แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

โรงละคร Sheldonian Theatre

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

โรงละคร Sheldonian ตั้งอยู่ใจกลางเมือง Oxford ประเทศอังกฤษ สร้างขึ้นระหว่างปี ค.ศ. 1664 – ค.ศ. 1669 ออกแบบโดย Christopher Wren โดยได้รับแรงบันดาลใจมากจากโรงละครในกรุงโรม ประเทศอิตาลี (Theater of Marcellus) รวมถึงสถาปัตยกรรมยุคเรอเนซองส์และศิลปะสไตล์คลาสสิกที่มีอิทธิพลต่อสถาปัตยกรรมของอาคาร Oxford อื่นๆ โดยที่นี่ใช้ เป็นหอประชุมพระราชพิธีของ University of Oxford นอกจากนี้ยังสามารถใช้เป็นสถานที่สำหรับการแสดงคอนเสิร์ต จัดการบรรยายพูดคุย ประชุม สถานที่นัดพบสำหรับชุมนุมของรัฐสภา ซึ่งมีการประชุมตลอดทั้งปี และงานต่างๆ ที่จัดขึ้นโดยมหาวิทยาลัย เช่น พิธีสำเร็จการศึกษาและประกาศนียบัตร เป็นต้น แต่ยังไมได้เป็นสถานที่สำหรับจัดแสดงละคร จนกระทั่งในปี ค.ศ. 2015 คริสตจักรได้เริ่มจัดเวทีการแสดงละครชั้นสูงขึ้น จึงทำให้เป็นที่รู้จักในฐานะโรงละครตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ส่วนสถาปัตยกรรมของอาคารแห่งนี้มีความโดดเด่น ตรงมีลักษณะเป็นหลังคาโดมทรง 8 เหลี่ยมที่ยื่นออกมาจากหลังคา ซึ่งสามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้ โดยขึ้นบันไดไปยังโดม ภายในจะมีหน้าต่างขนาดใหญ่อยู่ทุกด้าน สามารถมองเห็นทัศนียภาพมุมกว้างของใจกลางเมือง Oxford ได้อย่างสวยงาม และมองไปด้านบนจะเห็นเพดานที่งดงามของโรงละคร ซึ่งวาดโดย Robert Streater ในสมัยพระเจ้าชาลส์ที่ 2 แห่งอังกฤษ ในปัจจุบันโรงละครแห่งนี้ ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในเมือง Oxford ที่นักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศต่างให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ด้วยเรื่องราวที่น่าสนใจทางประวัติศาสตร์และความสวยงามของสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ หากใครที่มีโอกาสมาเที่ยวเมือง Oxford ที่นี่ก็ถือเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ไม่ควรพลาดที่จะมาเยือน


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: บริเวณโรงละครหลัก ห้องใต้หลังคา และหลังคาโดม ผู้ใหญ่ 3.50 ปอนด์

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: โรงละครมีวันและเวลาเปิด – ปิด ที่ไม่แน่นอน เนื่องจากมีการจัดงานหรือพิธีอื่นๆ เป็นครั้งคราว หากต้องการมาเยี่ยมชม ควรตรวจสอบตารางเวลาทางเว็บไซต์ของโรงละครได้ที่ https://www.admin.ox.ac.uk/sheldonian/
แต่โดยทั่วไป จะเปิดเป็นเวลาดังนี้
เดือนกุมภาพันธ์ – เดือนพฤศจิกายน
เปิดให้บริการวันจันทร์ – วันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 10.00 น. – 16.30 น.
เดือนพฤษภาคม – เดือนกันยายน
เปิดให้บริการวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00 น. – 16.30 น.
เดือนพฤศจิกายน – เดือนธันวาคม
เปิดให้บริการวันจันทร์ – วันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 10.00 น. – 15.00 น.

วิธีการเดินทาง

เดินจากสถานีรถไฟ Oxford

แผนที่โรงละคร Sheldonian Theatre และสถานที่อื่นๆใน อ็อกซ์ฟอร์ด(Oxford)

GPS: 51.754337, -1.255029
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก