แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

10 สถานที่เที่ยวเสน่ห์เกินห้ามใจ ของเมืองเมืองบาร์เซโลนา Barcelona 2567


เมืองบาร์เซโลนา (Barcelona) เป็นอีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวและเมืองท่าสำคัญของประเทศสเปน โดยเฉพาะสายฟุตบอลติดขอบจอนี่ต้องคุ้นเคยกับสโมรดังระดับโลกอย่างสโมสรฟุตบอลบาร์เซโลน่าแน่นอน นับว่าเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวหลากสีสัน ยิ่งสถาปัตยกรรมนี่ถือว่าเป็นตัวชูโรงเลยนะครับ นั่นก็เพราะเป็นเมืองต้นกำเนิดของสถาปนิกชื่อดังก้องโลกนามว่า “อันตอนี เกาดี (Antoni Gaud)” สถานที่เที่ยวแนวๆหลายแห่งก็มามาจากฝีไม้ลายมือของเค้าเกือบทั้งนั้น หากคุณมองหาเมืองท่องเที่ยวที่มีทั้งประวัติศาสตร์เก่าแก่ สถาปัตยกรรมแจ่มๆ มาที่นี่บอกเลยไม่มีคำว่าผิดหวังเลยล่ะครับ

 

1. สโมสรบาร์เซโลน่า (Barcelona FC Museum)

Photo by MARIA ROSA FERRE from commons.wikimedia.org/wiki/File:Camp_Nou_(Barcelona)_-_12.jpg [CCSA3.0]

หนึ่งในหน้าตาของเมืองที่ทำให้คนทั่วโลกจำนวนมากรู้จุกชื่อเสียงเรียงนามเมืองนี้เป็นอย่างดี สายกีฬาเสพฟุตบอลเข้าเส้นแม้ว่าอาจจะไม่ได้เชียร์ทีมนี้เป็นพิเศษ แต่ถ้ามีโอกาสมาเยือนเมืองบาร์เซโลน่าทั้งทีจะพลาดนี่ก็ไม่ควร ด้วยความที่เค้าทุ่มทุนสร้างตัวสนามให้ยิ่งใหญ่อลังการจนเป็นอันดับต้นๆของโลกมาเห็นซักครั้งนี่ยิ่งกว่าคุ้ม เมื่อเข้าไปด้านในส่วนที่เปิดให้ผู้สนใจเยี่ยมก็มีโซนพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเรื่องราวความเป็นมา ถ้วยแชมป์ที่เคยได้ รวมไปถึงเหล่าประวัติและภาพถ่ายนักเตะดังๆของแต่ละยุคตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบันไว้ให้ดูได้ชมกันอย่างเต็มคราบเลยล่ะครับ

 

 

2. มหาวิหารซากราดา แฟมิเลีย (Sagrada Familia)

Photo by Bernard Gagnon from commons.wikimedia.org/wiki/File:Sagrada_Familia_01.jpg [CCSA2.0]

แลนด์มาร์กชื่อดังแห่งเมืองบาร์เซโลน่าที่ถ้ามาถึงแล้วไม่ได้มาเยือนเหมือนมาไม่ถึง หลายๆคนอาจจะเคยไปเห็นไปชมสถาปัตยกรรมของโซนยุโรปมาหลายที่อาจจะคิดว่าจะต่างจากที่อื่นซักแค่ไหน บอกเลยว่าที่นี่เค้าไม่ธรรมดาแน่นอนครับ นั่นก็เพราะเป็นผลงานการออกแบบชิ้นสุดท้ายของอันตอนี เกาดี (Antoni Gaud) ความอลังการนั้นมาพร้อม ความงดงามก็มาเต็ม แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้ที่นี่น่าสนใจมากๆ มาจากเอกลักษณ์การออกแบบที่สอดแทรกมาของละมุนละไม แม้จะเป็นสิ่งปลูกสร้างทางศาสนาหากก็มีการนำเอาความธรรมชาติที่เต็มไปด้วยความอ่อนช้อยมาผนวกรวมไว้อย่างน่าดูน่าชมเชียวครับ

 

 

3. พิพิธภัณฑ์ปิกัสโซ (Picasso Museum)

Photo by Alex Grechman from flickr.com/photos/grechman/4899103844 [CCSA2.0]

พิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมเอาผลงานศิลปะของศิลปินชื่อก้องโลกอย่างปิกัสโซมาจัดแสดงไว้อย่างครบเครื่องมากที่สุดแห่งหนึ่ง โดยมีการจัดแสดงผลงานตั้งแต่วัยเด็กมาจนยุคหลังมากกว่า 3,500 ชิ้นทีเดียวครับ มีทั้งภาพวาด ภาพเขียน รูปแกะสลัก และงานเซรามิก ซึ่งก็ถือว่ามีความหลากหลายทางด้านผลงาน มองแล้วทำให้เรารู้จักแนวความคิดของศิลปินชื่อดังผู้นี้ในอีกหลากหลายแง่มุมมากยิ่งขึ้น นอกจากผลงานต่างๆท่าสนใจตัวอาคารนี่ก็ถือเป็นไฮไลท์นะครับ เพราะถูกสร้างตามสไตล์โกธิคทำให้มีความโดดเด่นน่ามองมาแต่ไกล เรียกได้ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีดีทั้งด้านนอกและด้านในมาแล้วได้เสพงานศิลป์อย่างเต็มอิ่มแน่นอน

 

 

4. มองต์คูอิก (Montjuic)

Photo by Jorge Franganillo from flickr.com/photos/franganillo/36864469265 [CCSA2.0]

มองต์คูอิกนั้นเป็นชื่อของเนินเขาที่ตั้งอยู่ด้านหลังพิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งคาตาลัน หากการชมวิวเมืองแบบแนวราบมันไม่สามารถเติมเต็มได้ แบบว่ามาเที่ยวถึงที่นี่ทั้งทีมันต้องไปให้สุดไม่มีหยุดกับการเที่ยว รีบมายังที่นี่ให้ไวเลยจะดีที่สุดครับ นั่นก็เพราะเนินเขาแห่งนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ของเมืองได้งดงามมากที่สุดแล้วนั่นเอง มาแล้วสิ่งที่คุณได้ติดกลับได้แน่ๆก็จะเป็นวิวเมืองแบบพาโนราม่า แถมถ้าอยากหากิจกรรมอย่างอื่นทำเพลินๆไม่อยากมาแล้วชมวิวอย่างเดียว ก็สามารถเดินไปบริเวณด้านหน้าที่เป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ของแคว้น Catalonia ซึ่งจะเป็นปราสาทดั้งเดิมตัวจริงเสียงจริง เรียกได้ว่ามาที่เดียวได้มากกกว่าหนึ่งเลยล่ะครับ

 

 

5. ชายหาดบาร์เซโลนา (Barcelona Beach)

Photo by Davide Locatelli from pexels.com/photo/barcelona-beach-beach-sand-beachlife-2438047/ [CC1.0]

สีสันของเมืองบาร์เซโลนาต้องที่นี่เลยครับ ถ้ามาช่วงฤดูร้อนต้องมาโดนดูซักครั้ง ช่วงนั้นจะคนเยอะมากๆแต่ก็คึกคักมากๆด้วย เต็มไปด้วยสาวๆนุ่งบิกินี่สีเจ็บๆอาบแดด พร้อมกิจกรรมเอ็กซ์ตรีมสุดมันส์ทั้งโต้คลื่นและอื่นๆอีกเพียบ แม้จะไม่ได้มาช่วงฤดูร้อนก็ไม่ถือว่าพลาดอะไรมากนะครับ สายสงบชอบความชิลนี่น่าจะติดใจในความเงียบสงบหากก็มีอะไร เพราะก็ยังมีคนมานั่งประปราย รวมทั้งยังมีคนมาวิ่งริมหาด ปั่นจักรยานให้เห็นตลอดๆ แถมแถวรอบๆก็ยังมีร้าอาหารทะเลให้นั่งจิบอะไรเบาๆมองคลื่นเพื่อซึมซับบรรยากาศของทะเลได้อีกด้วย

 

 

6. คาซ่า บัตโล่ (Casa Batllo)

Photo by ChristianSchd from commons.wikimedia.org/wiki/File:Casa_Batllo_Overview_Barcelona_Spain.jpg [CCSA2.0]

คาซ่า บัตโล่ นั้นถือได้ว่าเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงที่สร้างชื่อเสียงให้กับอันตอนี เกาดี (Antoni Gaud) โดยบ้านแห่งนี้เป็นของตระกูลบัตโล่นั่นเองครับ ด้วยการรังสรรค์สถาปัตยกรรมที่แปลกแหวกทุกแนว คิดดูว่าใครจะสร้างบ้านโดยแอบเอาความกระดูกมาผสมผสาน แต่ถึงจะแปลกแต่ก็ลงตัวอย่างเหลือเชื่อ ทุกส่วนมีความน่าสนใจของตัวมันเองอย่างเสาก็จะเป็นมังกรแบบทำให้เป็นเกล็ดๆเรียลๆ หลายๆส่วนก็ยังถูกออกแบบให้มีรูปทรงคล้ายมังกร บ้านหลังนี้เรียกได้ว่ามีลายเซ็นของอันตอนี เกาดีอย่างชัดเจน แนะนำว่าถ้าจะมาควรมาแต่เช้าๆเลยนะครับ เพราะคนจะเยอะมาก ถ้ามาสายๆนี่อาจรอนานซักหน่อย แต่ถามมาคุ้มค่ารอมั้ยก็คุ้มครับ งานนี้แบบนี้มีแค่ที่นี่ที่เดียวเท่านั้นจะไม่คุ้มได้ยังไง

 

 

7. สวนซิวตาเดยา (Ciutadella Park)

Photo by Townie from commons.wikimedia.org/wiki/File:Font_de_la_Cascada_-_Parc_de_la_Ciutadella.jpg [CCSA2.0]

ถ้าอยากหลักหนีจากความเมืองๆอยากสัมผัสพื้นที่สีเขียวสวนนี้ช่วยคุณได้ครับ โดยที่นี่นั้นเป็นสวนสาธารณะใจกลางเมืองที่เปรียบเสมือนแหล่งโอโซนที่มาได้ง่ายๆไม่ยากเย็น แถมยังเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่สุดในบาร์เซโลน่าอีกต่างหาก นอกจากจะได้นั่งพักผ่อนหย่อนใจพร้อมรับความร่มรื่นที่กระจายทั่วทั้งบริเวณแล้วนั้น เค้าก็ยังมีส่วนของบ่อขนาดใหญ่ให้เราได้ลอยชมทิวทัศน์วิวเรือได้ด้วย แต่ไฮไลท์เลยต้องยกให้น้ำตกขนาดใหญ่ที่อยู่แถบบนๆของสวน ลืมภาพน้ำตกจำลองแนวเรียบๆง่ายไปได้เลยครับ ของที่เค้าออกแบบได้สมกับเป็นเมืองสถาปัตยกรรมเลื่องชื่อมากๆ ซึ่งเป็นผลงานการออกแบบของ Josep Fontserè ความอลังการนับว่าท้าชนทุกที่ได้สบายๆไม่มีแพ้ แถมใกล้ๆกันยังจะมีที่ให้เที่ยวต่อได้ไม่ว่าจะเป็นประตูชัยแห่งเมืองบาร์เซโลนาที่แม้จะไม่ได้สวยฟูฟ่า หากก็สวยสไตล์อิฐๆและมีเสน่ห์ไม่น้อย รวมไปถึงสวนสัตว์ขนาดใหญ่อันนี้ถ้ามีเวลาเหลือก็น่าไปไม่แพ้กันครับ

 

 

8. น้ำพุมหัศจรรย์ (Font Magica)

Photo by Alexander Baxevanis from flickr.com/photos/futureshape/13817193133 [CCSA2.0]

อยากหาสถานที่บรรยากาศดีๆพร้อมโชว์ตระกาตาเคล้าคลอเสียเพลงโชว์น้ำพุของที่นี่นับว่าตอบโจทย์มากๆเชียวล่ะครับ โดยจะเป็นการโชว์น้ำพุเต้นระบำแบบโอเพ่นแอร์พร้อมกับเพลงเพลงเพราะๆ บวกแสงสีเสียงจัดเต็ม แถมยังจะอยู่ท่ามกลางอาคารที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมชิคๆอีกยิ่งทำให้อินได้ง่ายเข้าไปอีก มาช่วงเวลาปกติทั่วๆไปว่าดีแล้วถ้ามาช่วงเทศกาลพิเศษก็จะมีความพีคที่ล้ำกว่าที่เคยด้วยนะครับ อ้อโชว์จัดแสดงทุกวันยกเว้นคืนวันจันทร์ อังคาร และคืนวันพุธ เริ่มเวลาหนึ่งทุ่มตรง เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสุดโรแมนติกที่มาเป็นคู่น่าจะฟิน

 

 

9. พิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งชาติคาคาตาลันยา (Museu Nacional D’Art De Catalunya)

Photo by piet theisohn from flickr.com/photos/piet_theisohn/41237921971 [CCSA2.0]

พิพิธภัณฑ์ศิลปะที่จัดแสดงมรดกทางด้านศิลปะของภูมิภาคคาตาโลเนีย ทุกสิ่งล้วนเป็นสิ่งล้ำค่าบางอย่างมีอายุมากกว่าหนึ่งหมื่นปีก็ยังมี โดยทั้งนี้จะมีทั้งภาพวาด งานแกะสลัก งานประติมากรรม ง่ายๆคืองานศิลปะครบเกือบทุกแขนง ด้านตัวอาคารก็เปรียบเสมือนงานศิลปะชั้นยอดที่งดงามไปทุกสัดส่วน อีกทั้งยังสามารถขึ้นไปชมวิวทิวทัศน์มุมสูงของเมืองได้ที่ชั้นดาดฟ้าด้านบนอีกด้วย

 

 

10. ปาร์ค กูเอล (Park Güell)

Photo from pixabay.com/sk/photos/parc-güell-gaudí-barcelona-332390/g [CC0.0]

ปาร์ค กูเอล นับเป็นหนึ่งใรผลงานชั้นยอดของสถาปิกชื่อดังอย่างเกาดี้ ทั้งตัวการออกแบบเองที่ทั้งเก๋ทั้งมีเอกลักษณ์ บวกกับการตั้งอยู่บนเนินเขาทำให้เห็นวิวชายฝั่งงามๆไปเต็มๆตา ที่สำคัญเดินทางง่ายอยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟใต้ดินด้วยล่ะครับ