แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

7 เส้นทางปั่นจักรยานท่องเที่ยว ชมวิว สุดฟิน ของไต้หวัน 2567

7 เส้นทางปั่นจักรยานท่องเที่ยว ชมวิว สุดฟิน ของไต้หวัน

ไต้หวันเป็นหนึ่งในเมืองที่ให้ความสำคัญกับการเดินทางโดยจักรยานเป็นอย่างมาก ทางรัฐบาลได้จัดทำเส้นทางสำหรับจักรยานโดยเฉาพาะที่มีมาตรฐานความปลอดภัยทั้งในเมืองหลวงอย่างไทเป และเมืองอื่นๆทั่วไต้หวัน เพื่อให้การเดินทางด้วยจักรยานเป็นที่นิยม มีความสะดวก และปลอดภัย จนเมืองไทเปขึ้นชื่อว่าเป็น Bicycle Friendly ติดอันดับต้นๆของโลกเลยทีเดียว

ครั้งนี้ตะลอนเที่ยวจะมาแนะนำเส้นทางปั่นจักรยานท่องเที่ยวที่ได้ชื่อว่าฟินสุด วิวดีสุดของไต้หวัน ที่รับประกันเลยค่ะว่าทริปนี้ประทับใจไม่รู้ลืมอย่างแน่นอน

 

1. เฉ่าหลิงซุ้ยเต้า Jiu Cao Ling Suidao เมือง New Taipei City

เส้นทางปั่นจักรยานผ่านอุโมงค์รถไฟเก่าแก่ สร้างขึ้นในปี 1921 โดยที่อุโมงค์มีการสร้างลอดผ่านภูเขาทำให้มีความยาวมากที่สุดในขณะนั้น และทางรัฐบาลได้จัดทำเป็นเส้นทางปั่นจักรยานในปี 2008 ระยะทางปั่นโดยรอบประมาณ 26-27 กิโลเมตร จุดเด่นของที่นี่คือเมื่อลอดอุโมงค์ไปจะพบกับเมืองอี๋หลานและวิวทิวทัศน์อันงดงามของทะเล ภายในอุโมงค์มีการประดับไฟให้สวยงาม ได้สัมผัสบรรยากาศความคลาสสิค รวมทั้งรับรู้ถึงประวัติศาสตร์อันยาวนานของสถานที่แห่งนี้

เวลาทำการ

เปิดวันจันทร์ – วันอาทิตย์ ตั้งแต่ 8:30 – 17:00 น.

พิกัด

25.004879, 121.958337

การเดินทาง

ลงที่สถานีรถไฟ Fulong Station (TRA) เดินทางไปทางทิศตะวันออก ระยะทางจากสถานีรถไฟถึงปลายทางรวม 2.1 กิโลเมตร

 

 

2. ซันไชน์บริดจ์ Sunshine Bridge เมือง New Taipei City

ซันไชน์บริดจ์ (Sunshine Bridge) หรือที่คนไต้หวันรู้จักกันในชื่อ Yangguang Bridge คือสะพานแขวนแห่งแรกที่ทอดไปสู่แม่น้ำ Xindian เป็นสะพานแขวนที่ยาวที่สุดในไต้หวันโดยไม่มีเสาใด ๆ ยกเว้นสองเสาหลักที่ปลายสะพาน มีการออกแบบเส้นทางไว้อย่างทันสมัยคล้ายกับคอร์ดดนตรี และมีด้านล่างเป็นสวนสาธารณะอันร่มรื่น เส้นทางปั่นจักรยานแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตซินเตี้ยนของนิวไทเป ไม่ไกลจากสถานีรถไฟใต้ดิน Xiaobitan Station จุดเด่นของที่นี่คือยามค่ำคืนที่จะมีการเปิดไฟภายในสะพาน ซึ่งมีการประดับไฟอย่างมีลูกเล่นและสีสันแปลกตา ทำให้สะพานมีเสน่ห์แตกต่างไปจากยามกลางวัน

เวลาทำการ

เปิดวันจันทร์ – วันอาทิตย์ 24 ชั่วโมง /ช่วงเวลาแนะนำ 19:00 – 22:00 น.

พิกัด

24.978506, 121.521414

การเดินทาง

ลงที่สถานีรถไฟใต้ดิน Xiaobitan Station เดินทางไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ระยะทางจากสถานีรถไฟถึงปลายทางรวม 1.3 กิโลเมตร

 

 

3. ตั้มสุ่ยโกลเดนชอร์ Tamsui Golden Shore Bike Path เมือง New Taipei City

เส้นทางจักรยานเลียบแม่น้ำ Tamsui ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งในไทเปสำหรับทัศนียภาพที่สวยงามและสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจตลอดเส้นทาง มีระยะทางรวมประมาณ 10 กิโลเมตร ระหว่างจุดเชื่อมต่อของเมืองไทเปจนถึงเมืองนิวไทเป ตลอดเส้นทางสายนี้ยังทำให้สามารถสัมผัสถึงวิวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมที่ดีงามของตั้มสุ่ย  ผ่านสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ “ อาทิ ป่าชายเลนเคลย์เบย์ (Kelly Bay Mangrove Ecology), สะพาน Guandu, ถนนโบราณ Tamsui Old Town และหมู่บ้านชาวประมง” จุดเด่นของที่นี่คือ ยามเย็นที่พระอาทิตย์ใกล้จะตก แสงพระอาทิตย์กระทบกับแม่น้ำเป็นสีทอง เป็นที่มาของชื่อ Tamsui Golden Shore Bike Path ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

เวลาทำการ

เปิดวันจันทร์ – วันอาทิตย์ 24 ชั่วโมง /ช่วงเวลาแนะนำ 17:00 – 18:00  น.

พิกัด

25.183298, 121.410810

การเดินทาง

ลงที่สถานีรถไฟใต้ดิน Tamsui Station เดินทางไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ระยะทางจากสถานีรถไฟถึงปลายทางรวม 4.2 กิโลเมตร

 

[wp_ad_camp_1]

 

4. ซันมูนเลค Sun Moon lake เมือง Nantou

ซันมูนเลค (Sun Moon lake) หรือที่รู้จักกันในชื่อ ทะเลสาบสุริยันจันทรา สถานที่ท่องเที่ยวเที่ยวยอดนิยมของไต้หวัน จากการที่ฝั่งตะวันออกของทะเลสาบคล้ายกับมีพระอาทิตย์ ในขณะเดียวกันทางด้านตะวันตกคล้ายกับมีพระจันทร์ จึงเป็นที่มาของชื่อทะเลสาบสุริยันจันทรา ที่นี่เต็มไปด้วยวิวทิวทัศน์ที่งดงามของทะเลสาบท่ามกลางระบบนิเวศที่อุดมสมบูรณ์และมีอากาศที่ดีมากๆ โดยรอบจะมีเส้นทางปั่นจักรยานมาตรฐานที่ถูกออกแบบให้เหมาะสำหรับมือสมัครจนถึงมืออาชีพ ซึ่งสามารถสัมผัสบรรยากาศของธรรมชาติ และดื่มด่ำไปกับทัศนียภาพอันสวยงามไปได้ตลอดเส้นทาง จุดเด่นที่นี่คือ เส้นทางปั่นรอบทะเลสาบที่สร้างขึ้นแบบหลายระดับเพื่อความอรรถรสในการปั่นให้แก่นักปั่น และวิวที่สวยงามของทะเลสาบ ทัศนียภาพของพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกจะเป็นช่วงที่สวยที่สุด

เวลาเปิดทำการ

เปิดวันจันทร์ – วันอาทิตย์ ตั้งแต่ 7:00 – 18:00 น.

พิกัด

23.854264, 120.901200

การเดินทาง

รถไฟความเร็วสูง (HRS) ลงสถานี Taichung และต่อรถประจำทางไปที่ Sun Moon lake

 

 

5. จี๋จี๋ไบค์เทรล Jiji Bike Trail เมือง Nantou

เส้นทางจักรยานธรรมชาติที่เหมาะสำหรับคนที่มองหาความท้าทายและความตื่นเต้น ตั้งอยู่ที่เขตหนานโถว เส้นทางนี้ยังเป็นที่นิยมมากที่สุดของเมืองจี๋จี๋ โดยเริ่มต้นจากสถานีรถไฟไปยังอุโมงค์สีเขียว อุโมงค์สีเขียวนั้นมีระยะทางรวม 4.5 กิโลเมตร ภายในเรียงรายไปด้วยไปต้นไม้ขนาดใหญ่ขนาบทั้งสองฝั่งถนนมากกว่า 1,000 ต้น ที่ปลูกตั้งแต่ปีพ.ศ. 2476 ทำให้ละลานตาไปกับความเขียวขจีและบรรยากาศอันแสนร่มรื่น ปั่นไปชิวไปฟินสุดๆ

เวลาเปิดทำการ

เปิดวันจันทร์ – วันอาทิตย์ ตั้งแต่ 7:00 – 18:00 น.

การเดินทาง

ลงที่สถานีรถไฟ Jiji Station (TRA)

 

 

6. ชิงสุ่ย โกวเหม่ย ไบค์เวย์ Qingshui Gaomei Bikeway เมือง Taichung

เส้นทางจักรยานที่สามารถสัมผัสธรรมชาติของริมชายฝั่งได้อย่างใกล้ชิด ตั้งอยู่ที่เมืองไถจง ระยะทางปั่นรวม 11 กิโลเมตร โดยปลายทางจะอยู่ที่  Gaomei Wetlands ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าชายเลนอุดมสมบูรณ์และได้รับการอนุรักษ์เป็นอย่างดีในไต้หวัน ทำให้ระหว่างเต็มไปด้วยทัศนียภาพที่สวยงามของชายฝั่งทะเล ปั่นชมวิวกินลมทะเล จุดเด่นของที่นี่คือ ช่วงพระอาทิตย์ใกล้ตก ตัดกับบรรยากาศชายฝั่ง ทำให้เป็นภาพที่สวยงามและโรแมนติกเป็น อย่างมาก

เวลาเปิดทำการ

เปิดวันจันทร์ – วันอาทิตย์ ตั้งแต่ 8 :00 – 18:00 น.

การเดินทาง

รถไฟความเร็วสูง (HRS) ลงสถานี Taichung

 

 

7. ฮัวเหลียน ไห่บิน Hualien Haibin เมือง Hualien

เส้นทางจักรยานที่เชื่อมต่อสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติทั้ง 3 แห่งไว้ด้วยกัน คือ Nanbin Park, Beibin Park และทะเลสาบ Seven Star และมีเส้นทางปั่นจักรยานแบบเลียบชายหาด ทำให้เป็นอีกจุดชมวิวทัศน์ทะเลที่สวยงามติดอันดับต้นๆของไต้หวันอีกแห่งหนึ่ง สามารถเห็นเรือข้ามฟากและเรือประมงจำนวนมาก ทำให้ได้สัมผัสกับวิถีชีวิตคนชาวเลอย่างใกล้ชิด สูดอากาศสดชื่นให้เต็มปอดและชื่นชมทิวทัศน์ทะเลไปตลาดทาง สำหรับคนที่อยากปั่นจักรยานท่ามกลางดอกไม้แนะนำช่วงช่วงเดือนพฤษภาคมถึงพฤศจิกายน เพราะจะเป็นช่วงที่พืชไม้ดอกท้องถิ่นออกดอกพร้อมเพรียงกันและนับช่วงที่สวยที่สุด

เวลาเปิดทำการ

เปิดวันจันทร์ – วันอาทิตย์ ตั้งแต่ 8 :00 – 18:00 น.

พิกัด

23.967750, 121.608202

การเดินทาง

ลงที่สถานีรถไฟ Hualien Station (TRA)ต่อด้วยรถแท็กซี่