แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

มหาวิหาร Cologne Cathedral

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

Cologne Cathedral (Kolner Dom) เป็นอาสนวิหารโรมันคาทอลิกที่สร้างด้วยสถาปัตยกรรมโกธิค มีความเก่าแก่ตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 เป็นมหาวิหารแห่งโคโลญ มีประวัติความเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่น่าศึกษา และเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ตามสถิติที่มีคนเข้าชมถึงวันละ 20,000 คน

อาสนวิหารแห่งโคโลญแห่งนี้ มีความสูงถึง 157.38 เมตร เป็นโบสถ์โรมันคาทอลิกระดับอาสนวิหารในเมืองโคโลญ เป็นวิหารประจำมุขนายกแห่งโคโลญ แม้ว่าจะเริ่มต้นสร้างตั้งแต่ปี ค.ศ.1248 แต่กว่าจะสำเร็จก็ถึงปีค.ศ.1880 นับเป็นเวลาก่อสร้างกว่า 600 ปี ตามอุปสรรคที่เกิดขึ้นในระหว่างนั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่สถานที่แห่งนี้ถูกทำลายเป็นระยะๆ ทำให้ต้องซ่อมและสร้างอย่างซ้ำแล้วซ้ำอีก แม้จะไม่ใช่การทำลายอย่างราบคาบใน 16 ครั้งที่ถูกระเบิดใส่ก็ตาม ที่ไม่ราบคาบนั้น ผู้มีความศรัทธาเลื่อมใสมองว่าเป็นเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ของวิหารแห่งนี้ แต่ก็มีบ้างที่มองว่า น่าจะเป็นการทิ้งระเบิดเพื่อทำลายขวัญมากกว่าตั้งใจทำลายให้สิ้นซาก

วัตถุประสงค์ในการก่อสร้างเบื้องต้น เพื่อประกอบพิธีกรรมและเก็บสมบัติส่วนพระองค์ของกษัตริย์ แห่งอาณาจักรโรมัน ใช้ศิลปะของสถาปัตยกรรมแบบโกธิค

ด้วยความสูงของหอคอยที่สร้างเป็นลักษณะแฝด กว้างxยาวxสูง = 86 x 144 x 157.38 เมตร ที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นอาสนวิหารที่สูงติดอันดับ 4 ของโลก ปัจจุบันได้รับการดูแลเป็นอย่างดีในฐานะมรดกโลก ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1996

นอกจากภายนอกจะงดงามด้วยรูปแบบสถาปัตยกรรมที่มีความวิจิตรสมบูรณ์ ให้รายละเอียดในการออกแบบแทบไม่มีส่วนใดที่เป็นผนังเรียบๆ ล้วนแต่มีลวดลายราวกับแกะฉลุทั้งวิหาร แต่ละส่วนของตัวอาคารสามารถโค้สอัพภาพให้เห็นรายละเอียดของผลงานได้ทุกส่วน ประติมากรรมขนาดไม่ใหญ่ที่เป็นส่วนหนึ่งของศิลปะปรากฏอยู่แทบทุกส่วนของอาคารด้านนอก สมกับเป็นโบราณสถานแห่งศรัทธา ความสูงเด่นในบรรดาอาคารใกล้เคียง ทำให้เห็นภาพระยะไกลผ่านแม่น้ำไรน์ แม่น้ำสายสำคัญของที่นั่น การถ่ายภาพจากท่าเรือ หรือสะพานเหล็กข้ามเมืองสองฝั่ง เป็นภาพที่รับและกลมกลืนกัน เป็นมุมภาพที่สวยงามมาก ซึ่งภาพสะพานเหล็ก Hohenzollern Bridge และแม่น้ำนี้จะเห็นได้ชัดเจนจากมุมสูงของหอคอยของอาสนวิหารก็ได้เห็นความงามอีกมุม ซึ่งการขึ้นไปชมวิวบนหอคอยนี้ ต้องขึ้นบันไดไปกว่า 500 ขั้น ซึ่งแน่นอนว่า การขึ้นที่สูงขนาดนี้ต้องเหนื่อยกว่าขึ้นบันไดธรรมดา แต่วิวที่เห็นก็นับว่าคุ้มค่า เพราะไหนๆ ก็ไปถึงที่นั่นแล้ว

อีกสิ่งก่อสร้างใกล้ๆ ที่เด่นสะดุดตาไม่แพ้กันก็คือ อนุสาวรีย์ที่ออกแบบราวประติมากรรมที่มีความอ่อนช้อยอยู่ใกล้ๆ อาสนวิหาร ที่บางครั้งมีการปลูกไม้ประดับเล็กๆ เพิ่มสีสันให้พื้นที่ นอกเหนือจากต้นไม้หลากสีบริเวณอีกฝั่งทางขึ้น

ที่นี่ไม่ได้มีเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างถิ่นที่นิยมไปกัน แม้คนท้องถิ่นก็นิยมไปเช่นกัน ดังจะเห็นจักรยานจำนวนมากที่จอดเรียงอยู่ในบริเวณด้านหน้า แต่ไม่ขวางทางเข้า ความวิจิตรของที่นี่ ยิ่งได้รับไฟส่องสว่างในยามค่ำคืนแล้วยิ่งมีความสวยเด่นด้วยศิลปะ

ด้านในมีความวิจิตรไม่แพ้กัน ตั้งแต่เพดาน ฝาผนังที่ไม่มีส่วนที่เรียบ แต่มีความฯฯด้วยการออกแบบ ประติมากรรมเหนือเสา หรือติดฝาผนัง  โดยเฉพาะด้านหลังของแท่นบูชาและรอบๆ ที่ใช้ศิลปะหน้าต่างใช้กระจกสี ผลงานของ แกร์ฮาร์ดริกเตอร์ ที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ทั่ววิหารมีมากกว่า 11,000 บาน ใช้กระจกสีถึง 72 สี

อีกหนึ่งโบราณวัตถุชิ้นสำคัญคือ เจดียสถานทองคำของกษัตริย์ทั้งสามพระองค์ของโรมัน ผลงานของ Nicholas of  Verdun ช่างทองที่มีฝีมือเป็นที่ยอมรับในยุคกลาง ที่ใช้เวลาในการสร้างผลงานชิ้นนี้ถึง 38 ปี (ค.ศ.1182-1220) งานชิ้นนี้ถูกเก็บรักษาไว้ในวิหาร ใกล้กับแท่นบูชา นับเป็นงานที่ทั้งมีคุณค่าและมูลค่ามหาศาล

นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบสถาปัตยกรรมโบราณในยุคกลาง งานศิลปะ จะชื่นชอบที่นี่ และเก็บภาพแต่ละส่วนได้แบบไม่รู้เบื่อแน่นอน

 

ที่ตั้ง

Domkloster 4, 50667 Köln, เยอรมนี


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ไม่มีค่าใช้จ่ายสำหรับตัวอาสนวิหาร
เข้าพิพิธภัณฑ์ 5 ยูโร
ชมวิวบนหอคอย 3 ยูโร

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 9.00-21.00 น.

วิธีการเดินทาง

1. รถไฟฟ้าใต้ดิน สาย S6, S11 S12 S13 S19 ลงที่สถานี Koln Hansaring
2. รถบัสสาย 16, 18, 124, 132, 133 ,250,260

แผนที่มหาวิหาร Cologne Cathedral และสถานที่อื่นๆใน เยอรมนี (Germany)

GPS: 50.941501, 6.958260 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก