แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

สวน Park Güell

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

Park Güell (ปาร์กเกวย์) เป็นสวนที่มีประติมากรรมของ Gaudi ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแล้วตั้งแต่ปีค.ศ.2005  สวนแห่งนี้ตั้งอยู่บนเนินเขาเอล คาร์เมล (El Carmel) มีอายุมากกว่า 100 ปี เพราะสร้างตั้งแต่ปีค.ศ. 1900-1914

จากวัสดุที่ไม่สมบูรณ์ ที่นำมาประกอบเป็นสถาปัตยกรรมจากช่างผู้ชำนาญการด้านศิลปะ ทำให้ที่นี่กลายเป็นสถาปัตยกรรมที่เลอค่าข้ามยุคสมัยที่ใครๆ ก็มองข้ามไม่ได้

อาคารหินสีน้ำตาลตัดด้วยเศษกระเบื้องโทนขาว-น้ำเงิน ที่รูปร่างอาคารคล้ายกับถ้ำหรือกระโจม หรือจะมองให้เหมือนปราสาทเทพนิยายก็ยังนับว่าคล้าย ที่โดดเด่นอยู่ในสวนแห่งนี้ ไม่ได้สวยงามเฉพาะมองไกลๆ แต่เมื่อเข้าไปใกล้ๆ จะเห็นเหมือนกับเอาเศษวัสดุมาแปะๆ อยู่บนส่วนฝาผนัง ความงามวิจิตรที่ไม่ซ้ำที่อื่น ทำให้เพิ่มคุณค่าให้ที่นี่ อาคารหลักๆที่มีสไตล์เดียวกัน มี 2 หลังเคียงคู่กันอยู่

กำแพงหิน อิฐก้อน แนวยาว คือสะพานแข็งแรงที่ด้านบนปลูกไม้ดอก เป็นฉากงดงามสำหรับการถ่ายภาพ โซนนี้เหมือนแกรนด์แคนย่อน หน้าผาที่ผ่านลมฝนตามธรรมชาติให้เกิดร่องรอย เป็นกำแพงปลูกดอกไม้รูปร่างกึ่งฟรีฟอร์ม กึ่งออกแบบ ความไม่เท่ากันอย่างสม่ำเสมอกลายเป็นศิลปะที่น่าทึ่ง เพราะความสวยไม่ได้เกิดจากความเรียบระนาบเสมอไป ณ จุดนี้เชื่อมโยงกับศิลปะร่วมสมัยขึ้นมาอีกนิด กระเบื้องสลับสีเป็นตาหมากรุก และที่สำคัญที่นี่คือ park สวนที่มีการปลูกไม้ดอก ไม้ประดับ ตลอดจนต้นไม้ใหญ่ อย่างถูกที่ถูกทาง ด้วยฝีมือก็รู้ว่า ต้องมืออาชีพแน่นอนที่ออกแบบให้ลงตัวขนาดนี้ได้

ใต้สะพาน เสาสองฝั่งที่เป็นซุ้มโค้งเข้าหากันเพื่อรองรับน้ำหนัก ถ้าเดินผ่านจะเหมือนผ่านซุ้มหินนั่นเอง ลักษณะของหินที่ประกอบเป็นซุ้มแห่งนี้เห็นเจตนาการก่อสร้างที่ใช้หินก้อนไม่เท่ากันมาประดับตกแต่ง เน้นสีอิฐหินธรรมชาติ เป็นอีกมุมกล้องที่สวย เหมือนโบราณสถานที่ผ่านกาลเวลามีการกระเทาะปูนด้านนอกออก หรือบ้านมนุษย์ยุคหิน ก็สุดแต่จะจินตนาการกันไปว่าเหมือนอะไร

จากความเป็นมาของ Park Güell สวนสวยชื่อดังแห่งนี้มีจุดเริ่มต้นจากสายตาสถาปนิกอย่าง Gaudi แท้ๆ ที่เห็นศิลปะความงามจากเศษกระเบื้องที่ทางร้านกองทิ้งไว้ เมื่อเขาอยากได้ก็ยินดีให้เปล่า แต่ Gaudi หรือ อันตอนี เกาดี อี กูร์เนต (Antoni Gaudi i Cornet) เอาวัสดุเหลือทิ้งเหล่านั้นมาสร้างสรรค์เป็นความวิจิตรที่เห็นประจักษ์อย่าง Park Güell  แห่งนี้ที่ปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวมีชื่อเสียงโด่งดังของบาร์เซโลนา

          กระเบื้องโมเสก ชิ้นส่วนสถาปัตยกรรมของที่นี่ บันทึกไว้ว่ามีนับล้านชิ้น จุดเด่นคือ “มังกรโมเสก” (Mosaic dragon) จุดถ่ายภาพบริเวณบันไดน้ำพุ

เนื่องจากที่นี่อยู่บนเขา บนที่สูง จุดชมวิวเมืองจึงเป็นอีกมุมมหาชนที่ไปถ่ายรูปกัน

สวน บ้านยุคหิน สวนสนุก ปราสาทเทพนิยาย ความลงตัวของสวนนี้จะสร้างความประทับใจอย่างยิ่งให้กับนักท่องเที่ยวทุกคน โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบศิลปะ ถ้าไปบาร์เซโลนา แวะไปเถอะ คุ้มค่ากับการได้ไปเห็นด้วยตาตัวเอง

ที่ตั้ง

08024 บาร์เซโลนา สเปน


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: 8.5 ยูโร

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 8.00-21.30 น.

วิธีการเดินทาง

เดินทางโดยรถสาธารณะ มีรถบัส สาย 24 และ V19 ลงที่ Ctra del Carmel-Ramiro de Maeztu หรือสาย 116 Marianao-Mercedes

แผนที่สวน Park Güell และสถานที่อื่นๆใน บาร์เซโลน่า(Barcelona)

GPS: 41.414577, 2.152707
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก