แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

เที่ยวเยอรมัน กินอะไรดี รวม 10 เมนูเด็ดและของดีน่าลองชิม 2567


เยอรมันถือได้ว่าเป็นอีกระเทศหนึ่งที่มีวัฒนธรรมการกินดื่มและอาหารที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นมากๆ เรียกได้ว่าบางเมนูดังระดับโลกแบบไม่ว่าพูดชื่อเมื่อไหร่คนต้องนึกถึงเยอรมันก่อนเสมอๆ ซึ่งอาหารและเครื่องดื่มต่างๆของเยอรมันเองก็จะแตกต่างกันไปตามท้องถิ่นต่างๆทั้งจากสภาพแวดล้อมและปัจจัยต่างๆ ที่เรียกได้ว่าไปเยือนที่แถบเมืองใหญ่เค้าก็จะฮิตอย่างนึง ไปเหนือหรือใต้ก็จะมีเมนูเด็ดๆเฉพาะถิ่นฐานให้เหล่านักท่องเที่ยวผู้มาเยี่ยมเยือนได้ลิ้มลองอาหารแต่ละอย่างแตกต่างกันไป แบบว่าทั้งอาหารคาว หวาน เครื่องเคียง และเครื่องดื่มนี่ล้วนแต่มีเสน่ห์ชวนให้ได้ลิ้มลองซักครั้ง บอกเลยว่ามาเยอรมันทั้งทีไม่ลองอาหาร ของดีเยอรมันนี่เหมือนมาไม่ถึงเชียวล่ะครับ

 

1. เบียร์ (Beer)

Photo by Céline Harrand from flickr.com/photos/pepsiline/3724279525 [CCSA3.0]

มาเยือนยังเยอรมันที่เป็นประเทศต้นกำเนิดของเบียร์ทั้งทีไม่ลองชิมเบียร์เค้านี่พลาดอย่างแรงเลยล่ะครับ เพราะเบียร์ของเยอรมันนั้นขึ้นชื่อว่าเป็นอันดับหนึ่งของโลก บอกเลยว่าสายแข็งนี่ได้ฟินกันไปตามๆกันเพราะมีเบียร์ให้ลองเยอะแยะมากมายแบบดื่มกันแทนน้ำได้สบายๆ เอาจริงๆก็น่าอยู่เนื่องจากราคาเบียร์กับน้ำเปล่าเท่าๆกันอีกต่างหาก ซึ่งแต่ละท้องถิ่นเค้าจะมีการสไตล์ของเบียร์ที่ชอบต่างกันไปอย่างถ้าไปแถบใต้ๆหน่อยก็อาจจะเจอพวกลาเกอร์มากหน่อย แต่ถ้าจะให้ฟินดื่มเบียร์กันตัวแตกแบบมาที่เดียวจบต้องมาโดนเทศกาลกินดื่มประจำปีอย่าง Oktoberfest ซึ่งจะจัดช่วงประมาณปลายๆเดือนกันยาจนต้นๆเดือนตุลาของทุกปี บอกเลยว่ามางานนี้เต็มอิ่มกับการดื่มเบียร์อย่างแน่นอน

 

 

 

2. ขาหมูเยอรมัน (Schweinshaxe)

Photo by Takeaway from commons.wikimedia.org/wiki/File:Schweinshaxe_Chiang_Mai.JPG [CCSA3.0]

อาหารคู่ใจของสายเบียร์ที่เข้ากันอย่างไม่น่าเชื่อ โดยขาหมูเยอรมันนี่นับว่าเป็นเมนูประจำชาติที่คนทั่วไปต้องคารวะให้แก่รสชาติอันล้ำลึกของต้นตำหรับอย่างเยอรมัน เค้าจะเสิร์ฟมาแบบจานโตๆขาหมูทอดจนกรอบชิ้นใหญ่แบบกินกันได้หลายคนอิ่ม แต่เอาจริงๆสั่งมาหนึ่งจานต่อหนึ่งคนนะครับ ด้วยความที่ประเทศเค้าไม่มีวัฒนธรรมการกินแบบแชร์ๆเหมือนบ้านเราก็จะจุกๆกันนิดนึง มาพร้อมมันบดหรือเครื่องเคียงอื่นๆ แบบว่ากรอบนอกนุ่มในสมกับเป็นรสชาติของต้นตำหรับจริงๆ

 

 

 

3. ไส้กรอก (Wurst)

Photo by Adam Jones from commons.wikimedia.org/wiki/File:Wurst_(Sausage)_Sandwich_-_Dresden_-_Germany.jpg [CCSA3.0]

อาหารที่ขึ้นชื่ออีกอย่างที่คนรู้จักกันมากๆของเยอรมันนี่ต้องยกให้ไส้กรอกเลยครับ ด้วยความที่เป็นเมืองต้นตำรับจึงทำให้เค้ามีไส้กรอกหลายแบบมากๆๆๆเรียกได้ว่ามีไส้กรอกให้เลือกชิมเยอะที่สุดในโลกก็ว่าได้ ยิ่งแบบโฮมเมดที่ขายตามร้านหรือเมืองดังๆยิ่งจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว อย่างเคอรี่วัวสต์จะเป็นเมนูไส้กรอกยอดฮิจของเมืองเบอร์ลิน มันจะไม่ใช่แค่ตัวไส้กรอกอย่างเดียวยังมีความเข้มข้นจัดจ้านจากน้ำราดมะเขือเทศชุ่มๆที่ผสมกับผงแกงกะหรี่ ให้ความหวานนิดๆเครื่องเทศหน่อย ตัดเลี่ยนรสชาติมันๆของไส้กรอกได้เยอะมากๆ บลูตวัวร์สต์ (Blutwurst) เอาง่ายๆก็ เป็นไส้กรอกเนื้อสับที่มีส่วนผสมเลือด อันนี้ออกจะนัวๆเข้มข้นๆ ตัดกับเครื่องเคียงอย่างมันฝรั่งบดราดแอปเปิลซอสแบบพอดิบพอดี ตบท้ายด้วยไวส์วัวร์สต์ (Weisswurst) เรียกง่ายๆว่าไส้กรอกขาว นับเป็นไส้กรอกที่ดังมากๆของแคว้นบาวาเรียน ด้วยความที่ขั้นตอนการทำจะไม่ใช้สารสงเคราะห์ สารกันบูด หรือการรมควัน ทำให้อายุการเก็บค่อนข้างสั้น แกติจะทำสดๆใหม่ๆวันต่อวัน คนท้องถิ่นมักจะนิยมทานก่อนเที่ยง

 

 

 

4. ชะนิทเซ่ล (Schnitzel)

Photo by ReinhardThrainer from pixabay.com/sk/photos/reze%C5%88-viedensk%C3%BD-reze%C5%88-jes%C5%A5-chov-4081269/ [CC0.0]

เมนูของทอดเรียกน้ำย่อยได้ดีนักแล วิธีทำก็ง่ายๆแค่เอาหมูทุบให้แผ่นบางกำลังดีมาชุบเกล็ดขนมปังแล้วทอดน้ำมันร้อนให้กรอบๆเป็นสีเหลืองทองอร่ามไม่อมน้ำมัน จริงๆไม่ได้จำกัดแค่หมูนะครับสามารถใช้เนื้อสัตว์อะไรก็ได้ทั้ง ไก่ ลูกวัว แกะ เอาที่สะดวก ราดด้วยซอสซอสฮอลแลนเดซหรือจะเป็นซอสเห็ดหอม เสิร์ฟมาพร้อมเครื่องเคียงจัดเต็ม นับเป็นอีกหนึ่งเมนูที่หาลองทานกันได้ไม่ยากในเยอรมัน ที่รสชาติดีและน่าจะถูกปากคนไทยได้ไม่ยาก

 

 

 

5. เซาเอ้อบราเท้น (Sauerbraten)

Photo by Hans from pixabay.com/sk/photos/sauerbraten-m%C3%A4so-m%C3%A4su-2512443/ [CC0.0]

เซาเอ้อบราเท้น หรือที่เรียกง่ายๆว่า “เนื้อตุ๋นหมักซอส” อีกหนึ่งอาหารจานหลักที่คนเยอรมันนิยมกันเป็นวงกว้าง เพราะทั้งทำง่ายและรสชาติดี ตามชื่อเลยครับว่าเนื้อที่ใช้ก็ได้หมดจะเนื้อวัวหรือเนื้อแกะเอาตามที่แต่ละร้านสะดวก ต่างกันตรงที่กรรมวิธีการที่ใช้ตุ๋นและรสชาติว่าที่ไหนจะนิ่มละมุนละลายในปากและรสชาติเข้มข้นกว่ากันมากแค่ไหน ส่วนมากจะเสิร์ฟมาพร้อมกับผักและมันบดบางร้านก็อาจจะมาพร้อมเส้นชเปทซ์เลอ (Spätzle) เรียกว่าใครอยากเลี่ยงของทอดมาจัดของตุ๋นๆราดซอสเข้มข้นนี่ก็ฟินอยู่ครับ

 

 

 

6. แพนเค้กมันฝรั่ง (Kartoffelpuffer)

Photo from maxpixel.net/Applesauce-Potato-Fritter-Potato-Kartoffelpuffer-701285 [CC0.0]

ชื่อเยอรมันเรียกยากเอาการก็เรียกง่ายๆว่าแพนเค้กมันฝรั่งเลยดีกว่าครับ เอาจริงๆมันก็แปลกันตรงๆโต้งตามตัวว่าแพนเค้กที่ทำมาจากมันฝรั่งนี่เอง ใครจัดเนื้อที่เยอรมันจนเริ่มอยากลองหาเมนูผักๆพืชๆดูบ้างอันนี้ตอบโจทย์ทีเดียว เพราะส่วนผสมหลักก็มีมันฝรั่งบด แป้ง ไข่ หอมใหญ่ จะมีเติมนั่นนี่โน้นมากน้อยไปกว่ากันบ้างแต่รสชาติไม่หนีกันเท่าไหร่ แล้วบวกกับราดซอสต่างๆที่บางร้านก็เป็นซอสผลไม้ให้ความรู้สึกเปรี่ยวๆหวานๆอันนี้ก็ทานเพลินดีไม่หยอก บวกกับเสิร์ฟมาพร้อมมันบดนี่จานเดี่ยวอยู่

 

 

 

7. ไอศกรีมสปาเก๊ตตี้ (Spaghetti Eis)

Photo by Mike Knell from flickr.com/photos/mpk/4497453427 [CCSA2.0]

ฟังชื่อแล้วอาจจะงงๆว่าตกลงมันของคาวหรือหวานกันแน่ จริงๆแล้วมันก็ของไอศกรีมของหวานนี่แหล่ะครับ เพียงแต่จะเป็นไอศกรีมแบบเจลาโต้ที่จะทำเป็นเส้นๆเหมือนสปาเก็ตตี้ แล้วราดซอสต่างๆจัดแต่งด้วยคุ้กกี้หรือขนมปังกรอบตามชอบ นับว่าเป็นเมนูของหวานต้นตำหรับอิตาลีที่ป๊อปมากๆในเยอรมัน

 

 

 

8. เบอร์ลินเนอร์(Berliner)

Photo by Rainer Zenz from commons.wikimedia.org/wiki/File:Berliner-Pfannkuchen.jpg [CCSA2.0]

เบอร์ลินเนอร์ หรือที่เรียกแบบง่ายๆว่าโดนัทเยอรมัน บอกเลยว่าแม้จะเป็นขนมที่แลดูหาทานได้แม้แต่ในไทย แต่สูตรของชาวเยอรมันก็มีความแตกต่างจากที่ไทยไม่น้อย เนื้อแป้งนุ่มๆฟูๆที่จะอร่อยมากที่สุดตอนทอดใหม่ๆ ชิ้นโตสไตล์เยอรมัน หอมนิดๆด้วยผิวมะนาวขูด บางร้านก็จะราดช็อกโกแลตหรือซอสรสชาติต่างๆชุ่มๆแต่งด้วยอะไรมากมาย โดยจะมีโดนัมเยอรมันหลากหลายสไตล์ให้ได้ลองกัน แบบว่าชิ้นนึงจัดเต็มเครื่องแน่น แป้งนวล บางทีมีขอเบิ้ลไม่รู้ตัว

 

 

 

9. เลบคูกเค่น (Lebkuchen)

Photo by Marco Verch from flickr.com/photos/149561324@N03/38858443862 [CCSA2.0]

เลบคูกเค่น หรือ คุกกี้ขนมปังขิง ของหวานประจำช่วงตั้งแต่คริสมาสต์ยันปีใหม่ เรียกได้ว่าถ้าอยากลองต้องมาช่วงนี้เท่านั้นนะครับไม่งั้นมีอด ส่วนผสมหลักๆก็มีถั่วบด น้ำตาล น้ำผึ้ง และเครื่องเทศ ซึ่งจะมีรูปทรงหรือแต่ละเมืองก็จะมีสูตรยอดนิยมแตกต่างกันไป อย่างที่นิยมๆกันในเทศกาลก็จะเป็น คุกกี้ขนมปังขิงรูปหัวใจ (lebkuchenherzen) อันนี้ทั้งดีไซน์เก๋แถมกินได้อีกต่างหาก

 

 

 

10. คว้าก (Quark)

Photo by Marco Verch from flickr.com/photos/149561324@N03/38858443862 [CCSA2.0]

มองเผินอาจจะคิดว่าเป็นโยเกิร์ต แต่จริงๆไม่ใช่ซะทีเดียวนะครับ มันมีความต่างตรงคว้ากทำจากนมสดจะมีความเนียน นุ่ม ที่เปรี้ยวน้อยกว่า มีทั้งลองทั้งแบบบรรจุใส่แพ็คเก็จขายตามร้านสะดวกซื้อ หรือจะเป็นบางร้านอาหารเพื่อสุขภาพที่ทำสดๆใหม่ใส่ซอสและผละผลไม้