แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

จุดตรวจประวัติศาสตร์ Checkpoint Charlie

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

Checkpoint Charlie เป็นจุดตรวจผ่านแดนในอดีต ที่กั้นประชาชนชาวเยอรมัน 2 ฝ่าย คือฝั่งเสรีประชาธิปไตย (ฝั่งตะวันตก) และฝ่ายคอมมิวนิสต์ (ฝั่งตะวันออก) ซึ่งประเทศรัสเซียดูแลอยู่ ที่จะเดินทางข้ามฝาก

            ที่นี่อยู่ตรงแนวกำแพงเบอร์ลิน จุดกึ่งกลางของลัทธิการปกครองที่แตกต่างที่เคยมีการลักลอบผ่านแดนเพื่อแสวงหาเสรีภาพ ในอดีตมีความสำคัญมาก แต่ที่สุดเมื่อมีการเปลี่ยนแปลง ที่นี่ก็เหลือเพียงป้อมจุดตรวจที่เป็นอนุสรณ์ มีจำลองทหารสองฝ่ายที่ถือธงให้คนมาถ่ายภาพเพื่อเช็คอินว่าถึงจุดเช็คพอยซ์ ชาลีแล้ว แต่อาจมีบ้างที่ไม่เคยสนใจเรื่องในอดีต

            Checkpoint Charlie เป็นสัญลักษณ์ของเบอร์ลินที่ใครๆ ก็ต้องไปเช็คอิน แม้สิ่งที่เห็นจะไม่ได้มีขนาดหรือลักษณะยิ่งใหญ่อลังการเหมือนกับจุดอื่นๆ ในเบอร์ลิน แต่ถ้าไม่ไปก็เหมือนไม่ได้ไปเบอร์ลิน

            การประจันหน้ากันในอดีตเมื่อปี ค.ศ.1961 ทหารอเมริกันที่ต้องการไปฝั่งตะวันออกถูกทหารรัสเซียคุมตัวเอาไว้ จุดเช็คพอยท์ชาร์ลี นี้เองที่เป็นแหล่งเผชิญหน้าเพื่อเจรจากัน ทั้งที่มีการขนรถถังมาประจันหน้ากันไว้เตรียมประจัญบานกันแล้ว แต่ก็ยุติได้ที่นี่ จุดเช็คพ็อยส์ ชาลี

Checkpoint Charlie ด่านสำคัญที่บ่งบอกว่า บริเวณนี้เคยแบ่งเป็นสองฝักฝ่าย ก่อนจะรวมกันเป็นหนึ่งเดียวหลังพังกำแพงเบอร์ลิน

ภาพถ่าย ณ จุดนี้ จึงมีข้างหลังภาพ หากใครต้องการระลึกถึงให้เป็นอุทาหรณ์ของคนชาติเดียวกัน

ที่ตั้ง

Friedrichstraße 43-45  1,0117 เบอร์ลิน


วิธีการเดินทาง

1. รถใต้ดิน U-Bahn สาย U6 ลงที่สถานี Kochstrabe
2. รถเมโทรบัส สาย M29, N6

แผนที่จุดตรวจประวัติศาสตร์ Checkpoint Charlie และสถานที่อื่นๆใน เบอร์ลิน(Berlin)

GPS: 52.507666, 13.390397 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก