แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

พระราชวัง Palacio de Cristal

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

Palacio de Cristal เป็นพระราชวังกระจกทั้งหลังที่ตั้งอยู่ในทำเลที่ช่วยเสริมให้ดูสวย โดดเด่น สะดุดตา คือ ตั้งอยู่ใจกลางกรุงมาดริด ในสวนสาธารณะ Buen Retiro Park ยิ่งอยู่ริมฝั่งน้ำซึ่งเป็นทะเลสาบที่สร้างขึ้นเอง บันไดด้านหน้าทอดลงสู่ทะเลสาปด้วยแล้ว ทำให้ทำเลที่ตั้งของพระราชวังแห่งนี้สวยงาม อลังการ เหมือนบ้านในฝันของใครๆ หลายคน

ที่นี่เป็นผลงานการออกแบบของ ริคาร์โด้ Velázquez Bosco  ซึ่งเป็นสถาปนิกที่มีชื่อเสียง เป็นสถาปัตยกรรมที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากคริสตัลพาเลซในกรุงลอนดอน ตั้งแต่ปี ค.ศ.1887 โดยโครงสร้างของที่นี่เป็นโครงเหล็ก กรุด้วยแก้วทั้งหลัง หลังคามีทรงโดมอยู่ตรงกลาง สยายออกสองข้างแบบสมดุล ความสูงที่สุดของอาคารหลังนี้อยู่ที่ทรงโดมคือสูง 22 เมตรเศษ จุดประสงค์แรกของการสร้างนั้นเพื่อจัดแสดงงานนิทรรศการพืชและสัตว์ฟิลิปปินส์

ฐานของอาคาร มีส่วนของก้อนอิฐขนาดใหญ่ ต่อด้วยอิฐสีส้ม และสร้างเป็นฐานขึ้นไปก่อนถึงตัวกระจก มีลวดลายศิลปกรรมบริเวณใกล้กับกระจก กระจกด้านข้างที่เห็นเป็นซุ้มโค้งต่อๆ กันนั้น มีลวดลายสีสัน รับกับเงาสะท้อนของต้นไม้สีเขียวที่สะท้อนผ่านกระจกตลอดหลัง

ด้านในเป็นโถงกว้าง ผนังเป็นรูปซุ้มโค้งโดยรอบ คั่นด้วยเสาทรงกลมต่อเนื่องไป ตรงกลางโถงมีเสาค้ำเพดานเอาไว้  มีประติมากรรมหุ่นปั้นผู้หญิงสูงใหญ่กว่าคนจริง ประติมากรรมหญิงเปลือยสีขาวนอนตะแคงบนแท่น ประติมากรรมรูปสัตว์เช่น ม้าขาว จากภายในเมื่อมองออกมาด้านนอกเป็นทิวทัศน์สวนสาธารณะที่เต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่เหมือนที่มองเห็นจากภายนอก มีโซนที่เป็นผนังมีภาพศิลปะ

ที่นี่มีการจัดงานอยู่เสมอ บางครั้งบรรยากาศภายในจึงเปลี่ยนไป เช่น โซนกระจกสีมีลวดลายทั้งด้านบน ด้านข้าง ใช้ลวดลายสีสันรับกับพื้น ในจุดนี้จะมีการติดม่าน เลยดูเหมือนเป็นอีกโลกของสีสันแฟนซี

นักท่องเที่ยวที่มีโอกาสไปถ่ายภาพที่นี่ จะหามุมที่รับแสงทำให้อาคารออกมาสวยและมีสีสันที่แตกต่างกันไป บางมุมมองจากด้านหนึ่งทะลุไปถึงฝั่งตรงข้ามได้ชัดเจน นับเป็นความมหัศจรรย์ของการออกแบบและจัดสร้าง

ส่วนแวดล้อมก็เป็นทิวทัศน์ที่สวยงาม สวนสาธารณะกว้างขวาง เหมาะแก่การพักผ่อนและทำกิจกรรมในครอบครัว หากไปต่างฤดูกาลก็จะมีทิวทัศน์ที่ต่างสีสัน โดยเฉพาะเมื่อใบไม้บริเวณพระราชวังข้างทะเลสาบแห่งนี้เป็นเป็นสีส้ม สีเหลือง สีแดง แทนสีเขียว

อาคารกระจกทั้งหลังแบบนี้ หาดูไม่ได้ง่าย ที่นี่จึงเป็นอีกที่ที่นักท่องเที่ยวห้ามพลาด

ที่ตั้ง

Paseo República de Cuba, 4, 28009 Madrid, สเปน

Photo by Daderot from commons.wikimedia.org/wiki/File:Palacio_de_Cristal,_Parque_del_Buen_Retiro,_Madrid_-_interior.JPG [CCSA3.0]


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: กำหนดต่างกันตามฤดูกาล
เดือนพฤษภาคม-กันยายน เปิดเวลา 11.00 – 20.00 น.  วันอาทิตย์หรือวันหยุด เปิดถึงเวลา 18.00 น.เท่านั้น
เดือนตุลาคม – เมษายน เปิดเวลา 10.00 – 18.00 น. วันอาทิตย์หรือวันหยุด เปิดถึงเวลา 18.00 น.
วันปิดทำการ: หยุดทุกวันอังคาร

วิธีการเดินทาง

เดินทางโดยรถสาธารณะ สามารถไปทางรถไฟฟ้าใต้ดินสาย 9 ลงที่สถานี Ibiza

แผนที่พระราชวัง Palacio de Cristal และสถานที่อื่นๆใน มาดริด(Madrid)

GPS: 40.414885, -3.682083
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก