แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

เจดีย์เหวินไถ (Wentai Pagoda)


เจดีย์เหวินไถ (Wentai Pagoda, 文台寶塔) เจดีย์ขนาดเล็ก 6 เหลี่ยม 5 ชั้น ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของภูเขา Nanpan ในพื้นที่ของหมู่บ้านกู่เฉิง (Gucheng Village) เขตจินเฉิง (Jincheng Township) ในอดีตใช้เป็นหอฮวงจุ้ยที่สร้างขึ้นเพื่อบูชาดวงดาวและสิ่งที่ลงมาจุติตามความเชื่อของชาวบ้าน ในปัจจุบันถูกยกให้เป็นอนุสาวรีย์แห่งชาติระดับที่สองของไต้หวัน

โครงสร้างของเจดีย์เหวินไถมีขนาดเล็กแต่ก็สามารถแสดงสไตล์ที่เรียบง่ายและสง่างามได้อย่างน่าประทับใจ สร้างมาจากแท่งหินแกรนิตขนาดใหญ่รูปทรงหกเหลี่ยมมีความหนาประมาณ 20 – 30 เซนติเมตร ตรงจุดสูงสุดมีการแกะสลักและการประดิษฐ์ตัวอักษรจีนเขียนโดยเฉินฮุ่ย (Chen Hui) นักวิชาการราชวงศ์หมิง และศิลปินร่วมสมัยฉางต้าเฉียน (Chang Ta-chien)

ประวัติความเป็นมา

เจดีย์ถูกสร้างขึ้นในปี 1387 ช่วงการปกครองปีที่ 20 ของจักรพรรดิราชวงศ์หวงหวู่สมัยราชวงศ์หมิง มีอายุกว่า 600 ปี มีโครงสร้างเป็นหินแกรนิตแข็งแกร่ง ออกแบบมาเพื่อใช้เป็นครื่องหมายสำหรับการเจรจาต่อรองการเรือเดินสมุทรของน่านน้ำในสมัยนั้นและเพื่อป้องกันเกาะจินเหมินจากโจรสลัดญี่ปุ่น ต่อมาในปี 1961เจดีย์เหวินไถได้รับความเสียหายจากการถูกทำลายด้วยเหตุผลทางการทหารแต่ก็มีการบูรณะซ่อมแซมในภายหลังจนมีสภาพดังเช่นปัจจุบัน

ที่อยู่: Jincheng Township, Kinmen County, 893, Taiwan (R.O.C.)

 


เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: ทุกวัน 24 ชั่วโมง

วิธีการเดินทาง

- จากเมืองไทเป (Taipei City) ไปยังมณฑลจินเหมิน (Kinmen County) สามารถใช้บริการสายการบินภายในประเทศเส้นทางจากเมืองไทเป (Taipei City) และเมืองเกาสง (Kaohsiung City) ได้ตามแต่สะดวก จากนั้นใช้บริการรถโดยสารท้องถิ่นหรือแท็กซี่ประจำเมืองในการเดินทางระหว่างจุดท่องเที่ยวต่างๆ
- จากสนามบินจินเหมิน (Kinmen Airport) เจดีย์เหวินไถจะอยู่ห่างออกไปเพียง 10.3 กิโลเมตรเท่านั้น ดังนั้นคุณสามารถใช้บริการรถแท็กซี่จากสนามบินได้เลย ค่าโดยสารประมาณ 330 - 400 เหรียญไต้หวัน (NT$) หรือตามแต่ตกลง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 นาที

แผนที่เจดีย์เหวินไถ (Wentai Pagoda) และสถานที่อื่นๆใน จินเหมิน(Kinmen)

GPS: 24.416593, 118.316667 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
Vmenkov @ en.wikipedia.org
taiwan.net.tw
vrwalker.net

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก