แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

อาคารรัฐสภาเยอรมนี Reichstag building

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

อาคารไรชส์ทาค เป็นอาคารหลักของรัฐสภา อนุสรณ์ทางประวัติศาสตร์เยอรมันเมื่อครั้งเริ่มสถาปนาจักรวรรดิเยอรมัน ครั้งหนึ่งถูกทำลาย และการกลับมาเพื่อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่คนทั่วทุกมุมโลกต้องแวะไปเช็คอินเสมือนหนึ่งได้เข้าไปมีส่วนรับรู้ประวัติศาสตร์ของที่นี่

อาคารแห่งนี้ถูกออกแบบโดยใช้ศิลปะนีโอเรอเนสซองซ์ ดูภูมิฐาน อาคารเป็นระนาบมีศูนย์กลาง และขยายไปสองข้างอย่างสมดุล เสาเป็นลักษณะกลมใหญ่ เป็นแถวและโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของศิลปะอิตาลีแนวนี้ ตรงกลางจะมีหน้าจั่วเป็นสามเหลี่ยม มีศิลปะลายนูน ด้านบนโซนกลางจะเป็นรูปโดม

ที่นี่เคยใช้เป็นศูนย์กลางอำนาจทางประวัติศาสตร์ของฮิตเลอร์ ผู้นำเผด็จการที่เคยยึดอำนาจเยอรมันเอาไว้ได้ แต่ที่นี่เคยถูกวางเพลิงและทำลายไป จนต้องทิ้งร้างเอาไว้หลายสิบปี รอจนกระทั่งมีการรวมประเทศเยอรมันสองฝั่งเข้าด้วยกัน จึงได้มีการดูแล บูรณะขึ้นใหม่ในรูปแบบเดิม เพื่อเป็นอนุสรณ์ อุทาหรณ์เรื่องราวในประวัติศาสตร์ อีกทั้งได้ศึกษาศิลปะสถาปัตยกรรมคลาสสิคของที่นี่

ธงเยอรมันที่ปลิวไสวอยู่ทั้งเหนืออาคารด้านข้างทั้งสองข้างและด้านหน้า สีของอาคารที่ทำให้ดูเก่ามีความขลัง ความยิ่งใหญ่น่าเกรงขาม ได้รับการดูแลรักษาอย่างดี ด้านหน้าเป็นสนามหญ้าเพื่อไม่ให้มีอะไรมาบดบังความยิ่งใหญ่ ระหว่างเสาแต่ละต้นเป็นกระจกโค้งเหมือนๆ กัน จนถึงโซนกลางที่ต้องขึ้นบันไดเข้าสู่ทางเข้าอาคาร

ภายในอาคารประกอบด้วยส่วนสำคัญๆ คือ ห้องประชุมสีน้ำเงิน  กว้างขวาง มีการจัดวางที่นั่งแบบที่ประชุมรัฐสภา เพดานสูง แบ่งเป็นที่นั่งของผู้แทนราษฎรและประชาชนเข้าร่วมฟังได้ จุดเด่นของห้องนี้คือ เป็นห้องกระจก

กำแพงจดหมายเหตุของสมาชิกรัฐสภา  ลักษณะเป็นกำแพงกล่องโลหะ บรรจุรายชื่อสมาชิกพรรคนาซี รวมถึงฮิตเลอร์ เอาไว้

ข้อความบนกำแพงเก่า เป็นข้อความของทหารรัสเซียเมื่อครั้งบุกกรุงเบอร์ลินด้วยชัยชนะ ที่นักท่องเที่ยวได้เห็นนั้นมีการคัดเอาส่วนหนึ่งมาให้ชมเท่านั้น นัยว่าเพื่อเป็นเครื่องเตือนสติให้รู้ถึงความโหดร้ายของสงคราม

โดมแก้ว (Reichstag Dome) ด้านบนสุดที่เป็นรูปโดมเหนืออาคารที่เห็นจากด้านนอกนั่นเอง สามารถขึ้นไปได้โดยขึ้นไปตามทางเดินวน ข้างบนสามารถมองเห็นกรุงเบอร์ลินโดยรอบได้ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไปที่นี่ จะรับรู้เรื่องราวในอดีตผ่านคู่มือเสียงที่มีการแจกให้ฟรี ใครมีความสนใจรายละเอียดก็เข้าร่วมชมแบบมีวิทยากรแนะนำได้ เพื่อเข้าถึงทั้งเรื่องราวและรายละเอียดของสถาปัตยกรรมที่งดงามยิ่งใหญ่แห่งนี้ รอบเข้าชมรอบสุดท้ายจะอยู่ที่เวลา 4 ทุ่มตรง

เรื่องน่าชื่นชมสำหรับวิสัยทัศน์การก่อสร้างที่นี่ก็คือ ระบบควบคุมสภาวะอากาศที่มีการออกแบบที่นี่ได้อย่างเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ประหยัดพลังงานไฟฟ้า  มีระบบเก็บความเย็นจากธรรมชาติในฤดูหนาวเอาไว้ด้วย

นอกเหนือศิลปะ สถาปัตยกรรม ประวัติศาสตร์ ที่เป็นรูปธรรมและเรื่องราว สถานที่แห่งนี้ยังมีนัยยะด้านความคิด จิตวิญญาณด้านประชาธิปไตย เสรีภาพ อีกด้วย เมื่อไปเบอร์ลินไม่มีใครพลาดที่นี่แน่นอน

ที่ตั้ง

Platz der Republik 1, 11011 Berlin, เยอรมนี


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ชมฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 8.00 น.-24.00 น. (แต่ส่วนโดมให้เข้ารอบสุดท้าย 22.00 น.)

วิธีการเดินทาง

1. รถบัสธรรมดา สาย 100
2. รถไฟใต้ดิน U55 ลงที่สถานี Bundestag

แผนที่อาคารรัฐสภาเยอรมนี Reichstag building และสถานที่อื่นๆใน เบอร์ลิน(Berlin)

GPS: 52.518888, 13.376219 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก