แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

พิพิธภัณฑ์สงครามปืนใหญ่ 23 สิงหาคม (August 23 Artillery Battle Museum)


พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์สงครามปืนใหญ่ 23 สิงหาคม (August 23 Artillery Battle Museum, 八二三戰史館) อนุสรณ์สถานแห่งชัยชนะในสงครามปืนใหญ่เพื่อเป็นอนุสรณ์ในวันครบรอบ 30 ปี ของสงครามเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม ปี 1958 ตั้งอยู่ทางด้านขวาของบันยันพาร์ค (Banyan Park) ของสวน Zhongzheng (Zhongzheng Park) เขตเมือง Jinhu (Jinhu Township) เพื่อระลึกถึงสงครามที่เคยเกิดขึ้นยาวนานหลายสัปดาห์ เพื่อให้คนรุ่นหลังได้ระลึกถึงความเสียสละและกล้าหาญของเหล่าทหารที่คอยปกป้องประเทศ รวมทั้งพลเรือนที่ออกมารวมตัวกันเพื่อต่อต้านการรุกรานจากศัตรูเมื่อกระสุนปืนใหญ่ตกบนเกาะที่มีฝนตกชุกหนาแน่นในเวลานั้น

ด้านข้างของของประตูทางเข้าหลักของอาคารพิพิธภัณฑ์มีการแกะสลักชื่อของนายทหาร 7 นายของหน่วย 587 ROC ที่ได้สละชีวิตในช่วงสงครามเหตุจากการทิ้งระเบิด ถัดไปจากเครื่องบินรบคือรถสะเทินน้ำสะเทินบกที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากในการขนส่งทหารและวัสดุในระหว่างการสู้รบ ส่วนด้านซ้ายมีการจัดแสดงเครื่องบินรบหลักของจริงที่กองกำลัง ณ เวลานั้นใช้ในการร่วมรบและปืนใหญ่หลัก

ภายในพิพิธภัณฑ์มีการแบ่งออกเป็น 12 โซนเพื่อจัดแสดงผลงานทางประวัติศาสตร์ โดยจะมีการจัดแสดงนิทรรศการต่างๆ, อาวุธและสิ่งประดิษฐ์จากการโจมตีเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม, การแสดงประวัติความเป็นมาผ่านภาพถ่ายแสดงให้เห็นถึงความกล้าหาญของกองกำลังชาติในการต่อต้านกองกำลังคอมมิวนิสต์, ห้องโถงเก็บรวบรวมเครื่องบินรบ, รถถังและอาวุธที่ใช้ในการสงคราม

ประวัติความเป็นมา

ย้อนกลับไปเมื่อปี 1958 ในช่วงฤดูร้อนนับเป็นสถานการณ์เลวร้ายอย่างยิ่งระหว่างไต้หวันกับประเทศจีน เพื่อการทดสอบขีดจำกัดทางทหารของประเทศสหรัฐอเมริกาในสนธิสัญญาป้องกันประเทศไต้หวัน จีนแผ่นดินใหญ่จึงมีแผนที่จะเข้าโจมตีเกาะจินเหมิน (Kinmen) และ Matsu เพื่อตอบโต้ ช่วงเย็นของวันที่ 23 สิงหาคม 1958 เวลาประมาณ 18.30 น. จินเหมินจึงตกอยู่ภายใต้การโจมตีด้วยปืนใหญ่จากจีน และมีการยิงอย่างต่อเนื่อง และกองกำลังคอมมิวนิสต์ได้มีการหยุดยิงชั่วคราวในวันที่ 5 ตุลาคม นับจากระยะเวลาอันสั้นเพียง 44 วันทำให้มีกระสุนตกลงบนเกาะกว่า 474,910 นัดเลยทีเดียว ซึ่งหากคำนวณค่าเฉลี่ยของสี่กระสุนต่อตารางเมตร สามารถเรียกได้ว่ามีความหนาแน่นมากที่สุดของโลก ซึ่งเกือบจะสามารถถล่มได้ทั้งเกาะจินเหมินเลยทีเดียว ต่อมากองกำลังคอมมิวนิสต์ได้ประกาศหยุดสงครามอย่างเป็นทางการในปี 1978 เมื่ออเมริกายอมถอยออกไป จากเหตุการณ์นี้ในประเทศจีนจะเรียกกันว่า “”Battle of 823” จากสงครามและความตึงเครียดในครั้งนั้นทำให้เกิดความสูญเสียไม่น้อย จึงเป็นที่มาของการก่อตั้งพิพิธภัณฑ์เพื่อเป็นอนุสรณ์แด่ทหารกล้า

4-เครื่องบินรบหลัก

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้สร้างขึ้นในปี 1988 ปัจจุบันมีอายุประมาณเกือบ 30 ปี วัตถุประสงค์เพื่อรำลึกถึงการครบรอบ 30 ปี ของเหตุการณ์ในช่วงสงครามปืนใหญ่จากวิกฤติช่องแคบไต้หวันครั้งที่ 2 (Second Taiwan Strait Crisis)

ที่อยู่: No. 891, Kinmen County, Jinhu Township ,Kinmen County,Taiwan (R.O.C.)


เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: ทุกวันเวลา 08.30 – 17.00 น.
วันปิดทำการ: วันตรุษจีนของทุกปีและวันหยุดที่ทางรัฐบาลไต้หวันมีการประกาศในโอกาสพิเศษอื่นๆ

วิธีการเดินทาง

- จากเมืองไทเป (Taipei City) ไปยังมณฑลจินเหมิน (Kinmen County) สามารถใช้บริการสายการบินภายในประเทศเส้นทางจากเมืองไทเป (Taipei City) และเมืองเกาสง (Kaohsiung City) ได้ตามแต่สะดวก จากนั้นใช้บริการรถโดยสารท้องถิ่นหรือแท็กซี่ประจำเมืองในการเดินทางระหว่างจุดท่องเที่ยวต่างๆ
- จากสนามบินจินเหมิน (Kinmen Airport) โดยรถบัสจากป้ายหน้าสนามบิน Kinmen Airport Bus Stop ไปยังป้าย Shanwai Bus Stop หมายเลข 3 ค่าโดยสารประมาณ 24 เหรียญไต้หวัน (NT$) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 นาที จากนั้นเดินเท้าอีกประมาณ 24 นาที ระยะทางประมาณ 2.1 กิโลเมตร

แผนที่พิพิธภัณฑ์สงครามปืนใหญ่ 23 สิงหาคม (August 23 Artillery Battle Museum) และสถานที่อื่นๆใน จินเหมิน(Kinmen)

GPS: 24.443123, 118.432403 - Google Map เบอร์โทรศัพท์: +886 8 233 0599
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
Seasurfer (阿仁 拍攝) @ en.wikipedia.org
eng.taiwan.net.tw
visionsoftravel.org
everrichgoldenlake.com

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก