แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

เจดีย์กู่หนิงโถวฉู่เหว่ย (Guningtou Shuiwei Pagoda)


เจดีย์กู่หนิงโถวฉู่เหว่ย (Guningtou Shuiwei Pagoda, 古龍頭水尾寶塔) ตั้งอยู่ติดกับทะเลสาบ Shuangli (Shuangli Lake) ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของมณฑลจินเหมิน (Kinmen County) ตั้งอยู่บนพื้นที่ลุ่มทางด้านขวาของวัด Kuandi (Kuandi Temple) และทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเทพเจ้าสิงโตแห่งลม Peishan ถือเป็นจุดสังเกตแรกของผู้ที่มาเยือนหมู่บ้าน Nanshan และ Peishan

ตัวเจดีย์มีลักษณะเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนแปลกตาไปจากเจดีย์อื่นๆ ที่มักจะมีลักษณะเป็นรูปหกเหลี่ยมหรือแปดเหลี่ยมเป็นส่วนมาก มีลักษณะคล้ายปิรามิดและก้อนหินเรียงตัวซ้อนกันขึ้นไปด้านบน ด้านบนสุดของเจดีย์เป็นน้ำเต้าและมีหลังคายื่นออกมาปกคลุมไว้และด้านล่างมีการสลักตัวอักษรจีนไว้ของแต่ละด้าน มีความหมายถึง “พระพุทธเจ้า”, “เส้นทาง”, “สาวก” และ “สมบัติ” ตั้งหันหน้าไปทางกู่หนิงโถวเพื่อป้องกันวิญญาณชั่วร้ายตามความเชื่อในอดีต คำสุดท้าย “ขุมทรัพย์” หันหน้าไปทางผืนแผ่นดินเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง

ประวัติความเป็นมา

เจดีย์กู่หนิงโถวฉู่เหว่ยถูกสร้างขึ้นในช่วงสมัยราชวงศ์ชิงของจักรพรรดิเฉียนหลงเมื่อกว่า 300 ปีที่แล้ว ในช่วงปี 1768 ในอดีตทำหน้าที่เป็นเครื่องหมายเส้นทางการเดินเรือ, หอสังเกตการณ์ระดับน้ำ, ผู้พิทักษ์สมบัติและความมั่งคั่งหรือหรือผู้ปกป้องหมู่บ้านจากวิญญาณชั่วร้าย

ที่อยู่: Jinning Township, Kinmen County, 892, Taiwan (R.O.C.)

 

 


เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: ทุกวัน 24 ชั่วโมง

วิธีการเดินทาง

- จากเมืองไทเป (Taipei City) ไปยังมณฑลจินเหมิน (Kinmen County) สามารถใช้บริการสายการบินภายในประเทศเส้นทางจากเมืองไทเป (Taipei City) และเมืองเกาสง (Kaohsiung City) ได้ตามแต่สะดวก จากนั้นใช้บริการรถโดยสารท้องถิ่นหรือแท็กซี่ประจำเมืองในการเดินทางระหว่างจุดท่องเที่ยวต่างๆ
- จากสนามบินจินเหมิน (Kinmen Airport) เจดีย์กู่หนิงโถวฉู่เหว่ยจะอยู่ห่างออกไปเพียง 9.9 กิโลเมตรเท่านั้น ดังนั้นคุณสามารถใช้บริการรถแท็กซี่จากสนามบินได้เลย ค่าโดยสารประมาณ 320 - 390 เหรียญไต้หวัน (NT$) หรือตามแต่ตกลง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 นาที

แผนที่เจดีย์กู่หนิงโถวฉู่เหว่ย (Guningtou Shuiwei Pagoda) และสถานที่อื่นๆใน จินเหมิน(Kinmen)

GPS: 24.476513, 118.312019 - Google Map เบอร์โทรศัพท์: +886 8 232 4174
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
Wei-Te Wong @ flickr.com
web.kinmen.gov.tw

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก