แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์สงครามกู่หนิงโถว (Guningtou War Museum)


พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์สงครามกู่หนิงโถว (Guningtou War Museum, 古寧頭戰史館) ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะจินเหมิน(Kinmen) หนึ่งในสถานที่สำคัญของอุทยานแห่งชาติจินเหมิน (Kinmen National Park) เขต Jinning (Jinning Township) หรืออีกชื่อหนึ่งคือ “สนามรบกู่หนิงโถว (Guningtou Battlefield)” ก่อตั้งขึ้นเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์สำคัญในอดีตคือการสู้สบเป็นครั้งแรกระหว่างคอมมิวนิสต์และก๊กมินตั๋ง

ประวัติความเป็นมา

พิพิธภัณฑ์ถูกสร้างขึ้นในปี 1984 โดยความร่วมมือของทหารและพลเรือนในท้องถิ่นเพื่อรำลึกถึงการรบแห่งกู่หนิงโถว (ช่วงปี 1949 และต่อเนื่องไปจนตลอดปี 1950) ระหว่างกองทัพปฏิวัติแห่งชาติ (National Revolutionary Army) และกองทัพปลดปล่อยประชาชน (People’s Liberation Army)

กู่หนิงโถวเคยเป็นที่ตั้งของการสู้รบรุนแรงระหว่างคอมมิวนิสต์และก๊กมินตั๋ง ในปี 1949 กองกำลังคอมมิวนิสต์จีนได้ออกปฏิบัติการในยามค่ำคืนที่จินเหมินและได้มีการปะทะกับกองกำลัง R.O.C. เป็นเวลา 56 ชั่วโมงก่อนที่จะถูกขับไล่ออกไปในที่สุด ทำให้มีทหารถูกจับกุมมากกว่า 900 นายและการสูญเสียทหาร 5000 คนจากทั้งสองฝ่ายในช่วงเวลาเพียง 56 ชั่วโมง และพื้นที่เกาะจินเหมินก็ตกไปอยู่ภ่ายใต้การควบคุมของก๊กมินตั๋ง หลังจากนั้นสถานการณ์ของช่องแคบไต้หวันจึงเริ่มต้นขึ้น

พื้นที่ด้านนอกพิพิธภัณฑ์มีรูปปั้นทองสัมฤทธิ์ทหาร 3 คน ในท่าเตรีนมพร้อมสำหรับการสู้รบ เพื่อเตือนใจให้รำลึกถึงการสู้รบที่รุนแรง ทั้งสองด้านเป็นรถถังที่ใช้ในสนามรบ ส่วนภายในพิพิธภัณฑ์มีการจัดแสดงนิทรรศการรวมถึงอุปกรณ์ทางทหารและอาวุธ,  เอกสารที่เกี่ยวข้องกับการต่อสู้, รูปถ่ายและภาพวาดสีน้ำมัน 12 ภาพที่สามารถบันทึกรายละเอียดของเหตุการณ์ไว้ได้อย่างสมบูรณ์ เป็นต้น เพื่อระลึกถึงทหารทุกนายที่สละชีวิตเพื่อปกป้องจินเหมิน

รอบการแสดงนิทรรศการ Battle of Guningtou: เวลา 08.40 น., 09.30 น., 10.30 น., 11.30 น., 13.30 น., 14.30 น., 15.30 น. และ 16.30 น.

ที่อยู่: N. Hill, Jinning Township, Kinmen County 892, Taiwan (R.O.C.)


เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: ทุกวันเวลา 08.30 – 17.00 น.
วันปิดทำการ: วันตรุษจีนของทุกปีและวันหยุดที่ทางรัฐบาลไต้หวันมีการประกาศในโอกาสพิเศษอื่นๆ

วิธีการเดินทาง

- จากเมืองไทเป (Taipei City) ไปยังมณฑลจินเหมิน (Kinmen County) สามารถใช้บริการสายการบินภายในประเทศเส้นทางจากเมืองไทเป (Taipei City) และเมืองเกาสง (Kaohsiung City) ได้ตามแต่สะดวก จากนั้นใช้บริการรถโดยสารท้องถิ่นหรือแท็กซี่ประจำเมืองในการเดินทางระหว่างจุดท่องเที่ยวต่างๆ
- จากสนามบินจินเหมิน (Kinmen Airport) โดยรถบัสจากป้าย Jincheng Bus Stop เส้นทาง Guning หมายเลข 9, 10 หรือ 11 ลงที่หน้าพิพิธภัณฑ์ ค่าโดยสารประมาณ 12 เหรียญไต้หวัน (NT$) หรือใช้บริการแท็กซี่ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 12 นาที ค่าโดยสารประมาณ 340 - 410 เหรียญไต้หวัน (NT$)

แผนที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์สงครามกู่หนิงโถว (Guningtou War Museum) และสถานที่อื่นๆใน จินเหมิน(Kinmen)

GPS: 24.482937, 118.320958 - Google Map เบอร์โทรศัพท์: +886-82-313274
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
global.taiwanviptravel.com
Guningtou Battle Museum @ tripadvisor.com
chinafile.com

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก