แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

เที่ยวเวียดนามเดือนไหนดี สภาพอากาศแต่ละเดือนเป็นยังไง

vietnam-weather-best-time

อัพเดตล่าสุดเมื่อ 25 เมษายน 2566

 

ประเทศเวียดนามเป็นประเทศยอดฮิตและที่หลายๆคนให้ความนิยมไปท่องเที่ยว เป็นประเทศที่มีภูมิศาสตร์และภูมิอากาศที่หลากหลาย ทำให้พื้นที่ต่างๆ เหมาะสมกับการท่องเที่ยวในช่วงเวลาที่แตกต่างกันออกไปด้วยเช่นกัน เช่น เมืองซาปาหุบเขาทางตอนเหนือ เมืองหลวงฮานอย ไปจนถึงเมืองโฮจิมินทางตอนใต้ ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมเวลาที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชมเมืองและจุดหมายปลายทางยอดนิยมในเวียดนาม พร้อมข้อมูลเกี่ยวกับบรรยากาศ อุณหภูมิ และเทศกาลต่างๆในแต่ละเดือนของเวียดนามมาฝากกัน ส่วนจะไปเที่ยวเวียดนามเดือนไหนดีนั้น อาจจะต้องลองอ่านตามมาแล้วตัดสินใจตามความชอบของแต่ละคนได้เลยครับ

 

 

สภาพอากาศและฤดูกาลต่างๆของประเทศเวียดนาม

ฤดูหนาว คือเดือนธันวาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์โ ดยส่วนใหญ่เวียดนามจะมีอากาศอากาศเย็นและแห้ง โดยมีอุณหภูมิตั้งแต่ 15°C ถึง 20°C ในภาคเหนือ และ 20°C ถึง 25°C ในภาคใต้ ซึ่งถือเป็นเวลาที่ดีที่สุดในการไปเที่ยวที่เวียดนามเลยทีเดียว เพราะเราจะสามารถเที่ยวได้อย่างสนุก เพลิดเพลินกับบรรยากาศ และได้สัมผัสกับอากาศที่เย็นสบาย

ช่วงฤดูใบไม้ผลิ จะอยู่ในเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ดีในการมาเยือนเวียดนามเช่นกัน เนื่องจากมีอากาศที่อบอุ่นและสบาย ช่วงนี้เป็นช่วงที่ดอกไม้บานสะพรั่ง ทำให้ทิวทัศน์ในชนบทสวยงามยิ่งขึ้นไปอีก โดยอุณหภูมิในช่วงเวลานี้มักจะอยู่ระหว่าง 20°C ถึง 30°C

ฤดูร้อน นั่นก็คือเดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคม ฤดูร้อนมีอากาศที่ร้อนที่สุดในเวียดนาม โดยมีอุณหภูมิสูงถึง 35°C หรือมากกว่านั้นเลยทีเดียว และในช่วงนี้หลาย ๆ คนจึงมักไปคล้ายร้อนที่ชายหาด แต่การเดินทางนั้นอาจจะลำบากเพราะในบางพื้นที่อาจจะเจอกับมรสุมได้

ฤดูใบไม้ร่วง ในเดือนกันยายนถึงเดือนพฤศจิกายน เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่ดีในการมาเที่ยวเวียดนาม เนื่องจากอากาศจะเย็นและแห้ง โดยมีอุณหภูมิตั้งแต่ 20°C ถึง 25°C

นอกจากนี้ยังเป็นช่วงเวลาของปีที่มีเทศกาลและกิจกรรมยอดนิยมมากมาย เช่น เทศกาลไหว้พระจันทร์และเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวียดนาม รวมไปถึงเทศกาลและกิจกรรมยอดนิยมเราต้องห้ามพลาดเมื่อมาเยือนเวียดนาม เช่น เทศกาลเต็ด (ตรุษเวียดนาม) เทศกาลโคมไฟฮอยอัน และโรงละครโอเปร่าฮานอย เป็นต้น โดยแต่ละฤดูกาลนั้นจะมีเสน่ห์ของตัวเองและควรค่าแก่การเยี่ยมชม ซึ่งเวลาที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชมเวียดนามนั้นขึ้นอยู่กับความชอบและความสนใจส่วนตัวแต่ละคนด้วยครับ

 

 

สภาพอากาศและฤดูกาลต่างๆของ ฮานอย

CC0 from https://pixabay.com/photos/vietnam-north-vietnam-hanoi-4870715/

ฮานอย(Hanoi)เป็นเมืองหลวงและเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมในประเทศเวียดนาม ซึ่งหากไปเที่ยวในช่วงฤดูใบไม้ผลิจะเป็นช่วงที่ได้เยี่ยมชมเทศกาลดอกซากุระที่มีชื่อเสียงซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงเวลานี้ด้วย และบรรยากาศรื่นเริงต่าง ๆ ที่น่าตื่นตาตื่นใจ ในช่วงนี้อุณหภูมิจะเย็นสบายและมีฝนตกเล็กน้อยทำให้เป็นช่วงเวลาที่ดีและเหมาะกับการไปท่องเที่ยว โดยจะมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 20-25°C.

สำหรับฤดูร้อนนั้นเป็นช่วงที่ไม่ค่อยมีผู้คนนิยมมาท่องเที่ยว เนื่องจากมีอากาศร้อนและชื้นมีฝนตกบ่อยโดยมีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 25-35°C. ซึ่งเป็นอากาศที่ร้อนชื้นทำให้เที่ยวได้ไม่สนุกนัก แต่เมื่อคนก็ทำให้ไม่ต้องแย่งกันเที่ยวรวมถึงราคาที่พักมักจะต่ำที่สุดในช่วงนี้เช่นกัน

ฤดูใบไม้ร่วงถือเป็นช่วงที่ได้รับความนิยมอีกหนึ่งฤดู เพราะจะมีอากาศเย็นและแห้ง ซึ่งมีท้องฟ้าที่แจ่มใสทำให้มองไปทางไหนก็สวย แถมยังถ่ายภาพออกมาได้สวยมาก ๆ อีกด้วยครับ อุณหภูมิในช่วงนั้นถือว่าสบายเหมาะแก่การไปพักผ่อนและการเที่ยวทำกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นชิมอาหารริมทาง และเดินชมเมือง โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ยที่ 20-25°C. ซึ่งเรียกว่าเป็นอากาศที่เที่ยวได้อย่างสบาย

ในช่วงฤดูหนาวนั้นจะมีสภาพอากาศที่เย็นและแห้ง คล้ายกับฤดูใบไม้ร่วง แต่จะมีหมอกและอุณหภูมิที่หนาวเย็นกว่า ซึ่งหากไปเที่ยวสถานที่ที่เป็นธรรมชาติจะทำให้เห็นความสวยงามได้มากขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบอากาศเย็นและยังมีกิจกรรมต่าง ๆ ทางด้านวัฒนธรรมให้ได้ท่องเที่ยวและศึกษาไปในตัว เช่น เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติฮานอย เป็นต้น โดยอากาศที่หนาวเย็นที่เราพูดถึงนั้นจะมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 15-20°C.

 

 

สภาพอากาศและฤดูกาลต่างๆของ โฮจิมินห์ซิตี้

CC0 from https://pixabay.com/photos/ho-chi-minh-city-vietnam-sai-gon-3039581/

เมืองโฮจิมินห์(HoChiMinh) หรือชื่อเดิมคือ ไซง่อน(Saigon) เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยแสงสีเสียงซึ่งสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวที่มาเยือนได้ตลอดทั้งปีเลย ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ นักท่องเที่ยวนิยมมาเยี่ยมชมสวนสาธารณะและพิพิธภัณฑ์ของเมือง ซึ่งในช่วงนี้จะมีอาการที่ค่อนข้างเย็น อุณหภูมิเฉลี่ย 25-30°C ซึ่งอาจจะมีฝนตกบ้างในบางครั้ง

ในช่วงฤดูร้อนจะไม่ค่อยได้รับความนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเช่นกัน เนื่องจากจะมีอากาศที่ร้อนชื้น รวมไปถึงอากาศที่ค่อนข้างร้อนในบางวันและอาจจะมีฝนตกบ้างในบางครั้ง จึงไม่เหมาะแก่การท่องเที่ยวอุณหภูมิเฉลี่ย 30-35°C  ซึ่งถือว่าร้อนพอสมควร

สำหรับฤดูใบไม้ร่วงนั้นจะอยู่ในเดือนกันยายนถึงพฤศจิกายน เป็นช่วงที่เมืองค่อนข้างมีความสวยงามมีอากาศเย็นสบายและแห้ง จึงเหมาะแก่การท่องเที่ยวสถานที่กลางแจ้ง เนื่องจากท้องฟ้าสดใสอุณหภูมิกำลังสบายอยู่ที่ 25-30°C สามารถเดินเที่ยว เดินเล่น ชิมอาหารริมทางและเดินชมเมืองได้อย่างชิลล์ ๆ

และฤดูที่เป็นที่นิยมนั้นก็คือ ฤดูหนาวโดยจะมีสภาพอากาศที่อบอุ่น มีความชื้นเล็กน้อย มีฝนตกบ้างเป็นครั้งคราว สำหรับใครที่ชื่นชอบอากาศที่อบอุ่นและชื่นชื่นการศึกษารวมไปถึงกิจกรรมต่าง ๆ ทางวัฒนธรรมอย่างเช่นเทศกาลภาพยนตร์นานาชาตินครโฮจิมินห์

 

 

สภาพอากาศและฤดูกาลต่างๆของ ฮอยอัน

CC2 from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Hoi_An_%28I%29.jpg

ฮอยอัน(Hoi An)เป็นเมืองที่มีความน่ารักมากที่สุดแห่งหนึ่งในเวียดนาม ด้วยความเป็นวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของคนพื้นเมือง เสน่ห์ที่สวยงามอีกหนึ่งอย่างก็คือการประดับโคมไฟในช่วงกลางคืน ซึ่งเป็นเมืองที่สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี โดยในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง จะมีอากาศที่เย็น อากาศอบอุ่นและแห้ง ท้องฟ้าปลอดโปล่งและอุณหภูมิเย็นกำลังสบาย ซึ่งทั้ง 2 ฤดูนี้เหมาะสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น เที่ยวชายหาด ล่องเรือ และเยี่ยมชมวัดโบราณ เป็นต้น

ในช่วงฤดูร้อนจะเป็นช่วงที่ไม่ค่อยมีผู้คนมาท่องเที่ยวเนื่องจากอากาศร้อนและฝนตกบ่อย ในช่วงฤดูหนาวนั้นอากาศจะอบอุ่นและแห้ง มีฝนตกเป็นครั้งคราว เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบอากาศอบอุ่นและกิจกรรมทางวัฒนธรรม เช่น เทศกาลพระจันทร์เต็มดวงที่ฮอยอัน เป็นต้น

 

 

สภาพอากาศและฤดูกาลต่างๆของ อ่าวฮาลอง

CC2 from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Ha_Long_Bay_-_North_East_Vietnam.JPG

อ่าวฮาลอง หรือ ฮาลองเบย์(Ha Long Bay)ก็มาเที่ยวได้ตลอดทั้งปีเช่นกัน สำหรับใครที่จะมาเที่ยวในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง จะได้พบกับท้องฟ้าที่แจ่มใส อุณหภูมิกำลังสบายเลยครับ เหมาะสำหรับกิจกรรมล่องเรือและเยี่ยมชมเกาะต่าง ๆ โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 15-20°C เรียกว่าเป็นอากาศที่เย็นสบายมาก ๆ และสำหรับผู้ที่ชื่นชอบอากาศอบอุ่นและการล่องเรือ ฤดูหนาวก็เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่เหมาะสมเช่นกัน

 

 

สภาพอากาศและฤดูกาลต่างๆของ ซาปา

CC2 from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:SAPA_Vietnam_20050409_002.JPG

ซาปา(Sapa)เป็นเมืองที่อยู่ทางตอนเหนือสุดของทางเวียดนาม เป็นเล็ก ๆ อยู่ในบริเวณหุบเขา มีอากาศค่อนข้างเย็นและในบางครั้งอาจจะมีหิมะตกด้วย สำหรับกิจกรรมที่มีก็เช่น เดินป่า ขี่จักรยานเสือภูเขา และเยี่ยมชมหมู่บ้านชาวเขา นาขั้นบันได เป็นต้น เนื่องจากมีอากาศที่เย็นสบายท้องฟ้าแจ่มใสจึงเป็นเมืองที่ได้รับความนิยม ซึ่งควรมาเที่ยวในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ฤดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว หากมาในช่วงฤดูร้อนอาจจะเที่ยวได้ไม่สนุก เพราะอาจจะมีฝนตกในบ่อยครั้ง

 

 

สภาพอากาศและฤดูกาลต่างๆของ ญาจาง

CC0 from https://pixabay.com/photos/nhatrang-vietnam-sea-ocean-travel-5164361/

ญาจาง(Nha Trang) เป็นเมืองที่ทะเลที่มีความสวยงามมาก มีหาดทรายที่สวยที่สุดในประเทศเวียดนาม รวมไปถึงมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมายไม่ว่าจะเป็น สวนสนุก สวนน้ำ และสวนสัตว์ เป็นต้น หากต้องการไปท่องเที่ยวตามชายหาด ล่องเรือและทำกิจกรรมทางน้ำต่าง ๆ ควรเลือกไปในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งจะมีท้องฟ้าแจ่มใสอากาศเย็นสบายหรือหากใครที่ชื่นชอบอากาศร้อนและต้องการไปพักผ่อนที่ชายทะเลรวมถึงเล่นกิจกรรมทางน้ำต่าง ๆ

ฤดูร้อนเป็นอีกหนึ่งช่วงที่น่าสนใจ แต่ต้องระวังเนื่องจากมีฝนตกในบางครั้ง และในช่วงฤดูหนาวจะมีอาการที่ค่อนข้างอบอุ่นมากยิ่งขึ้น เหมาะกับการไปนอนพักผ่อนที่ชายหาดเป็นอย่างมาก

 

 

สภาพอากาศและฤดูกาลต่างๆของ ดานัง

CC2 from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Golden_Bridge,_Da_Nang_%28I%29.jpg

ดานังเป็นเมืองที่ได้รับความนิยมในเวียดนามเพราะมีชายหาดและทะเลที่สวย ซึ่งหากใครต้องการไปเที่ยวในช่วงที่เหมาะสมนั้นควรเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง เนื่องจากจะมีอากาศที่อบอุ่น อากาศเย็นสบาย ท้องฟ้าแจ่มใสเหมาะกับการถ่ายรูปและการทำกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น การไปเที่ยวที่ชายหาด กิจกรรมล่องเรือ และเยี่ยมชมวัดโบราณต่าง ๆ นั่นเองครับ

 

 

 

จะเห็นได้ว่าแต่ละเมืองท่องเที่ยวของเวียดนามก็มีสภาพอากาศแตกต่างกันไปบ้าง หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คนที่กำลังหาข้อมูลว่าจะไปเที่ยวเวียดนามช่วงไหน หรือ เดือนไหนดีอยู่ได้บ้างนะครับ