8 เมนูเด็ด ที่คุณต้องลอง เมื่อได้ไปเที่ยวไต้หวัน 2567


อาหารของไต้หวัน”นับว่าเป็นจุดเด่นในการท่องเที่ยวเมื่อมาเยือนยังสวรรค์ของนักกินแห่งนี้ เพราะมีอาหารขึ้นชื่อที่หลากหลาย ทั้งคาว หวาน เครื่องดื่มรสชาติดี อาหารจีนแบบที่ถูกปากคนไทย ที่สำคัญคืออร่อยและราคาถูก จะมีอาหารเมนูไหนที่ห้ามพลาดบ้างนั้นตามมาด่วนๆเลยค่ะ ไม่อย่างนั้นพลาดแล้วจะเสียใจแน่นอน

 

1. ชานมไข่มุก

เมนูที่คนไทยคุ้นเคยเป็นอย่างดี แต่จะให้เด็ดต้องลองต้นตำหรับอย่างไต้หวัน ที่ชาจะหอมใบชามากๆ แบบชาเป็นชา รสชาติกลมกล่อมไม่หวานมาก ไข่มุกหนึบหนับเคี้ยวเพลิน แถมน้ำแข็งไม่มากได้น้ำได้เนื้อ (ไข่มุก)แบบเต็มๆ จริงๆชาไข่มุกรสชาติดีเกือบทุกร้าน ที่แนะนำที่ ร้านลุง (เฉิน ขัด) ตั้งอยู่ที่ ตลาดกลางคืนกงกวน (Gongguan Night Market ) เมนูห้ามพลาดคือ ชานมไข่มุกแบบดั้งเดิม ที่ชาหอมมากๆ รสชาติหวานนิดๆ ไข่มุกต้มน้ำตาลทรายแดงเนื้อนุ่มหนึบๆกำลังดี

 

 

2. เต้าหู้เหม็น

เต้าหู้เหม็นอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับคนท้องถิ่น เป็นเต้าหู้หมักชนิดหนึ่งซึ่งมีกลิ่นที่มีเอกลักษณ์ถ้าฟังแค่ชื่ออาจให้ความรู้สึกไม่น่ากินเท่าไหร่ ยิ่งได้กลิ่นยิ่งไม่ใจว่าจะลองดีรึเปล่า แต่ลองเถอะค่ะ ไม่งั้นเสียใจแน่นอน เพราะรสชาติมันดีมากๆเข้าปากปุ๊บลืมความเหม็นไปทันใด เต้าหู้เหม็นจะมีทั้งแบบย่างและแบบทอด ยิ่งราดน้ำจิ้มยิ่งทำให้กลมกล่อมมากขึ้น แกล้มกับเครื่องเคียงอีกนิดอร่อยลืมไปเลย ร้านขายเต้าหู้เหม็นเห็นได้ทั่วไปในไต้หวัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นรถเข็น แต่ละเจ้าก็จะมีทีเด็ดแตกต่างกันไป แนะนำที่ ถนนโบราณเชงเคิง (Shenkeng Old Street) เนื่องจากถนนแห่งนี้เต็มไปด้วยร้านขายเต้าหู้นานาชนิด และมีเต้าหู้เหม็นย่างขึ้นชื่อ

 

 

3. ชาบูหม่าล่า

ไต้หวันนับเป็นเมืองที่นิยมซุปแบบหม่าล่ามากๆ หม่าล่าเป็นน้ำซุปที่มีส่วนผสมของเครื่องเทศหลายชนิด จะมีความรู้สึกเผ็ดที่ปลายลิ้นๆนิดๆ ร้านชาบูเกือบทุกร้านจะต้องมีน้ำซุปหม่าล่าเป็นตัวชูโรง แนะนำที่  Mala Yuanyang Hotpot ร้านชาบูยอดนิยมมีสาขาอยู่ทั่วไต้หวัน นอกจากซุปหม่าล่าที่เด็ดจนเลื่องชื่อ ก็ยังมีซุปอื่นๆเลือกอีกมากมาย

 

 

4. หอยนางรมทอด

มีหน้าคล้ายกับหอยทอดในไทย แต่จะใช้หอยนางรมเป็นวัตตุดิบหลักและไม่มีถั่วงอก รสชาติเหมือนเอาออส่วนกับหอยทอดมารวมกันซึ่งอร่อยไปอีกแบบ เน้นไข่ทำให้ออกจะนิ่มมากกว่ากรอบ กินคู่กับผัดผักกาดหอม มีซอสราดที่รสชาติออกหวานนำเผ็ดตาม เป็นเมนูที่มีขายในตลาดกลางคืนทั่วทุกแห่งในไต้หวัน แนะนำที่ ตลาดซื่อหลิน (Shilin Night Market) ซึ่งมีเจ้าอร่อยขึ้นชื่ออยู่หลายเจ้า

 

[wp_ad_camp_1]

 

5. ไข่ต้มใบชา

ไข่ต้มที่เอาไปต้มทั้งเปลือก(มีทุบให้เปลือกแตกเล็กน้อย)กับใบชาและสมุนไพรบางชนิด ทำให้ได้เป็นไข่ต้มที่มีความหอมมากๆ ไม่มีกลิ่นคาวของไข่ไก่เลยแม้แต่น้อย โดยรสชาติจะแตกต่างกันไปตามสมุนไพรที่ใช้ต้ม แค่กินเปล่าๆจะต้องใส่เครื่องปรุงก็ฟินแล้ว โดยเฉพาะหากินได้ง่ายๆเพราะมีขายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไต้หวัน

 

 

6. น้ำแข็งไสสไตล์ไต้หวัน

คล้ายๆกับบิงชูของเกาหลี แต่เนื้อน้ำแข็งจะไม่ละเอียดเท่า มีขายทั่วในทุกย่านของไต้หวัน เมนูยอดฮิตของช่วงหน้าร้อนของไต้หวัน โดยเฉพาะเมนู น้ำแข็งไสมะม่วง ที่น้ำแข็งรสมะม่วงหวานๆเย็นๆ ใส่ท๊อปปิ้งมะม่วงหั่นชิ้นเต็มคำ  ที่ฟินลืมร้อนไปเลย แนะนำที่ ร้าน Ice Monster ซึ่งเป็นที่นิยมทั้งสำหรับคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ที่ตั้งอยู่ใกล้ รถไฟใต้ดินสถานี Zhongxiao Dunhua Station (เดินเพียง 5 นาที)

 

 

7. บัวลอยเผือก

บัวลอยสไตล์ไต้หวัน ที่จะใช้วัตถุหลักเป็นเผือก มันหวาน ชาเขียว หรือแป้งบัวลอยธรรมดา นำมาผสมกับแป้งแล้วนำมาต้มราดน้ำถั่วเขียวหวานน้อยๆ มีทั้งแบบรอนและเย็น บัวลอยจะชิ้นโต เคี้ยวแล้วหนึบๆต่างจากบัวลอยในไทยที่จะเม็ดเล็กและราดกะทิ โดยแต่ละร้านจะมีสูตรเฉพาะตัวทำให้อร่อยแตกต่างกันไป แนะนำที่ ตลาดกลางคืนตงฮัว (Tong Hua Night Market) ค่ะ จะมีร้านบัวลอยเผือกเจ้าดังหาได้ไม่ยาก โดยเผือกและมันเป็นสูตรผสมน้ำผึ้งทำให้รสชาติกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถใส่ถั่วเขียวต้ม ถั่งแดง ฟักทอง วุ้น และอื่นๆอีกมายมายลงในบัวลอยได้อีกด้วย

 

 

8. ไก่ทอด

ไก่ทอดนับเป็นอีกหนึ่งเมนูยอดฮิตที่ห้ามพลาด แม้ร้านดังจะมีสาขาในไทย แต่ที่ไต้หวันนั้นเนื้อไก่จะหนากว่าและเข้มข้นด้วยรสชาติของเครื่องเทศ แม้จะร้านขายไก่ทอดมากมายในไต้หวัน แนะนำร้าน Hot Star ที่ไก่จะแผ่นใหญ่กัดได้เต็มปากเต็มคำ ส่วนอีกร้านที่อร่อยไม่แพ้กัน คือ J&G Fried Chicken เนื้อไก่จะทอดแบบชิ้นเล็กๆกินได้ง่าย ซึ่งสามารถพบเห็นสองร้านนี้มีสาขากระจายทั่วไปในไต้หวัน