แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

หมู่บ้านวัฒนธรรมพื้นบ้านชานโฮว (Shanhou Folk Cultural Village)


หมู่บ้านวัฒนธรรมพื้นบ้านชานโฮว (Shanhou Folk Cultural Village, 山后民俗文化村) ตั้งอยู่ในหมู่บ้านชานโฮว เขตจินซา (Jinsha Township) สถานที่ท่องเที่ยวแห่แรกของเกาะจินเหมินและแลนด์มาร์กสำคัญที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์จีนฝูเจี้ยนโบราณ

เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวหมู่บ้านวัฒนธรรมพื้นบ้านชานโฮวได้มีการเปิดบ้านให้เข้าชมพร้อมการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับเรื่องราวในประวัติศาสตร์เหมือนกับเป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็ก รวมไปถึงร้านค้าและร้านขายของที่ระลึกต่างๆ รวมถึงศาลเจ้าประจำหมู่บ้านให้ได้เข้ากราบไว้ขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ภายในหมู่บ้านประกอบด้วยอาคารและบ้านรวม 18 หลัง ได้แก่ อาคารที่มีลักษณะเป็นบ้านสองหลังแบบสมมาตรกัน, ศาลบรรพบุรุษและสถาบันการศึกษาของโรงเรียน มีรูปแบบอาคารฟูเจี้ยนดั้งเดิมที่สมบูรณ์แบบที่สุด ด้วยเนื้อที่ประมาณ 1,230 ผิง (1 ผิง = 3.3 เมตร) โดยที่อาคารทั้งหมดถูกสร้างขึ้นบนเนินเขาหันหน้าไปทางทะเลเรียงแถวเป็นระเบียบสามแถว

ประวัติความเป็นมา

หมู่บ้านวัฒนธรรมชานโฮวเป็นผลงานการออกแบบโดยสถาปนิกจากจังหวัดเจียงซี (Jiangxi) และสร้างขึ้นโดยวังกู่จิ่ง (Wang Kuo-jeng) นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จในการสร้างความมั่งคั่งในขณะที่เขาอยู่ในญี่ปุ่น ในปี Ching Kuang Hsu ที่ 26 (ปี 1876) วัสดุก่อสร้างทั้งหมดถูกส่งข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากจังหวัด Changzhou, จังหวัด Chuanzhou และจังหวัดเจียงซี ใช้เวลาในการก่อสร้างราว 25 ปี จึงแล้วเสร็จในปี 1900 ต่อมาในช่วงระยะเวลากฎอัยการศึก เพื่อให้หมู่บ้านยังคงอยู่ทางไต้หวันจึงได้มีการปรับปรุงให้กลายเป็นหมู่บ้านวัฒนธรรมพื้นบ้านและต่อมาในปี 1995 จึงได้ถูกรวมให้อยู่ในการดูแลของอุทยานแห่งชาติจินเหมิน (Kinmen National Park)

 

ที่อยู่: 890, Shanhou Village,Jinsha Townahip,Kinmen,Taiwan (R.O.C.)

 

 


เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: ทุกวันเวลา 08.00 – 17.00 น.
วันปิดทำการ: วันตรุษจีนของทุกปีและวันหยุดที่ทางรัฐบาลไต้หวันมีการประกาศในโอกาสพิเศษอื่นๆ

วิธีการเดินทาง

- จากเมืองไทเป (Taipei City) ไปยังมณฑลจินเหมิน (Kinmen County) สามารถใช้บริการสายการบินภายในประเทศเส้นทางจากเมืองไทเป (Taipei City) และเมืองเกาสง (Kaohsiung City) ได้ตามแต่สะดวก จากนั้นใช้บริการรถโดยสารท้องถิ่นหรือแท็กซี่ประจำเมืองในการเดินทางระหว่างจุดท่องเที่ยวต่างๆ
- จากสนามบินจินเหมิน (Kinmen Airport) หมู่บ้านวัฒนธรรมพื้นบ้านชานโฮวจะอยู่ห่างออกไปเพียง 12.8 กิโลเมตรเท่านั้น ดังนั้นคุณสามารถใช้บริการรถแท็กซี่จากสนามบินได้เลย ค่าโดยสารประมาณ 390 - 470 เหรียญไต้หวัน (NT$) หรือตามแต่ตกลง
- โดยรถบัสจากป้าย Shamei Bus Stop เส้นทาง Shanhou หมายเลข 25 หรือ 31 ลงที่ป้าย Shanhou ค่าโดยสารประมาณ 12 เหรียญไต้หวัน (NT$) จากนั้นเดินเท้าหรือต่อรถแท็กซี่

แผนที่หมู่บ้านวัฒนธรรมพื้นบ้านชานโฮว (Shanhou Folk Cultural Village) และสถานที่อื่นๆใน จินเหมิน(Kinmen)

GPS: 24.504207, 118.440261 เบอร์โทรศัพท์: +886 8 235 5697
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
nicebnb.com
tour-map.ne
vrwalker.net

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก