba

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

The Great Mosque of Cordoba เป็นมัสยิดใหญ่แห่งคอร์โดบา สถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาแบบแขกมัวร์หรูหรา มีห้องโถงที่มีเสาหินรองซุ้มโค้ง และมหาวิหารที่มีจิตรกรรมฝาผนัง ถูกจัดว่าเป็นอนุเสาวรีย์แห่งสถาปัตยกรรมแบบมัวร์

จุดเริ่มต้นของที่นี่ นับว่าเก่าแก่โบราณมาก เพราะเริ่มมีตั้งแต่ปี ค.ศ. 784 มีการสร้างสุเหร่าขนาดใหญ่ขึ้นมาตามคำสั่งของอับดุลอัลเราะมาน แต่น่าเสียดายที่ในปี ค.ศ. 1236  ที่นี่ถูกแทรกแซงและมีการเปลี่ยนให้เป็นศาสนจักรของโรมันคาทอลิกแทน จึงมีสถาปัตยกรรมแบบเรเนซองส์มาผสมผสาน สิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาคือ การสร้างแท่นบูชาด้านหน้า และไม้กางเขนที่เป็นสัญลักษณ์แห่งคริสตจักร สร้างหอระฆังใหม่ที่สูงถึง 300 ฟุต หรือ 90 เมตร

ในรั้วรูปร่างสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 590 x  425 ฟุต (180 x 130 เมตร) ที่นี่ถูกวางแปลนให้มีอาคารกินพื้นที่ประมาณ 2 ใน 3 ของพื้นที่ทั้งหมด ที่เหลือปลูกต้นไม้

รูปปั้นของ Abd al-Rahman  อับดุลอัลเราะห์มานฉัน ขนาดใหญ่สีเขียว เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คของที่นี่

ห้องโถง hypostyle สถานที่สำหรับการสวดมนต์ ภายในห้องที่ยังมีต้นเสาเป็นสิบๆ ต้น มีสไตล์การสร้างแบบแขกมัวร์เด่นชัด ในห้องนี้จะมีลานน้ำพุ ทางเดินสำหรับเดินรอบลานและหอคอยสุเหร่า ห้องละหมาด จุดเด่นอีกอย่างคือซุ้มโค้ง 2 ชั้น

ช่องสวดมนต์ทอง หรือ mihrab มีเอกลักษณ์คือเป็นลวดลายที่มีสีทอง ทองคำ tesserae และการผสมผสานของสีอื่นๆ ลายมือเขียน ตลอดจนลวดลายประดับที่ซุ้มประตู

เหนือ mihrab ขึ้นไป จะเป็นโดมที่น่าประทับใจไม่แพ้กัน มีความหรูหราด้วยลวดลายที่ใช้กระเบื้องโมเสคสีทอง เรียกว่าเป็นรูปแบบเรเดียล

ยังมีอีกหลายจุดที่น่าสนใจ เช่น วิหาร Villaviciosa เสาหินในอาสนวิหารกอร์โดบา

ความงดงามแบบผสมผสานศิลปะ สถาปัตยกรรม โดยอิงสองศาสนาคือ คริสต์และอิสลาม ทำให้ที่นี่ สามารถเดินชมและถ่ายภาพต่อเนื่องได้หลายๆ มุม และสามารถศึกษาประวัติศาสตร์ย้อนหลังที่นี่ การเปลี่ยนจากคริสเป็นอิสลาม จากอิสลามเป็นคริสต์

ที่ตั้ง

Calle Cardenal Herrero, 1, 14003 Córdoba, สเปน

Photo by James (Jim) Gordon from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Mosque_of_Cordoba.jpg [CCSA3.0]


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 10 ยูโร  เด็กอายุต่ำกว่า 10 ปีเข้าชมฟรี อายุ 10-14 ปี ราคา 5 ยูโร

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 10.00-19.00 น.

วิธีการเดินทาง

เดินทางโดยรถสาธารณะ โดยทางรถบัส สาย 03 และ 12

แผนที่The Great Mosque of Cordoba และสถานที่อื่นๆใน สเปน(Spain)

GPS: 37.879202, -4.779408 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก