แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

อุโมงค์ไจ๋ซาน (Zhaishan Tunnel)


อุโมงค์ไจ๋ซาน (Zhaishan Tunnel, 翟山坑道)  ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของทะเลสาบ Gugang (Gugang Lake) มณฑลจินเหมิน (Kinmen County) ในอดีตมีความสำคัญอย่างมากต่อการทำสงครามเนื่องจากมีการใช้เพื่อปิดบังเรือเดินสมุทรขนาดเล็กของกองทัพและเป็นค่ายลับทางการทหาร เป็นอุโมงค์ใต้ดินที่สามารถเดินทางไปสู่มหาสมุทรได้โดยตรงจากเส้นทางด้านใน ซึ่งนอกจากจะมีความสำคัญทางต่อประวัติศาสตร์ทางการทหารของไต้หวันแล้ว ในปัจจุบันยังมีการเปิดให้เป็นพื้นที่ท่องเที่ยวหนึ่งในไฮไลท์เด่นของอุทยานแห่งชาติจินเหมิน (Kinmen National Park) และเพิ่มความสวยงามด้วยการประดับดวงไฟสีต่างๆ ที่จะส่องกระทบกับพื้นน้ำด้านในสร้างความตื่นตาตื่นใจแก่ผู้เข้าชมได้ไม่น้อย

พื้นที่ด้านนอกอุโมงค์ไจ๋ซาน

พื้นที่ด้านนอกอุโมงค์ไจ๋ซาน

พื้นที่ด้านนอกอุโมงค์ไจ๋ซาน

พื้นที่ด้านนอกอุโมงค์ไจ๋ซาน

พื้นที่ของอุโมงค์ไจ๋ซานมีระยะทางยาว 101 เมตร กว้างประมาณ 6 เมตรและสูงประมาณ 3.5 เมตร ภายในแบ่งเป็น 7 ห้องสำหรับทำหน้าที่เป็นค่ายทหาร มีเส้นทางน้ำยาว 357 เมตร กว้างประมาณ 11.5 เมตรและมีความลึกประมาณ 8 เมตร

ภายในอุโมงค์ไจ๋ซาน

ภายในอุโมงค์ไจ๋ซาน

ภายในอุโมงค์ไจ๋ซาน

ภายในอุโมงค์ไจ๋ซาน

ประวัติความเป็นมา

เกิดจากพื้นที่ชายฝั่งทะเลทางใต้ของมณฑลจินเหมินที่มีการพังตัวลง และต่อจากนั้นจึงมีการเริ่มก่อสร้างอุโมงค์ไจ๋ซานขึ้นมาใหม่อีกครั้งในปี 1961 จนแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 22 มีนาคม ปี 1966 แต่เมื่อสงครามสงบลงจึงได้มีการปรับโครงสร้างทางทหารใหม่อุโมงค์จึงถูกทิ้งร้างไปและมักได้รับความเดือดร้อนจากการสะสมของทรายและขาดการดูแลจนปิดตัวและถูกทอดทิ้งในปี 1986  ต่อมามีการปกป้องและรักษาสถานที่ทางประวัติศาสตร์ของชาติทำให้อุโมงค์ไจ๋ซานที่เป็นเหมือนจุดเด่นของจินเหมินกลับมาได้รับความเอาใจใส่อีกครั้ง ดังนั้นในวันที่ 23 พฤษภาคม 1997 จึงได้มีการรวมอุโมงค์ไจ๋ซานเข้าเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติจินเหมินเพื่อสะดวกต่อการควบคุมดูแลและมีการซ่อมบำรุงในเวลาต่อมาเพื่อให้สามารถใช้งานได้ดังเดิมภายใต้ข้อตกลงกับกระทรวงกลาโหม ทหารจึงได้รับอนุญาตให้สามารถเข้าใช้งานพื้นที่ในอุโมงค์ได้หากอตกอยู่ภายใต้การคุกคามของสงครามหรือเพื่อทำการฝึกซ้อมการรบ

ภายในอุโมงค์ไจ๋ซาน

ภายในอุโมงค์ไจ๋ซาน

ที่อยู่: No. 893, Zhushui Rd., Jincheng Township, Kinmen County,Taiwan (R.O.C.)


เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: ทุกวันเวลา 08.30 – 17.00 น.
วันปิดทำการ: วันตรุษจีนของทุกปีและวันหยุดที่ทางรัฐบาลไต้หวันมีการประกาศในโอกาสพิเศษอื่นๆ

วิธีการเดินทาง

- จากเมืองไทเป (Taipei City) ไปยังมณฑลจินเหมิน (Kinmen County) สามารถใช้บริการสายการบินภายในประเทศเส้นทางจากเมืองไทเป (Taipei City) และเมืองเกาสง (Kaohsiung City) ได้ตามแต่สะดวก จากนั้นใช้บริการรถโดยสารท้องถิ่นหรือแท็กซี่ประจำเมืองในการเดินทางระหว่างจุดท่องเที่ยวต่างๆ

- จากสนามบินจินเหมิน (Kinmen Airport) โดยรถบัสเส้นทางสาย A ไปยัง Juguang Tower (莒光樓) จะผ่านอุโมงค์ไจ๋ซานพอดี ค่าโดยสารประมาณ 12 เหรียญไต้หวัน (NT$) หรือใช้บริการแท็กซี่ในราคาประมาณ 320 – 390 เหรียญไต้หวัน (NT$) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 9 นาที

แผนที่อุโมงค์ไจ๋ซาน (Zhaishan Tunnel) และสถานที่อื่นๆใน จินเหมิน(Kinmen)

GPS: 24.388511, 118.318213 เบอร์โทรศัพท์: +886 8 231 3241
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
global.taiwanviptravel.com
lighting.wieson.com

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก