แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

ชุมชนฉงหลิง (Qionglin Community)


ชุมชนฉงหลิง (Qionglin Community, 瓊林聚落) ตั้งอยู่ในพื้นที่ตอนกลางของเกาะจินเหมิน เขตเมือง Jinhu (Jinhu Township) ในสมัยก่อนเคยเป็นชุมชนที่อยู่อาศัยที่ใหญ่ที่สุด จุดเด่นคือพื้นที่ส่วนกลางที่เป็นที่ตั้งของศาลเจ้าซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางของคนในหมู่บ้าน รวมทั้งยังมีลักษณะของตัวบ้านที่เก่าแก่และวัดวาอารามมากมาย

ตัวบ้านสร้างขึ้นมาจากอิฐสีแดงและมีรูปทรงแปลกตาหลังคารูปกลีบบัว ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นสถาปัตยกรรมแบบ Minnan ดั้งเดิม ถึงแม้ว่าจินเหมินจะต้องเผชิญกับช่วงสงครามอยู่หลายครั้งทว่าหมู่บ้านกลับโชคดีรอดพ้นจากการถูกทำลายและสามารถอยู่ในสภาพเดิมได้จนถึงทุกวันนี้

ประวัติความเป็นมา

ในอดีตชุมชนฉงหลิงเคยเป็นที่ตั้งของบ้านพักนักวิชาการที่ผ่านการสอบข้าราชการพลเรือนสูงสุดที่จะกลายเป็น “Jinshi” ในช่วงปี 1949 ที่กองกำลังคอมมิวนิสต์จีนได้บุกเข้าโจมตีจินเหมินในช่วงเวลากลางคืนและมีการต่อสู้กับกองกำลัง R.O.C. อย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 56 ชั่วโมงก่อนที่จะถูกขับไล่ออกไปในที่สุด ทว่าชุมชนฉงหลิงกลับสามารถรอดพ้นจากการโจมตีมาได้และมีสภาพสมบูรณ์ดังเช่นปัจจุบัน

ที่อยู่: 891, Kinmen County, Jinhu Township, 瓊林236之1號, Taiwan (R.O.C.)

 

 


เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: ทุกวัน 24 ชั่วโมง

วิธีการเดินทาง

- จากเมืองไทเป (Taipei City) ไปยังมณฑลจินเหมิน (Kinmen County) สามารถใช้บริการสายการบินภายในประเทศเส้นทางจากเมืองไทเป (Taipei City) และเมืองเกาสง (Kaohsiung City) ได้ตามแต่สะดวก จากนั้นใช้บริการรถโดยสารท้องถิ่นหรือแท็กซี่ประจำเมืองในการเดินทางระหว่างจุดท่องเที่ยวต่างๆ
- จากสนามบินจินเหมิน (Kinmen Airport) ชุมชนฉงหลิงจะอยู่ห่างออกไปเพียง 3.5 กิโลเมตรเท่านั้น ดังนั้นคุณสามารถใช้บริการรถแท็กซี่จากสนามบินได้เลย ค่าโดยสารประมาณ 180 - 220 เหรียญไต้หวัน (NT$) หรือตามแต่ตกลง หรือจะเดินเท้าไปก็สามารถทำได้เช่นกัน
- โดยรถบัสจากป้าย Jincheng Bus Stop หรือป้าย Shanwai Bus Stop เส้นทาง Shanwai หมายเลข 2 ลงที่ป้าย Qionglin ค่าโดยสารประมาณ 12 เหรียญไต้หวัน (NT$)

แผนที่ชุมชนฉงหลิง (Qionglin Community) และสถานที่อื่นๆใน จินเหมิน(Kinmen)

GPS: 24.455141, 118.372916 เบอร์โทรศัพท์: +886 8 233 2164
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
digital-kinmen.kmnp.gov.tw
tour.kinmen.gov.tw
solomo.xinmedia.com
忘記了 @ blog.sina.com.tw
nchdb.boch.gov.tw

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก