แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

กำแพงเบอลิน Berlin Wall

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

Berlin Wall เป็นกำแพงที่ถูกสร้างขึ้นโดยฝั่งโซเวียต เป็นสัญลักษณ์ของสงครามเย็น เริ่มต้นจากเมื่อครั้งสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เยอรมันถูกแบ่งการควบคุมเป็นสองฝั่ง ฝั่งตะวันตกเป็นเสรีประชาธิปไตย ส่วนฝั่งตะวันออกปกครองโดยประเทศที่เป็นคอมมิวนิสต์

จากจุดประสงค์การสร้างที่ทำเพื่อป้องกันไม่ให้ชาวเยอรมันฝั่งตะวันออกที่ถูกปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์ที่เห็นความต่างของทั้งสภาพบ้านเมือง เศรษฐกิจ คุณภาพชีวิตของผู้คนของสองฝั่งประเทศและต้องการหนีไปอยู่ฝั่งตะวันตก กำแพงเบอร์ลินจึงถูกสร้างขึ้นด้วยความยาว 155 เมตร กว้าง 1.2 เมตร และสูง 3.6 เมตร ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1975 แม้ว่าจะเป็นกำแพงสูงและแข็งแรง แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีคนพยายามหลบหนีและถ้าถูกจับได้มีโทษสถานเดียวคือ ตาย

28 ปีแห่งกำแพงเบอร์ลินที่กั้นคนเยอรมันสองฝั่งออกจากกัน สิ่งปลูกสร้างถูกทำลายกลายเป็น ‘ดินแดนไร้คน’ (no man’s land) ผู้คนที่พยายามหลบหนีจากตะวันออกเพื่อข้ามไปอยู่ฝั่งเสรีประชาธิปไตยทางฝั่งตะวันตกมีบันทึกไว้ว่ามีจำนวนมากกว่า 100,000 คน แต่หนีสำเร็จเพียง 5,000-10,000 คน และมีจำนวนไม่น้อยที่ตายด้วยฝีมือทหารที่เฝ้าระวังป้องกันการหนี แม้จะปรากฏในบันทึกเพียง136 คน แต่การที่ถูกเรียกว่า ‘ลานแห่งความตาย’ (death strip) ก็อาจทำให้คนสงสัยได้ว่า น่าจะมีคนตายมากกว่านั้น

กำแพงเบอร์ลินในอดีต ไม่ได้มีเฉพาะบนพื้นดิน แต่ใต้ดินก็ยังมีส่วนที่เป็น โกสต์สเตชั่น มีด่านในแม่น้ำ ถึงกับกล่าวได้ว่า มีแค่บนท้องฟ้าเท่านั้น ที่ไม่มีกำแพง แต่หลังจากที่กำแพงเบอร์ลินถูกทุบทิ้งแล้ว สิ่งที่เหลือไว้คือ เรื่องราวแต่หนหลังที่อยู่ในความทรงจำ ระลึกถึงและนำไปเป็นแง่คิดอดีต

ที่นี่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ใครๆ ได้ไปเบอร์ลิน ต้องแวะไปเช็คอินเสมอ

จุดเช็คพอยต์ชาลี (Checkpoint Charlie) รูปนายทหารในเครื่องแบบทหารรัสเซีย ถ่ายเหมือนรูปติดบัตร ติดไว้กับเสา ในอดีตคือจุดผ่านแดนระหว่างตะวันตก เสรีประชาธิปไตย และเยอรมันตะวันออกที่เป็นคอมมิวนิสต์แบบรัสเซีย สภาวะหลังประเทศเยอรมันแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 แล้วถูกแบ่งแยกการควบคุม ที่นี่ปรากฏตัวในภาพยนตร์จนเป็นภาพจำว่าถ้าได้ไปต้องเช็คอิน ไม่เช่นนั้นจะเหมือนไปไม่ถึงเบอร์ลิน

ป้อมทหารอเมริกัน 2 คนถือธงชาติ ป้อมเล็กๆ ที่ฝั่งประชาธิปไตยคงเหลือเอาไว้ แวะไปถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

ภาพศิลปะบนซากกำแพงที่ยังคงเหลืออยู่ ระยะทางยาวกว่า 1200 หลา ที่ศิลปินจำนวนมากกว่า 118 คน ได้ถ่ายทอดเรื่องราวไว้บนกำแพง เป็นศิลปะที่มีชีวิตและเบื้องหลัง ภาพล้อเลียนที่โดดเด่น เช่น ภาพนักการเมืองผู้นำสองฝ่ายเยอรมันตะวันตกและตะวันออกที่จูบปากกัน

การสร้างกำแพง เริ่มต้นจากการทำลายทั้งจากการก่อสร้าง และบางสิ่งก็ถูกทิ้งร้างเช่น โบสถ์เก่าแก่ Mitte ซึ่งที่สุดแล้วก็ต้องรื้อทำลาย ก่อนจะนำไปสร้างใหม่ให้มีลักษณะเหมือนเดิม Chapel of Reconciliation จึงเป็นอีกจุดที่คนไปชม และยังมีอีกหลายส่วนที่ถูกนำไปไว้ในพิพิธภัณฑ์ที่มีเบื้องหลังจากกำแพงเบอร์ลินแห่งนี้

ที่ตั้ง

Bernauer Str. 111, 13355 Berlin, เยอรมนี


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: เข้าชมฟรี

วิธีการเดินทาง

เดินทางโดยรถสาธารณะ ใช้บริการรถสาธารณะในกรุงเบอร์ลินได้ทั้งแท็กซี่ รถไฟใต้ดินและรถราง วิธีที่ง่ายและรวดเร็ว ต้องใช้เทคโนโลยีช่วย โดยการโหลดแอป Moovit เพื่อเช็ควิธีการเดินทาง ซึ่งมีหลายช่องทางแล้วเลือกว่าจะเดินทางไปทางไหน
1. รถไฟใต้ดิน:U2  มาลงที่สถานี Bernauer Straße
2. รถไฟชานเมือง S-Bahn: S2  ลงสถานี Berlin Nord Bahnhof
3. รถบัสธรรมดาสาย200 หรือรถ MetroBus มีทั้ง M48 , M85 

แผนที่กำแพงเบอลิน Berlin Wall และสถานที่อื่นๆใน เบอร์ลิน(Berlin)

GPS: 52.586857, 13.384877 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก