หมู่บ้านหนานซันและไบซัน (Nanshan and Beishan Villages)


หมู่บ้านหนานซันและไบซัน (Nanshan and Beishan Villages, 北山和南山) หมู่บ้านโบราณของเขตจิ้นหู (Jinhu Township) ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของจินเหมิน (Kinmen County) เป็นหมู่บ้านที่มีชื่อเสียงของเขตกู่หนิงโถว สภาพของหมู่บ้านในปัจจุบันยังคงสามารถบอกเล่าเรื่องราวความขัดแย้งทางทหารในอดีตได้เป็นอย่างดี และได้รับการบูรณะซ่อมแซมจากทางการในปี 1986 ให้กลับมาใกล้เคียงกับสภาพเดิมมากที่สุดเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานจากรุ่นสู่รุ่น

 

สถาปัตยกรรมของหมู่บ้านเป็นแบบบ้านสไตล์ตะวันตกโบราณ ตัวหมู่บ้านหันหน้าไปทางฝั่งตรงข้ามของทะเลสาบชองหลี่ (Shuangli Lake, 雙鯉湖) มีการเชื่อมโยงกับชุมชนหลินสั่ว (Lincuo ,林厝)

 

ประวัติความเป็นมา

ในอดีตเคยเป็นที่ตั้งหลักของยุทธศาสตร์กู่หนิงโถว (Guningtou Battlement) เนื่องจากเป็นหมู่บ้านที่มีความสำคัญต่อการรบทำให้ในปัจจุบันบ้านเรือนได้กลายเป็นซากปรักหักพังเพื่อเป็นร่องรอยสำคัญสมัยสงครามเมื่อปี 1949 จากทหารคอมมิวนิสต์บางส่วนที่เข้ามายังเกาะจินเหมินและได้ปิดล้อมหมู่บ้านหนานซันและไบซันเอาไว้ก่อนและมีการยิงเข้ามาภายในพื้นที่หมู่บ้าน อีกทั้งยังเคยใช้เป็นที่ตั้งตำแหน่งบัญชาการของทหารคอมมิวนิสต์อีกด้วย

 

ที่อยู่: 893, Kinmen County, Jincheng Township, 歐厝村65號,Taiwan (R.O.C.)


เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: ทุกวัน 24 ชั่วโมง

วิธีการเดินทาง

- จากเมืองไทเป (Taipei City) ไปยังมณฑลจินเหมิน (Kinmen County) สามารถใช้บริการสายการบินภายในประเทศเส้นทางจากเมืองไทเป (Taipei City) และเมืองเกาสง (Kaohsiung City) ได้ตามแต่สะดวก จากนั้นใช้บริการรถโดยสารท้องถิ่นหรือแท็กซี่ประจำเมืองในการเดินทางระหว่างจุดท่องเที่ยวต่างๆ
- จากสนามบินจินเหมิน (Kinmen Airport) หมู่บ้านหนานซันและไบซันจะอยู่ห่างออกไปเพียง 10.3 กิโลเมตรเท่านั้น ดังนั้นคุณสามารถใช้บริการรถแท็กซี่จากสนามบินได้เลย ค่าโดยสารประมาณ 330 - 400 เหรียญไต้หวัน (NT$) หรือตามแต่ตกลง

แผนที่หมู่บ้านหนานซันและไบซัน (Nanshan and Beishan Villages) และสถานที่อื่นๆใน จินเหมิน(Kinmen)

GPS: 24.406788, 118.330374 - Google Map เบอร์โทรศัพท์: +886 930 628 130
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
visionsoftravel.org
everrichgoldenlake.com

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก