แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

11 แหล่งท่องเที่ยวมากเสน่ห์แห่งเมืองมิวนิก Munich 2567


เมืองมิวนิก (Munich) นับเป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่อันดับสามของประเทศเยอรมันรองจากเบอร์ลินและฮัมบวร์ค โดยอยู่ภายใต้การปกครองของรัฐบาวาเรียและตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเยอรมันนั่นเองล่ะค่ะ เสน่ห์ของเมืองนี้มีมากมายหลายสิ่งทั้งทำเลของตัวเมืองที่อยู่บนแม่น้ำอีซาร์ เหนือเทือกเขาแอลป์ ดังนั้นวิวทิวทัศน์แน่นอนว่าสวยอย่างจริงจัง หรือจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวแนวประวัติศษสตร์อันน็เพียบนะคะ รวมทั้งสถาปัตยกรรมของตึกอาคารที่มีการอนุรักษ์ความดั่งเดิมได้อย่างดีงาม เรียกได้ว่าเป็นอีกเมืองหนึ่งที่น่าเที่ยวไม่แพ้ที่ไหนๆทีเดียวเลยล่ะค่ะ

 

1. พระราชวังนิมเฟนเบิร์ก (Nymphenburg Palace)

Photo by Richard Bartz from commons.wikimedia.org/wiki/File:Image-Schloss_Nymphenburg_Munich_CC.jpg [CCSA3.0]

พระราชวังนิมเฟนเบิร์ก (Nymphenburg Palace) นั้นแรกเริ่มเดิมทีถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นพระราชวังฤดูร้อนของพระราชวงศ์ผู้ปกครองรัฐบาวาเรีย โดดเด่นด้วยรูปแบบสถาปัตยกรรมสไตล์บาโรก ความคลาสสิกและความสง่างามมาแบบจัดเต็มทุกพื้นที่ แน่นอนว่ายังคงความหรูหราสมกับการเป็นพระราชวังสำคัญแห่งหนึ่ง ด้านในมีงานศิลป์ทรงคุณค่าให้สายอาร์ตได้เดินดูแบบชิลๆกันเพลินๆ ผนวกกับสวนรอบๆที่แบบว่าจัดเต็มไปซะทุกสิ่งร่มรื่นมากๆ พอดูรวมๆแล้วลงตัวมากมาย

 

 

 

2. จัตุรัสมาเรียนพลัสซ์ (Marienplatz)

Photo by Tiia Monto Flor from commons.wikimedia.org/wiki/File:Munich_-_Karlsplatz.jpg [CCSA3.0]

จัตุรัสมาเรียนพลัสซ์ (Marienplatz) ตั้งอยู่บริเวณใจกลางเมือง เรียกได้ว่าเป็นแหล่งรวมทุกสิ่งทั้งประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ร้านค้า และของช็อปปิ้งอย่างเยอะ ไฮไลท์จะอยู่ที่ “มารีเอินซอยเลอ (Mariensäule)” หรือที่รู้จักกันในนาม “เสาอนุสรณ์พระแม่มารี” โดยเสาต้นนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงประวัติศาสตร์อันยาวนานของจัตุรัส ซึ่งตั้งอยู่คู่กับจัตุรัสแห่งนี้มาตั้งแต่ค.ศ. 1638 แล้วนะคะ มาที่เดียวได้ทั้งชมสถาปัตยกรรมต่างๆ รวมไปถึงได้ช็อปปิ้งหรือชิลกับร้านอาหาร คาเฟ่ที่อยู่แถบนี้แบบเต็มเหนี่ยว

 

 

 

3. โฮฟบรอยเฮาส์ (Hofbrauhaus)

Photo by Berthold Werner from commons.wikimedia.org/wiki/File:München_Platzl_9_Hofbräuhaus_BW_2017-03-13_19-12-27.jpg [CCSA3.0]

โฮฟบรอยเฮาส์ (Hofbrauhaus) นั้นเป็นโรงเบียร์ดั้งเดิมของเมืองที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 ก็อย่างว่าล่ะค่ะพูดถึงเยอรมันแล้วจะขาดเบียร์ได้ยังไงเนอะ มาที่นี่ก็น่าจะว้าวตั้งแต่ตัวสถาปัตยกรรมการสร้างกันแล้ว ด้วยความที่คงความคลาสสิกของบรรยากาศได้ดีมากๆประหนึ่งหลุดมาในยุคโบราณเชียวค่ะ แน่นอนว่าไฮไลท์ต้องอยู่ที่การชิมเบียร์เยอรมันขนานแท้แบบจุใจ ซึ่งมาโรงเบียร์ชื่อดังทั้งทีจะให้ห้ามใจยังไงไหว บาร์เหล้าของที่นี่เค้าจุคนได้เป็นพันคนเลยนะคะ ความยิ่งใหญ่นี่หายห่วงต่อให้คนเทมาเยอะก็เอาอยู่สบายๆ แถมยังมีดนตรีพื้นเมืองแสดงสดๆยิ่งเพิ่มอรรถรสการดื่มให้ฟินเข้าไปขั้นสุด

 

 

 

4. สวนเอ็งลิสเชอร์การ์เทิน (Englischer Garten)

Photo by Daniel Coral from commons.wikimedia.org/wiki/File:Monopteros_in_München_nach_der_Renovierung_2016.jpg [CCSA3.0]

สวนเอ็งลิสเชอร์การ์เทิน (Englischer Garten) หรือที่เรียกกันง่ายๆว่า “สวนอังกฤษ” นี่เองค่ะ สวนแห่งนี้ใหญ่แบบไม่ธรรมดานะคะ เพราะถูกยกให้หนึ่งในบรรดาสวนสาธารณะกลางเมืองที่ใหญ่ที่สุดในโลกทีเดียวเชียว  เรียกได้ว่าถ้าอยากหาจุดที่สามารถพักผ่อนหย่อนใจนั่งชิลๆรับลมเย็นๆภายใต้สวนร่มรื่นๆนี่โดนเลย

 

 

 

5. ปราสาทนอยชวานชไตน์ (Neuschwanstein Castle)

Photo from pixabay.com/sk/photos/neuschwanstein-zámok-nemecko-532850/ [CCSA2.0]

ปราสาทนอยชวานชไตน์ (Neuschwanstein Castle) ถูกยกให้เป็นหนึ่งในปราสาทที่มีความงดงามมากที่สุดในโลก ทั้งตัวสถาปัตยกรรมเองที่ยิ่งใหญ่อลังการอย่างกับหลุดมาจากเทพนิยาย แต่เอาจริงๆเทพนิยายหลายๆแห่งรวมทั้งปราสาทของสวนสนุกระดับโลกก็นำเอาที่นี่เป็นต้นแบบนะคะ ยิ่งวิวยิ่งแล้วใหญ่บอกเลยว่าที่สุดของที่สุด เพราะตั้งอยู่ภายในเทือกเขาแอลป์ธรรมชาตินี่มาเต็ม จะฤดูกาลไหนปราสาทแห่งนี้ก็งดงามไม่มีเปลี่ยน

 

 

 

6. พระราชวัง มิวนิค (The Residenz Munich)

Photo by Jiuguang Wang from flickr.com/photos/jiuguangw/5146396982 [CCSA2.0]

พระราชวังเรสซิเดนซ์ มิวนิค  (The Residenz Munich) ตั้งอยู่ภายในใจกลางเมืองมิวนิก หากพูดถึงความยิ่งใหญ่อลังการไม่พูดถึงที่นี่ไม่ได้เลยนะคะ เพราะปราสาทแห่งนี้เรียกได้ว่ายิ่งใหญ่สุดแล้วของเยอรมันค่ะ  ด้วยความที่ในอดีตเคยเป็นพระราชวังหลวงของราชอาณาจักรบาวาเรียมาก่อน ความงดงามตระการตาของสถาปัตยกรรมนั้นไม่เป็นรองใครแน่นอน นอกจากนั้นยังจะมีการจัดแสดงของตกแต่งและของสะสมของอดีตกษัตริย์บาวาเรียมากถึง 130 ห้อง แบบว่าเดินกันได้เพลินๆทั้งวันก็ยังไหวค่ะงานนี้

 

 

 

7. มหาวิหารฟาสเอ็นเคเคีร์ย (Cathedral Frauenkirche)

Photo by Diliff from commons.wikimedia.org/wiki/File:Frauenkirche_Munich_-_View_from_Peterskirche_Tower2.jpg [CCSA2.0]

มหาวิหารฟาสเอ็นเคเคีร์ย (Cathedral Frauenkirche) นับว่าเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของเมืองมิวนิก ทั้งสถาปัตยกรรมแบบเสไตล์โกธิคและความเก่าแก่ของตัววิหารที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 ล้วนเป็นเสน่ห์ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งหลายให้เข้ามาเยือนอย่างไม่ขาดสาย บวกรวมกับสามารถขึ้นไปชมวิวมุมสูงบนได้อีกด้วย แบบว่าทุกสิ่งครบครันงามทั้งสถาปัตยกรรมทั้งวิวอย่างอิน

 

 

 

8. ตลาดวิคทูอาเลียน (Viktualienmarkt)

Photo by Pixelteufel from flickr.com/photos/99667320@N06/21651682263 [CCSA3.0]

ตลาดวิคทูอาเลียน (Viktualienmarkt) นั้นเป็นตลาดกลางแจ้งขนาดใหญ่ตั้งอยู่แถวๆใจกลางเมือง อยากลองอาหารเยอรมัน อาหารท้องถิ่นต่างๆ หรือเบียร์ดีๆที่นี่จัดให้ค่ะ โดยจะเป็นตลาดรวมอาหาร ผลไม้ เครื่องเทศ เนยแข็ง เบียร์ เบเกอรี สินค้าของถิ่นและอื่นๆอีกเพียบเรียงรายกันกว่า  140 ร้านค้า แต่ก็ตามสไตล์เยอรมันที่ทุกร้านล้วนอยู่ในระเบียบ รวมทั้งอาคารรอบที่มีสถาปัตยกรรมการสร้างแบบโบราณดั้งเดิม ซึ่งถือเป็นเสน่ห์ของเยอรมันเชียวค่ะ มาได้ทุกวันยกเว้นวันอาทิตย์นะคะ เพราะตลาดเค้าปิดวันนี้จ้าถ้ามานี่ได้แต่เดินชมอาคารเท่านั้นนะเออ ดังนั้นจัดแพลนดีๆนะคะถ้ามาผิดวันมีเซ็งเพราะอดเดินแน่นอน

 

 

 

9. พิพิธภัณฑ์เยอรมัน (Deutsches Museum)

Photo by Max-k muc from commons.wikimedia.org/wiki/File:Museumsinsel_München.jpg [CCSA3.0]

พิพิธภัณฑ์เยอรมัน (Deutsches Museum) หรือที่มีอีกชื่อว่า  “พิพิธภัณฑ์ด็อยท์เชิสมูเซอุม” นั่นเองค่ะ สายเทคโนโลยีและวิศวกรรมตัวจริงนี่พลาดไม่ได้เด็ดๆ เนื่องจากที่นี่เค้าการันตีด้วยการเป็นพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดในโลก ภายในมีสิงประดิษฐ์ ข้าวของเครื่องใช้ และอุปกรณ์ต่างๆมากกว่า 28,000 ชิ้น ไม่ว่าจะเป็นการโชว์ให้เห็นถึงภายในเรือดำน้ำ U 1 จากสมัยกองทัพเรือจักรวรรดิเยอรมัน อุปกรณ์ทดลองของอ็อทโท ฮานและฟริทซ์ ชทราสมัน เครื่องบินพาณิชย์ ยุงเกอร์ส (Junkers) F13 และอื่นๆอีกเพียบบอกเลยว่ามาแล้วมีแต่คำว่าคุ้ม

 

 

 

10. พิพิธภัณฑ์บีเอ็มดับเบิลยู (BMW Museum)

Photo by Guido Radig from commons.wikimedia.org/wiki/File:BMW-Hochhaus_und_BMW-Museum.JPG [CCSA3.0]

พิพิธภัณฑ์บีเอ็มดับเบิลยู (BMW Museum) ชื่อนี่ก็ตรงตัวเลยค่ะว่าเป็นแหล่งรวบรวมนวัตกรรมยานยนต์ของแบรนด์รถสัญชาติเยอรมันชั้นนำของโลกที่มีต้นกำเนิดอยู่มี่เมืองมิวนิกอย่าง “บีเอ็มดับเบิลยู BMW” แค่เห็นอาคารนี่ก็รู้สึกหรูหราและไฮเทคแล้วนะคะ ด้านนอกว่าเจ๋งแล้วด้านในนี่อย่างล้ำ ภายในมีการจัดแสดงตั้งแต่ประวัติความเป็นมา เทคโนโลยีต่างๆ รวมไปถึงมีการโชว์รูปแบบการออกแบบของรถยนต์แบรนด์นี้ตั้งแต่อดีตมาถึงปัจจุบัน ขนาดคอนเลกชั่นพิเศษสุดๆที่หาดูได้ยากก็รวบรวมมาไว้ให้ดูแบบครบๆ แฟนตัวจริง แฟนเดนตายของแบรนด์นี้ที่เลิฟอยู่แล้วมีฟินขั้นสุดอ่ะค่ะ

 

 

 

11. สวนสัตว์เฮลลาบรุนน์ (Hellabrunn Zoo)

Photo by Silverije from commons.wikimedia.org/wiki/File:ZOO_Hellabrunn,_München_-_jato_plamenaca.jpg [CCSA3.0]

สวนสัตว์เฮลลาบรุนน์ (Hellabrunn Zoo) สวนสัตว์ชื่อดังแห่งเมืองมิวนิก ที่รวบรวมเอาสัตว์ทั้งน้อยใหญ่มาไว้ในที่เดียว ความดีงามของที่นี่มีทั้งพื้นที่กว้างใหญ่ร่มรื่น และส่วนที่เหล่าสัตว์ทั้งหลายอยู่ก็มีการจำลองให้ใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด ไฮไลท์ต้องขอยกให้เจ้าหมีขั้วโลกตัวจริงเสียงจริง ซึ่งมีเหล่าเด็กๆพาเรดกันออกมาอวดโฉมให้นักท่องเที่ยวได้เห็นถึงความนารักกันอีกด้วยนะคะ