แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

10 แหล่งท่องเที่ยวอินๆของเมืองบอร์ลิน Berlin 2567


เมืองเบอร์ลิน (Berlin) นับเป็นเมืองหลวงของประเทศเยอรมัน โดยเป็นทั้งศูนย์กลางของเศรษฐกิจและมีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับสองในสหภาพยุโรป แบบว่าถ้ามาเยอรมันต้องลองมาปักหมุดเมืองนี้ซักครั้งไม่อย่างงั้นเหมือนมาไม่ถึงก็ว่าได้ค่ะ สิ่งที่เป็นแรงดึงดูดนักท่องเที่ยวไม่ใช่แค่ความเจริญและการคมนาคมที่สะดวกสบายเท่านั้นนะคะ เมืองแห่งนี้ยังขึ้นชื่อว่าเป็นตัวแทนของศิลปะสมัยใหม่ ประวัติศาสตร์ และสายติ๊ดต้องสยบเพราะแหล่งท่องเที่ยวกลางคืนนับว่าจี๊ดจ๊าดขัดกับภาพลักษณ์อันเป็นระเบียบสวยงามมากๆ เรียกได้ว่าแหล่งท่องเที่ยวนี่มาครบสไตล์แบบยืนหนึ่งไม่มีสองทีเดียวเชียว ไม่เชื่อก็ลองมาดิครับรับลองจะเทใจให้เมืองนี้อย่างไม่รู้ตัว

 

1. กำแพงเบอร์ลิน (Berlin Wall)

กำแพงเบอร์ลิน (Berlin Wall) ถือว่าเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของเมืองแห่งนี้เลยนะคะ จนถูกขนานนามให้เป็นสัญลักษณ์ของสงครามเย็นที่ยังคงหลงเหลืออยู่ ก่อนหน้านี้กำแพงแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อแบ่งแยกเบอร์ลินตะวันออกและเบอร์ลินตะวันตกออกจากกัน โดยจะเป็นกำแพงยาวๆราวๆ 160 กิโลเมตรตั้งอยู่กลางใจกลางเมือง แม้ว่าเดี๋ยวนี้จะไม่ได้มีการแบ่งแยกอีกต่อไป แต่ตัวกำแพงก็ยังคงอยู่ให้คนรุ่นหลังได้เห็นถึงสิ่งที่เกี่ยวข้องในสงครามในอดีต แต่ใครมาเบอร์ลินก็ต้องมารัวๆภาพที่จุดนี้ซักนิด ปัจจุบันตัวกำแพงเค้าไม่ธรรมดานะเออ เพราะเพิ่มความอาร์ตด้วยการสร้างศิลปะของแนวกำแพงด้วยฝีมือศิลปินกว่า 118 คน ภาพต่อๆกันดึงดูดสายตามากมาย บอกเลยว่าแต่ภาพเจ๋งสุดอะไรสุดจริง ถ่ายรูปมารับรองว่าสุดจะคูล

 

 

2. ประตูบรันเดนบูร์ก (Brandenburg)

Photo by Ashwin Kumar from flickr.com/photos/ashwinkumar/33433621192 CSA3.0

ประตูบรันเดนบูร์ก (Brandenburg) ถูกยกให้เป็นสัญลักษณ์ของการรวมชาติเยอรมัน นับว่าเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กสุดอลังที่ไม่ได้มีดีแค่ความเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์อย่างเดียว หากแต่สถาปัตยกรรมการสร้างของประตูที่ก็สุดจะเตะตา จากการที่มีรูปแบบการสร้างสไตล์นีโอคลาสสิกที่สุดจัดปลัดบอก แล้วยังเป็นจุดที่ใกล้กับถนนช็อปปิ้งชื่อดังอย่างย่านฟรีดริชซตราสเซอ (Friedrichstrasse) แบบว่าสามารถเดินมาแวะถ่ายรูปตรงประตูแล้วไปช็อปปิ้งต่อได้สบายๆ

 

 

3. ย่านฟรีดริชซตราสเซอ (Friedrichstrasse)

Photo by DXR from commons.wikimedia.org/wiki/File:S-Bahnhof_Friedrichstraße,_North_view_20130724_1.jpg CCSA3.0

ย่านฟรีดริชซตราสเซอ (Friedrichstrasse) ตั้งอยู่บริเวณใจกลางเมืองใกล้กับแหล่งท่องเที่ยวฮิตๆหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นสายช็อปปิ้งแนวไหนที่นี่เค้ามีหมดค่ะ เอาตั้งแต่สินค้าแนวท้องถิ่นแบบมีเอกลักษณ์ไปจนถึงแบรนด์เนมชื่อดังระดับโลก ถนัดแนวไหนมาเดินไม่มีคำว่าผิดหวัง

 

 

4. วิหารเบอร์ลิน (Berlin Cathedral)

Photo by Davis Staedtler from flickr.com/photos/voxaeterno/14611789468/ CCSA3.0

วิหารเบอร์ลิน (Berlin Cathedral) อยากมาสัมผัสสถาปัตยกรรมสุดคลาสสิกด้วยสไตล์บาโรกและเรอเนสซองซ์ พร้อมทั้งเสพความงดงามอย่างมีมนตร์ขลังที่นี่นับว่าเด็ดค่ะ โดยที่วิหารเบอร์ลินแห่งนี้อยู่คู่เมืองมาอย่างยาวนานนับร้อยปีจนเสมือนเป็นโบสถ์หลักของเมืองไปแล้วนะคะ แม้ว่าอาจจะเคยถูกทำลายมาก่อนในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 หากภายหลังก็มีการบูรณะให้กลับมางดงามดังเดิม จุดไฮไลท์นี่ต้องยกให้ส่วนของโดมเลยค่ะ จากทั้งการได้เห็นภาพโมเสกต่างๆให้เราได้ลองค้นหาความหมาย หรือจะขึ้นไปด้านบนเพื่อชมวิวทิวทัศน์มุมสูงขอบเมืองก็ยังได้ หรือถ้าอยากเรียนรู้สิ่งต่างๆก็สามารถเข้าไปชมในส่วนของพิพิธภัณฑ์ได้อีกด้วยค่ะ

 

 

5. เช็กพอยท์ชาร์ลี (Checkpoint Charlie)

Photo by Marco Almbauer from commons.wikimedia.org/wiki/File:Checkpoint_Charlie,_Berlin.jpg CCSA3.0

เช็กพอยท์ชาร์ลี (Checkpoint Charlie) สถานที่สุดอันตรายในอดีตที่เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์สำคัญของสงครามเย็น ที่เมื่อก่อนมีแต่ความตึงเครียดของผู้ลี้ภัยที่มาเพื่อต้องการหลบหนีจากอีกฝั่ง แต่เมื่อมาถึงยังปัจจุบันกลายมาเป็นจุดแวะสุดฮิตของนักท่องเที่ยวต่างๆไปแล้ว ในส่วนที่เป็นพิพิธภัณฑ์ภายในจีการจัดแสดงเรื่องราวและการจองลองของผู้หลบหนีรูปแบบต่างๆที่บางอย่างนี่ยอมใจในความพยายามอันแรงกล้าจริงๆ ดูแล้วรู้ซึ้งเลยว่าสมัยนั้นจะต้องเป็นอะไรที่เลวร้ายจนเค้าต้องยอมทุกวิถีทางแม้จะเสี่ยงขนาดไหนก็ไม่หวั่น อีกทั้งเค้าจะมีแลนด์มาร์กสุดปังที่ถ้าใครมาต้องมารัวๆรูปอย่างป้าย“You are leaving the American sector” ตรงนี้รอบๆเค้าจะมีการจำลองเป็นด่านมีทหารเฝ้า เมื่อก่อนอ่ะทหารจริงหากเดี๋ยวนี้ไม่ใช่แล้วนะคะ จะเป็นหนุ่มสุดเท่ห์ใส่ชุดทหารประจำกายแบบอินๆ ตรงนี้เหมือนว่าถ้าจะถ่ายรูปคู่กับเหล่าทหารน่าจะต้องจ่ายเพิ่มนิดหน่อย ยิ่งมาช่วงวันหยุดคนก็จะแน่นกันนิดนึงเนอะ ยังค่ะยังไม่หมดเพราะบริเวณรอบๆยังมีร้านขายของที่ระลึกเก๋ๆชิคๆเกี่ยวแนวทหารๆเพียบให้ได้ซื้อของติดไม้ติดมือไปฝากคนทางบ้านกันรัวๆ

 

 

6. อเล็กซานเดอร์พลัทซ์(Alexanderplatz)

Photo by MrT HK from flickr.com/photos/mrthk/13724865453 CCSA3.0

อเล็กซานเดอร์พลัทซ์(Alexanderplatz) ตั้งอยู่ใจกลางเมืองอันเต็มไปด้วยผู้คนมากมาย นั่นก็เพราะว่าจุดนี้นั้นเค้าเป็นแหล่งรวมทุกสิ่งอย่างทั้งร้านอาหาร คาเฟ่ รวมไปถึงร้านแบรนด์เนมต่างๆนี่ก็จัดว่าเต็มแน่นมีครบทุกแบรนด์ดังที่เราฮิตๆกัน จะนั่งชิลร้านอาหารบรรยากาศดีๆลิงลิ้มชิมรสชาติอาหารเยอรมันแบบดั้งเดิมก็ได้ หรือถ้าสายแข็งอยากช็อปปิ้งจัดหนักอันนี้ก็ไหว ที่สำคัญเดินทางสะสวดสุดๆแถมยังจะเดินไปเที่ยวต่อที่วิหารเบอร์ลินก็ง่ายๆไม่ไกลมากค่ะ

 

 

7. พิพิธภัณฑ์ยิวแห่งเบอร์ลิน (Jewish Museum Berlin)

photos by Jorge Royan from commons.wikimedia.org/wiki/File:Berlin-_Jewish_Museum_-_3089.jpg ( cc by 2.0 )

พิพิธภัณฑ์ยิวแห่งเบอร์ลิน (Jewish Museum Berlin) พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นเสมือนกระบอกเสียงให้ชาวยิวให้บอกถึงความคิดและความรู้สึกของชาวยิวในช่วงสงคราม เอาจริงๆแม้จะโทนดาร์กๆแต่มันลึกซึ้งมากโดยไม่ต้องมีการจัดแสดงนิทรรศกาลแบบทั่วๆไปที่จะมีภาพ ข้อมูล หรือการเล่าใดๆเลยนะคะ หากคราวนี้แค่เข้าไปในตึกอาคารมันก็ให้ฟิลแบบที่ชาวยิวเค้ารู้สึกกันในช่วงนั้น เรียกได้ว่าสิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น สิบตาเห็นไม่เท่าลงมือทํา สิบลงมือทำก็ไม่เท่าเข้ามาสัมผัสเอง ภายนอกตัวตึกแลดูดีไซน์เก๋ไก๋โดดเด่นสะดุดตามากๆ แต่ถ้าได้เข้าไปด้านในแต่ละก้าวมันให้ความรู้สึกค่อยๆจมอยู่กับรู้สึกต่างๆ เรียกได้ว่าเป็นการออกแบบที่ขอคารวะจริงๆค่ะ ใครอยากเปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวแบบใหม่ๆ อยากลองอินไปกับประวัติศาสตร์มาแล้วได้อินสมใจแน่ๆ

 

 

8. อาคารรัฐสภาแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี (The German Bundestag)

photos by Jürgen Matern from commons.wikimedia.org/wiki/File:Reichstag_building_Berlin_view_from_west_before_sunset.jpg ( cc by 2.0 )

อาคารรัฐสภาแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี (The German Bundestag) แค่ฟังนี่รู้สึกแล้วว่าต้องเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่แน่ๆ นั่นก็ถูกต้องเลยค่ะขึ้นชื่อว่ารัฐสภาคำว่าธรรมดาตัดไปได้เลย โดยจุดที่เค้าเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปชมบางจุดได้จะเป็นส่วนของนอาคารไรช์สตัทด์ (Reichstag) แค่ด้านนอกของสถาปัตยกรรมก็แสนจะโดดเด่นด้วยสไตล์เรอเนสซองส์ ด้านในมีความน่าสนใจจากการจัดแสดงนิทรรศการและงานศิลปะ ไฮไลท์ที่ต้องยกให้นั้นเป็นส่วนของโดมกระจกดีไซน์ทั้งเก๋และคลาสสิกในเวลาเดียว แถมโดมแห่งนี้ยังจะสามารถวิวเมืองเบอร์ลินได้แบบ 360 องศาด้วยนะคะที่สำคัญฟรีค่ะ นับว่าเป็นอาคารที่สวยไปทุกจุดดีไปทุกส่วน สามารถมาเดินชมจุดนั้นจุดนี้ได้เพลินๆกันไปยาวๆเลยทีเดียว

 

 

9. พิพิธภัณฑ์เยอรมนีตะวันออก (Deutsche Demokratische Republik Museum)

photos by Stefan Kühn from commons.wikimedia.org/wiki/File:DDR_Museum_Zeitreise_Radebeul_PKWs.jpg ( cc by 2.0 )

พิพิธภัณฑ์เยอรมนีตะวันออก (Deutsche Demokratische Republik Museum) หรือที่นิยมเรียกกันสั้นๆว่า ”DDR Museum” นั่นเองค่ะ ภายในมีการจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ทั้งของทั่วๆไปที่ใช้ในชีวิตประจำวันไปจนถึงเครื่องมือเกี่ยวกับการทหารต่างๆของชาวเยอรมนีตะวันออกในสมัยสงครามเย็น  ขนาดพวกสื่อโฆษณาชวนเชื่อต่างๆในยุคนั้นนี่ก็มีให้ดูให้ชมกันนะคะ แม้ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็กๆ แต่เก็บรายละเอียดต่างๆได้อย่างดีเยี่ยม ถ้าอยากสัมผัสเยอรมันในแง่มุมต่างๆให้ลึกซึ้งกว่าที่เคย มาที่นี่น่าจะตอบโจทย์เชียวล่ะค่ะ

 

 

10. พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีเยอรมัน (German Museum of Technology)

photos by Jorge Royan from commons.wikimedia.org/wiki/File:German_Museum_of_Technology_Berlin_-_07TM-3537.jpg ( cc by 2.0 )

พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีเยอรมัน (German Museum of Technology) นับได้ว่าเป็นแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับวิศวกรรม วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีตั้งแต่อดีตจนมาถึงในปัจจุบัน ภายในมีการจัดแสดงนิทรรศการเทคโนโลยีอุตสาหกรรมหลากหลายประเภท ทั้งยานยนต์ เครื่องบิน รถไฟ ไม่ได้มาแค่ข้องมูลหรือโมเดลจำลองนะคะ อันนี้เค้าจัดมาของจริงแบบเรียลๆกันไปเลย เรียกได้ว่าสมกับเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องควมก้าวหน้าของวิศวกรรมระดับโลกตัวจริงเสียงจริง ใครที่สนใจแนวนี้รับรองว่าเดินได้เดินเดินดีทั้งวันไม่มีเบื่อ