แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

วัดเฉินก๊วก (Trấn Quốc)

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

วัดเฉินก๊วก (Tran Quoc Pagoda) เป็นวัดที่อยู่ใจกลางเมืองของเวียดนาม ใกล้ชิดกับทะเลสาบตะวันตกของเมืองฮานอย สร้างด้วยสถาปัตยกรรมจีนโบราณ มีความร่มรื่น และบรรยากาศดี จึงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทั้งที่ชื่นชมความงามและมีศรัทธาในพระพุทธศาสนา

จากภาพมุมสูงของสถานที่ตั้ง ที่นี่เหมือนตั้งอยู่บนเกาะที่ยื่นลงไปในทะเลสาบ แต่มีเส้นทางคมนาคมเข้าถึงที่ สิ่งปลูกสร้างมีการวางผังเป็นอย่างดี ใช้สีสันที่กลมกลืนในโทนสีเหลือง น้ำตาล ตัดกับสีเขียวของต้นไม้ใหญ่ที่โอบล้อมอยู่ ในมุมถ่ายภาพจากอีกฝั่งหนึ่ง จะเห็นสิ่งปลูกสร้างสไตล์จีน และเจดีย์หลายชั้นโดดเด่น มีภาพที่สะท้อนลงสู่ผืนน้ำ เป็นภูมิทัศน์ที่งดงามทั้งยามกลางวันและยามค่ำคืนที่มีการเปิดไฟส่องสว่าง

เจดีย์เฉินก๊วก (Chua Tran Quoc) เป็นเจดีย์ที่สำคัญและเก่าแก่ของชาวเวียดนาม สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 6 แต่เดิมใช้ชื่อ Khai Quoc และได้มาเปลี่ยนเป็น Tran Quoc ในศตวรรษที่ 14 โดยจักรพรรดิ  Le Huy Tong  การสร้างเจดีย์แห่งนี้ ใช้ศิลปะที่มีการผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างสถาปัตยกรรมจีนและเวียดนาม มีความสูง 15 เมตร มีทั้งหมด 11 ชั้น แต่ละชั้นจะมีลักษณะเหมือนกัน จากชั้นล่างถึงชั้นบน ต่างเพียงจะมีขนาดเล็กลงตามความสูง  ที่ช่องหน้าต่างของแต่ละชั้นจะเป็นที่ประดิษฐานของประติมากรรมพระพุทธรูป อมิตาภพุทธเจ้า ตามความเชื่อของพุทธมหายาน ซึ่งมองเห็นเด่นชัดจากภายนอก ไล่เลียงขึ้นไปตรงกัน ตัวเจดีย์ก่อสร้างด้วยอิฐสีแดง โชว์ให้เห็นการซ้อนของอิฐ ชั้นล่างด้านหน้าจะมีแท่นสำหรับให้นักท่องเที่ยวบูชา ภายในมีจารึกประวัติความเป็นมาทั้งของเจดีย์และพระศรีศากยมุนีปางปรินิพพานที่ทำด้วยทองคำ

พิพิธภัณฑ์ขนาดเล็กด้านใน เป็นที่เก็บรักษาโบราณวัตถุเก่าแก่ รูปปั้นแกะสลักอายุเป็นพันปี

ต้นมหาโพธิ์ใหญ่ เป็นอีกจุดสำคัญที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจ เพราะตามประวัติการเกิดขึ้นก็คือ เป็นต้นโพธิ์ที่นำมาจากประเทศอินเดีย ที่ได้รับมอบจากนายกรัฐมนตรีอินเดีย และมีความเชื่อกันว่า ต้นมหาโพธิ์ต้นนี้เป็นต้นที่มีจุดกำเนิดสืบต่อจากต้นโพธิ์ที่เจ้าชายสิทธัตถะประทับนั่งตรัสรู้ มีการสร้างฐานล้อมต้นโพธิ์ไว้ และประดิษฐานพระพุทธรูปองค์ใหญ่

จุดชมวิว เนื่องจากที่นี่ตั้งอยู่ในทำเลของทะเลสาบล้อมรอบ สะพานทางเดินที่เลียบบริเวณ จึงมีจุดชมวิวอาทิตย์ตกที่น่าประทับใจ ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก

การมาที่นี่ซึ่งเป็นศาสนสถานควรแต่งกายให้เรียบร้อยเหมาะสมกับสถานที่ เพื่อแสดงความเคารพด้วย ไม่ว่าจะไปด้วยความศรัทธา หรือต้องการถ่ายภาพประทับใจ ชมของเก่าแก่ก็ตาม แต่ถ้าไปเวียดนาม ที่นี่เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ไม่ควรพลาด

ที่ตั้ง

Đ. Thanh Niên, Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội 100000 เวียดนาม


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน
เช้า เวลา 7.30 – 11.30 น.
บ่าย เวลา 13.30 -17.30 น.

วิธีการเดินทาง

รถบัสที่ไปถึงใกล้ที่สุดคือ สาย 50 แต่ถ้าไปพักโรงแรมที่ใกล้ที่นี่ รับคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่โรงแรมจะสะดวกและชัดเจนกว่า ซึ่งส่วนใหญ่จะมีบริการ One day trip

แผนที่วัดเฉินก๊วก (Trấn Quốc) และสถานที่อื่นๆใน เวียดนาม

GPS: 21.048235, 105.836951 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก