แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

15 ที่เที่ยวยอดฮิต ห้ามพลาดของ กรุงไทเป ไปทั้งทีต้องเก็บให้ครบ 2567


update!! 21 ที่เที่ยวยอดฮิต ห้ามพลาดของ กรุงไทเป

 

ไทเป(Taipei)เมืองหลวงของเกาะไต้หวัน เป็นเมืองที่เจริญที่สุดของประเทศ มีแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลายและน่าสนใจอยู่มากมายเช่น อนุสรณ์สถานที่มีพิธีเปลี่ยนเวรยาม พิพิธภัณท์ที่มีสมบัติวัตถุแบบจีนที่ใหญ่ที่สุดในโลก วัดแบบเต๋าที่เก่าแก่และสวยงาม จุดชมวิวบนตึกที่เคยสูงที่สุดในโลก ตลาดกลางคืน ไนท์มาร์เก็ตยอดนิยม และธรรมชาติสวยๆบนภูเขาแหล่งปลูกชาที่สวยงาม ในบทความนี้เราจะแนะนำ 15 สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของเมืองไทเป ประเทศไต้หวันมาให้ชมกัน ไปดูกันเลย

 

แหล่งท่องเที่ยวประเภทประวัติศาสตร์

1. อนุสรณ์สถานเจียงไคเชก Chiang Kai-Shek Memorial Hall

เป็นหนึ่งสัญญลักษณ์ของประเทศไต้หวัน และสถานที่ท่องเที่ยวหลักที่ต้องมาของเมืองไทเป สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1976 เพื่อเป็นการรำลึกและเทิดทูนอดีตประธานาธิบดีเจียง ไคเชก เป็นอาคารสีขาวทั้ง 4 ด้านมีหลังคาทรง 8 เหลี่ยมสีน้ำเงินแบบสถาปัตยกรรมแบบจีน ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ตรงกลางของจตุรัสเสรีภาพ(Freedom Square)

 

2. อนุสรณ์สถาน ซุนยัดเซน National Sun Yat-Sen Memorial

เป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของเมืองไทเป ที่มีชื่อภาษาจีนแปลว่า บิดาของชาติ(Father of the nation)เพื่อรำลึกและเทิดทูนท่านซุนยัดเซน แล้วเสร็จเมื่อปีค.ศ. 1972 บนพื้นที่เปิดขนาดใหญ่มีลักษณะคล้ายกับอนุสรณ์สถานเจียงไคเชก(Chiang Kai-Shek Memorial Hall) แต่อาคารอนุสรณ์นี้จะเป็นสถาปัตยกรรมสไตล์จีนสมัยใหม่ ที่เป็นการผสมผสานระหว่างแนวคิด Modern กับพระราชวังจีนในสมัยราชวงศ์ถัง และมีอาคารขนาดใหญ่กว่า แต่จะมีพิธีเปลี่ยนเวรยามทุกๆต้นชั่วโมงเหมือนกัน

 

พิพิธภัณท์ชั้นยอดของเมืองไทเป

3. พิพิธภัณท์พระราชวังกู้กง National Palace Museum

เป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดของเมืองไทเป และไต้หวัน อยู่ชานเมืองตอนบนชิดริมเนินเขาของไทเป กินอาณาบริเวณกว้างขวาง มีโซนจัดแสดงหลักอยู่ในอาคารขนาดใหญ่ที่มีรูปแบบทางสถาปัตยกรรมที่งดงามตามแบบพระราชวังจีนโบราณโดยมีผนังสีเหลืองและหลังคาเซรามิคสีเขียว สูง 4 ชั้น 1 อาคารและอีกสองโถงจัดนิทรรศการ ซึ่งมีการจัดแสดงสมบัติโบราณวัตถุและศิลปะต่างๆของชาวจีนอยู่มากกว่า 700,000 ชิ้นงาน ทำให้เป็นพิพิธภัณท์ที่มีการจัดแสดงโบราณวัตถุที่มากที่สุดในโลก

 

4. พิพิธภัณฑ์แห่งชาติไต้หวัน National Taiwan Museum

เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก่าแก่ที่สุดของไต้หวัน จัดแสดงอยู่ภายในอาคารรูปทรงตะวันตกแบบกรีกดอริก(Greek Doric)ที่สวยงามแปลกตามาก สร้างในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 ในยุคที่ไต้หวันอยู่ภายใต้การปกครองของประเทศญี่ปุ่น ภายในพิพิธภัณฑ์มีการจัดแสดงแบ่งออกเป็นทั้งหมด 5 หัวข้อ มานุษยวิทยา, ธรณีวิทยา, สัตววิทยา, พฤษศาสตร์ และการศึกษาคือ ซึ่งทั้งหมดจะเกี่ยวพันธ์ถึงหลายแง่มุมของเกาะไต้หวัน ทำให้การมาเยี่ยมชมพิพิธภัณท์แห่งนี้จะทำให้ได้รับภาพกว้างๆถึงสิ่งต่างๆตั้งแต่ธรรมชาติและการพัฒนาของสังคัมไต้หวันอย่างรอบด้าน

 

วัดเก่าแก่และสวยงามในเมืองไทเป

5. วัดหลงซาน Lungshan Temple

เป็นหนึ่งในวัดที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทเป ตั้งอยู่ในแถบย่านเมืองเก่า มีอายุเกือบ 300 ร้อยปีแล้ว สร้างขึ้นโดยคนจีนชาวฝูเจี๊ยนช่วงปีค.ศ. 1738  เพื่อเป็สถานที่สักการะบูชาสิ่งศักสิทธิ์ตามความเชื่อของชาวจีน มีรูปแบบทางด้านสถาปัตยกรรมคล้ายกับวัดพุทธของจีนแต่มีลูกผสมของความเป็นไต้หวันเข้าไปด้วย จนบางคนเรียกกันว่าเป็นวัดสไตล์ไต้หวัน ทำให้ที่นี่เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวไม่ควรพลาดของเมืองไทเป

 

6. วัดขงจื้อไทเป Taipei Confucius Temple

เป็นวัดขงจื้อเก่าแก่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยราชวงศ์ฉิง(Qing Dynasty) ที่สร้างขึ้นตามแบบฉบับวัดต้นตำรับที่ประเทศจีน เป็นวัดขงจื้อเพียงแห่งเดียวในไต้หวันที่มีการผสมผสานด้วยสถาปัตยกรรมของชาวฟูเจี้ยน(Fujian) เช่นการประดับประดาด้วยงานเซรามิก ที่อยู่ทางตอนใต้ของประเทศจีน มีรายละเอียดในงานแกะสลักที่สวยงาม และติดกันยังมีวัดที่สวยงามอีกแห่งที่ชื่อว่า วัดต้าหลงตง เป่าอัน(Dalongdong Baoan)

 

7. วัด ซงซาน ฉือโย่ว Songshan Ciyou Temple

เป็นหนึ่งในวัดที่เก่าแก่และสวยงามมากของเมืองไทเป ที่สร้างขึ้นเพื่อสักการะบูชาเจ้าแม่ทับทิม(Mazu)เทพธิดาแห่งท้องทะเล ที่ชาวประมงชาวจีนเคารพนับถือ มีวิหารหลักขนาดใหญ่สูงถึง 6 ชั้น ภายในมีเทพตามลัทธิเต๋าประดิษฐานอยู่มากมาย แต่ส่วนแต่ละชั้นของวัดจะมีงานฝีมือที่เป็นงานแกะสลักต่างๆอยู่ค่อนข้างเยอะ เรียกได้ว่าเป็นวัดที่มีรายละเอียดสวยงามแทบทุกส่วน ตั้งอยู่ที่ด้านหน้าของตลาดกลางคืนเก่าแก่ของเมืองไทเป ตลาดเหราเหอ(Raohe Night Market)

 

จุดชมวิวยอดฮิตของเมืองไทเป

8. ตึกไทเป 101 Taipei 101

เป็นหนึ่งใน Landmark หลักของเมืองไทเป เป็นตึกที่สูงที่สุดในไต้หวัน และสูงเป็นอันดับ 2 ของโลก(ปี 2004 เคยสูงที่สุดในโลก) มีควาสูงมากถึง 508 เมตร เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตเมื่อมาเยือนไทเป ขนาดที่มีสถานีรถไฟใต้ดินเป็นของตัวเอง ที่ด้านบนจะมีจุดชมวิวในร่มที่ชั้น 89 และสามารถขึ้นบันไดต่อไปที่ลานชมวิวกลางแจ้งที่ชั้น 91 ได้ด้วย

 

9. แหล่งปลูกชาบนภูเขาเมาคง Maokong

เป็นการท่องเที่ยวแหล่งปลูกบนภูเขาที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของไต้หวัน ที่มีร้านชาแนวๆตั้งเรียงรายกันอยู่บนเขา ไว้ชิมชาท้องถิ่น(ส่วนใหญ่จะเป็นชาอู่หลง) และชมวิวธรรมชาติท่ามกลางขุนเขา อยู่ทางชานเมืองทางทิศตะวันออกของเมืองไทเป เดินทางมาได้ง่ายด้วยกระเช้าเมาคง(Maokong Gondola)

 

10. เขาเซี่ยงซานหรือเขาช้าง Xiangshan Elephant Moutain

เป็นภูเขาลูกเล็กๆที่อยู่ทางฝั่งตะวันออกของแถบชานเมืองไทเป ที่มีความสมบูรณ์ของป่าไม้ค่อนข้างดี มีการสร้างทางเดินสำหรับปีนเขาช้างนี้อยู่หลายเส้นทาง เป็นจุดวิวเมืองไทเปยอดนิยมอีกจุดหนึ่งโดยเฉพาะที่จุดสูงสุดของภูเขาที่ทุกวันจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาถ่ายรูปเมืองไทเปและตึกไทเป 101 กันมากมาย โดยเฉพาะเหล่าตากล้องทั้งหลาย

 

แหล่งช้อปปิ้งและตลาดกลางคืนยอดฮิตของเมืองไทเป

11. ย่านช้อปปิ้ง ซีเหมินติง Ximending

เป็นย่านช้อปปิ้งของวัยรุ่นที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของไต้หวัน มีฉายาว่า ฮาราจูกุแห่งไทเป(Harujuku of Taipei) ซึ่งเป็นแห่งช้อปปิ้งของวัยรุ่นชื่อดังอยู่ที่มหานครโตเกียวประเทศญี่ปุ่น เป็นแหล่งกำเนิดของแฟชั่นของหนุ่มสาวชาวไต้หวัน และเป็นหนึ่งใน landmark สำคัญของเมืองไทเปด้วย

 

12. ตลาดกลางคืนซื่อต้า Shida Night Market

เป็นตลาดคนเดินขายของกลางคืนที่ถ้าเทียบกับตลาดอื่นๆอีกหลายแห่งในไทเปแล้ว ที่นี่จะมีความเป็นท้องถิ่นมากกว่า นักท่องเที่ยวน้อยกว่า ขนาดของตลาดก็เล็กกว่า คนน้อยกว่าที่อื่นเล็กน้อย ของที่ขายส่วนใหญ่จะเน้นที่คนหนุ่มสาว เพราะอยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัย National Taiwan Normal University ทำให้สินค้าที่ขายส่วนใหญ่จะเน้นแฟชั่นกว่าที่อื่นๆ มีราคาตั้งแต่ถูกจนถึงกลางๆ แต่ก็มีสินค้าอื่นๆอีกหลายอย่าง เช่น ของสะสม ของเก่า เป็นต้น มีร้านค้าทั้งแบบที่มีหน้าร้าน ตกแต่งสวยงามและแบบร้านค้าแผงลอย

 

13. ตลาดกลางคืนซื่อหลิน Shilin Night Marketเป็นหนึ่งในตลาดไนท์มาร์เก็ตที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของเมืองไทเป โดยจะแบ่งออกเป็น 2 โซนหลักๆคือโซนตลาดในอาคารเก่าซึ่งมักจะเป็นร้านอาหารและขนมมีทั้งแบบแผงลอยและที่เป็นร้านเล็กๆ เกือบ 500 ร้านค้า ที่เน้นขายอาหารแบบท้องถิ่นของไต้หวันสไตล์ Street Food ต่างๆ เช่น ปลามึกย่าง, หอยทอด, ไก่ทอด, ข้าวขาหมู, และชาไต้หวันต่างๆ เป็นต้น และอีกโซนที่เป็นตรอกซอกซอยแยกย่อยรอบๆอาคารตลาดนี้อีกมาก ซึ่งจะขายของผสมกันไปทั้งร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านขายของเล่น ของฝาก เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องสำอางค์ เครื่องประดับ ของใช้เด็ก ของที่ระลึก โรงภาพยนตร์ ร้านคาราโอเกะ และอื่นๆ ทั้งเป็นแบรนด์นานาชาติและร้านท้องถิ่น

 

14. ตลาดกลางคืนเหราเหอ Raohe Night Market

เป็นหนึ่งในตลาดไนท์มาร์เก็ตที่เก่าแก่ที่สุดของเมืองไทเป ทำให้ได้บรรยากาศของความเป็นไทเปแบบดั้งเดิมมากกว่าตลาดอื่นๆ ตั้งอยู่บนถนนเหราเหอ(Raohe Street)ที่เป็นตรอกเล็กๆยาวประมาณ 600 เมตร แต่อัดแน่นไปด้วยร้านค้า รถเข็นแผงลอยเต็มตลอด 2 ข้างทาง

 

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆที่น่าสนใจของเมืองไทเป

15. สวนสัตว์ไทเป Taipei Zoo

เป็นสวนสัตว์ที่หลักของประเทศไต้หวัน และยังเป็นสวนสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียด้วย มีพื้นที่ขนาดใหญ่ถึง 500 ไร่ บางครั้งเรียกว่าสวนสัตว์มูซา(Muzha Zoo) ตั้งอยู่บริเวณชานเมืองทางตะวันออกเฉียงใต้ของไทเป บนเนินเขาที่ด้านบนเป็นแหล่งปลูกชาเมาคง แต่ก็เดินทางมาได้สะดวกมากเพราะอยู่ที่สุดสายของสถานีรถไฟใต้ดิน MRT Taipei Zoo Station สายสีน้ำตาลเลย ถ้าใครต้องการเที่ยวให้ครบต้องมาแต่เช้าและใช้เวลาทั้งวันเลย