แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

คฤหาส Casa Batlló

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

Casa Batlló เป็นบ้าน เหมือนบ้านแห่งเทพนิยาย ดีไซน์หรูหราด้วยอัญมณี แต่มีลีลาเหมือนประดับตกแต่งด้วยดอกไม้ สลับสีอ่อนหวานด้วยวัสดุชิ้นเล็กชิ้นน้อย

ตัวบ้านที่ติดกับอาคารหลังอื่น แต่ออกแบบให้มีลักษณะเหมือนบ้านที่สร้างขึ้นแบบหลังเดียว ด้วยความต่างสุดขั้ว อีกอย่างที่ทำให้บ้านหลังนี้คล้ายโบสถ์คริสต์ก็คือ สัญลักษณ์เหมือนปล่องไฟแต่เป็นรูปไม้กางเขน ณ จุดนี้มีความหมายตามตำนานของเซนต์จอร์จ ผู้พิชิตมังกรที่ใช้หอกแทงมังกรนั่นเอง จุดเริ่มต้นของบ้านหลังนี้ซึ่งเป็นบ้านของมหาเศรษฐีชาวบาร์เซโลนา สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ.1877 ที่นี่อยู่ตรงข้ามกับ Casa Mila ซึ่งเป็นผลงานของสถาปนิกคนเดียวกัน คำว่า Casa นั้น แปลว่าบ้าน

ที่นี่เป็นผลงานการออกแบบของสถาปนิกที่มีความเป็นศิลปินอย่าง อันโตนิโอ เกาดี ที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก “เรื่องราวของเซนต์จอร์จ นักบุญชาวกาตาลุญญาผู้พิชิตมังกร” จากแรงบันดาลใจดังกล่าว จึงมีการอธิบายความหมายของบ้านหลังนี้ว่า หลังคาที่ใช้กระเบื้องสีฟ้าและสีม่วง สีเขียว เหลือบๆ กัน วางลักษณะตลอดจนรูปร่างหลังคาเหมือนเกล็ดมังกร ถ้าไม่เคยรู้เรื่องราวมาก่อนอาจจะจินตนาการว่าเหมือนเกล็ดปลา บริเวณหลังคาที่ไม่ได้กลมกลืนเป็นเนื้อเดียวกันทั้งผืนจะมีช่องว่างด้วย บริเวณระเบียงจากหน้าต่างแต่ละชั้น เป็นสีขาวมีสองช่อง ดูผิวเผินเหมือนแว่นตา

3 ชั้นบนจะเล่นสีสันลวดลายเหมือนดอกไม้บริเวณผนังตึก ส่วนต่ำกว่านั้นทั้งหน้าต่าง ใช้กระจกสี มีทั้งสีเรียบ และสีที่เป็นลวดลาย กรอบหน้าต่างและเสา เหมือนเป็นกระดูกที่อุปมาว่าเป็นกระดูกของมนุษย์ที่ถูกมังกรฆ่าตาย

หากนักท่องเที่ยวได้ไปชมที่นี่ในเวลาค่ำคืน อาคารหลังนี้จะเปิดไฟเป็นสีสันต่างๆ ชมพูบ้าง ส้มบ้าง จึงเห็นความงามที่แตกต่างกันไป ฯลฯ

การเข้าชมที่นี่ คุณจะมีแท็บเล็ตเป็นไกด์นำทัวร์ เพื่อได้เข้าชมและได้รับฟังเรื่องราวของที่นี่ไปพร้อมกัน แม้ว่าในความจริงที่นี่จะเป็นห้องเปล่าในปัจจุบัน แต่สิ่งที่จะได้เห็นอยู่ในแท็บเล็ตที่ได้รับตอนจ่ายค่าตั๋วเข้าชม ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่แน่นอนว่ามีความอาร์ตตตามสไตล์ของเกาดี เรื่องราวของคนในตระกูลบัตโล่ที่เป็นเจ้าของบ้านหลังนี้ ในส่วนด้านในบ้านนั้น นัยว่าจำลองว่าเป็นภายในของท้องมังกร ที่มีช่องให้แสงผ่านเข้ามา นักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยที่เข้าไปร่วมชม ไม่ได้เป็นอุปสรรคหรือสร้างความวุ่นวาย เพราะต่างฝ่ายก็ตั้งใจชมสิ่งที่ที่นี่จัดสรรให้บนเทคโนโลยี audio guide

ความน่าประทับใจคือความวิจิตรจากงานออกแบบของสถาปนิกที่มีความเป็นศิลปินสูง เส้นสาย หรือรูปทรงเรขาคณิตไม่ใช่สิ่งที่เกาดีชื่นชม ดังนั้น ที่นี่จึงเน้นเส้นโค้ง เว้า ไม่แข็งทื่อ สไตล์ของเกาดีปรากฏที่นี่ และปรากฏในอาคารอื่นที่เป็นฝีมือของเขาผู้เชี่ยวชาญด้านงานกระเบื้อง

 

และที่นี่คือหนึ่งในผลงานของ อันโตนิโอ เกาดี ชมอาคารนี้ อาคารใกล้ๆ ใช้เวลาในการท่องเที่ยวอย่างคุ้มค่า ได้เห็นความงามวิจิตรที่อาจไม่คิดมาก่อนว่า จะมีคนคิดสร้างตึกที่มีความอ่อนหวาน อ่อนโยนได้ระดับนี้

 

ที่ตั้ง

Passeig de Gràcia, 43, 08007 Barcelona, สเปน


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: 21.50 ยูโร

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 9.00 น. – 21.00 น.

วิธีการเดินทาง

1. รถไฟใต้ดิน สาย L2, L3, L4 ลงที่สถานี Passeig de Gracia
2. รถบัส สาย 22,24, N4, N6

แผนที่คฤหาส Casa Batlló และสถานที่อื่นๆใน บาร์เซโลน่า(Barcelona)

GPS: 41.392128, 2.164785 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก