แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

ตลาดจัตุรัส Gendarmenmarkt

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

Gendarmenmarkt  เป็นอีกหนึ่งจัตุรัสที่งดงามของกรุงเบอร์ลิน ตั้งอยู่ในย่าน Mitte จัตุรัสแห่งนี้ได้ชื่อว่าสวยงาม เพราะเป็นศูนย์กลางของสถาปัตยกรรมอาคาร 3 หลัง วิหารเยอรมันและฝรั่งเศส และคอนเสิร์ตฮอลล์

จัตุรัสแห่งนี้ เป็นลานกว้าง แวดล้อมด้วยอาคารที่มีสถาปัตยกรรมงดงาม เป็นแหล่งสัญจรของผู้คน นักท่องเที่ยว มีอนุสาวรีย์สีขาวเป็นแลนด์มาร์ค มีม้านั่งสำหรับนั่งพักของคนเดินทาง บริเวณจัตุรัสจะตั้งอยู่บริเวณตรงกันข้ามกับโรงแรม Hilton มีอาคาร 3 แห่ง กำหนดได้คือ ฝั่งซ้ายมือเป็นโบสถ์เยอรมันชื่อว่า Deutscher Dom ส่วนด้านขวาเป็นโบสถ์ฝรั่งเศสชื่อ Französischer Dom ส่วนตรงกลางก็คือ Concert  Hall ที่ชื่อว่า Konzerthaus ของ Schiller

หากมองโดยภาพรวมจะพบว่า แม้จะได้ชื่อว่าเป็นโบสถ์วิหารของคนละสัญชาติ อีกทั้งวัตถุประสงค์ของอาคารตรงกลางแตกต่างจากกับอาคารอีกสองข้างก็จริง แต่เมื่อมองด้วยสายตาแล้ว ทั้งสามอาคารนี้ เหมือนมีการออกแบบและปลูกสร้างในคราวเดียวกัน เพราะมีลักษณะใช้ศิลปะนีโอคลาสสิค และมีโทนสีไปในทิศทางเดียวกันเลยทั้ง 3 อาคาร

แม้จะดูคล้ายๆ กันแต่ความเป็นจริงคือ สร้างกันคนละครั้ง คนละปี โบสถ์ฝรั่งเศส Französischer Dom ทางขวามือถูกสร้างขึ้นมาก่อน เพื่อเอื้อเฟื้อกับกลุ่มกองทหารของ Hugenotte ปรัสเซียนที่หลบเข้ามาอยู่ในเยอรมัน ส่วนโบสถ์เยอรมัน Deutscher Dom ด้านซ้ายมือ แม้สร้างภายหลัง แต่เพื่อไม่ให้เสียภูมิทัศน์ของเมือง จึงถูกออกแบบให้มีลักษณะภูมิสถาปัตย์ไปในทิศทางเดียวกัน ส่วนอาคารตรงกลาง  จากโรงละครเก่าแก่ดั้งเดิมสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ช่วงปี ค.ศ.1785 เอกลักษณ์หน้าอาคารเป็นประติมากรรมรูปปั้นสีขาวของ Friedrich Schiller นักเขียนชื่อดังของเยอรมัน ซึ่งโด่งดังมาจากเรื่องการเขียนบทละคร และหนังสือแนวการเมือง สร้างขึ้นราวปี ค.ศ.1871

และแน่นอนว่า ด้วยเหตุที่เป็นอาคารในช่วงสงครามโลก จึงผ่านการบูรณะให้สมบูรณ์มาแล้ว ในส่วนที่เป็นโดมของอาคารทั้งสองข้างนั้น ได้รับการเสริมขึ้นใหม่และเสร็จในปีค.ศ. 1996 โดยมีวัตถุประสงค์เสริมให้อาคารดูเด่นขึ้น ตั้งแต่ช่วงปี ค.ศ. 1994

ที่จัตุรัสแห่งนี้ จะมีการจัดแสดงคอนเสิร์ต โอเปร่า มีการจัดตกแต่งในช่วงเทศกาล รวมถึงเปิดเป็นลานสเก็ตน้ำแข็งด้วย

นักท่องเที่ยวนิยมมาชมความงดงาม และศึกษาความเป็นมาของสถานที่ เพราะที่เดียวมีหลายประวัติศาสตร์ทับซ้อนกันอยู่ และยังหาโอกาสมาให้ตรงกับช่วงจัดงานเทศกาลด้วย

ที่ตั้ง

Gendarmenmarkt 1

1,0117 เบอร์ลิน


วิธีการเดินทาง

1. รถไฟใต้ดิน U-Bahn สาย U2 ลงที่สถานี U Hausvogteiplatz  ถ้ามาทางสาย U6 ลงที่สถานี Franzosische Strabe
2. รถบัสธรรมดา สาย 147

แผนที่ตลาดจัตุรัส Gendarmenmarkt และสถานที่อื่นๆใน เบอร์ลิน(Berlin)

GPS: 52.513944, 13.392691
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก