แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

พิพิธภัณฑ์ National Archaeological Museum

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

National Archaeological Museum เป็นพิพิธภัณฑสถานโบราณคดีแห่งชาติที่เก็บสะสมโบราณวัตถุสำคัญๆ ในอดีตเอาไว้ นับเป็นสมบัติแห่งวัฒนธรรมของสเปนที่น่าชม

อาคาพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ใช้ร่วมกับหอสมุดแห่งชาติ เป็นอาคารที่สร้างด้วยสถาปัตยกรรมงดงาม มีลวดลายสลักเสลา ประติมากรรมประดับตั้งแต่ภายนอก ทั้งเป็นรูปปั้นและประติมากรรมภาพนูน

จุดเริ่มต้นของที่นี่มีมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1867 โดยมีวัตถุประสงค์เบื้องต้นให้เป็นพระคลัง ที่เก็บสะสมวัตถุเกี่ยวกับโบราณคดี ชาติพันธุ์วิทยา และศิลปะเครื่องตกแต่งขององค์กษัตริย์แห่งสเปน หลังจากปีดังกล่าว ที่นี่มีการพัฒนาและปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง ทั้งมีการขยายพื้นที่ และปรับเปลี่ยนเรื่องงานที่เก็บสะสมไว้ภายในโดยระยะหลังเน้นไปในเรื่องของโบราณคดีมากกว่า ซึ่งภายในมีโบราณวัตถุสำคัญและน่าสนใจจำนวนมาก

ประติมากรรมโดดเด่นภายนอก ที่เห็นสะดุดตาเช่น ประติมากรรมที่มีลักษณะเป็นผู้หญิงเปลือยอก แต่มีส่วนของตัวเป็นสัตว์มีปีกด้านหลังนอนเหยียดเท้ามาข้างหน้า ประติมากรรมสองตัวนี้จะอยู่ตรงหัวบันไดทางขึ้น

ความวิจิตรของอาคารด้านหน้าคงถูกใจคนที่ชื่นชอบงานศิลปะ เพราะเป็นสถาปัตยกรรมที่ใส่ความประณีตทางศิลปะเข้าไปมาก ไม่ว่าจะเป็นหลังคาหน้าบันที่มีประติมากรรมเล่าเรื่องราว บนยอดหลังคา ลดหลั่นลงมาจนถึงชั้นล่าง หน้าต่างประตูเหล็ก และรูปปั้นหลายอิริยาบถ

โบราณวัตถุด้านในที่สำคัญและน่าสนใจมีหลายชิ้น

– เลดี้บาซ่า เป็นประติมากรรมผู้หญิงนั่งอยู่บนบัลลังก์ เป็นแนวไอบีเรีย ซึ่งเป็นรูปทรงปูนปั้นที่มีในช่วงศตวรรษที่ 4 ก่อนคริสตศักราช รูปปั้นนี้ทำให้เห็นถึงวัฒนธรรมการแต่งกายและการใช้เครื่องประดับคือต่างหูอันใหญ่ มีผ้าโพกหัว เครื่องนุ่งห่มยาวและมีลวดลายที่ชายผ้า ของเก่าที่วางโชว์กับประติมากรรมชิ้นนี้ จะมีทั้งภาชนะที่มีลักษณะคล้ายแจกันแต่มีฝาปิด และเศษโลหะรูปร่างคล้ายพวกอาวุธหรืออุปกรณ์เล็กๆ จำนวนหลายชิ้นมาก

– สุสานของ Pozo Moro เป็นสุสานไอบีเรีย ถูกค้นพบในปีค.ศ. 1970 เป็นชนเผ่าที่อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 840 เมตร แถวเมดิเตอร์เรเนียน ลักษณะของที่เก็บไว้ที่นี่จะเป็นการเรียงอิฐก้อนรูปร่างแตกต่าง ต่างขนาด บางก้อนไม่เป็นสี่เหลี่ยม วางซ้อนกันแบบเหลื่อม เหมือนการก่อสร้างโบราณที่ยังไม่มเทคโนโลยีการก่อสร้างใช้น้ำมือมนุษย์ทั้งสิ้น แต่ที่น่าทึ่งก็คือ หินแกะสลักเป็นรูปสัตว์คล้ายสิงห์ทั้งบนฐานอิฐ และใกล้ๆ

– กระเบื้องเคลือบสีโรมันจากสเปน เป็นงานศิลปะที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เหมือนบานประตูบานใหญ่สองบานที่อยู่ห่างกัน ด้านหนึ่งเป็นลวดลายทรงเรขาคณิต อีกด้านหนึ่งมีสัตว์ในแต่ละช่องคล้ายการวาดภาพบันทึกตามความเชื่อ ที่พื้นก็มีลวดลายเช่นกัน โทนน้ำตาลของงานกระเบื้องเคลือบสีโรมันนี้มีขนาดใหญ่ทั้งหมด

– สมบัติของ Guarrazar  เป็นเครื่องแขวนที่เป็นของโบราณตามความเชื่อเรื่องมงกุฎ คำปฏิญาณ ของสเปน มีชิ้นสำคัญๆ เช่นมงกุฎของ Visigoth King Reccesuinth ที่ทำจากทองคำและหินมีค่าในช่วงหลังของศตวรรษที่ 7 ฯลฯ

– เลดี้แห่งเอลเซ่ เป็นประติมากรรมหินปูน ในช่วงศตวรรษที่ 4 ที่ได้รับอิทธิพลจากกรีก มีเฉพาะช่วงพระพักตร์ถึงอก ประดับเครื่องประดับศีรษะอลังการ

– Pyxis ซาโมรา  เป็นสิ่งที่เรียกว่ากล่องขนมปังของพระผู้เป็นเจ้า ทำด้วยงาช้างมาแกะสลักลวดลายทั้งชิ้น ลักษณะเหมือนกับกล่องทรงกระบอกมีฝาปิด

– ไม้กางเขนของเฟอร์ดินานด์และ Sancha เป็นงานงาช้างแกะสลักอีกชิ้นหนึ่ง เป็นไม้กางเขนที่เก่าแก่ที่สุดที่พบในสเปน

– วัวแห่ง Osuna ไอบีเรียปลายศตวรรษที่ 5 ก่อนคริสต์ศักราช

          – ซากปรักหักพังของสิ่งก่อสร้างสำคัญ ตลอดจนประติมากรรมทั้งที่ยังดูสมบูรณ์ และเป็นชิ้นส่วนก็ถูกเก็บรักษาไว้ที่นี่

การจะเข้าชมพิพิธภัณฑ์ให้ได้เต็มอิ่ม นอกจากจะศึกษาไปล่วงหน้าแล้วควรมีไกด์นำทางผู้มีความรู้คอยอธิบายเรื่องราวโบราณวัตถุแต่ละชิ้นมากกว่าจะเดินชมไปเรื่อยๆ หากอยากรู้จักเรื่องราวประวัติศาสตร์ชาติพันธุ์ของที่ใด การเข้าชมพิพิธภัณฑ์จะให้ความกระจ่างได้

ที่ตั้ง

Calle de Serrano, 13, 28001 Madrid, สเปน


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: 1-3 ยูโร

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: วันอังคาร-วันเสาร์ เวลา 9.30-20.00 น.
วันอาทิตย์ เวลา 9.30-15.00 น.

วิธีการเดินทาง

รถไฟฟ้าใต้ดิน สาย 4 ลงที่สถานี Serrano
รถบัสสาย 5, 14, 27, 45, 53, 150

แผนที่พิพิธภัณฑ์ National Archaeological Museum และสถานที่อื่นๆใน มาดริด(Madrid)

GPS: 40.423806, -3.689413 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก