แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

East Side Gallery

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

East Side Gallery เป็นแกลเลอรี่กลางแจ้งขนาดใหญ่ที่ใช้กำแพงเบอร์ลินเป็นสถานที่จัดแสดง ไม่ใช่ภาพในกรอบรูปที่เอามาติดเอาไว้ แต่ภาพเหล่านั้นถูกวาดลงบนกำแพง เป็นงานฝีมือ ความรู้สึก อารมณ์ ที่ถูกแสดงออกจากศิลปินจำนวนมาก

ความยาวของ East Side Gallery คือ 1.3 กิโลเมตร ที่ทำให้ภาพไม่ซ้ำแบบ ไม่ซ้ำไอเดียบนกำแพงเบอร์ลินกลายเป็นแกลลอรี่ที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกที่ใครๆ ก็อยากไปเดินชม แต่กว่าจะชมให้สุดสายก็ต้องใช้เวลาไม่น้อย การไปชมให้เข้าถึงอรรถะของภาพ ควรจะมีการศึกษาประวัติศาสตร์เยอรมันช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ไปคร่าวๆ ให้รู้จักสงครามที่ทำให้เยอรมันถูกแบ่งแยก สงครามความต่าง ความเชื่อด้านลัทธิการปกครองที่ทำให้เกิดกำแพงเบอร์ลินกั้นคนในชาติเดียวกันให้แยกจากกัน สิ่งเหล่านั้นก่อให้เกิดความกดดันและผลักมันออกมาเป็นภาพจิตรกรรมบนกำแพงแห่งนี้หลังมีการรวมชาติ

กว่า 100 ภาพขนาดใหญ่ แต่ละภาพมีความลึกในตัวมันเอง บางภาพขอแทรกตัวอยู่กับสันของกำแพงก็เพียงพอ เรียกว่าปรากฏอยู่ทุกหนทุกแห่งที่สามารถเข้าไปอยู่ได้ ใกล้ประตูเหล็ก รอบตัวรถ ฯลฯ

อ่านภาพ อ่านเหตุการณ์ความรู้สึก ภาพแต่ละภาพอาจไม่ได้เน้นความสวยแบบโรแมนติค คลาสสิค แต่มีความลึก มีทั้งแสดงถึงการกักขังหน่วงเหนี่ยวมนุษยชาติ การใส่โซ่ตรวนให้ผู้คน การวิ่งหนีจากกำแพงเพราะต้องการอิสรภาพ ความยุ่งเหยิงที่ปรากฏเหมือนภาพแอพสแตร็ก การเลือกใช้สีเข้ม สีอ่อน ภาพสี ภาพลายเส้น ตัวอักษรสั้นๆ สื่อความหมายทันที หรือบางครั้งก็ต้องตีความอีกครั้งว่าหมายถึงสิ่งใด

เหตุการณ์ที่แสดงถึงจิตวิญญาณ การปลดปล่อย ระเบิดแรงอารมณ์ของผู้คนที่ฝักใฝ่เสรีภาพทางความคิด การแสดงออก ตัวตน และรังเกียจความขัดแย้ง สงคราม แกลลอรี่ที่เป็นอนุสรณ์สถาน เป็นอนุสาวรีย์ทางจิตวิญญาณ

ด้วยระยะทางของแกลลอรี่ที่เน้นความยาว พื้นที่ภูมิศาสตร์ระหว่างทางจึงแตกต่าง เส้นทางเรียบสนามหญ้า มุมเมือง แม่น้ำ จึงทำให้ได้ภาพอื่นๆ ระหว่างการชมภาพในแกลลอรี่

ภาพเด่นเป็นที่เล่าขาน การบูรณาการหลังเสื่อมสภาพ เพราะระยะเวลาที่นานเกินไป แต่คุณค่าไม่เจือจางจึงทำให้ที่นี่ได้รับความเอาใจใส่ สนใจบูรณะขึ้นมาตั้งแต่ปี 2552 ด้วยฝีมือของศิลปินเจ้าของภาพ ที่นี่จึงยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์มนุษยชาติต่อไปกับหลายๆ ภาพที่เป็นอมตะ เป็นภาพในโปสเตอร์ อย่าง “The Mortal Kiss”

หากชอบงานศิลปะภาพวาดที่ไม่ว่างเปล่าจากความนึกคิด ต้องกำหนดเวลาในทริปให้มากหน่อยเพื่อดื่มด่ำกับศิลปะบนกำแพงเบอร์ลินใน East Side Gallery แห่งนี้


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เข้าได้ทุกวัน ตลอดเวลา

วิธีการเดินทาง

เดินทางโดยรถสาธารณะ มีหลายวิธี ดังนี้

1. รถไฟใต้ดิน U-Bahn ขบวน U1 หรือ U3 ลงที่สถานี Berlin Warchauer Strabe
2. รถไฟ S-Bahn สาย S3 S5 S7 S9 และ S75 ลงที่สถานี Berlin Warchauer Strabe
3. รถรางสาย M10
4. รถบัสมีหลายสาย 165,248,265 และ N65

แผนที่East Side Gallery และสถานที่อื่นๆใน เบอร์ลิน(Berlin)

GPS: 52.505440, 13.439686 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก