แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

สถานีสังเกตการณ์หม่าซาน (Mashan Observation Station)


สถานีสังเกตการณ์หม่าซาน (Mashan Observation Station, 馬山觀測站) เนื่องพื้นที่บริเวณหม่าซานถือเป็นจุดที่เขตแดนของเมืองจินเหมินมีความใกล้กับพื้นที่ของจีนแผ่นดินใหญ่มากที่สุด ซึ่งมีระยะทางห่างออกไปเพียง 2,100 เมตรและเมื่อน้ำลดระยะห่างจะเหลือเพียง 1,800 เมตรเท่านั้น ณ จุดนี้จึงเป็นจุดที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการตั้งหอสังเกตการณ์ของฝ่ายตรงข้าม

พื้นที่หม่าซานจึงถือเป็นจุดที่เหมาะสมที่สุดในการตั้งหอสังเกตการณ์ โดยตัวสถานีจะมีลักษณะแคบและยาว มีการติดตั้งกล้องส่องทางไกลพลังงานสูง 3 คู่ เพื่อใช้ในการตรวจสอบความเคลื่อนไหวของกองกำลังคอมมิวนิสต์ และสามารถมองเห็นชีวิตประจำวันของหมู่บ้านชาวประมงฝั่งตรงข้ามได้อย่างชัดเจน

ประวัติความเป็นมา

ในอดีตเคยเป็นสถานีส่งข้อความเพื่อโน้มน้าวให้ทหารกองทัพปลดปล่อยประชาชน (People’s Liberation Army) จากจีนแผ่นดินใหญ่ยอมจำนนและผันตัวมาเข้าร่วมกับกองกำลังของไต้หวัน ซึ่งถือเป็นด่านหน้าในการเผยแพร่การโฆษณาชวนเชื่อทางการเมืองไปยังประเทศจีนยังผลเพื่อลดความสูญเสียชีวิต อีกทั้งยังใช้เป็นหอสังเกตการณ์สถานการณ์จากทหารฝ่ายตรงข้ามอีกด้วย

 

ที่อยู่: No. 890 Mashan Broadcasting and Observation Station, Jinsha Township, Kinmen County, , Taiwan (R.O.C.)

 


เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: ทุกวันเวลา 08.00 – 19.00 น.
วันปิดทำการ: วันตรุษจีนของทุกปีและวันหยุดที่ทางรัฐบาลไต้หวันมีการประกาศในโอกาสพิเศษอื่นๆ

วิธีการเดินทาง

- จากเมืองไทเป (Taipei City) ไปยังมณฑลจินเหมิน (Kinmen County) สามารถใช้บริการสายการบินภายในประเทศเส้นทางจากเมืองไทเป (Taipei City) และเมืองเกาสง (Kaohsiung City) ได้ตามแต่สะดวก จากนั้นใช้บริการรถโดยสารท้องถิ่นหรือแท็กซี่ประจำเมืองในการเดินทางระหว่างจุดท่องเที่ยวต่างๆ
- จากสนามบินจินเหมิน (Kinmen Airport) โดยรถบัสจากป้ายหน้าสนามบิน Kinmen Airport Bus Stop ไปยังป้าย Shamei Bus Stop เส้นทาง Qingyu หมายเลข 32 ลงที่หน้าสถานีค่าโดยสารประมาณ 12 เหรียญไต้หวัน (NT$) หรือใช้บริการแท็กซี่ในราคาประมาณ 400 – 480 เหรียญไต้หวัน (NT$) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 13 นาที

แผนที่สถานีสังเกตการณ์หม่าซาน (Mashan Observation Station) และสถานที่อื่นๆใน จินเหมิน(Kinmen)

GPS: 24.527708, 118.408815 - Google Map เบอร์โทรศัพท์: +886 8 232 4174
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
web.kinmen.gov.tw
naturallybread.yam.org.tw
waai @ blog.ulifestyle.com.hk

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก