โรงละคร Palau de la Música Catalana

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

Palau de la Música Catalana เป็นโรงแสดงคอนเสิร์ตที่มีผู้คนออกปากว่างดงามที่สุดในโลกด้วยสถาปัตยกรรมที่วิจิตรงดงามไม่ซ้ำแบบใคร มีสไตล์โมเดิร์น

ที่นี่ถูกสร้างขึ้นในระหว่างปี ค.ศ. 1905 -1908 ด้วยสไตล์ทันสมัย Modernista แห่งคาตาลัน เป็นยุคที่การเคลื่อนไหวทางวัฒนธรรมผ่านเสียงเพลงกำลังรุ่งโรจน์ ปัจจุบันได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์กรยูเนสโก

ความวิจิตรของงานสถาปัตยกรรมและประติมากรรม ของที่นี่เป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้ ทั้งภายนอกและภายใน

สถาปัตยกรรมของตัวอาคารที่เป็นตึกแต่แต่งเติมความวิจิตรด้วยซุ้มโค้ง เสาทรงกลมที่โชว์ลวดลายไม่ซ้ำทั้งลายทั้งสี มีหัวเสาวิจิตร แนวระเบียง เพดาน ฯลฯ มีลวดลายดอกไม้ราวกับไม่ใช่อาคารปูนแต่เป็นพรมผ้า ทำให้อาคารหลังนี้ประณีต วิจิตร เปี่ยมด้วยการใช้ศิลปะ

กลุ่มประติมากรรมตรงซุ้มหัวมุมด้านหน้า มีสัญลักษณ์ทั้งความเข้มแข็งและความอ่อนโยนรวมกันอยู่ นักรบจับธงและดาบด้านบน หญิงสาวในชุดกระโปรงยาวก้านล่าง และประกอบด้วยอีกหลากหลายผู้คนที่อยู่ในโทนอารมณ์คล้ายๆ กัน ต่างเพศต่างวัย ลวดลายดอกไม้ที่เป็นฐาน นี่คือ “สัญลักษณ์ของดนตรีคาตาลัน”

ความวิจิตรของช่องขายตั๋วที่มีความต่าง อาคารแห่งนี้ให้ความสำคัญในการออกแบบกระทั่งช่องขายตั๋ว ใช้เสากลมทรงกระบอกของซุ้มโค้งทางเข้าเป็นจุดขายตั๋ว การใช้ปูนแผ่นและอิฐ มีกระเบื้องสีมาแตกแต่งเป็นลวดลายดอกไม้ ทำให้เป็นจุดถ่ายภาพอีกแห่ง

เพดานห้องโถงและบันได ถ้าอยู่ในห้องโถงแล้วเงยหน้าขึ้นไป ลวดลายสีทองที่ตัดกับเพดานสีขาว ลายสลักหัวเสา  ราวบันได และด้านข้าง ลวดลายนูนดอกไม้ ลายต่างๆ สวยวิจิตรมาก มีหลายมุมให้ถ่ายภาพ

สกายไลท์กระจกสี กลางเพดานห้องโถงเป็นแกนกลม กระจกสีสลับมีลวดลายรูปผู้หญิงโดยรอบเป็นอีกจุดไฮไลต์น่าเก็บภาพ

เวทีอลังการ ถ้ารวมความวิจิตรของที่นี่น่าจะรวมอยู่ ณ ที่นี้ งานออกแบบตั้งแต่เพดานลงมา การจัดแต่งโดยใช้ประติมากรรมด้านบน ต้นไม้ คน การประดับฝาผนัง ด้านหลังเวทีที่ใช้ภาพที่ประดับด้วยกระเบื้องโมเสคสีสันสดใส ไม่ใช่ภาพแบนๆ แต่คละกับประติมากรรมที่ออกมาจากภาพ ราวระเบียงที่นั่งชั้นบน หรูหรา งดงามชนิดไม่จำเป็นต้องประดับประดาด้วยดอกไม้หรือผ้าม่านอื่นอีก

          สถาปัตยกรรมและการตกแต่งของที่นี่มีทั้งศิลปะของสเปนและของอาหรับ ใช้เทคนิคหลายรูปแบบทั้งอิฐสี กระเบื้องเคลือบ โมเสก กระจกสีสัน ปูนปั้น

ที่นี่จึงไม่ควรที่นักท่องเที่ยวที่ไปบาร์เลโซน่าจะพลาดไปได้

ที่ตั้ง

C/ Palau de la Música, 4-6, 08003 Barcelona, สเปน


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 20 ยูโร (พิเศษ กรณีจองล่วงหน้า 21 วัน ค่าบัตรเข้าชม 16 ยูโร)  เด็ก 11 ยูโร

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: 10.00-15.30 น.

วิธีการเดินทาง

1. รถไฟใต้ดิน สาย L1,L4 ลงที่สถานี Urquinaona
2. รถบัส สาย 47, N8,N28,V15,V17

แผนที่โรงละคร Palau de la Música Catalana และสถานที่อื่นๆใน บาร์เซโลน่า(Barcelona)

GPS: 41.387833, 2.175281 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก