แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

จัตุรัส Plaza de España

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

Plaza de España เป็นจัตุรัสอันโอฬารคลาสสิค นับเป็นสถานที่ที่ห้ามพลาดสำหรับคนที่ไปที่มาดริด เพราะนอกจากสถาปัตยกรรมที่เก่าแก่งดงามแล้ว ยังมีภูมิทัศน์ที่สวยงาม ราวกับอาณาจักรเฉพาะที่เป็นดินแดนมหัศจรรย์ จนทำให้สถานที่แห่งนี้ไปปรากฏตัวอยู่ในภาพยนตร์หลายๆ เรื่องเช่น Lawrence of Arabia หรือ Star Wars: Attack of the Clones

โดยความหมายของ España หมายถึงการโอบกอด สมกับที่ตัวอาคารที่มีสถาปัตยกรรมงดงามนี้มีความยาวและโค้งโอบรอบลานกว้างที่ประกอบด้วยบ่อน้ำล้อมรอบ มีสะพานข้าม 4 จุดเพื่อเข้าไปสู่ลานตรงกลางที่มีลานน้ำพุ พื้นลานมีลวดลายตารางหมากรุก ไม่ใช่พื้นปูนเรียบๆ

จุดเริ่มต้นของที่นี่ เกิดจากการสร้างขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อจัดนิทรรศการ Ibero-American ในปี ค.ศ. 1929 (Expo 29)  ฝีมือการออกแบบของ María Luisa Park และ Anibal Gonzalez  ตัวอาคารถ้าเข้าไปดูใกล้ๆ จะเห็นโครงสร้างที่มาจากการก่ออิฐซ้อนๆ กัน อิฐแต่ละก้อนมีสีสันที่แตกต่างกันบ้างเล็กน้อย ทำให้อาคารโดยรวมไม่ใช่เรียบเป็นสีเดียวกัน ซุ้มโค้ง ระเบียงต่างๆ ทำให้อาคารดูไม่แข็งกระด้าง

ลักษณะการโค้งของที่นี่ เป็นรูปครึ่งวงกลมสไตล์เรอเนสซองส์ผสมกับนีโอมัวร์ เริ่มต้นที่ด้านทิศเหนือเป็นหอคอยสูงหลายชั้น ด้านบนเป็นรูปโดมอีกสองชั้นก่อนมีเสาสูงขึ้นไปอีก แล้วค่อยมีอาคารต่อเนื่อง และพิเศษตรงกลางๆ ก่อนจะต่อเนื่องไปถึงหอคอยอีกด้านหนึ่ง วัดระยะทางจากด้านหนึ่งไปถึงอีกด้านประมาณ 500  เมตร  พื้นที่ใช้สอยใหญ่โตกว้างขวาง 50,000 ตารางเมตร หากไปเทียบกับสนามฟุตบอลแล้วจะเท่ากับ 5 สนาม

จากภูมิทัศน์ของที่นี่ที่มีคลองยาวตลอดแนว และยังมีการให้เช่าเรือมาพายในลำน้ำนี้ได้ด้วย มีทั้งเรือพายที่ให้เช่า 45 นาที 5 ยูโร และเรือยนต์ Enriqueta คิดค่าเช่ามากกว่าคือ 9 ยูโร สิ่งนี้ ทำให้บรรยากาศของที่นี่ ถูกขนานนามว่าเป็น “เวนิสแห่งเซบียา”

ศาลาที่มีอยู่รอบๆ อาคารที่เคยเป็นที่จัดแสดงตอนเริ่มต้น มีความประณีตด้านการตกแต่งด้วยกระเบื้องเซรามิก ณ จุดนี้เป็นจุดที่สร้างความสนใจให้แก่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมากตามที่เห็นมีภาพโคสอัพปรากฏออกมา ศาลาขนาดเล็กเหล่านี้มีถึง 48 จุด ปัจจุบันบางจุดถูกทำเป็นพิพิธภัณฑ์โบราณคดีและ Museo de Artes y Costumbres Popular

สะพานที่สวยงาม 4 จุด เป็นจุดเชื่อมระหว่างอาคารกับลานน้ำพุตรงกลาง

พิพิธภัณฑ์ ของที่นี่มีการจัดแสดงสลับสับเปลี่ยนกันไป โดยหลักๆ จะมีงานโมเสกโรมัน และสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ จาก  Italica

สถานที่แห่งนี้ควรค่าแก่การไปเยือน เพราะความงดงามอลังการ ความยิ่งใหญ่ที่ต่างจากจัตุรัสอื่นๆ

ที่ตั้ง

Plaza de España, 28008 Madrid, สเปน


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: สามารถเข้าชมได้ตลอดเวลา

วิธีการเดินทาง

เดินทางโดยรถสาธารณะ ทางรถไฟฟ้าใต้ดิน สาย 2 ลงที่สถานี Noviciado

แผนที่จัตุรัส Plaza de España และสถานที่อื่นๆใน มาดริด(Madrid)

GPS: 40.423882, -3.712131 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก