แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

14 จุดชมใบไม้เปลี่ยนสีในไต้หวัน 2567


สำหรับเกาะไต้หวันนั้นแม้ว่าอาจจะไม่ได้มีภาพทิวทัศย์ของใบไม้เปลี่ยนสีสุดอลังการของภูเขาทั้งลูกเหมือนกับประเทศญี่ปุ่นหรือเกาหลีใต้ แต่ก็รับรองได้ว่ามีสถานที่ให้ชมกันมากกว่าเมืองไทยแน่นอน โดยเฉพาะต้นเมเปิ้ล ซึ่งช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการชมใบเมเปิ้ลสีแดงของไต้หวันจะประมาณเดือนตุลาคมไปจนถึงเดือนมกราคม

ครั้งนี้ทีมงานจะมาแนะนำจุดใบไม้เปลี่ยนสีในไต้หวัน 14 แห่ง เผื่อใครมีแผนที่จะมาไต้หวันแล้วอยากจะสัมผัสของธรรมชาติไต้หวันที่สวยไม่แพ้ใคร จะได้วางแผนการเที่ยวได้ง่ายขึ้นนะคะ

 

1. อุทยานแห่งชาติอ้าววานต้า Aowanda National Forest Recreation Area

อุทยานแห่งชาติที่มีชื่อเสียงความงามช่วงฤดูใบเมเปิ้ลเปลี่ยนสีเป็นอย่างมาก ตั้งอยู่ที่หนานโถว ทุกฤดูใบไม้ร่วงใบเมเปิ้ลจะเปลี่ยนเป็นสีแดงหรือสีส้มไปทั่วบริเวณ ท่ามกลางบรรยากาศที่เงียบสงบและอากาศที่เย็นสบาย นอกจากนั้นยังมีแหล่งน้ำพุน้ำธรรมชาติอีกหลายแห่งและยังสถานที่แห่งนี้ยังเหมาะกับการเดินป่า ดูนก จึงนับเป็นสถานที่เหมาะกับการสัมผัสธรรมชาติอย่างแท้จริง ช่วงที่จะชมใบเมเปิ้ลเปลี่ยนสีได้สวยที่สุดอยู่ระหว่างเดือนตุลาคมไปจนถึงเดือนมกราคมของทุกปี

เวลาเปิดทำการ

เปิดวันจันทร์ – วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 8:00 – 17:00 น.

พิกัด

121.169403/23.954357

การเดินทาง

รถไฟความเร็วสูงไต้หวัน –ขึ้นรถไฟความเร็วสูง (THSR) ลงสถานี Taichung Station และต่อด้วยรถบัส Nantou ไปลงยังป้าย Aowanda

รถไฟไต้หวัน – ขึ้นรถไฟไต้หวันลงสถานี Taichung Railway Station และต่อด้วยรถบัส Nantou ไปลงยังป้าย Aowanda

 

 

2. อ่างเก็บน้ำซีเหมิน Shimen Reservoir

อ่างเก็บน้ำซีเหมินตั้งอยู่ที่หลงถาน โดยจะมีต้นเมเปิ้ลปลูกอยู่รอบๆอยู่จำนวนมาก ทำให้มีใบเมเปิ้ลหลากสีปกคลุมทั้งบนพื้นดินและผืนน้ำ และยังเป็นสถานที่ยอดนิยมในการถ่ายพรีเว็ดดิ้งของเหล่าคู่รักอีกด้วย  ช่วงที่จะชมใบเมเปิ้ลเปลี่ยนสีได้สวยที่สุดอยู่ระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมกราคมของทุกปี

เวลาเปิดทำการ

เปิดวันจันทร์ – วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 8:00 – 17:00 น.

พิกัด

24.811516, 121.247573

การเดินทาง

รถบัสประจำทาง – ขึ้นรถ Taoyuan Bus ลงที่ป้าย Baiji  หรือ Amuping

 

 

3. ฟาร์มฝูโช่วซาน Fushoushan Farm

ฟาร์มแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ไทจงและขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของช่วงใบไม้เปลี่ยนสีมากๆ เนื่องจากมีการปลูกต้นเมเปิ้ลอยู่ทั่วบริเวณฟาร์ม ทำให้ได้บรรยากาศเหมือนป่าเมเปิ้ล นอกจากนี้ยังสามารถทำกิจกรรมอย่างการตั้งแค้มป์ เพื่อให้ได้สัมผัสความงดงามของทิวทัศน์ยามค่ำคืน ช่วงที่จะชมใบเมเปิ้ลเปลี่ยนสีได้สวยที่สุดอยู่ระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมกราคมของทุกปี

เวลาเปิดทำการ

เปิดวันจันทร์ – วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 6:00 – 22:00 น.

พิกัด

24.245205, 121.245784

การเดินทาง

รถไฟ – ขึ้นรถไฟ (TRA) ไปลงยังสถานี Fengyuan และต่อด้วยรสบัสสาย 6506 ไปลงที่ป้าย  Lishan

 

 

 

4. อุทยานแห่งชาติกวานอู Guanwu National Forest Recreation Area

อุทยานแห่งชาติที่นับว่ามีความสมบูรณ์ทางธรรมชาติมากที่สุดแห่งหนึ่งของไต้หวัน ตั้งอยู่ที่ชายแดนเขต หวู่เฟิง ฮินชู ไท่อัน และเหมียวลี่ เวลาที่ใบไม้เปลี่ยนสีเป็นสีแดงท่ามกลางทิวทัศน์ภูเขาและท้องฟ้ามันโรแมนติกมากๆ ช่วงที่จะชมใบเมเปิ้ลเปลี่ยนสีได้สวยที่สุดอยู่ระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมกราคมของทุกปี

เวลาเปิดทำการ

เปิดวันจันทร์ – วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 8:00 – 17:00 น.

พิกัด

121.114005/24.506924

การเดินทาง

รถไฟความเร็วสูงไต้หวัน –ขึ้นรถไฟความเร็วสูง (THSR) ลงสถานี Hsinchu Station นักท่องเที่ยวสามารถเช่ารถได้ที่ Hsinchu หรือ Zhudong เพื่อความสะดวกในการเดินทาง หรือต่อรถบัสจาก Hsinchu

 

[wp_ad_camp_1]

 

5. ไทเป อ้าววานต้า Taipei Aowanda

ไทเป อ้าววานต้าตั้งอยู่เขตซื่อหลินของเมืองไทเป สวนที่มีพื้นที่ปลูกต้นเมเปิ้ลเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นพื้นที่ของเอกชนจึงมีการเก็บค่าเข้าชมคนละ 200NT ซึ่งค่าเข้าชมสามารถนำไปแลกเป็นค่าอาหารหรือเครื่องดื่มได้ จะมีช่วงใบไม้เปลี่ยนสี 2 ช่วงคือ เดือนตุลาคมไปถึงธันวาคม และเดือนเมษายนไปถึงเดือนพฤษภาคม (ช่วงนี้จะสวยกว่า)

เวลาเปิดทำการ

เปิดวันจันทร์ – วันอาทิตย์

วันจันทร์ – วันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 10:00 – 20:00 น.

วันเสาร์ – วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 9:00 – 22:00 น.

พิกัด

25.142232, 121.569658

การเดินทาง

รถไฟติดิน – นั่งรถไฟใต้ดินลงที่สถานี Jiantan Station แล้วต่อรสบัสสาย 303 ลงที่ป้าย Xiaguaxi

 

 

6. ฟาร์มอู่หลิง Wuling Farm

ฟาร์มอู่หลิงหรือมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า “สวิสเซอร์แลนด์แห่งไต้หวัน” ตั้งอยู่ที่บริเวณภูเขาของเมืองไทจง ที่นี่นอกจากจะขึ้นชื่อเรื่องความงามของซากุระในฤดูใบไม้ผลิแล้วนั้น ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงก็มีเสน่ห์ไม่แพ้กัน มีการเก็บค่าเข้าชมวันธรรมดา 130 NTต่อคน วันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดตามเทศกาล 160 NTต่อคน โดยที่นี่จะโรงแรมและแค้มป์สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติอย่างเต็มปอด จะมีช่วงใบไม้เปลี่ยนสี 2 ช่วงคือ ปลายเดือนตุลาคมไปถึงธันวาคม และเดือนเมษายนไปถึงเดือนพฤษภาคม

เวลาเปิดทำการ

เปิดวันจันทร์ – วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 8:00 – 18:00 น.

พิกัด

24.392353, 121.307083

การเดินทาง

รถบัส – นั่งรถบัสที่สถานี Taipei Main Station รถออกเวลา 7:20 น.ของทุกวัน (ต้องสำรองที่นั่งล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วัน) มีวันละเที่ยวเดียว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง

 

 

7. อุทยานแห่งชาติอาลีซาน Alishan National Scenic Area

อุทยานแห่งชาติอาลีซานตั้งอยู่ที่เขตเจียอี้ นับเป็นอีกจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยที่สุดของไต้หวันแห่งหนึ่ง เนื่องจากมีพื้นที่บริเวณกว้างใหญ่ ป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ มีค่าเข้าชมอุทยาน 200NT ต่อคน จะสามารถชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยที่สุดในช่วงเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงเดือนมกราคม

เวลาเปิดทำการ

เปิดวันจันทร์ – วันอาทิตย์ ตลอด 24 ชั่วโมง/ ช่วงเวลาแนะนำ 6:00 หรือ 17:00 น. (เวลาพระอาทิตย์ใกล้ตกดินหรือช่วงเช้าถ่ายรูปสวยมากๆ )

พิกัด

23.508886, 120.801801

การเดินทาง

รถไฟความเร็วสูง – นั่งรถไฟความเร็วสูง(HSR) มาลงที่สถานี  Chiayi Station ทางออกที่ 2  แล้วต่อรถบัสไปยังอุทยานแห่งชาติอาลีซาน

 

 

8. สีจรือ เบคอันสฟีล ฮอลล์ Xizhi Beaconsfield Hall

สีจรือ เบคอันสฟีล ฮอลล์ตั้งอยู่ในนิวไทเป นับเป็นอีกโบราณสถานที่มีความเก่าแก่สร้างขึ้นเพื่อสักการบูชาเทพเจ้าและยังได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี จากความสวยงามของต้นเมเปิ้ลจำนวนกว่า 1,000 ต้นที่ขึ้นรายล้อมเต็มบริเวณ โดยเฉพาะตรงสะพานโค้งคู่ที่เป็นจุดถ่ายรูปยอดนิยมที่ใครมาไม่ควรพลาด จะสามารถชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยที่สุดในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงเดือนมกราคม

เวลาเปิดทำการ

เปิดวันจันทร์ – วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 8:00 – 18:00 น.

พิกัด

25.094343, 121.642317

การเดินทาง

รถไฟ –  นั่งรถไฟ (TRA) มาลงที่สถานี Xizhi Station แล้วต่อรถบัสสาย 896 ไปลงยังป้าย Cihui Temple(Muyi Temple Er ) สามารถเช็คเวลารสบัสได้จากเว็บไซต์นี้ http://www.gbt.tw

 

[wp_ad_camp_1]

 

9. อุทยานแห่งชาติเขาลาลา Lala Mountain Nature Reserve

ภูเขาลาลา หรือที่รู้จักกันชื่อ ภูเขาต้ากวน ตั้งอยู่ในเขตฝูซิงของเถาหยวน สถานที่แห่งนี้ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของวิวทิวทัศน์ในฤดูใบไม้ร่วงเป็นอย่างมาก โดยที่สามารถเพลิดเพลินไปกับการมองใบไม้เปลี่ยนสีของต้นเมเปิ้ลที่ขึ้นอยู่ตามบริเวณต่างๆ ท่ามกลางทิวทัศน์ภูเขาสูงชันและป่าที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยต้นไม้นานาพันธ์ภายในอุทยานแห่งนี้ จะสามารถชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยที่สุดในช่วงเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงเดือนมกราคม

เวลาเปิดทำการ

เปิดวันจันทร์ – วันอาทิตย์ ตลอด 24 ชั่วโมง

พิกัด

24.679773,121.38397

การเดินทาง

รถไฟ –  นั่งรถไฟ (TRA) มาลงที่สถานี Taoyuan Station หรือ Zhongli Station แล้วต่อรสบัส (Taoyuan Bus) ไปลงที่ป้าย Baling stop

 

 

10. อุทยานแห่งชาติซันลิงค์ซี Sun Link Sea Forest Recreation Area

อุทยานแห่งชาติซันลิงค์ซีตั้งอยู่ในเขตจูซานของหนานโถว สถานที่พักผ่อนใจที่เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย มีภูมิทัศน์เปลี่ยนไปตลอดฤดูสี่ฤดู “อาทิ ทุ่งดอกทิวลิปในเดือนมกราคม ดอกพีโอนีบานสะพรั่งในเดือนเมษายน” มาถึงฤดูใบไม้ร่วงยังมีใบเมเปิ้ลเปลี่ยนเป็นสีแดงให้เห็นหลากหลายจุด จะสามารถชมใบไม้เปลี่ยนสีสวยที่สุดได้ในช่วงเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงเดือนธันวาคม

เวลาเปิดทำการ

วันจันทร์ – วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 7:00 – 17:00 น.

พิกัด

23.639551, 120.791832

การเดินทาง

รถไฟความเร็วสูง – นั่งรถไฟความเร็วสูง (THSR) มาลงที่สถานี Taichung Station แล้วต่อด้วยรสบัส

 อุทยานแห่งชาติซันลิงค์ซี

 

 

11. หมู่บ้านโซวลวน Siouluan Village

หมู่บ้านโซวลวนตั้งอยู่ที่ในเขตเจี้ยนซีของซินจู๋ สถานที่อันเต็มไปด้วยเสน่ห์ของบรรยากาศอันเงียบสงบและมีสีสันที่สวยงามที่สุดในฤดูใบไม้ร่วง เนื่องจากการตั้งอยู่ในระดับความสูงที่ค่อนข้างมาก ทำให้สามารถมองเห็นใบเมเปิ้ลเปลี่ยนเป็นสีแดงกับเหลืองท่ามกลางหมอกของภูเขา และยังมีสะพานแขวนระหว่างภูเขาด้านล่างเป็นแม่น้ำทอดยาวที่นับเป็นจุดไฮล์ในการถ่ายภาพ จะสามารถชมใบไม้เปลี่ยนสีในช่วงเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงเดือนมกราคม โดยช่วงที่สวยที่สุดจะเป็นเดือนธันวาคม

เวลาเปิดทำการ

เปิดวันจันทร์ – วันอาทิตย์ ตลอด 24 ชั่วโมง / แนะนำช่วง 8:00 – 18:00 น.

พิกัด

24.707483, 121.227539

การเดินทาง

รถยนต์ส่วนตัว – เนื่องจากไม่มีขนส่งสาธารณะไปยังหมู่บ้านนี้ จึงสามารถเช่ารถยนต์จากตัวในเมืองเจี้ยนซี(Jianshi Township ) หรือรถแท็กซี่เพื่อไปยังจุดหมายปลายทาง โดยใช้เวลาเดินทางจากตัวเมืองประมาณ 1 ชั่วโมงกว่าๆ

 

 

12. เส้นทางเดินเขามานาผัน Manapan Mountain Trail

เส้นทางเดินเขามานาผันตั้งอยู่ในเขตเหมียวลี่ของต้าหู นับว่าเป็นสถานที่แห่งประวัติศาสตร์ของการต่อต้านอาณานิคมของชาวอะบอริจินและมีความงามตามธรรมชาติอย่างมาก โดยเฉพาะความงดงามช่วงฤดูใบไม้ร่วงจากการที่มีต้นเมเปิ้ลจำนวนมากกระจายอยู่ทั่วพื้นที่ จะสามารถชมใบไม้เปลี่ยนสีสวยที่สุดได้ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงกลางเดือนธันวาคม

เวลาเปิดทำการ

เปิดวันจันทร์ – วันอาทิตย์ ตลอด 24 ชั่วโมง / แนะนำช่วง 8:00 – 18:00 น.

พิกัด

24.367230, 120.913475

การเดินทาง

รถไฟ –  นั่งรถไฟ (TRA) มาลงที่สถานี Shengxing Station แล้วเดินทางได้ด้วยรถแท็กซี่

 

[wp_ad_camp_1]

 

13. อุทยานแห่งชาติไท่เพิ่งซาน Taipingshan National Forest Recreation Area

อุทยานแห่งชาติไท่เพิ่งซานตั้งอยู่ในเขตตอนเหนือของอี๋หลาน ติดหนึ่งในสามพื้นที่ป่าสงวนที่สำคัญของไต้หวัน มีสภาพแวดล้อมที่อุดมไปด้วยทรัพยากรทางนิเวศวิทยาที่สมบูรณ์ และมีความสวยงามแตกต่างกันไปในทุกฤดูกาล โดยฤดูใบไม่ร่วงนอกจากจะมีต้นเมเปิ้ลผลัดใบสีแดง ยังมีต้นเมเปิ้ลสีม่วงที่จะผลัดใบสีม่วงแปลกตาที่หาได้ยากจากที่อื่นอีกด้วย จะสามารถชมใบไม้เปลี่ยนสีสวยที่สุดได้ในช่วงเดือนพฤศจิกายน

เวลาเปิดทำการ

วันจันทร์ – วันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 6:00 – 20:00 น.

วันเสาร์และวันหยุดราชการ ตั้งแต่เวลา 4:00  – 20:00 น.

วันหยุดฤดูร้อน (เดือนกรกฎาคมและสิงหาคม) ตั้งแต่เวลา 3:30 – 20:00 น.

สามารถเซ็กราคาค่าเข้าชมได้ที่เว็บไซต์ http://recreation.forest.gov.tw/RA_E/RA_06.html

พิกัด

24.492387,121.53692

การเดินทาง

รถไฟ –  นั่งรถไฟ (TRA) มาลงที่สถานี Yilan หรือ Luodong Station และขึ้นรถบัส (Kuo-kuang Bus) ไปลงยังป้าย Taipingshan stop (เปิดบริการเฉพาะในวันหยุด)

 

 

14. เขตศึกษาธรรมชาติซีโถว Xitou Nature Education Area

เขตศึกษาธรรมชาติซีโถว หรือที่เรียกอีกอย่างว่า อุทยานแห่งชาติซีโถว แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ในหนานโถว ที่นี่นอกจากจะโดดเด่นเรื่องความสวยงามของป่าไผ่กับการส่องนกแล้วนั้น ช่วงฤดูใบไม้ร่วงก็มีความสวยงามของใบไม้เปลี่ยนสีที่ไม่แพ้ที่ไหน  จะสามารถชมใบไม้เปลี่ยนสีสวยที่สุดได้ในช่วงเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงเดือนธันวาคม

เวลาเปิดทำการ

วันจันทร์ – วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 6:00 – 20:00 น.

พิกัด

23.672457, 120.796611

การเดินทาง

รถไฟ –  นั่งรถไฟ (TRA) มาลงที่สถานี Taichung Station แล้วต่อรสบัส (Taichung Bus) ไปลงยังป้าย Xitou