แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

15 พิพิธภัณฑ์ สุดเจ๋งในไต้หวัน 2567


ประเทศไต้หวัน (Taiwan) เกาะเล็กๆที่เต็มไปด้วยความเจริญทางเทคโนโลยีและความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ รวมทั้งเป็นเมืองที่มีความเจริญทันสมัยผสมกลมกลืนไปกับประเพณีวัฒนธรรมโบราณได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสามารถเก็บรวบรวมเรื่องราวทางประวัติศาสตร์สำคัญในอดีตเอาไว้ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษากันได้ค่อนข้างสมบูรณ์ผ่านพิพิธภัณฑ์สำคัญๆ ที่กระจายตัวอยู่ทั่วทั้งประเทศเพื่อบอกเล่าความเป็นมาของแต่ละยุคสมัยผ่านสถานที่และวัตถุโบราณต่าง ในบทความนี้จะมาแนะนำ 15 พิพิธภัณฑ์ สุดเจ๋งในไต้หวัน

 

1. พิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติกู้กง (National Palace Museum, 國立故宮博物院) พิพิธภัณฑ์แห่งชาติของไต้หวัน แหล่งรวมสิ่งของสำคัญทางประวัติศาสตร์, ชิ้นงานศิลปะและโบราณวัตถุล้ำค่า 7 แสนกว่าชิ้นจากพระราชวังต้องห้าม (Forbidden City) เมืองปักกิ่ง ประเทศจีน ทำให้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีการจัดแสดงโบราณวัตถุที่มากที่สุดในโลกซึ่งส่วนใหญ่ถูกขนย้ายเข้ามาในช่วงสงครามกลางเมืองของจีน โดยจะมีการจัดแสดงชิ้นงานผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปทุกๆ 3-4 เดือน เพื่อให้นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปสามารถเข้าชมและศึกษาความยิ่งใหญ่ของอดีตความเป็นมาได้อย่างทั่วถึงและต่อเนื่อง หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาดของเมืองไทเปและยังติดอันดับสุดยอดพิพิธภัณฑ์ทั่วโลกจากหลายๆสื่อทั้งระดับในประเทศและระดับนานาชาติ จัดแสดงอยู่ภายในอาคารที่มีรูปแบบทางสถาปัตยกรรมที่งดงามตามแบบพระราชวังจีนโบราณ และกินอาณาบริเวณกว้างขวางมาก

พิพิธภัณฑ์กู้กง

พิพิธภัณฑ์กู้กง

ที่อยู่: Taipei City

การเดินทาง: จาก MRT สายสีแดงลงสถานี Shilin ทางออก 1 จากนั้นต่อรถบัสหมายเลข 255, 304, R30 ลงป้าย National Palace Museum

 

2. พิพิธภัณฑ์แห่งชาติไต้หวัน (National Taiwan Museum, 國立台灣博物館) พิพิธภัณฑ์ที่เก่าแก่ที่สุดของไต้หวัน กับอาคารรูปทรงตะวันตกสไตล์กรีกดอริก (Greek Doric) สวยงามแปลกตา สร้างขึ้นในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 ซึ่งเป็นยุคที่ไต้หวันอยู่ภายใต้การปกครองของประเทศญี่ปุ่นในขณะนั้น ภายในพิพิธภัณฑ์มีการแบ่งพื้นที่จัดแสดงออกเป็น 5 หัวข้อ ได้แก่ มานุษยวิทยา, ธรณีวิทยา, สัตววิทยา, พฤษศาสตร์ และการศึกษา ซึ่งทั้งหมดจะเกี่ยวพันธ์ถึงหลายแง่มุมเกี่ยวกับความเป็นมาของเกาะไต้หวันทั้งในแง่ของผู้คน บ้านเรือน สัตว์และอื่นๆ ซึ่งจะทำให้ผู้เข้าชมได้รับข้อมูลแบบมุมกว้างถึงสิ่งต่างๆ ตั้งแต่ธรรมชาติและการพัฒนาของสังคมไต้หวันครบคลุมในทุกด้าน

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติไต้หวัน

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติไต้หวัน

ที่อยู่: Taipei City

การเดินทาง: จาก MRT สายสีแดงลงสถานี NTU Hospital ทางออก 4 พิพิธภัณฑ์แห่งชาติไต้หวันจะตั้งอยู่ภายในสวนสันติภาพ 228 ทางด้านทิศเหนือ

 

3. อนุสรณ์สถานแห่งชาติ ดร. ซุนยัดเซน (National Dr.Sun Yat-Sen Memorial Hall, 國立國父紀念館) หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของเมืองไทเป ชื่อภาษาจีนมีความหมายว่า “บิดาของชาติ” (Father of the nation) อนุสรณ์สถานที่ตั้งขึ้นเพื่อรำลึกและเทิดทูนถึง ดร. ซุน ยัดเซ็น ผู้เป็นบิดาแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนก่อตั้งขึ้นในปี 1972 มีรูปแบบสถาปัตยกรรมสไตล์จีนสมัยใหม่ผสมผสานระหว่างแนวคิดแบบโมเดิร์นและพระราชวังจีนในสมัยราชวงศ์ถัง ไฮไลท์เด่นที่ไม่ควรพลาดของที่นี่คือพิธีเปลี่ยนเวรยามของทหารยามทุกๆ ต้นชั่วโมงตั้งแต่เวลา 9.00 – 17.00 น. และยังเป็นอีกหนึ่งจุดชมดอกซากุระที่ได้รับความนิยมของไต้หวันอีกด้วย

อนุสรณ์สถานแห่งชาติ ดร. ซุนยัดเซน

อนุสรณ์สถานแห่งชาติ ดร. ซุนยัดเซน

ที่อยู่: Taipei City

การเดินทาง: จาก MRT สายสีน้ำเงิน ลงสถานี Sun Yat-Sen Memorial Hall Station ทางออก 4

 

4. อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค (National Chiang Kai-shek Memorial Hall, 中正紀念堂) หนึ่งสัญลักษณ์ของประเทศไต้หวันและสถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาดของเมืองไทเป อนุสรณ์สถานที่สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงเจียงไคเช็ค ประธานาธิบดีผู้เป็นที่รักและศรัทธาของชาวไต้หวัน สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1976 มีรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบจีน บันไดด้านหน้าจำนวน 89 ขั้นเท่ากับอายุของท่านประธานาธิบดี ภายในจัดแสดงรูปปั้นของท่านทำจากทองสัมฤทธิ์ในท่านั่งขนาดใหญ่ใบหน้ายิ้มแย้มต่างจากรูปปั้นของท่านในที่อื่นๆ กำแพงด้านในจะมีข้อความปรัชญาทางการเมืองการปกครองของท่านสลักไว้ 3 คำ คือ จริยธรรม ประชาธิปไตยและวิทยาศาสตร์ ไฮไลท์สำคัญคือทหารที่มาผลัดเปลี่ยนเวรยามกันทุกต้นชั่วโมงตั้งแต่เวลา 10.00 – 16.00 น. ของทุกวัน และซุ้มประตูหินยิ่งใหญ่อลังการ

อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค

อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค

ที่อยู่: Taipei City

การเดินทาง: จาก MRT สายสีแดงลงสถานี Chiang Kai-Shek Memorial Hall ทางออก Exit 5

 

5. พิพิธภัณฑ์เมืองจิ๋ว (Miniatures Museum of Taiwan, 袖珍博物館) พิพิธภัณฑ์สำหรับจัดแสดงโมเดลขนาดจิ๋วที่ดีที่สุดของไต้หวัน ซึ่งชิ้นงานที่จัดแสดงนั้นจะมีการจำลองเมืองและสิ่งก่อสร้างสำคัญที่มีชื่อเสียงของโลกรวมถึงสถานที่สำคัญของไต้หวันเองด้วย โดยเฉพาะรูปแบบเมืองจากฝั่งตะวันตก เช่น พระราชวังของอังกฤษ, เมืองเวนิส ประเทศอิตาลี, อาคารสไตล์วิคตอเรีย รวมไปถึงฉากต่างๆ จากนิทานเรื่องดัง อาทิ สโนว์ไวท์, พินอคคิโอ, อลิซในดินแดนมหัศจรรย์ เป็นต้น และสิ่งที่ทำให้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้น่าทึ่งมากยิ่งขึ้นคือความพิเศษและรายละเอียดในส่วนจัดแสดง เช่น ทีวีที่สามารถเปิดดูได้จริง, เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายของหุ่นและการตกแต่งภายใน

พิพิธภัณฑ์เมืองจิ๋ว

พิพิธภัณฑ์เมืองจิ๋ว

ที่อยู่: Taipei City

การเดินทาง: จาก MRT สายสีแดงลงสถานี Zhongshan Station ทางออก Exit 4 จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าซอย Lane 93 ถนน Songjiang Road เดินตรงไปจนถึงถนน Jianguo North Road จะเห็นตึกอยู่ที่หัวมุมทางขวามือ พิพิธภัณท์เมืองจิ๋วไต้หวันตั้งอยู่ในชั้นใต้ดิน (B1) ของอาคาร

 

6. พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทเป (Taipei Fine Arts Museum, 台北市立美術館) หรือ TFAM หนึ่งในพิพิธภัณฑ์ศิลปะขึ้นชื่อของไต้หวัน พื้นที่จัดแสดงอยู่ภายในอาคารรูปทรงโมเดิร์นแปลกตาและโดดเด่นสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1983 กับแนวคิดทางด้านสถาปัตยกรรมที่มีการแตกแยกย่อยคล้ายกับส่วนอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย ภายในจะมีการแบ่งเป็นห้องจัดแสดงทั้งแบบถาวรและแบบชั่วคราวรวมถึงพื้นที่ให้บริการอื่นๆ เช่น พื้นที่เรียนรู้เกี่ยวกับงานศิลปะสำหรับเด็ก, คาเฟ่บริเวณชั้นใต้ดินที่เปิดให้บริการเครื่องดื่มและขนม และร้านขายหนังสือศิลปะ เป็นต้น นิทรรศการศิลปะที่จัดแสดงมีทั้งจากศิลปินท้องถิ่นและศิลปินจากต่างชาติผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป และที่ไม่ควรพลาดเลยก็คือสวนสาธารณะเชิงศิลปะกับสิ่งก่อสร้างที่มีเอกลักษณ์

พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทเป

พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทเป

ที่อยู่: Taipei City

การเดินทาง: จาก MRT สายสีแดงลงสถานี Yuanshan Station ทางออก Exit 1 จากนั้นเลี้ยวซ้ายแล้วเดินไปตามถนน Jiuquan ประมาณ 500 เมตร จะเห็นพิพิธภัณฑ์อยู่ทางขวามือภายในส่วนของ Taipei Expo Park

 

7. พิพิธภัณฑ์บ้านประวัติศาสตร์หลินอันไท่ (Lin An Tai Historical House Museum, 林安泰古厝) ลักษณะเป็นบ้านเก่าอายุมากกว่า 200 ปี ของพ่อค้าตระกูลหลิน (Lin) รูปแบบสถาปัตยกรรมก่อสร้างสไตล์มลฑลฟูเจี้ยนทางตอนใต้ของประเทศจีน ถือเป็นตัวอย่างของบ้านคนจีนที่ร่ำรวยในสมัยก่อนที่ภายในบ้านได้รับการออกแบบและจัดวางตามหลักฮวงจุ้ยอย่างถูกต้องรวมทั้งสวนสวยงามต่างๆ นอกจากนี้ก็จะมีข้าวของเครื่องใช้ในสมัยโบราณที่นำมาจัดแสดงให้ชมกันเพื่อเป็นการอนุรักษ์บ้านโบราณหลังนี้เอาไว้ให้คงอยู่สืบไป

พิพิธภัณฑ์บ้านประวัติศาสตร์หลินอันไท่

พิพิธภัณฑ์บ้านประวัติศาสตร์หลินอันไท่

ที่อยู่: Taipei City

การเดินทาง: จาก MRT สายสีแดงลงสถานี Yuanshan Station ทางออก Exit 1 แล้วเดินต่ออีกประมาณ 1.2 กิโลเมตร หรือต่อรถบัสหมายเลข R50 ไปลงที่ป้าย Xinsheng Park ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามพิพิธภัณฑ์ได้

 

8. พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แห่งชาติ (National Museum of History, 國立歷史博物館) พิพิธภัณฑ์แห่งชาติที่แรกของไต้หวัน เปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อปี 1949 ภายในมีวัตถุโบราณจัดแสดงอยู่มากกว่า 6 พันชิ้น จากหลากหลายประเภท เช่น งานศิลปะที่ทำจากสัมฤทธิ์และหยกจากมณฑลเหอหนาน (Henan) ของประเทศจีน, วัตถุโบราณตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์, เครื่องปั้นดินเผา 3 สีจากพื้นที่ Luoyang, พระพุทธรูป, เหรียญต่างๆ, ภาพวาดและข้าวของเครื่องใช้ของราชวงศ์ไปจนถึงงานศิลปะจากยุคโบราณมาจนถึงแบบสมัยใหม่ในปัจจุบัน โดยแบ่งออกเป็นส่วนจัดแสดงทั้งแบบถาวรและแบบผลัดหมุนเวียนกันไปเรื่อยๆ

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แห่งชาติ

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แห่งชาติ

ที่อยู่: Taipei City

การเดินทาง:

  • MRT สายสีแดงลงสถานี Chiang Kai-Shek Memorial Hall Station ทางออก Exit 2 แล้วเดินต่อประมาณ 700 เมตร
  • MRT สายสีเขียว ลงสถานี Xiaonanmen Station ทางออก Exit 3 แล้วเดินมาทางสวนพฤกษศาสตร์ไทเป (Taipei Botanical Garden) จะมาเจอด้านหลังอาคารพิพิธภัณฑ์พอดี

 

9. ศูนย์การเรียนรู้วิทยาศาสตร์แห่งชาติไต้หวัน (National Taiwan Science Education Center, 國立臺灣科學教育館) พิพิธภัณฑ์ทางวิทยาศาสตร์อันดับต้นๆ ของประเทศ เป็นอาคารขนาดใหญ่สูง 10 ชั้นแบ่งพื้นที่จัดแสดงและให้ความรู้ครอบคลุมหัวข้อที่หลากหลาย เช่น ฟิสิกส์, เคมี, ชีวะและคณิตศาสตร์ มีรูปแบบการนำเสนอที่น่าสนใจเพื่อให้ผู้เยี่ยมชมได้ทั้งความรู้และความเพลิดเพลินไปพร้อมๆ กัน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับท่านที่มาเป็นครอบครัว

ศูนย์การเรียนรู้วิทยาศาสตร์แห่งชาติไต้หวัน

ศูนย์การเรียนรู้วิทยาศาสตร์แห่งชาติไต้หวัน

ที่อยู่: Taipei City

การเดินทาง: โดย MRT ลงสถานี Shilin Station ทางออก Exit 1 แล้วเดินไปอีกประมาณ 1.5 กิโลเมตร หรือข้ามถนนแล้วต่อด้วยรถบัสหมายเลข 255, 620, R3 และ R12 แล้วลงป้าย Shi Lin High School of Commerce

 

10. พิพิธภัณฑ์เหมืองแร่ทองคำจินกวาสือ (Jin Gua Shi Gold Museum Park, 金瓜石,黃金博物館) พิพิธภัณฑ์ที่ให้ทั้งความรู้และเป็นสวนสาธารณะที่สวยงามสำหรับการพักผ่อน พิพิธภัณฑ์เหมืองแร่ทองคำจินกวาสือนับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์, วัฒนธรรมและทรัพยากรธรรมชาติที่มีความสำคัญอย่างมาก เนื่องด้วยในอดีตเคยเป็นเหมืองแร่ทองคำเมื่อสมัยสงครามโลกครั้งที่สองภายใต้ความดูแลของฝ่ายพันธมิตรประเทศญี่ปุ่นดังนั้นจึงทำให้อาคารของพิพิธภัณฑ์จึงมีสไตล์แบบพระราชวังญี่ปุ่นดั้งเดิม พื้นที่พิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่ในเขตอุทยานนิเวศวิทยา Gold ecological Park เมืองนิวไทเป เปิดตัวเมื่อปี 2004 นอกจากจะมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์แล้วยังถือเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งแรกของไต้หวันที่ถูกสร้างมาจากแนวคิดเชิงสวนนิเวศน์แบบบูรณาการและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ยังเป็นพื้นที่ของศูนย์การศึกษาและมีการจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับลักษณะของสิ่งแวดล้อมแบบเฉพาะและลักษณะทางธรณีวิทยา ทั้งนี้พิพิธภัณฑ์จินกวาสือยังได้รับเลือกให้เป็นมรดกโลกตั้งแต่ปี 2002 อีกด้วย ไฮไลท์เด่นกับทองคำบริสุทธิ์ 999 pure gold ขนาดยักษ์น้ำหนักกว่า 220 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 7.8 ล้านเหรียญสหรัฐ ให้คุณสามารถลองยกก้อนทองคำพร้อมป้ายกำกับ “หากคุณสามารถยกขึ้นได้เราจะให้นำกลับบ้านไปเลย!”

พิพิธภัณฑ์เหมืองแร่ทองคำจินกวาสือ

พิพิธภัณฑ์เหมืองแร่ทองคำจินกวาสือ

ที่อยู่: Taipei City

การเดินทาง:

  • โดยรถบัส: เริ่มต้นจาก MRT สายสีน้ำเงินสถานี Zhongxiao-Fuxing Station ทางออก 2 เดินไปยังป้ายรถเมล์ใกล้กับสถานีต่อรถหมายเลข 1062 (Keelung Bus) ไปลงป้ายจินกวาสือ (Jin Gua Shi Station) โดยที่รถจะจอดหน้าทางเข้าพิพิธภัณฑ์พอดี ค่าโดยสาร NT$ 90 ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง
  • โดยรถไฟ: เริ่มต้นจาก MRT สายสีน้ำเงินสถานี Taipei Main Station ต่อรถไฟ TRA ไปสถานีรุ่ยเฟิง (Ruifang Station) จากสถานีข้ามถนนไปยังป้ายรถเมล์ที่ติดกับ Wellcome Supermarket ต่อรถหมายเลข 825 (Keelung Bus) ไปลงป้ายจินกวาสือ (Jin Gua Shi Station) โดยที่รถจะจอดหน้าทางเข้าพิพิธภัณฑ์พอดี ค่าโดยสาร NT$ 21 และวันหยุดราคา NT$ 15 ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 นาที

 

11. พิพิธภัณฑ์แห่งชาติด้านชีววิทยาทางทะเลและสัตว์น้ำ (National Museum of Marine Biology & Aquarium, 國立海洋生物博物館) พิพิธภัณฑ์แห่งชาติด้านชีววิทยาทางทะเลแห่งแรกของไต้หวัน ก่อตั้งขึ้นในปี 1991 เพื่อการศึกษาและวิจัยทางด้านชีววิทยาทางทะเล ทั้งยังเป็นพื้นที่จัดแสดงและเรียนรู้การให้อาหารสัตว์ของนักประดาน้ำมืออาชีพสุดเร้าใจหรือจะเป็นแมวน้ำสุดน่ารักที่มารอทักทายคุณ และการชมสัตว์น้ำนานาชนิดภายในอุโมงค์แก้วสุดตื่นตาตื่นใจราวกับว่าปลาน้อยใหญ่กำลังว่ายน้ำรายล้อมตัวคุณอยู่ ภายในประกอบด้วยสามนิทรรศการหลัก ได้แก่ อาณาจักรปะการัง, น่านน้ำของไต้หวันและ Waters of the World

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติด้านชีววิทยาทางทะเลและสัตว์น้ำ

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติด้านชีววิทยาทางทะเลและสัตว์น้ำ

ที่อยู่: Pingtung County

การเดินทาง:

  • โดยรถไฟ TRA สถานี Kaohsiung Railway Station จากนั้นต่อรถบัส Guoguang Bus / Taichi Bus / Kaohsiung Bus ไปยัง Kenting ลงที่ป้าย Checheng stop จากนั้นต่อรถแท็กซี่เพื่อไปยังพิพิธภัณฑ์
  • จากไทเป โดยรถบัส Guoguang Bus ไปยัง Pingtung หรือเกาสง (Kaohsiung) ลงป้าย Checheng stop จากนั้นต่อรถแท็กซี่เพื่อไปยังพิพิธภัณฑ์
  • จากเกาสง ไทเป โดยรถบัส Guoguang Bus ไปยัง Pingtung หรือเกาสง (Kaohsiung) ลงป้าย Checheng stop จากนั้นต่อรถแท็กซี่เพื่อไปยังพิพิธภัณฑ์

 

12. พิพิธภัณฑ์ไปรษณีย์ (Chunghwa Postal Museum, 郵政博物館) จัดแสดงเรื่องราวประวัติความเป็นมาและพัฒนาการต่างๆ ของบริการไปรษณีย์ในไต้หวันและจีน โดยการนำเสนอผ่านตัวการ์ตูนและงานศิลปะ เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบสะสมโปสการ์ดและแสตมป์เป็นอย่างมาก และที่พิเศษอย่างยิ่งคือตั๋วเข้าชมจะมาในรูปแบบของโปสการ์ดเอาไว้ให้สะสมกัน นอกจากนี้ยังมีร้านขายแสตมป์ที่ระลึกด้วย พิพิธภัณฑ์ไปรษณีย์จัดแสดงอยู่ภายในอาคาร Nanhai Academy ของชั้น 3-5 ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่พาขึ้นลิฟท์ไปพร้อมประทับตราโปสการ์ดให้ด้วย

พิพิธภัณฑ์ไปรษณีย์

พิพิธภัณฑ์ไปรษณีย์

ที่อยู่: Taipei City

การเดินทาง: : โดย MRT สายสีแดงลงสถานี Chiang Kai-Shek Memorial Hall Station ทางออก Exit 2 จากนั้นเดินต่ออีกประมาณ 400 เมตร

 

13. พิพิธภัณฑ์บ่อน้ำพุร้อนเป่ยโถว (Beitou Hot Spring Museum, 北投溫泉博物館) พิพิธภัณฑ์เก่าแก่อายุนับร้อยปีสร้างขึ้นในปี 1913 โดยประเทศญี่ปุ่นในยุคที่เข้ามาปกครองไต้หวันในขณะนั้น โดยจะมีการเปิดโอกาสให้เข้าชมอนุสาวรีย์ประวัติศาสตร์ระดับ 3 การออกแบบของพื้นที่มีรูปแบบเดียวกับภูเขา Mount Izu Hot Spring Bath ของประเทศญี่ปุ่น มีสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นด้านนอกของอาคารที่ถูกสร้างขึ้นในสไตล์วิคตอเรียและชั้นแรกสร้างขึ้นจากอิฐและชั้นที่สร้างจากไม้ทาสีแดงโดดเด่นสวยงาม ซึ่งจะมีการจัดแสดงประวัติความเป็นมาและความรู้ให้ได้ศึกษากัน นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ของห้องสมุด สถานที่พักตากอากาศ บ่อน้ำร้อนและร้านขายของที่ระลึกอีกด้วย

พิพิธภัณฑ์บ่อน้ำพุร้อนเป่ยโถว

พิพิธภัณฑ์บ่อน้ำพุร้อนเป่ยโถว

ที่อยู่: Taipei City

การเดินทาง: : MRT สายสีแดง ลงสถานีเป่ยโถว (北投, Beitou Station) จากนั้นเปลี่ยนไปขึ้นสายสีชมพูลงสถานี Xinbeitou

 

14. พิพิธภัณฑ์ศิลปะเกาสง (Kaohsiung Museum of Fine Arts, 高雄市立美術館) พิพิธภัณฑ์แห่งชาติแห่งที่สามของไต้หวันตั้งอยู่ในเขต Gushan District ของเมืองเกาสง ก่อตั้งขึ้นโดยรัฐบาลเกาสงและอยู่ภายใต้การดูแลของสำนักวัฒนธรรมเกาสงตั้งแต่ปี 2003 พื้นที่ของพิพิธภัณฑ์มีขนาดกว้างใหญ่ (ประมาณ 8.5 เอเคอร์) ด้านในแบงออกเป็น 4 ชั้นด้วยกันซึ่งจะเป็นทั้งพื้นที่ของการจัดแสดงผลงานทางศิลปะและประวัติศาสตร์และการจัดนิทรรศการทั่วไปและแบบพิเศษระหว่างประเทศ รวมถึงเปิดเป็นแกลอรี่ไว้เป็นห้องย่อยๆ ให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้ ส่วนด้านนอกอาคารจะมีการจัดเป็นสวนสาธารณะเชิงนิเวศน์สวยงามไว้สำหรับเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ

พิพิธภัณฑ์ศิลปะเกาสง

พิพิธภัณฑ์ศิลปะเกาสง

ที่อยู่: Kaohsiung City

วิธีการเดินทาง: รถไฟฟ้า MRT เกาสง สีเขียวลงสถานี Aozihdi Station เดินไปทางทิศตะวันตกตามถนน Mingcheng Road ประมาณ 15 นาที ก็จะเจอกับพิพิธภัณฑ์ศิลปะเกาสง หรือโดยสารรถบัสหมายเลข 57 หรือ 205 จากหน้าสถานี Aozihdi Station รถออกทุกๆ 10 นาทีตั้งแต่เวลา 09.00 – 17.00 น.

 

15. พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยไทเป (Museum of Contemporary Art Taipei, 台北當代藝術館) หรือ MOCA Taipei เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งแรกในไทเปที่จัดแสดงเฉพาะผลงานศิลปะร่วมสมัยเท่านั้น โดยเน้นผลงานจากศิลปินท้องถิ่นของไต้หวันเป็นหลักแต่ก็จะมีผลงานที่ได้รับความร่วมมือจากศิลปินต่างประเทศบ้าง โดยจะสลับผลัดเปลี่ยนการจัดแสดงผลงานไปเรื่อยๆ ตามแต่ละช่วงเวลา มีลักษณะเป็นอาคารเก่าที่สร้างขึ้นในยุคที่ไต้หวันอยู่ใต้อาณานิคมของจักรวรรดิญี่ปุ่นเมื่อปี 1921 ด้วยสถาปัตยกรรมที่มีความสวยงามเฉพาะตัวจึงทำให้พิพิธภัณฑ์ได้รับเลือกให้เป็นสถานที่จัดแสดงผลงานศิลปะร่วมสมัย นอกจากนี้ยังมีร้านค้าจำหน่ายสินค้าจากเหล่าศิลปินและนักออกแบบท้องถิ่นอยู่ภายในด้วย

พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยไทเป

พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยไทเป

ที่อยู่: Taipei City

วิธีการเดินทาง: โดย MRT ลงสถานี Zhongshan Station ทางออก Exit 1 จากนั้นเดินไปตามถนน Lane 18, Nanjing West Road ประมาณ 300 เมตรแล้วเลี้ยวขวาที่ถนน Chang’an West Road พิพิธภัณฑ์จะอยู่ทางขวามือ


ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
Peellden @ wikipedia.org
Taiwan Junior @ wikipedia.org
flashpackatorty.com
AngMoKio @ wikipedia.org
www.serenechoo.com
www.tkhunt.com
Garfield Taiwan @ 500px.com
guidetotaipei.com
travelking.com.tw
expedia.com
twtmiri.com
hotspringmuseum.taipei
kmfa.gov.tw
www.taipeifilmcommission.org
nursing.iupui.edu