แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

โปรแกรมเที่ยวเกาสงแบบ 1 วัน เน้นไหว้พระเสริมสิริมงคล


ไต้หวันเป็นประเทศหนึ่งที่มีประชากรนับถือศาสนาพุทธเป็นส่วนใหญ่และมีแบ่งแยกออกไปเป็นลัทธิต่างๆ ทำให้ไต้หวันเต็มไปด้วยวัดสวยงามมากมาย ซึ่งที่เมืองเกาสง (Kaohsiung) เองก็มีวัดและพุทธสถานที่ยิ่งใหญ่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์คู่เมืองอยู่หลายแห่งเช่นกัน ดังนั้นทริปสั้นๆ ของเราในวันนี้จะพาคุณไปตระเวนไหว้พระขอพรเพื่อเสริมสิริมงคลให้แก่ชีวิตอีกทั้งยังจะได้ชมความสวยงามอลังการของวัดแต่ละแห่งด้วย

โปรแกรม One day trip ไหว้พระเสริมสิริมงคลที่เมืองเกาสง แล้วปิดท้ายด้วยตลาดไนท์มาร์เก็ต

พุทธอุทยานพระใหญ่ โฝ กวง ซาน (Fo Guang Shan Buddha Memorial Center, 佛光山佛陀紀念館) มีลักษณะเป็นสวนสาธารณะสวยงามทางด้านศาสนาพุทธกินพื้นที่กว้างใหญ่อลังการมากที่สุดแห่งหนึ่งของไต้หวัน มีองค์พระพุทธรูปขนาดยักษ์พร้อมกับเจดีย์ขนาดใหญ่เรียงรายอยู่ด้านหน้าเป็นแถวยาว 2 ข้างและมีฉากหลังเป็นภูเขา ตั้งอยู่บริเวณชานเมืองเกาสงห่างไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 20 กิโลเมตร เพิ่งเปิดตัวเมื่อปลายปี 2011 เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตแห่งหนึ่งของเมืองเกาสงเนื่องจากมีการแนะนำผ่านเว็บไซต์ต่างๆ ทำให้มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนเข้ามาเป็นจำนวนมากจนกลายเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กโดดเด่นของประเทศไต้หวันภายในเวลาไม่นาน ภายในพุทธอุทยานมีการแบ่งพื้นที่ออกเป็นส่วนต่างๆ อาทิ พิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับศาสนาพุทธที่ใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของประเทศและยังเป็นสถานที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุส่วนพระเขี้ยวหรือฟันของพระพุทธเจ้าอีกด้วย ส่วนพื้นที่เจดีย์ทั้งหมด 8 ยอด มีวิหารหน้าขนาดใหญ่ยักษ์ และอาคารอื่นๆ อีกมากมาย นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมเข้ามากราบไหว้พระพุทธรูป, ขอพรกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์, สนทนาธรรมกับพระสงฆ์, ศึกษาพระธรรมและเพลิดเพลินกับความสงบที่แท้จริง

พุทธอุทยาน โฟ กวง ชาน

พุทธอุทยาน โฟ กวง ชาน

เวลาเปิดปิด: วันธรรมดา เปิดเวลา 09.00 – 19.00 น. และวันหยุด เวลา 09.00 – 20.00 น.

ที่อยู่: Dashu District, Kaohsiung City, Taiwan 840

การเดินทาง: พุทธอุทยาน โฝ กวง ชานตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองเกาสงไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 20 กิโลเมตร สามารถเดินทางมาได้ด้วยรถบัสซึ่งจะมีรถวิ่งชั่วโมงละ 1 คัน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 20.00 น.

  • จากสถานีรถไฟความเร็วสูงสถานี Zuoying HSR Station ต่อรถบัส E-DA bus หมายเลข 8501 ไปลงที่ป้ายด้านหน้าพุทธอุทยานได้โดยตรง
  • จากสถานีรถไฟ Kaohsiung Railway Station ต่อรถบัสหมายเลข 8010 หรือ 8011 8501 ไปลงที่ป้ายด้านหน้าพุทธอุทยานได้เลยเช่นกัน

GPS: 22.757472, 120.440217

วัดขงจื้อเมืองเกาสง (Confucius Temple of Kaohsiung, 高雄孔子廟) หนึ่งในวัดตามลัทธิขงจื้อจากหลายๆ วัดทั่วประเทศไต้หวันประจำเมืองเกาสงที่มีขนาดใหญ่ที่สุด พื้นที่ของวัดเป็นส่วนหนึ่งของสระบัว (Lotus Pond) ทางด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือ สร้างขึ้นตามรูปแบบสถาปัตยกรรมของวัดในสมัยราชวงศ์หลิ่วซ้ง (Liu Song dynasty) เพื่ออุทิศแด่ปราชญ์ผู้ยิ่งใหญ่และครูผู้มีบทบาทในประวัติศาสตร์จีน “ขงจื้อ” ในช่วงยุคอาณานิคมของญี่ปุ่นวัดได้รับความเสียหายไปบางส่วนจึงมีการย้ายตัววัดเพื่อสร้างใหม่แต่ก็ยังอยู่ภายในบริเวณสระบัวดังเดิม ภายในวัดมีการจัดแสดงข้อมูลประวัติของขงจื้อ, ห้องสมุดธรรมะและอาคารวิหารต่างๆ เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมฟรีรวมทั้งสามารถเดินเล่นพักผ่อนได้ทั่วบริเวณอีกด้วย

วัดขงจื้อเมืองเกาสง

วัดขงจื้อเมืองเกาสง

เวลาเปิดปิด: วันอังคาร – วันอาทิตย์ เวลา 09.00 – 17.00 น.

วันปิดทำการ: ปิดทุกวันจันทร์

ที่อยู่: No. 400, Liantan Rd, Zuoying District, Kaohsiung City

หมายเลขโทรศัพท์: +886-7-2227914

วิธีการเดินทาง: จากพุทธอุทยาน โฝ กวง ชาน โดยสารรถบัส E-DA bus หมายเลข 8501 กลับมายังสถานีรถไฟความเร็วสูง Zuoying HSR Station วัดขงจื้อเมืองเกาสงตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟ Zuoying Station และสถานีรถไฟใต้ดิน MRT Zuoying Station สายสีแดง

GPS: 22.689310, 120.298973

เจดีย์มังกรเสือ วัดฉือจี้ (Dragon Tiger Pagodas Ciji Temple) หรือเรียกตามชื่อจีนว่า เจดีย์หลงหู (Longhu Pagodas, 龍虎塔) เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กสำคัญของเมืองเกาสง ตั้งอยู่ด้านหน้าของวัดฉือจี้ (Ciji Temple) มีลักษณะเป็นเจดีย์สูง 7 ชั้นตั้งตระหง่านคู่กันและมีรูปปั้นมังกรและเสือขนาดใหญ่โดดเด่นอยู่หน้าทางเข้าเจดีย์ เจดีย์ตั้งอยู่ริมสระบัวหรือสระเหลียนฉือถัน (Lianchitan Pond, 蓮池潭) สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้กับเทพแห่งการรักษา “เซิงต้าตี้” โดยเชื่อกันว่าถ้าเดินเข้าทางปากมังกรแล้วออกทางปากเสือจะเป็นการขจัดปัดเป่าเอาสิ่งไม่ดีออกจากตัวซึ่งทำให้มีนักท่องเที่ยวและผู้ศรัทธาจำนวนมากที่เดินทางมาเพื่อสะเดาะเคราะห์กันที่นี่ ภายในเจดีย์จะมีบันไดวน 2 อันสำหรับขึ้นและลงเมื่อเดินขึ้นไปจนถึงชั้นบนสุดจะมีจุดชมวิวสามารถมองเห็นบริเวณรอบๆ สระบัวที่สวยงามมาก นอกจากนี้ตลอดเส้นทางเดินจะมีการตกแต่งด้วยรูปปั้นและภาพวาดบอกเรื่องราวต่างๆ ตามความเชื่อของลัทธิเต๋าให้ได้ชมกันอีกด้วย

เจดีย์มังกรเสือ วัดฉือจี้

เจดีย์มังกรเสือ วัดฉือจี้

[wp_ad_camp_1]

เวลาเปิดปิด: เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 17.00 น.

ที่อยู่: No. 400, Liantan Rd, Zuoying District, Kaohsiung City

หมายเลขโทรศัพท์: +886-7-2227914

วิธีการเดินทาง: เจดีย์มังกรและเจดีย์เสือวัดฉือจี้ ตั้งอยู่ในบริเวณของสระบัวซึ่งเป็นที่ตั้งเดียวกันกับวัดขงจื้อสามารถเดินเท้าถึงกันได้

GPS: 22.689310, 120.298973

พิพิธภัณฑ์ศิลปะเกาสง (Kaohsiung Museum of Fine Arts, 高雄市立美術館) พิพิธภัณฑ์แห่งชาติแห่งที่สามของไต้หวันตั้งอยู่ในเขต Gushan District ของเมืองเกาสง ก่อตั้งขึ้นโดยรัฐบาลและอยู่ภายใต้การดูแลของสำนักวัฒนธรรมเกาสงตั้งแต่ปี 2003 พื้นที่ของพิพิธภัณฑ์มีขนาดกว้างใหญ่ (ประมาณ  8.5 เอเคอร์) ด้านในแบงออกเป็น 4 ชั้นด้วยกันซึ่งจะเป็นทั้งพื้นที่ของการจัดแสดงผลงานทางศิลปะและประวัติศาสตร์และการจัดนิทรรศการทั่วไปและแบบพิเศษระหว่างประเทศ รวมถึงเปิดเป็นแกลอรี่ไว้เป็นห้องย่อยๆ ให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้ ส่วนด้านนอกอาคารจะมีการจัดเป็นสวนสาธารณะเชิงนิเวศน์สวยงามไว้สำหรับเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ

พิพิธภัณฑ์ศิลปะเกาสง

พิพิธภัณฑ์ศิลปะเกาสง

เวลาเปิดปิด: เวลา 09.30 – 17.30 น. ปิดทุกวันจันทร์

ที่อยู่: No. 80, Meishuguan Rd, Gushan District, Kaohsiung City

หมายเลขโทรศัพท์: +886 7 555 0331

เว็บไซต์: http://www.kmfa.gov.tw/KMFAENG/home01.aspx

วิธีการเดินทาง: จากเจดีย์มังกรและเจดีย์เสือ วัดฉือจี้ ใช้บริการรถไฟฟ้า MRT เกาสง สายสีแดงจากสถานี Zuoying Station เปลี่ยนไปยังสายสีเขียวลงสถานี Aozihdi Station พิพิธภัณฑ์จะอยู่ทางทิศตะวันตกของสถานี

GPS: 22.689310, 120.298973

ตลาดกลางคืนหลุ่ยเฟง (Ruifeng Night Market, 瑞豐夜市) ตลาดกลางคืนที่ใหญ่ที่สุดและได้รับความนิยมมากที่สุดของตอนเหนือเมืองเกาสง เป็นตลาดกลางคืนชื่อดังที่ยังคงไว้ซึ่งมนต์เสน่ห์แบบดั้งเดิมของความเป็นไต้หวันไว้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งนอกจากการช้อปปิ้งแล้วยังจะทำให้คุณได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของคนท้องถิ่นได้อย่างใกล้ชิดเนื่องจากบรรยากาศโดยรวมของตลาดไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงเพื่อเอาใจนักท่องเที่ยวต่างชาติมากนัก พื้นที่ของตลาดหลุ่ยเฟงค่อนข้างวุ่นวายและแออัดไปด้วยชาวบ้านที่มาตั้งร้านค้า, ร้านอาหาร, เสื้อผ้าและสินค้าเกี่ยวกับเกม ตลาดหลุ่ยเฟงไม่ได้มีพื้นที่ในลักษณะของถนนทั้งเส้นเหมือนตลาดกลางคืนอื่นๆ แต่เป็นลักษณะของแผงลอยข้างถนนริมฟุตบาทเรียงกันไปเป็นแถวยาว ข้อดีของตลาดแห่งนี้คือมีห้องน้ำสาธารณะไว้ให้บริการดังนั้นเดินนานแค่ไหนก็ไม่ต้องกังวลว่าจะลำบากอย่างแน่นอน

ตลาดกลางคืน หลุ่ยเฟง Rueifong Night Market

ตลาดกลางคืน หลุ่ยเฟง Rueifong Night Market

เวลาเปิดปิด: ปิดทุกวันจันทร์และวันพุธ เปิดเวลาประมาณ 18.00 – 02.00 น.

ที่อยู่: Yucheng Rd, Zuoying District, Kaohsiung City

การเดินทาง: จากพิพิธภัณฑ์ศิลปะเกาสง ใช้บริการรถไฟฟ้า MRT เกาสงจากสถานี Aozihdi Station กลับไปยังเส้นทางสายสีแดงอีกครั้ง ลงที่สถานี Kaohsiung Arena (R14) ทางออกโรงเรียนอาชีวศึกษาซานมิน (San Min Vocational School) มุ่งหน้าไปยังทิศตะวันตกของถนน Yucheng เดินไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเจอกับตลาดที่มุมถนน Nanping (โรงเรียนจะอยู่ด้านขวามือของคุณ) ก็จะเจอกับตลาด

รถไฟฟ้าสายสีแดง GPS: 22.665907, 120.299960


ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
CEphoto, Uwe Aranas @ wikimedia.org
Deniel Aguilera Sanchez @ flinker.com
www.ourglobaltrek.com
atiradoesasia.wordpress.com
kmfa.gov.tw