แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

พิพิธภัณฑ์ศิลปะเกาสง (Kaohsiung Museum of Fine Arts)


พิพิธภัณฑ์ศิลปะเกาสง (Kaohsiung Museum of Fine Arts, 高雄市立美術館) เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะและวัฒนธรรมแห่งชาติแห่งที่สามของไต้หวัน ตั้งอยู่ในเขตกู่จ้าน (Gushan District) ของเมืองเกาสง พื้นที่รวบรวมผลงานศิลปะของชาวไต้หวันได้รับความนิยมจากศิลปินและประชาชนจากทางตอนใต้ของประเทศเป็นอย่างมาก

ประวัติความเป็นมา

พื้นที่ของพิพิธภัณฑ์ศิลปะเกาสงเป็นส่วนหนึ่งของสวนวัฒนธรรมเน่ยเหวยผี (Neiweipi Cultural Park) ซึ่งเริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 1984 และเสร็จสมบูรณ์ในปี 1994 จากนั้นจึงมีการก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ศิลปะเกาสงขึ้นในปี 2003 โดยรัฐบาลเกาสงและอยู่ภายใต้การดูแลของสำนักวัฒนธรรมเกาสง และต่อมาในปี 2005 ได้มีการเพิ่มพื้นที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะเด็ก (Kids’ Art Museum) เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งด้วย เพื่อเน้นการศึกษาศิลปะเด็กและการเรียนรู้อย่างรวดเร็ว เพื่อเป็นสถานที่สำหรับการค้นพบ, การสำรวจและการสัมผัสกับประสบการณ์ทางศิลปะของเด็ก ในขณะเดียวกันก็เพื่อการพัฒนาศักยภาพทางศิลปะผ่านการเล่นเกมที่ต้องมีการโต้ตอบ

พื้นที่ของพิพิธภัณฑ์ศิลปะเกาสงมีขนาดกว้างใหญ่ประมาณ  8.15 เอเคอร์ แบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลัก คือ

พื้นที่ด้านใน แบ่งออกเป็น 4 ชั้นด้วยกันซึ่งจะเป็นทั้งพื้นที่ของการจัดแสดงผลงานทางศิลปะ, ประวัติศาสตร์, การจัดนิทรรศการทั่วไป และแบบพิเศษระหว่างประเทศ โดยเปิดเป็นแกลอรี่ไว้เป็นห้องย่อยๆ ให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้ ส่วนด้านนอกอาคารจะมีการจัดเป็นสวนสาธารณะเชิงนิเวศน์สวยงามไว้สำหรับเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ

ชั้นที่ 1 แบ่งย่อยออกเป็น 3 ส่วนคือ โซนล็อบบี้ เป็นพื้นที่เปิดโล่งและพื้นที่สำหรับเครื่องเขียน,  เคาน์เตอร์บริการและระบบสารสนเทศคอมพิวเตอร์ โซนหอประติมากรรม (Sculpture Hall) พื้นที่หลักของพิพิธภัณฑ์และจุดเริ่มต้นของนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยี่ยมชม มีหน้าที่สำคัญในการเชื่อมโยงห้องนิทรรศการต่างๆ เข้าด้วยกัน มีขนาดความสูงเท่ากับตึก 4 ชั้น มีการเพิ่มแสงไฟจากสกายไลท์ขนาดใหญ่ตกแต่งให้ชิ้นงานประติมากรรมดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น และโซนแกลลอรี่ห้อง 101, 102 และ 103 อยู่ทางด้านขวามือของหอประติมากรรม ใช้สำหรับการจัดนิทรรศการทั่วไปและนิทรรศการพิเศษระหว่างประเทศ แกลลอรี่ห้อง 104 และ 105 อยู่ถัดจากหอประติมากรรม แบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ชั้น เพื่อเพิ่มมุมมองและประสบการณ์แปลกใหม่ในการชมผลงานทางศิลปะ ซึ่งทั้งสองห้องนี้มักจะใช้เป็นห้องแสดงผลงานประติมากรรม

ชั้นที่ 2 แกลลอรี่สำหรับการจัดแสดงผลงานทางศิลปะที่มีขนาดใหญ่

ชั้นที่ 3 ห้องแกลลอรี่สำหรับการจัดแสดงผลงานทรงคุณค่า อาทิ ผลงานการประดิษฐ์ตัวอักษรหรือผลงานศิลปะที่ต้องการพื้นที่ที่สามารถควบคุมอุณหภูมิและความชื้นเป็นพิเศษเพื่อให้ห้องคงความชื้นและอุณหภูมิที่มั่นคงสำหรับการจัดเก็บผลงาน

ชั้นที่ 4 แกลเลอรี่ที่สามารถปรับแต่งขนาดพื้นที่ไปตามขนาดของชิ้นงานได้

พื้นที่ด้านนอก พื้นที่รวบรวมชิ้นงานทางศิลปะ, สิ่งแวดล้อม และการพักผ่อน ให้คุณสามารถชื่นชมกับความงามทางศิลปะท่ามกลางธรรมชาติอันร่มรื่น มีลักษณะเป็นสวนหย่อมแทรกด้วยการแสดงชิ้นงานทางศิลปะตามจุดต่างๆ กระจายเต็มพื้นที่กว่า 40 ผลงาน เป็นงานประติมากรรมและชิ้นงานอื่นๆ ท่ามกลางต้นไม้ใบหญ้าและทะเลสาบ พร้อมกับเพิ่มการแสดงเอฟเฟ็คท์เพื่อความสวยงามตื่นตาตื่นใจและยังมีการพัฒนาสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติเพิ่มเข้ามาเป็นอีกส่วนหนึ่งของพิพิธภัณฑ์ศิลปะด้วย

พื้นที่ด้านนอกยังแบ่งออกเป็นส่วนต่างๆ ดังนี้

Perimeter โซนแรกที่จะสร้างความประทับใจให้ผู้เข้าชม เพื่อตอบสนองความต้องการการพักผ่อนและการชมศิลปะ เน้นการนำเสนอบรรยากาศโดยรวมของการนำเสนอผลงานประติมากรรม เพื่อให้ผู้เข้าชมรู้สึกผ่อนคลายและสามารถเชื่อมต่อความรู้สึกของตนเองเข้ากับผลงานศิลปะได้โดยง่าย

ทางเดินของสวนสาธารณะและสิ่งอำนวยความสะดวก ตลอดเส้นทางจะมีป้ายบอกทางเพื่อเดินไปยังพิพิธภัณฑ์และเครื่องออกกำลังกาย, ห้องน้ำสาธารณะและที่นั่งพักตามทางเดิน ลานภายนอกและเส้นทางเดิน มีการเชื่อมต่อระหว่างภายในและภายนอกพิพิธภัณฑ์ด้วยทางเดินพร้อมหลังคากันแดดกันฝน

สวนสาธารณะประติมากรรม ประกอบด้วย สนามหญ้าและหลังอาคารและทางตะวันตกเฉียงใต้ เป็นทั้งสนามหญ้าและสวนผลไม้นานาพรรณ และยังเป็นจุดแสดงผลงานประติมากรรมพื้นที่หลักอีกด้วย

สวนนิเวศวิทยา (Ecology Park) เป็นสวนสาธารณะระบบนิเวศ ประกอบด้วยทะเลสาบขนาดเล็ก, พื้นที่ป่า, บึง, เกาะเล็กๆ เป็นต้น เพื่อการฟื้นฟูระบบนิเวศของพื้นที่

 

ที่อยู่: No.80, Art Gallery Rd., Gushan Dist., Kaohsiung City, Taiwan

เว็บไซต์: http://www.kmfa.gov.tw/KMFAENG/home01.aspx


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เวลา 09.30 – 17.30 น.
วันปิดทำการ: ปิดวันจันทร์

วิธีการเดินทาง

รถไฟฟ้า MRT เกาสง สีเขียวลงสถานี Aozihdi Station เดินไปทางทิศตะวันตกตามถนน Mingcheng Road ประมาณ 15 นาที ก็จะเจอกับพิพิธภัณฑ์ศิลปะเกาสง หรือโดยสารรถบัสหมายเลข 57 หรือ 205 จากหน้าสถานี Aozihdi Station รถออกทุกๆ 10 นาทีตั้งแต่เวลา 09.00 – 17.00 น.

แผนที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะเกาสง (Kaohsiung Museum of Fine Arts) และสถานที่อื่นๆใน เกาสง(Kaohsiung)

GPS: 22.656396, 120.286251 - Google Map เบอร์โทรศัพท์: +886 7 555 0331
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
guidetotaipei.com
khh.travel
artasiapacific.com
kmfa.gov.tw
tripadvisor.com.ph

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก