แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

รูปปั้นเทพเจ้าสิงโตแห่งเกาะจินเหมิน Kinmen Wind Lion God


รูปปั้นเทพเจ้าสิงโตแห่งลม (Wind Lion God) เป็นหนึ่งในสัญญลักษณ์ที่สำคัญของเกาะจินเหมินมายาวนานหลายร้อยปี โดยทั่วเกาะจะมีรูปปั้นสิงโตกระจายอยู่กว่า 100 ตัว โดยมีความเชื่อกันว่าจะช่วยควบคุมทิศทางลมและปัดเป่าวิญญาณชั่วร้ายไม่ให้มาทำอันตรายผู้คนบนเกาะ ซึ่งรูปปั้นแต่ละตัวถึงแม้จะคล้ายกันแต่ก็ไม่เหมือนกันซักทีเดียว ทำให้การมาตามหารูปปั้นสิงโตที่จินเหมินกลายมาเป็นหนึ่งในกิมมิคการท่องเที่ยวยอมนิยมไป

รูปปั้นส่วนใหญ่จะอยู่ในท่ายืนตรงแต่ก็สามารถพบเห็นได้ในลักษณะท่าทางอื่นๆ อย่างนอนหรือหมอบ และทุกตัวจะมีปากที่กว้างและยาวกำลังอ้าปากเพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่ากำลังกลืนกินลมและสิ่งชั่วร้ายที่พยายามจะมาทำอันตรายชาวบ้าน และโดยส่วนใหญ่จะไม่มีการทาสีให้กับรูปปั้นแต่บ้างก็นิยมตกแต่งด้วยสีสันสดใสเพื่อความสวยงาม รูปปั้นเทพเจ้าสิงโตแห่งลมตัวแรกของจินเหมินคือสิงโตเพศเมียขนาดใหญ่ส่วนที่เกาะลี่ยู่ (Lieyu) จะมีเทพเจ้าสิงโตแห่งลมเพียงหนึ่งตัวเท่านั้นและเทพเจ้าไก่แห่งลมอีก 6 ตัว

เทพเจ้าสิงโตแห่งลมถือเป็นเครื่องรางที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุดของมณฑลจินเหมิน (Kinmen County) มีชื่อเรียกในภาษาจีนว่า เฟิ่งซื่อเยว๋ (fengshiye, 風獅爺) ถูกสร้างไว้รอบๆ หมู่บ้านหรือบริเวณปากแม่น้ำ, ปากอ่าวหรือริมทะเล โดยชาวบ้านจะเชื่อกันว่าเทพเจ้าสิงโตแห่งลมจะสามารถปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกไปและนำพาความโชคดีมาให้ผู้คนที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านได้ อีกทั้งยังเชื่ออีกว่าหากใครได้สัมผัสรูปปั้นเทพเจ้าสิงโตแห่งลมหากเป็นผู้ชายจะอายุยืนและหากเป็นผู้หญิงที่แต่งงานแล้วจะช่วยให้ตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้นอีกทั้งยังช่วยให้ได้ลูกชายอีกด้วย

นอกจากเทพเจ้าสิงโตแห่งลมแล้ว บางบ้านยังมีการแขวนกระจกยันต์ไว้ในที่สูงของบริเวณหน้าบ้านเพื่อช่วยป้องกันสิ่งชั่วร้ายต่างๆ ให้สะท้อนกลับไปและไม่สามารถเข้ามาทำอันตรายคนในบ้านได้ รวมไปถึงรูปปั้นของสัตว์อื่นๆ เช่น ไก่ เป็นต้น

พื้นที่ที่สามารถพบเทพเจ้าแห่งลมได้มากที่สุดคือเขตจินซา (Jinsha Township) ซึ่งเต็มไปด้วยลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนืออย่างไม่หยุดยั้งในแต่ละฤดู ดังนั้นจึงมีการวางเทพเจ้าสิงโตแห่งลมไว้เพื่อป้องกันอันตรายเป็นจำนวนมาก ส่วนเทพเจ้าสิงโตแห่งลมที่เก่าแก่มากที่สุดนั้นตั้งอยู่ในประเทศจีนของนครเฉวียนโจว (Quanzhou) ทำมาจากหินแกรนิตสีขาว สร้างขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 17

ประวัติความเป็นมา

จากการเล่าขานกันมาแต่เดิมเกาะจินเหมินเป็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วยป่าเขียวขจี จากนั้นเมื่อประมาณหนึ่งพันปีก่อนเริ่มมีผู้คนอพยพเข้ามาอาศัยและเริ่มต้นพัฒนาพื้นที่เพื่อการเกษตร และมากกว่า 300 ปีของการก่อกบฏ ทำให้เกิดการตัดไม้ทำลายป่าและปล่อยให้บางส่วนของเกาะกลายเป็นพื้นที่รกร้าง ทำให้มีลมมรสุมพัดดินมาปกคลุมไว้ ก่อเกิดเป็นเนินทรายและทำให้มีพายุทรายเกิดขึ้น และเพื่อป้องกันพายุเหล่านี้รูปปั้นเทพเจ้าสิงโตแห่งลมจึงได้ถูกสร้างขึ้นมาในรูปแบบต่างๆ ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของแต่ละคน และมีการเริ่มนำเข้าไปวางไว้ตามด้านหน้าของหมู่บ้านหรือฝังตัวไว้ในกำแพงบ้าน ซึ่งเป็นความเชื่อของชาวบ้านในยุคแรกๆ ว่าจะสามารถช่วยปกป้องอันตรายจากพายุทรายได้นั่นเอง

เทพเจ้าสิงโตแห่งลมที่น่าสนใจ

เทพเจ้าสิงโตแห่งลมก้วนหลู่เปียน (Guanlubian, 官路邊) นั่งอยู่ใต้ต้นไทรขนาดใหญ่หันหน้าทอดสายตามองไปทางทุ่งนาอันอุดมสมบูรณ์จากเมืองเล็กๆ แห่งกวนหลู่เปียน

เทพเจ้าสิงโตแห่งลมโอวสั่ว (Oucuo, 歐厝) รูปปั้นของเทพเจ้าสิงโตแห่งลมที่มีอายุเก่าแก่และหายาก ตั้งอยู่ในเส้นทางที่ห่างไกลจากถนนเส้นหลักในเมืองจินเหมิน ในอดีตถูกทิ้งไว้ในที่ดินรกร้างก่อนจะมีการปรับปรุงและนำมาวางไว้บนแท่นหินอ่อน

GPS: 24.404881, 118.335539

เทพเจ้าสิงโตแห่งลมโฮ้วหูว (Houhu, 后湖) สิงโตหินตกแต่งด้วยผ้าคลุมสีแดงสดใสตั้งอยู่ริมถนนข้างทางของเขตโฮ้วหูว ยืนสง่าด้วยท่าทางกางแขนออกพร้อมกรงเล็บในท่าเตรียมพร้อมโจมตี

GPS: 24.419809, 118.342191

เทพเจ้าสิงโตแห่งลมฉวงหลิง (Qionglin, 瓊林) เทพเจ้าสิงโตโด่งดังของจินเหมินเป็นที่รู้จักกันดีของชาวบ้านมีขนาดค่อนข้างใหญ่ราวๆ 2 เมตร ยืนอยู่ข้างถนน Huandao North (還島北路)

เทพเจ้าสิงโตแห่งลมปี้ซาน (Bishan, 碧山) รูปปั้นสิงโตที่คอยปกป้องหมู่บ้านโบราณปี้ซาน มีทั้งหมด 2 ตัวซึ่งตัวแรดจะอยู่ในบ้านสไตล์ตะวันตกและอีกหนึ่งตัวตั้งอยู่ทางตอนเหนือของหมู่บ้าน มีลักษณะสูง ตัวผอม ได้รับการแกะสลักอย่างประณีตจากช่างในอดีต

GPS: 24.406788, 118.330374

 

 


เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: ทุกวัน 24 ชั่วโมง

วิธีการเดินทาง

จากเมืองไทเป (Taipei City) ไปยังมณฑลจินเหมิน (Kinmen County) สามารถใช้บริการสายการบินภายในประเทศเส้นทางจากเมืองไทเป (Taipei City) และเมืองเกาสง (Kaohsiung City) ได้ตามแต่สะดวก จากนั้นใช้บริการรถโดยสารท้องถิ่นหรือแท็กซี่ประจำเมืองในการเดินทางระหว่างจุดท่องเที่ยวต่างๆ

แผนที่รูปปั้นเทพเจ้าสิงโตแห่งเกาะจินเหมิน Kinmen Wind Lion God และสถานที่อื่นๆใน จินเหมิน(Kinmen)

GPS: 24.419809, 118.342191 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
mytaiwantour.com
taipeidiscovery.com
endigital-kinmen.kmnp.gov.tw
formosabirding @ blogspot.com

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก