แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

โรงละคร Alte Oper

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

Alte Oper เป็นโรงแสดงคอนเสิร์ตดนตรีบรรเลงเพลงคลาสสิคระดับโลกที่ดัดแปลงและบูรณะขึ้นใหม่จากโรงละครโอเปร่าเก่าแก่ที่เคยถูกทำลายเกือบสิ้นซาก

รูปแบบของอาคารแห่งนี้มีความคลาสสิคด้วยรูปแบบสถาปัตยกรรมดั้งเดิมที่เคยตั้งอยู่ตั้งแต่ปี ค.ศ.1880 โดยประวัตินั้น โรงละครโอเปร่าเก่าถูกทำลายลงในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งหากจะดูของเก่าจริงๆ ก็ต้องไปดูตรงส่วนที่เป็นกำแพงด้านนอกที่เป็น ซากปรักหักพังที่งดงาม ที่ได้รับการอนุรักษ์เอาไว้ให้ชมกัน

การออกแบบอาคารหลังนี้เป็นฝีมือของริชาร์ด ซึ่งเป็นสถาปนิกชาวเบอร์ลิน โดยการร่วมลงทุนของชาวแฟรงค์เฟิร์ต งานสร้างโดยการควบคุมของฟิลิปป์ Holzmann

สถานที่ปัจจุบันที่เห็นเป็นโรงแสดงคอนเสิร์ตนี้ เปิดตัวเมื่อปี ค.ศ.1981  ด้านหน้าอาคารเป็นจัตุรัส Opernplatz จึงมีพื้นที่ว่างที่ผู้คนแวะมาแทบตลอดเวลา และอาคารแห่งนี้ก็โดดเด่นในย่านนี้ด้วยรูปแบบสถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรปที่นิยมกันในยุคก่อน อาคารสีครีม หลังคาหน้าจั่วเล่นระดับ มีลวดลายประติมากรรม ด้านบนสุดเป็นประติมากรรมม้าบิน ผนังด้านนอกเป็นลักษณะเหมือนการก่ออิฐที่ประยุกต์ จัดซุ้มโค้งทางเข้าหลายช่องทางทั้งชั้นช่างและชั้นสอง รวมถึงโดยรอบ มีประติมากรรมรูปปั้นประดับ เสานูน และตัวอาคารโดยรอบมีโค้งมนและการไล่ระดับ ทำให้อาคารนี้แตกต่างจากสถาปัตยกรรมยุคใหม่ที่เป็นอาคารสูงเหลี่ยมๆ ตรงๆ  มีประดับโคมไฟหรูด้านนอก รับสไตล์เดียวกันกับไฟทางตรงจัตุรัส

ภายในอาคาร ประกอบด้วย ห้องแสดงคอนเสริ์ตที่มีที่นั่งถึง 2,500 ที่นั่ง กับอีกห้องที่เรียกว่า Mozart-Saal  ซึ่งมี 700 ที่นั่ง การจัดเรียงเก้าอี้แม้ในระดับเดียวกันก็จะไม่บังสายตาของใครที่มุ่งตรงไปสู่การแสดงบนเวที เพราะเป็นการจัดวางแบบเหลื่อมในโซนของตัวเอง มีโซนกลาง ซึ่งมี 3 ส่วน กลาง 1 โซน โซนอีก 2 ด้านซ้ายขวา จัดเป็นโซนที่เก้าอี้เอียงเข้าหาศูนย์กลาง โซนด้านหลังอีก 2 โซน มีชั้นลอยมุมสูงด้านข้าง นับเป็นการออกแบบการจัดเรียงเก้าอี้ที่เหมาะกับการชมการแสดง

ที่นี่มีหลายห้องที่ปัจจุบันเปิดให้เช่าเพื่อจัดเลี้ยงสำหรับงานที่ต้องการความหรูหราของสถานที่ที่เป็นศิลปะดั้งเดิม มีความคลาสสิค งานประชุมนานาชาติ งานกาลาดินเนอร์ งานแถลงข่าวระดับชาติ มักใช้ที่นี่

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้ไปในช่วงที่ตรงกับการมีกิจกรรม การแสดงคอนเสิร์ตของที่นี่ จะนิยมไปเที่ยวทั้งในเวลากลางวัน และกลางคืนที่มีการเปิดไฟสวยงาม ประกอบกับด้านหน้าอาคารมีวงเวียนน้ำพุ ยิ่งเพิ่มความอลังการให้สถานที่ ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

แต่ถ้านักท่องเที่ยวอยากเข้าชมในช่วงมีกิจกรรม ต้องติดตามข่าวสารที่จะมีแจ้งในหน้า facebook ของที่นี่ เช่น ในช่วงวันที่ 18 ธันวาคม 2019-11 มกราคม 2020 จะมี Bodyguard – Das Musical in Frankfurt เป็นต้น

การเข้าชมกิจกรรมต่างๆ ในบรรยากาศคลาสสิค ดนตรีบรรเลงชั้นนำของยุโรป เป็นกำไรชีวิตของนักท่องเที่ยวที่ไปที่นี่ แต่หากไม่ได้ไปชมกิจกรรม เพียงได้เห็นถ่ายภาพสถานที่ภายนอกไว้เป็นที่ระลึกก็นับว่าคุ้มค่าสำหรับการไปเยือนแล้ว

 

ที่ตั้ง

Opernplatz 1, 60313 Frankfurt am Main, เยอรมนี

วิธีการเดินทาง

          เดินทางโดยรถสาธารณะ โดยรถไฟใต้ดิน สาย U6, U7 ลงที่สถานี Alte Oper


แผนที่โรงละคร Alte Oper และสถานที่อื่นๆใน แฟรงก์เฟิร์ต(Frankfurt)

GPS: 50.116245, 8.671927 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก