แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

เที่ยวสเปน กินอะไรดี รวม 11 เมนูเด็ดน่าลองชิมของแดนกระทิงดุ 2567


สเปนนับว่าเป็นประเทศหนึ่งที่มีความโดดเด่นเรื่องอาหาร ด้วยความที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน บวกกับเรื่องภูมิศาสตร์ ทำให้อาหารค่อนข้างจะได้รับอิทธิพลจากหลายๆแหล่งจนกลายมาเป็นอาหารสเปนที่เราคุ้นตา อย่างที่เราคุ้นลิ้นกันมากที่สุดก็น่าจะเป็นข้าวผัดสเปนสีแดงๆเครื่องแน่นๆที่เสิร์ฟมาเป็นถาดใหญ่ๆ แต่จริงๆแล้วประเทศนี้เค้ายังมีอีกหลายเมนูที่น่าลองไม่แพ้กัน เรียกได้ว่ามาเยือนถึงถิ่นทั้งทีไม่ลองเมนูท้องถิ่นดูนี่เหมือนมาไม่ถึงกันเลยทีเดียว

 

 

1. อาร์โรซเนโกร (Arroz Negro)

Photo by Xemenendura from commons.wikimedia.org/wiki/File:Arroz_negro_C%C3%A1diz.jpg [CCSA3.0]

ข้าวผัดทะเลที่แตกต่างด้วยข้าวสีดำสนิทมาแต่ไกล ซึ่งจริงๆแล้วสีดำนั้นมาจากหมึกของปลาหมึกล้วนๆ ถ้ามองจากสีอาจจะแอบกลัวนิดๆว่าจะไหวมั้ย แต่ลองเถอะครับเพราะมันไม่ได้อันตรายอะไรเลยแถมเป็นส่วนผสมจากธรรมชาติเน้นๆ แลดูดำก็จริงหากรสชาตินัวมากๆ ข้าวที่หุงได้พอหนึบๆหุงแบบดั้งเดิมใส่หมึกดำสดๆเอามาผัดใส่เครื่องปรุงจนเข้าที่ โรยปลาหมึกชิ้นโตๆพร้อมกุ้งหอยปูปลา บอกเลยว่าอร่อยเหาะ

 

 

 

2. ปาเอยา (Paella)

Photo by Manuel M. Vicente from commons.wikimedia.org/wiki/File:Paella_de_marisco_01.jpg [CCSA3.0]

เมนูอันดับหนึ่งที่หลายๆคนรู้จักจนแทบจะเป็นอาหารประจำชาติของสเปนไปแล้ว ปาเอยาหรือที่เรียกง่ายๆว่าข้าวผัดสเปน ถือเป็นข้าวผัดรูปแบบที่ได้รับความนิยมสูงสุดจนแตกหน่อออกเป็นหลายสไตล์ขึ้นอยู่กับแต่ละสูตรมาจะปรับแต่งรสชาติหรือวัสดุให้เป็นแบบไหนตามชอบ โดยคำว่า“ปาเอลย่า”แปลตรงๆตัวหมายถึงกระทะแบบแบนๆทรงกลมมีหูจับ ซึ่งปกติแล้วก็จะเสิร์ฟมากับเจ้าผัดนี้แหล่ะครับ คนที่ชอบมะเขือเทศน่าจะเลิฟเมนูนี้ไม่ยาก เพราะเครื่องปรุงหลักๆก็จะเป็นมะเขือเทศสับทำให้ได้รสชาติเปรี้ยวหวาน ใส่มาพร้อมกับหอมใหญ่ที่เพิ่มความหอมและรสชาติหวานกลมกล่อม ใส่พร้อมปลาหมึก กุ้ง หอย ยกทัพมาเต็มกระทะ บอกเลยว่าเวลาสั่งนี่เล็งไซส์ให้แม่นไม่งั้นมีไม่หมดแน่นอน

 

 

 

3. ตอร์ตียาเดปาตาตัส (Tortilla de patatas)

https://pixabay.com/es/photos/tortilla-espa%C3%B1ola-tortilla-de-patata-622974/

ชื่อสเปนอาจะเรียกยากหน่อยส่วนมากคนไทยจึงเรียกกันง่ายว่า “ไข่เจียวมันฝรั่ง” แม้จะฟังคล้ายๆกับไข่เจียวบ้านเราแต่บอกเลยว่ารสชาติสากลอร่อยแบบทั่วถึง รวมทั้งเครื่องยังอัดแน่นมีทั้งไข่ มันฝรั่ง หอมใหญ่ ทอดมาหนานุ่ม มีความหนึบๆตรงมันฝรั่งนิดๆหอมใหญ่หน่อย พอขับคู่เข้ากับสลัดนี่อย่างฟิน เรียกว่าเป็นเมนูง่ายๆแลดูเบสิคแต่ปราบเซียน หากกลัวอย่างอื่นทานยากแนะนำลองเมนูนี้เลยครับ

 

 

 

4. ชูเลตียัส (Chuletillas)

Photo by jlastras from commons.wikimedia.org/wiki/File:Chuletas_de_Cordero_-_Flickr.jpg [CCSA3.0]

เนื้อแกะที่เลี้ยงด้วยนมนำมาหมักกับเครื่องเทศเพื่อกลบกลิ่นสาปย่างอ่อนๆจนสุก ราดซอสสูตรลับที่ทำให้กลมกล่อมมากขึ้น เสิร์ฟมาพร้อมกับผักสลัดมันย่างหรือผักย่าง อารมณ์คล้ายสเต็กแต่ด้วยความที่เป็นแกะที่มีกรรมวิธีเลี้ยงแบบพิเศษก็จะทานง่ายกว่าแกะทั่วๆไป

 

 

 

5. ฟีเดวา (Fideuà)

Photo by Jorge Díaz from commons.wikimedia.org/wiki/File:Fideua_-_xurde.jpg [CCSA3.0]

เมนูอาหารพื้นเมืองจากแคว้นบาเลนเซีย สายเส้นที่ชอบพวกพาสต้าเป็นทุนเดิมน่าจะชอบได้ง่ายๆ เพราะส่วนประกอบหลักก็มีเส้นพาสต้า กับพวกอาหารทะเลสดๆใหม่ของแถบนั้น ซึ่งส่วนมากเมนูนี้เค้าจะนิยมใช้ปลาหมึกกับหอยเป็นหลัก  ผัดรวมกับซอสอาลิโอลี่ที่มีส่วนผสมหลักเป็นน้ำมันกับกระเทียม และเครื่องเทศที่สีนับว่าจัดจ้าน รสชาตินี่ก็น่าจะถูกใจคนไทยที่ชอบอาหารแบบรสเข้มข้นๆ

 

 

 

6. คามองเซร์ราโน (Jamón Serrano)

Photo by Juan Emilio Prades Bel from commons.wikimedia.org/wiki/File:Tapa_de_jam%C3%B3n_serrano_y_queso.jpg [CCSA3.0]

คามองเซร์ราโน หรือที่เราเข้าใจกันง่ายๆว่าแฮมหมัก ถ้านึกไม่ออกก็คล้ายๆกับพาม่าแฮมของทางอิตาลี่นั่นแหล่ะครับ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทีเด็ดอาหารของสเปนที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานนับร้อยปี หลักๆก็เป็นกรรมวิธีการถนอมอาหารด้วยการหมักบ่มต่อด้วยการรมควันเพื่อที่จะสามารถเก็บรักษาได้นานยิ่งขึ้น กว่าจะได้มาใช้เวลาและขั้นตอนนานอยู่เป็นปีๆเลยทีเดียว โดยสามารถใสเป็นไส้กินกับขนมปัง หรือจะให้เหมาะนี่ต้องจับคู่กับไวน์และชีส บางที่ก็เอามาใส่เป็นหน้าพิซซ่าอันนี้ก็ทานง่ายนิดนึง รสชาติออกเค็มนิดๆหอมหน่อยๆ สายไวน์หรือสายเนื้อน่าจะถูกใจเมนูนี้ไม่น้อยทีเดียว

 

 

 

[topic17. กาลามารี (Calamari)[/topic1]

Photo by Jeremy Keith from www.flickr.com/photos/adactio/72866453 [CCSA3.0]

ปลาหมึกชุบแป้งทอดที่เราคุ้นเคย แต่จะแตกต่างตรงที่เค้ามักจะใช้หมึกตัวใหญ่ๆชุบแป้งบางๆทอดในน้ำมันร้อนๆ ทำให้กรอบนอกนุ่มใน ยิ่งเอามาจิ้มกับซอสเลมอนมายองเนสนี่แก้เลี่ยนเวลากินไปเยอะๆดีมาก อันนี้นับว่าเป็นอาหารที่ทานง่ายเนกับแกล้มได้ก็ดี

 

 

 

8. โกซีโด (Cocido)

Photo by Retama from commons.wikimedia.org/wiki/File:Cocido.png [CCSA3.0]

เมนูที่มีต้นตำหรับอยู่ที่เมืองมาดริดของสเปน โดยจะเป็นสตูว์เนื้อที่ตุ๋นจนเปื่อยมาพร้อมกับถั่วหลากชนิด บางทีก็อาจจะมีผักอย่างกะหล่ำปลีแครอทและหัวผักกาดผสมๆกันมาบ้าง เครื่องปรุงไม่มาก แล้วใส่เครื่องเทศไปเพิ่มอรรถรสนิดหน่อย ปกติแล้วเค้าจะนิยมทานกันในช่วงฤดูหนาว แต่เอาจริงๆก็มีให้ชิมตามร้านอาหารทั่วๆไปตลอดทั้งปี

 

 

 

9. ชีสเค้กสเปน (Tarta de Queso)

สายชีสเค้กต้องโดนให้ได้บอกเลยว่าไม่แพ้ของอเมริกาหรือญี่ปุ่น รสชาติขิงชีสมีความเข้มข้นหากก็ไม่หนักจนเกินไป มีความนุ่มๆเบาๆ มีความหน้าไหม้นิดๆทำให้หอมมากๆ จิบคู่กับชาอย่างเพลิน

 

 

 

10. โครเกตต์ (Croquettes)

Photo by London Chow from www.flickr.com/photos/singaporeaninlondon/5311461536 [CCSA2.0]

โครเกตต์ ถือได้ว่าเป็นเมนูทานเล่นคู่กับชาวสเปนที่ทั้งทำง่ายและอร่อย ฟังแค่ชื่อนี่แอบนึกถึง”โคร็อกเกะ”ของทางญี่ปุ่นเบาๆ เอาจริงๆมันก็อาหารประเภทเดียวกันแหล่ะครับ เพียงแต่วัตถุดิบหรือขั้นตอนอาจจะแตกต่างกันบ้าง หน้าตาออกมาก็คล้ายๆกัน โดยโครเกตต์แบบออริจินอลของสเปนจะมีไส้แฮม มีส่วนผสมหลักเป็นนม เนย แป้ง ปั้นเป็นลูกกลมๆแล้วทอดจนสีเหลืองทอง กรอบนอกนุ่มใน อยากรู้ว่าจะต่างกับที่ขายในไทยหรือของญี่ปุ่นมากแค่ไหนแนะนำให้ลองชิมดู ที่สำคัญหาทานไม่ยากมีแทบทุกร้านในสเปน

 

 

 

11. นมสดทอด (Leche frita)

Photo by deramaenrama from commons.wikimedia.org/wiki/File:Leche_frita.jpg [CCSA2.0]

จำได้ว่าเมนูนี้เคยฮิตมากๆในไทยอยู่ช่วงนึง แต่ที่สเปนเรียกได้ว่าเป็นเมนูยอดฮิตตลอดกาลเลยก็ว่าได้ เพราะสามารถหาซ้อได้ตามร้านเบเกอรี่ทั่วสเปน เจ้าเมนูนี้ก็คือนมสดทอดมีความแป้งเบาๆกัดเข้าทีความนมทะลัก หอมนมและเนยมากๆ รสชาติละมุนสมกับเป็นต้นตำหรับของเมนูนี้จริงๆ