แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

อุโมงค์ซื่อเหว่ย (Schweiz Tunnel)


อุโมงค์ซื่อเหว่ย (Schweiz Tunnel, 四維) หรือรู้จักกันอีกชื่อว่าอุโมงค์เจี่ยวกง (Jiugong Tunnel, 九宮坑道) ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเขตลี่ยู่ (Little Kinmen) เกาะเล็กๆ ที่แยกตัวออกไปจากเกาะจินเหมิน ตั้งอยู่ระหว่าง Sihwei(四維) และ Jiougong(九宮) สร้างขึ้นโดยทหารกลุ่มก๊กมินตั๋ง หรือ กองกำลังของไต้หวันในยุคสงครามกลางเมืองจีน เพื่อใช้เป็นเส้นทางในการเคลื่อนกำลังพลลงเรือรบ ปัจจุบันถือเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่งดงามที่สุดในช่วงสงครามใน Jiugong

พื้นที่ของอุโมงค์ซื่อเหว่ยมีลักษณะเป็นเส้นทางยาวประมาณ 790 เมตร กว้าง 15 เมตรและความสูง 11.5 เมตร ซึ่งยาวกว่าอุโมงค์ไจ๋ซาน (Zhaishan Tunnel)เกือบสองเท่าตัว มีโครงสร้างของอุโมงค์เป็นแนวหินแกรนิตขนาดใหญ่ เป็นอุโมงค์ที่สร้างขึ้นในรูปของตัว T คู่ ภายในประกอบไปด้วย 4 เส้นทางออกไปสู่ทะเล ในช่วงสงครามเคยใช้ประโยชน์เพื่อการเคลื่อนย้ายกำลังทหารและเส้นทางการขนส่งเสบียงเนื่องจากมีเส้นทางเชื่อมต่อไปยังท่าเรือจินเหมิน (Kinmen Pier) ซึ่งอยู่ห่างออกไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

นอกจากการเข้าชมพื้นที่อุโมงค์ซื่อเหว่ยที่เคยใช้งานในอดีตแล้ว บริเวณพื้นที่โดยรอบและภายในบางจุด มีการจัดแสดงนิทรรศการ, ภาพวาดทางประวัติศาสตร์สีน้ำมันและข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์สงครามเมื่อ 50 กว่าปีก่อน

โดยในปัจจุบันทางหน่วยงานภาครัฐของไต้หวันกำลังมีแผนการบูรณะอุโมงค์ซื่อเหว่ยให้กลับมาคงสภาพเดิมให้มากที่สุดเพื่อรักษาสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ให้คงไว้และเพื่อเป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวสำคัญของอุทยานแห่งชาติจินเหมิน (Kinmen National Park)

ประวัติความเป็นมา

เขตลี่ยู่หรือเกาะจินเหมินเล็ก มีที่ตั้งอยู่ระหว่างกลางของเกาะจินเหมินและเกาะเซียะเหมิน (Xiamen Island) และเนื่องจากมีที่ตั้งอยู่ห่างจากเกาะเซียะเหมินไปเพียง 7 กิโลเมตร ทำให้ในบางครั้งเมื่อมีสงครามเกาะลี่ยู่จะถือเป็นเมืองหน้าด่านที่จะต้องพบเจอกับการโจมตีก่อนเสมอและนับว่าเป็นพื้นที่ที่มีอันตรายอย่างมาก ดังนั้นในช่วงปี 1961 จึงได้มีการก่อสร้างอุโมงค์ซื่อเหว่ยขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกในการรบ

 

ที่อยู่: No. 894, Lieyu Township, Kinmen County, Taiwan (R.O.C.)


เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: ทุกวันเวลา 08.00 – 17.00 น.
วันปิดทำการ: วันตรุษจีนของทุกปีและวันหยุดที่ทางรัฐบาลไต้หวันมีการประกาศในโอกาสพิเศษอื่นๆ

วิธีการเดินทาง

- จากเมืองไทเป (Taipei City) ไปยังมณฑลจินเหมิน (Kinmen County) สามารถใช้บริการสายการบินภายในประเทศเส้นทางจากเมืองไทเป (Taipei City) และเมืองเกาสง (Kaohsiung City) ได้ตามแต่สะดวก จากนั้นใช้บริการรถโดยสารท้องถิ่นหรือแท็กซี่ประจำเมืองในการเดินทางระหว่างจุดท่องเที่ยวต่างๆ
- จากสนามบินจินเหมิน (Kinmen Airport) โดยรถบัสจากป้าย Lieyu Bus Stop เส้นทาง South line ลงที่ป้ายอุโมงค์ซื่อเหว่ย ค่าโดยสารประมาณ 12 เหรียญไต้หวัน (NT$)

แผนที่อุโมงค์ซื่อเหว่ย (Schweiz Tunnel) และสถานที่อื่นๆใน จินเหมิน(Kinmen)

GPS: 24.42413, 118.2606313,17 - Google Map เบอร์โทรศัพท์: + 886-82-364405
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
global.taiwanviptravel.com

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก