แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

รวม 12 งานเทศกาลสุดว้าวของไต้หวัน ที่ห้ามพลาด 2567

รวม 12 งานเทศกาลสุดว้าวของไต้หวัน ที่ห้ามพลาด

สำหรับนักท่องเที่ยวที่กำลังมองหาเทศกาลหรืองานในช่วงที่วางแผนจะมาเที่ยวไต้หวันที่จะเพิ่มความฟินให้กับการเดินทางกันอยู่ ครั้งนี้ทีมงานตะลอนเที่ยวจะมาแนะนำเทศกาลสุดว้าวของไต้หวัน ที่แต่ละที่ล้วนคัดสรรค์มาอย่างดีแล้วว่าไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง จะมีอะไรและน่าสนใจขนาดไหนนั้น ตามเรามากันค่ะ แล้วคุณตกหลุมรักไต้หวันอย่างไม่รู้ตัว

 

1. เทศกาลโคมลอยผิงซี Pingxi Sky Lantern Festival

เทศกาลโคมลอยที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกที่ได้รับการการันตีจากรางวัล 2016 Best Winter Trips จาก  National Geographic เทศกาลนี้เป็นการเฉลิมฉลองในช่วงเทศกาลปีใหม่ของจีนที่มีประวัติยาวนานกว่า 100 ปี โดยจะมีการทำโคมที่เป็นสัญลักษณ์ของแต่ละปี อย่างในปี 2017 โคมไฟหลักของงานเป็นรูปนกฟีนิกส์ มีความสูง 23 เมตร มีการออกแบบมาให้สวยงาม ส่องแสงเจิดจ้าไปทั่วพื้นที่จัดงาน มีการนำเอาเทคโนโลยี 4D  มาใช้ร่วมกับการหักเหของแสงเพื่อปรากฏเป็นภาพความสวยงามแปลกตามากยิ่งขึ้น เทศกาลนี้เป็นที่นิยมทั้งจากคนท้องถิ่นและนักเที่ยวทั่วโลกที่ต้องการมาชมความสวยงามตระการตาของโคมประดิษฐ์ ชื่นชมท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยโคมไฟอย่างละลานตา และยังพากันมาร่วมปล่อยโคมซึ่งเป็นงานฝีมือที่ทำจากกระดาษสวยงาม พร้อมเขียนคำขอพรในช่วงปีใหม่ ซึ่งนั้นในอดีตนั้นผู้คนนิยมขอพรเรื่องลูก และผลผลิตทางการเกษตร นอกจากนี้ยังมีการแสดงเกี่ยวกับประเพณี วัฒนธรรม ความเชื่อของไต้หวัน เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความเป็นไต้หวันอย่างน่าสนใจอีกด้วย

ระยะเวลาจัดงาน : ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ หรือ เดือนมีนาคมของทุกปี (สองสัปดาห์หลังวันขึ้นปีใหม่จีน นับจากวันที่ 15 ของเดือนจันทรคติซึ่งหมายถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์หรือต้นเดือนมีนาคมขึ้นอยู่กับปี ในปี 2560 จัดวันที่ 11-19 กุมภาพันธ์)

สถานที่จัดงาน :

Shifen Sky Lantern Square   No.136, New Taipei City

Pinghsi Junior High School   No.92 , PingSi District , New Taipei City

Jingtong Elementary School   No.45, Pingxi Dist., New Taipei City

ข้อมูลเพิ่มเติม : http://skylantern.ntpc.gov.tw/en/

 

 

2. เทศกาลโคมไฟไต้หวัน Taiwan Lantern Festival

งานเทศกาลแสดงโคมไฟที่ใหญ่ที่สุดของไต้หวัน ในปี 2550 ยังได้รับการจัดอันดับจาก Discovery Channel ว่าเป็นงานเฉลิมฉลองที่ดีที่สุด นับเป็นเทศกาลเทศกาลซึ่งสะท้อนถึงวัฒนธรรมและประเพณีต่างๆของหมู่บ้านในท้องถิ่นจากทั่วทั้งไต้หวัน โดยตลอดพื้นที่ของงานจากวัดหนึ่งไปยังวัดหนึ่งนั้นมีการแสดงโคมไฟหลากหลายรูปแบบตลอดทาง “อาทิ โคมไฟสัตว์ราศีของจีน โคมไฟที่แสดงความเชื่อทางศาสนา และโคมไฟที่ออกแบบอย่างสร้างสรรค์เป็นรูปการ์ตูนต่างๆ เป็นต้น” งานเทศกาลนี้ยังมีชื่อเสียงระดับโลกและเต็มไปด้วยความเป็นเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรม ไม่แพ้งานเทศกาลหิมะฮอกไกโดของประเทศญี่ปุ่นและเทศกาลคาร์นิวัลของประเทศบราซิลเลยทีเดียว

ระยะเวลาจัดงาน : ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ หรือ เดือนมีนาคมของทุกปี (สองสัปดาห์หลังวันขึ้นปีใหม่จีน นับจากวันที่ 15 ของเดือนจันทรคติซึ่งหมายถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์หรือต้นเดือนมีนาคมขึ้นอยู่กับปี ในปี 2560 จัดวันที่ 11 ถึง 19 กุมภาพันธ์)

สถานที่จัดงาน :

พื้นที่เทศกาลโคมไฟ Huwei อยู่ระหว่างสถานี THSR Yunlin และ Yunlin County Agricultural Expo อุทยานนิเวศวิทยา Yunlin County Huwei

พื้นที่เทศกาลโคมไฟ Beigang ระหว่างถนน Zhongshan และ Tourist Bridge เมือง Yeunlin เขต Beigang

ข้อมูลเพิ่มเติม : http://taiwan.net.tw/2017TaiwanLantern/en/

 

 

3. เทศกาลศิลปะการต่อสู้ซงเจียงอาร์เรย์ Songjiang Battle Array

งานเทศกาลที่นำเอาเอาศิลปะการต่อสู้พื้นบ้านผนวกเข้ากับประเพณีทางศาสนาจนกลายเป็นการแสดง ที่เรียกว่า Songjiang Array ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานตั้งแต่ช่วงราชวงศ์หมิง จัดขึ้นที่เขตนีเหมิน(Neimen)ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งศิลปะการต่อสู้แบบนี้ ของเกาสง ภายในงานจะมีขบวนพาเหรดที่มีความเชื่อว่าเป็นพิธีการขับไล่สิ่งชั่วร้ายและการแสดงศิลปะการต่อสู้ที่ผู้แสดงจะวาดใบหน้า สวมเครื่องแต่งกายสไตล์จีน โดยมีการแสดงการต่อสู้ที่ใช้อาวุธอย่างหลากหลาย “อาทิ โล่ ดาบ มีดตะขอ ไม้” นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันศิลปะการต่อสู้กันระหว่างมหาวิทยาลัย นิทรรศการผลิตภัณฑ์การเกษตร และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งนับเป็นเทศกาลที่มีทั้งความสวยงามของประเพณีอันดีงามและยังมีความน่าตื่นตาตื่นใจกับศิลปะการต่อสู้ของท้องถิ่นที่ไม่สามารถหาดูได้จากที่ไหนอีกด้วย

ระยะเวลาจัดงาน : เดือนมีนาคมของทุกปี (ในปี 2560 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4 ถึง14 มีนาคม)

สถานที่จัดงาน : Nei Men Nan Hai Zi Zhu Si.  NO.82 Nanhua RdKaohsiung, Neimen District, Kaohsiung City

ข้อมูลเพิ่มเติม : http://www.who-ha.com.tw/ThemeCompetition.html

 

 

4. เทศกาลวัฒนธรรมเป่าเฉิง Baosheng Cultural Festival

เทศกาลวัฒนธรรมเป่าเฉิงนั้นนับเป็นเฉลิมฉลองวัดของไต้หวันตามพิธีกรรมโบราณที่มีมาอย่างยาวนาน โดยการผสมผสานความทันสมัยกับความเชื่อพื้นบ้าน สถาปัตยกรรม ศิลปะ และวัฒนธรรมสังคมได้อย่างกลมกลืน งานนี้จัดขึ้นที่วัดต้าหลงตง เป่าอัน(Dalongdong Baoan Temple)ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นวัดที่สวยงามมากที่สุดของเมืองไทเปและยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางด้านวัฒนาธรรมโดย UNESCO ภายในงานมีกิจกรรมมากมาย “อาทิ ขบวนแห่วัฒนธรรม การแสดงจากชนเผ่าท้องถิ่นดั้งเดิม แสดงหุ่นกระบอกไต้หวัน การแข่งขันวาดภาพ การแสดงงิ้วจากวิทยาลัยศิลปะการแสดงแห่งชาติไต้หวัน” หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องการสัมผัสวัฒนธรรมและศิลปะการแสดงพื้นบ้านไม่มาถือว่าพลาดเลยจริงๆค่ะ

ระยะเวลาจัดงาน : เดือนเมษายนถึงพฤษภาคมของทุกปี  (ในปี 2560 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 เมษายน ถึง  27  พฤษภาคม)

สถานที่จัดงาน : The Dalongdong Bao’an Temple , Taipei City

ข้อมูลเพิ่มเติม : http://www.baoan.org.tw/english/baosheng.html

 

[wp_ad_camp_1]

 

5. เทศกาลดอกไม้ไฟเผิงหู Penghu Ocean Fireworks Festival

เทศกาลดอกไม้ไฟฤดูร้อนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของไต้หวันจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี มีการแสดงดอกไม้ไฟหลากสีสันที่งดงามบนผืนน้ำอันกว้างใหญ่ ตระการตาในทุกๆวันจันทร์และวันพฤหัสบดี ภายในบริเวณที่จัดการยังมีการแสดงดนตรีของนักร้องดังมากมายที่มาขับกล่อมเคล้าการดูดอกไม้ไฟ และมีร้านค้าแผงลอยขายสินค้าของท้องถิ่นทั้งอาหารอร่อยๆ สินค้าการเกษตร และอื่นๆอีกมากมาย หากคุณเป็นหนึ่งคนที่ชอบลิ้มรสอาหารแสนอร่อย ท่ามกลางบรรยากาศสบายๆริมน้ำพร้อมเสียงดนตรี พร้อมหลงเสน่ห์ความสวยงามของดอกไม้ไฟ เทศกาลดอกไม้ไฟเผิงหูไม่ทำให้คุณผิดหลังแน่นอน

ระยะเวลาจัดงาน  : วันที่ 20 เมษายนถึง 22 มิถุนายน 2560

สถานที่จัดงาน : Guanyin Pavilion Leisure Park   ,Penghu County Magong City

ข้อมูลเพิ่มเติม : http://eventaiwan.tw/cal_en/cal_20012

 

 

6. เทศกาลประติมากรรมทรายฝูหลง Fulong International Sand Sculpture Art Festival

เทศกาลที่รวบรวมผลงานประติมากรรมทรายที่สวยงามจากนักประติมากรรมทรายทรายมีชื่อเสียงระดับนานาชาติและระดับประเทศที่ได้รับการยอมรับจากสมาคม World Sculpting ของโลก ที่จะมาแข่งขันประชันกันอย่างไม่มีใครยอมใครโดยในแต่ละปีจะมีธีมงานไม่ซ้ำกันแตกต่างกันไป จัดขึ้นที่ชาดหาดฝูหลง(Fulong Beach)ที่มีชาดหาดทรายขาวเนื้อละเอียดยาว 3 กิโลเมตร และติดอันดับต้นๆของชายหาดท่องเที่ยวยอดนิยมของไต้หวัน สำหรับคนที่ชื่นชมประติมากรรมทรายท่ามกลางบรรยากาศผ่อนคลายริมหาดไม่ควรพลาดงานนี้ด้วยประการทั้งปวง

ระยะเวลาจัดงาน : วันที่ 5 พฤษภาคม ถึง 9 กรกฎาคม 2560

สถานที่จัดงาน : Fulong Beach, New Taipei City

ข้อมูลเพิ่มเติม : http://www.necoast-nsa.gov.tw/user/main.aspx?lang=2

 

 

7. เทศกาลเรือพญานาคไทเป Taipei Dragon Boat Festival

เทศกาลเรือมังกรนับเป็นอีกหนึ่งในเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเอเชีย งานเทศกาลนี้มีประวัติศาสตร์ของงานที่ยาวนานที่สุดเมื่อเทียบกับเทศกาลอื่นๆของไต้หวันเลยทีเดียว มีการจัดขึ้นในวันที่ 5 ของเดือนพระจันทร์เต็มดวงเดือนที่ 5 ของทุกปี จุดเริ่มต้นในการจัดเทศกาลนี้เพื่อระลึกถึงความรักชาติของ Qu Yuan แต่ในภาพหลังกลายเป็นโอกาสสำหรับครอบครัวและเพื่อน ๆ ที่จะมารวมตัวกันภายในประเพณีแข่งเรือพญานาคจากเมืองต่างๆทั่วทุกภูมิภาคของไต้หวันที่เข้าร่วมเป็นจำนวนมาก ทำให้บรรยากาศมีชีวิตชีวาและสนุกสนาน (อารมณ์ประเพณีการแข่งเรือยาวในไทย) เทศกาลมีข้าวเหนียว แป้งต้ม เครื่องหอม และไวน์แดงเป็นสัญลักษณ์ของเทศกาล นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมต่างๆมากมายที่เกี่ยวข้องกับการเฉลิมฉลองวัฒนธรรมฮากกาและการประกวดต่างๆ “อาทิ ประกวด Egg Balancing และ Dumplings Rice” ที่นับเป็นสีสันและสร้างความครึกครื้นมากยิ่งขึ้น สำหรับผู้ที่ต้องการสัมผัสกับประเพณีท้องถิ่นและเพลิดเพลินไปกับวิถีชีวิตคนท้องถิ่นไม่ควรพลาดเลยค่ะ

ระยะเวลาจัดงาน :ประมาณเดือนพฤษภาคมของทุกปี (ในปี 2560 จัดวันที่ 28  ถึง 30 พฤษภาคม)

สถานที่จัดงาน : Taipei’s Dajia Riverside Park

ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.travel.taipei/en/event-calendar/details/9101

 

 

8. เทศกาลบอลลูนไต้หวัน Taiwan Balloon Festival

เทศกาลบอลลูนนานาชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของไต้หวัน การรวมตัวของบอลลูนจากนานาชาติที่ล้วนมีสีสันและดีไซด์อันเป็นเอกลักษณ์มากกว่า 30 อัน  ท่ามกลางบรรยากาศที่แวดล้อมไปด้วยหุบเขา ภายในงานมีการแสดงบอลลูนบนท้องฟ้า กิจกรรมนั่งบอลลูน และยังมีการแสดงคอนเสิร์ตดนตรีเรืองแสงยามค่ำคืนอีกด้วย เป็นเทศกาลที่เหมาะทั้งคู่รักที่ต้องการความโรแมนติกและครอบครัวที่ต้องการพบประสบการณ์แปลกใหม่ในการท่องเที่ยว

ระยะเวลาจัดงาน : วันที่ 30 มิถุนายน ถึง 6 สิงหาคม 2560

สถานที่จัดงาน : Luye Plateau , Lungku Tea Garden Taitung, Taitung County

ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/balloontaiwan/,  http://balloontaiwan.taitung.gov.tw/

 

[wp_ad_camp_2]

 

9. เทศกาลยี่มินแห่งชาติ National Yimin Festival

เทศกาลยี่มินนับเป็นเทศกาลที่สำคัญสำหรับคนไต้หวันและคนจีนอย่างมาก ซึ่งมีวัดต่างๆในไต้หวันเข้าร่วมมากกว่า 25 แห่ง เทศกาลเกิดขึ้นในช่วงเดือนที่เจ็ดของปฏิทินจันทรคติก็มักจะจัดร่วมกับเทศกาลผี (Ghost Festival) ภายในงานมีกิจกรรมต่างๆ “ อาทิ ขบวนแห่ทางพิธีศาสนา การทำบุญ  การปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย การเชิดสิงโต และการแสดงเพลงพื้นบ้าน”

ระยะเวลาจัดงาน : เดือนสิงหาคม

สถานที่จัดงาน : Hsinchu County

ข้อมูลเพิ่มเติม : http://eventaiwan.tw/cal_en/cal_20070

 

 

10. เทศกาลว่ายน้ำทะเลสาบ สุริยัน จันทรา Sun Moon Lake Swimming Carnival

เทศกาลว่ายน้ำข้ามทะเลสาบสุริยัน จันทรา(Sun Moon Lake) นับเป็นหนึ่งในกิจกรรมพิสูจน์ความแข็งแกร่งที่ผู้ชายไต้หวันและเหล่าผู้ที่ชื่นชอบการท้าทายขีดความสามารถของตัวเอง งานนี้ไม่มีการจำกัดเพศ เพียงแต่มีอายุ 10 ปีขั้นไป( สำหรับเด็กจะมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยดูแลอย่างเข้มงวด) ก็สามารถเข้าร่วมได้แล้ว สำหรับคนต่างชาติมีค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมงานนี้ 1,500 NT ต่อคน (ประมาณ 1,720 บาท) ไม่สามารถเดินเข้าไปร่วมในวันจัดงานได้ทันทีนะคะ เพราะผู้เข้าร่วมยังต้องทำการลงทะเบียนก่อนล่วงหน้าเริ่มตั้งแต่วันที่ 4 กรกฎาคม 2560   จากการมีระยะทางในการว่ายน้ำอยู่ที่ 3 กิโลเมตร ดั้งนั้นหากตั้งใจจะมางานนี้แค่กำลังใจคงไม่พอ แต่กำลังกายและความแข็งแรงก็สำคัญไม่แพ้กัน

ระยะเวลาจัดงาน : วันที่ 4 กันยายน 2560

สถานที่จัดงาน : Sun Moon Lake, Nantou County

ข้อมูลเพิ่มเติม : http://eventaiwan.tw/cal_en/cal_20074

 

 

11. นครคริสมาสต์แห่งนิวไทเป Christmasland in New Taipei City

นครคริสมาสต์(Christmasland) ในที่นี้หมายถึง “ดินแดนแห่งความสุขในวันคริสต์มาส” โดยเป็นการจัดพื้นที่ที่เต็มไปด้วยสุขของคนทุกเพศทุกวัยใจกลางเมืองนิวไทเป นับเป็นการเฉลิมฉลองช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของไต้หวันเลยทีเดียว ในช่วงเวลากลางคืนมีการจัดแสดงไฟประดับหลากสีสันที่อลังการงานสร้าง มีต้นคริสมาสต์ประดับไฟสูงประมาณตึก 3-4 ชั้น มีการฉายภาพบนตึก นอกจากนี้ยังมีเครื่องเล่นที่จะสร้างความบันเทิง การแสดงคอนเสิร์ตของศิลปินชื่อดัง ขบวนพาเหรดงาน และร้านขายสินค้าทำมืออื่นๆอีกมายมาย จึงนับการเป็นเทศกาลที่รวบรวมเอาความบันเทิงต่างมาเพื่อสร้างความสุข ความสนุก อย่างครบครัน

ระยะเวลาจัดงาน : กลางเดือนพฤศจิกายนถึงต้นๆเดือนมกราคมของทุกปี (ในปี 2560 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 19 พฤศจิกายน – 2 มกราคม)

สถานที่จัดงาน : Xinban  District, New Taipei City

ข้อมูลเพิ่มเติม : http://tour.tpc.gov.tw/tom/lang_en/index.aspx

 

 

12. เทศกาลฉลองวันปีใหม่ New Year’s Eve Celebration

เทศกาลการเฉลิมฉลองวันส่งท้ายปีเก่านับจัดขึ้นที่ใจกลางกรุงไทเป ที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้ออสเตรเลีย หรือ ไทม์สแควร์ ในนิวยอร์กและเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ เพื่อเปลี่ยนไทเปให้เป็น “ New Year City” เมื่อการนับถอยหลังเข้าสู่ขั้นตอนสุดท้ายตัวตึกไทเป 101 จะค่อยๆสว่างขึ้นจากด้านล่างจนสว่างไสวไปทั้งตัวอาคาร พร้อมดอกไม้ไฟจะถูกจุดขึ้นรอบๆตึก จึงถือว่าTaipei 101 เป็นนาฬิกานับถอยหลังปีใหม่ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก นอกจากนี้ยังมีคอนเสิร์ตของศิลปินชื่อดังต่างๆที่ขนทัพมาให้ความสุขอย่างเต็มพิกัดและกิจกรรมสนุกๆอีกมากมายภายในงาน

ระยะเวลาจัดงาน : วันที่ 31 ธันวาคม – วันที่ 1 มกราคม ของทุกปี

สถานที่จัดงาน : Civic Plaza   No.1, Shifu Rd., Xinyi Dist., Taipei City