แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

โบสถ์ Kaiser Wilhelm Memorial Church

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

Kaiser Wilhelm Memorial Church หรือ Gedächtniskirche เป็นโบสถ์ทางคริสต์ศาสนาเก่าแก่ ที่ถูกทำลายลง และต่อมาได้ปรับเปลี่ยนไปในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อทำเป็นอนุสรณ์สถานแห่งสงคราม

จากโบสถ์คริสต์ในช่วงปี 1890 ที่ถูกระเบิดในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ในช่วงปี ค.ศ.1943 จนเหลือซากโบสถ์เพียงห้องโถง หอระฆัง ทำให้ต้องมีการบูรณะใหม่โดยอาศัยรากฐานเดิม เพื่อจะใช้เป็นอนุสรณ์ว่าครั้งหนึ่งสงครามทำลายแม้แต่สถานที่ประกอบศาสนกิจ นี่คือสัญลักษณ์ของสันติภาพ การปรองดอง แห่งเบอร์ลิน

ในห้องโถงที่มีการแสดงให้เห็นภาพของโบสถ์เก่า สถานที่โดยรอบ เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับปัจจุบัน จะพบว่า สภาพภายนอกยังเห็นลักษณะโครงสร้างของโบสถ์เดิมคือทรงสูง ส่วนล่างสุดสี่เหลี่ยมทรงสูง ประตูโค้ง ในลักษณะโครงสร้างพื้นฐานของโบสถ์คริสต์ในยุคนั้นๆ และพื้นฐานของโบสถ์ร่วมสมัย สิ่งที่หายไปชัดเจนคือ ส่วนที่เป็นยอดแหลมสูงขึ้นไปหลายยอดแบบปราสาทในเทพนิยาย คือนับจากช่องหน้าต่างด้านบนเป็นทรงหน้าจั่วขึ้นไป หายไปหมด ถูกทดแทนด้วยสถาปัตยกรรมสมัยใหม่คล้ายตึกเสริมอยู่ด้านบน สีสันตัดกันเห็นชัดเจน  ส่วนอาคารข้างๆ ที่เคยเป็นสถาปัตยกรรมแบบเก่ารับกับตัวโบสถ์หายไปหมด ถูกทดแทนด้วยอาคารตึกสูงทรงแปดเหลี่ยม เหนือดาดฟ้ามีสัญญลักษณ์ไม้กางเขน หอระฆังเป็นหกเหลี่ยม    ในส่วนปรักหักพังที่ไม่ได้มีการซ่อมแต่ทิ้งร่องรอยเอาไว้ให้เห็นความประณีต หนาแน่นแข็งแรงของการก่อสร้างแต่โบราณกาล การก่ออิฐที่ทำให้สิ่งก่อสร้างไม่พังทลายง่ายๆ นับเป็นศิลปะที่หาดูยากอย่างหนึ่ง คล้ายคลึงกับโบราณสถานในเมืองไทยที่ซากปรักหักพังมีคุณค่าทางการศึกษาค้นคว้าสิ่งเก่าๆ

ภายในของหอคอยทรง 8 เหลี่ยม ที่ถูกกล่าวถึงคือ การก่อสร้างด้านในที่ใช้กระจกสีน้ำเงิน สีเหลืองและสีแดงตกแต่ง ลักษณะจึงเห็นเหมือนเป็นลายฝาผนังไปในตัว เมื่อแสงสะท้อนตกกระทบ รวมถึงแสงไฟภายใน จะมีสีสันต่างกันในตัวเอง ที่ผนังด้านหนึ่งมีประติมากรรมพระเยซูในท่ากางแขนออก ต่างจากโบสถ์อื่นๆ ที่มักเป็นภาพขณะถูกตรึงด้วยไม้กางเขน มีแท่นบูชา และม้านั่งเรียงราย

อีกจุดที่เข้าชมได้ก็คือ ส่วนต่อยอดทดแทนส่วนยอดโบสถ์ที่เห็นภายนอกเป็นส่วนต่อที่ถูกทำลายไปนั่นเอง ภายในมีความวิจิตรด้วยงานโมเสก เรื่องราวจากคัมภีร์ไบเบิล เพียงแค่ชมความงามแม้ไม่รู้เรื่องราวก็ได้ความประทับใจกลับบ้านแล้ว และมีประติมากรรมภาพนูนต่ำ

ความงดงามของที่นี่ยามค่ำคืน แสงสว่างๆ ที่ตกกระทบโบสถ์เก่า แสงที่กระทบกับกระจกสีของอาคารใหม่ ทำให้ที่นี่สวยงดงามอีกแบบ

 

ที่ตั้ง

Breitscheidplatz 10789 เบอร์ลิน


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน เวลา 9.00-19.00 น.

วิธีการเดินทาง

1. รถไฟใต้ดิน สาย U1, U9 ลงที่สถานี Kurfurstendamm
2. รถบัส ไปได้หลายสาย  109 , 110, 204, 249
3. รถไมโคบัส และอื่นๆ สาย M19,  M29, M46, N1- N3, N9, N10, N26 

แผนที่โบสถ์ Kaiser Wilhelm Memorial Church และสถานที่อื่นๆใน เบอร์ลิน(Berlin)

GPS: 52.505014, 13.335071 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก