อาคารห้องสมุด Radcliffe Camera

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

ห้องสมุด Radcliffe Camera เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คที่สวยงามของเมืองอ็อกฟอร์ด ซึ่งคำว่า “Camera” ในที่นี้หมายถึง “ห้อง” ในภาษาละติน เป็นห้องสมุดของมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด ประเทศอังกฤษ ได้รับการออกแบบโดยสถาปนิกที่มีชื่อเสียงหลายท่าน รวมไปถึง Nicholas Hawksmoor และ James Gibbs ด้วยรูปแบบของสถาปัตยกรรมโรมันและกรีกโบราณ สร้างขึ้นระหว่างปี ค.ศ. 1737 – 1749 โดยการก่อสร้างและบำรุงรักษาห้องสมุดที่นี่ได้รับการสนับสนุนจาก John Radcliffe (แพทย์ที่ประสบความสำเร็จที่สุดของประเทศอังกฤษในขณะนั้น) ซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินแห่งนี้ ได้มีความประสงค์ให้สร้างห้องสมุดแห่งนี้ขึ้นมา เมื่อดำเนินการสร้างเสร็จสิ้น Francis Wise ได้รับการแต่งตั้งเป็นบรรณารักษ์คนแรก จนกระทั่งปี ค.ศ. 1810 ห้องสมุดประกอบด้วยหนังสือที่ครอบคลุมหลากหลายสาขาวิชา

จุดเด่นของห้องสมุดแห่งนี้ เห็นจะเป็นลักษณะตัวอาคารที่มีความสวยงามและมีความเป็นเอกลักษณ์ โดยมีหลังคาเป็นวงกลม ซึ่งถือเป็นอาคารห้องสมุดวงกลมที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศอังกฤษ โดยห้องสมุดของที่นี่ ถูกแยกเป็นอิสระจาก Bodleian Library และห้องสมุดมหาวิทยาลัยอื่นๆ ซึ่งผู้อ่านส่วนหนึ่งมักอ่านหนังสือหลากหลายประเภทผสมกันไป จึงทำให้ต่อมาในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 มุ่งเน้นไปที่หนังสือทางด้านประวัติศาสตร์ธรรมชาติและหนังสือทางการแพทย์มากยิ่งขึ้น ในปี ค.ศ. 1860 ห้องสมุดแห่งนี้ถูกยึดครองโดย Bodleian Library และได้เปลี่ยนชื่อเป็น “Radcliffe Camera” โดยหนังสือในห้องสมุดค่อยๆ ถูกย้ายไปยังห้องสมุดของมหาวิทยาลัยอื่นๆ จึงทำให้ Radcliffe Camera กลายเป็นสถานที่ที่ใช้สำหรับอ่านหนังสือของ Bodleian Library ในปัจจุบัน ซึ่งในชั้นใต้ดิน มีห้องสำหรับอ่านหนังสือด้วยกัน 2 ห้อง ภายในมีหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ศิลปะ โบราณคดีและมานุษวิทยา ในขณะที่ห้องอ่านหนังสือด้านล่าง จะเป็นหนังสือเกี่ยวกับวรรณคดี ภาษาและหนังสือเกี่ยวกับศาสนา โดยส่วนมากผู้ใช้ห้องสมุดจะเป็นนักศึกษาระดับปริญญาตรี


เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: วันจันทร์ – วันศุกร์ เปิดตั้งแต่เวลา 09.00 น. – 22.00 น.
วันเสาร์ เปิดตั้งแต่เวลา 10.00 น. – 16.00 น.
วันอาทิตย์ เปิดตั้งแต่เวลา 11.00 น. – 17.00 น.

วิธีการเดินทาง

เดินจากสถานีรถไฟ Oxford

แผนที่อาคารห้องสมุด Radcliffe Camera และสถานที่อื่นๆใน อ็อกซ์ฟอร์ด(Oxford)

GPS: 51.753423, -1.254012 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก