/ ยุโรป / อังกฤษ(England) / อ็อกซ์ฟอร์ด(Oxford) / มหาวิทยาลัยโบสถ์เซนต์แมรี่พระแม่มารี University Church of St. Mary the Virgin

มหาวิทยาลัยโบสถ์เซนต์แมรี่พระแม่มารี University Church of St. Mary the Virgin

ที่เที่ยวแนะนำ

Photo by Ben Sutherland from flickr.com/photos/bensutherland/6369971785 [CC by-sa 3.0]

ที่เที่ยวแนะนำ

มหาวิทยาลัยโบสถ์เซนต์แมรี่พระแม่มารี(University Church of St. Mary the Virgin) ตั้งอยู่ทางด้านทิศเหนือของถนน High Street ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง Oxford ประเทศอังกฤษ ได้รับการออกแบบโดย Nicholas Stone เป็นโบสถ์เก่าแก่ โดยมีอายุกว่าพันปี ในช่วงต้นศตวรรษที่ 13 มหาวิทยาลัยได้ริเริ่มพัฒนานักวิชาการและอาจารย์ รวมถึงการเรียนการสอน โดยใช้โบสถ์เป็นสถานที่ในการบรรยายและสอนหนังสือ จนกลายเป็นโบสถ์มหาวิทยาลัย ต่อมาประมาณปี ค.ศ. 1420 พื้นที่ของโบสถ์ในขณะนั้นมีขนาดเล็กเกินไปสำหรับทำกิจกรรมทั้งหมด จึงทำให้มหาวิทยาลัยย้ายไปยังอาคารอื่นๆ บริเวณใกล้เคียง แต่ความสำคัญของโบสถ์ก็ยังคงเป็นสถานที่ที่เกิดเหตุการณ์สำคัญต่างๆ ภายในมหาวิทยาลัย เมือง Oxford และคริสจักรแห่งชาติ

ส่วนสถาปัตยกรรมในปัจจุบัน เป็นการผสมผสานศิลปะในยุคกลางและศิลปะร่วมสมัย ส่วนที่เก่าแก่ที่สุดในอาคาร คือ ตึกสูง ซึ่งสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1280 โดยมีการสร้างยอดแหลมขึ้นบนตึกในระหว่างปี ค.ศ. 1315 – 1325 จึงทำให้โบสถ์ของที่นี่มีความเป็นเอกลักษณ์และโดดเด่นสวยงามที่สุดในเมืองนี้ ต่อมาหลังจากที่สร้างตึกเสร็จสิ้นแล้ว ก็ได้มีการสร้างโบสถ์เล็กๆ เพิ่มเติม คือ The Adam de Brome Chapel โดยจัดตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1324 เป็นวิทยาลัยแห่งใหม่ที่รู้จักกันในนาม “Oriel” ถัดไปจะเป็นบริเวณพื้นที่ในโบสถ์ ที่เรียกว่า “Chancel” สร้างเสร็จสมบูรณ์ในปี ค.ศ. 1463 ซึ่งบริเวณนี้มีหน้าตางบานใหญ่ตั้งฉากเพื่อให้แสงเข้าสู่ตัวอาคารและเสาหิน รวมถึงการตกแต่งอาคารที่มีสีสันบาดตาและชัดเจน ถัดมาเป็นระเบียง ที่ตั้งอยู่ทางด้านถนน High Street ซึ่งแต่ก่อนเป็นที่ถกเถียงกันอย่างมาก สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1637 โดย “barley sugar” ถูกออกแบบมาเพื่อสะท้อนให้เห็นถึงเสาในวิหารที่เยรูซาเลม ถัดไปจะเป็นหน้าต่างกระจกสีทางด้านตะวันตก ได้รับการออกแบบโดย Charles Kempe สร้างเสร็จสมบูรณ์ในปี ค.ศ. 1891 โดยแสดงให้เห็นถึงตัวเลขจากพระคัมภีร์ไบเบิล ต่อมาเป็นโซนของ The Old Library หรือห้องสมุดเก่า สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1320 ซึ่งจัดเป็นหนึ่งในสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ใช้สำหรับจัดกิจกรรมสำคัญในชุมชน รวมถึงเป็นสถานที่สักการบูชาและยังเป็นจุดหมายปลายทางของผู้ที่มาเยี่ยมชม ด้วยตัวอาคารที่มีการออกแบบที่สวยงาม

ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: บริเวณโบสถ์ไม่เสียค่าบริการ
ผู้ใหญ่ 4 ปอนด์ , เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 16 ปี และผู้สูงอายุ 3 ปอนด์ ,
ครอบครัว (ผู้ใหญ่ 2 คน เด็ก 2 คน) 12 ปอนด์

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทำการทุกวัน ยกเว้นวัน Christmas และวัน Boxing Day
เวลาเปิด – ปิด : วันจันทร์ – วันเสาร์ เปิดตั้งแต่เวลา 09.00 น. - 17.00 น.
วันอาทิตย์ เปิดตั้งแต่เวลา 11.30 น. - 17.00 น.

วิธีการเดินทาง

เดินจากสถานีรถไฟ Oxford

แผนที่มหาวิทยาลัยโบสถ์เซนต์แมรี่พระแม่มารี University Church of St. Mary the Virgin และสถานที่อื่นๆใน อ็อกซ์ฟอร์ด(Oxford)

GPS: 51.752744, -1.253786
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก