แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

พระราชวังเว้ Complex of Hue Monuments

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

พระราชวังเว้ Complex of Hue Monuments เป็นพระราชวังเก่าแก่ของจักรพรรดิในราชวงศ์เหงียน ในช่วงปีพ.ศ. 2345 – 2491 (146 ปี) และได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกตั้งแต่ปีพ.ศ. 2536

ประวัติการตั้งราชวงศ์เหงียนในประเทศเวียดนามนั้น สืบเนื่องมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2321 ซึ่งตรงกับปลายยุคกรุงศรีอยุธยาและต้นกรุงรัตนโกสินทร์ของไทย ที่เวียดนามเกิดกบฏไตเซิน แย่งชิงราชบัลลังก์กัน ครั้งนั้นพระโอรสองค์ที่ 4 ของกษัตริย์พระนามว่า เหงียน ฟุก อั๊ญ หรือที่ไทยรู้จักกันในนามองค์เชียงสือ ได้เสด็จลี้ภัยมาอยู่ในไทยถึง 4 ปี หลบเข้ามาขอลี้ภัยอยู่ในประเทศไทยนานถึง 4 ปี ก่อนที่จะได้รับความช่วยเหลือจากฝรั่งเศสเพื่อกลับไปชิงราชบัลลังก์คืนในปี พ.ศ.2345 ซึ่งนับเป็นปีแรกของราชวงศ์เหงียน แต่การนับพระราชวังเมืองเว้จะแบ่งเป็น 2 ยุค
พระราชวังเว้ที่นักท่องเที่ยวเห็นในปัจจุบันนั้น เป็นยุคหลังเพราะของเดิมบนเนื้อที่ 5 ไร่มีความเสียหายจากการโจมตีจากกองทัพฝรั่งเศสสมัยล่าอาณานิคม ที่เห็นว่าสถาปัตยกรรมของที่นี่มีความคล้ายกับสถาปัตยกรรมของจีนก็เนื่องมาจากทางรัฐบาลฝรั่งเศสให้สร้างใหม่โดยจำลองแบบมาจากวังกู้กงหรือพระราชวังต้องห้ามในกรุงปักกิ่งนั่นเอง

ที่นี่มีพื้นที่กว้างขวางถึง 5.2 ตารางกิโลเมตร รายรอบเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ล้อมด้วยคูน้ำขนาดใหญ่ 4 ด้าน และมีกำแพงอิฐล้อมรอบ 3 ชั้น จากลักษณะการก่อสร้างนี้ทำให้มีชื่อว่า Imperial Citadel ป้อมปราการจักรพรรดิ

ด้วยประวัติศาสตร์ชาติอันเนิ่นนานและสถาปัตยกรรมงดงามที่ยังคงเหลืออยู่ทำให้ที่นี่กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเดินทางมาชื่นชม มีความวิจิตรในรายละเอียดที่ผู้นิยมจะโคลสอัพเพื่อเห็นความงดงามประณีตของอาคาร

ตัวอาคารบริเวณรอบ ๆ มีแนวทางเดินใต้อาคารทำให้สะดวก พื้นที่ตรงกลางสร้างเป็นสวนหย่อม สนามหญ้าและไม้ประดับต้นเตี้ยที่ตัดแต่งสวย ดอกไม้ เป็นจุดให้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

จุดไฮไลต์ 2 จุดคือ บริเวณท้องพระโรงที่มีสีแดงสด ด้วยสีสัน ช่องประตู และลวดลายศิลปะจีน ทำให้มุมนี้ ถ่ายภาพได้สวยและแตกต่างตามสายตาช่างภาพ อีกจุดก็คือ บริเวณพระตำหนักไท่ฮัว หรือไทฮวา (Thai Hoa Palace) ที่ข้างหน้าเป็นลานโล่ง เป็นสถานที่ที่ในสมัยโบราณเป็นตำแหน่งเข้าเฝ้าจักรพรรดิของเหล่าจอหงวน  บริเวณทางเข้าเป็นเสาหลักเป็นเหมือนประตูชัยแต่เป็นแนวจีนเข้าไป

และสุดท้ายที่นักท่องเที่ยวนิยมคือ หอบูชาขุนนาง เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าโบราณสมัยนั้น แล้วถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

พระราชวังเป็นพระราชฐานที่ปกติคนทั่วไปจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้า-ออกได้ตามสะดวก เมื่อมีการเปลี่ยนมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นพระราชวังของประเทศใดก็มักจะได้รับความสนใจในการเข้าชมเสมอ ถ้ามีโอกาสได้ไปเวียดนาม อย่าลืมบรรจุพระราชวังแห่งนี้ไว้ในทริปด้วย

ที่ตั้ง

Thành phố Huế, Thua Thien Hue, เวียดนาม


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: 150,000 VND ประมาณ 200 บาท

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 08:00 – 17:00 น. เฉพาะวันพฤหัสบดี 8.00-22.00 น.

วิธีการเดินทาง

จากท่าอากาศยานนานาชาติดานัง ไปสถานีรถไฟดานัง ขึ้นรถแท็กซี่ไปได้ จากนั้นนั่งรถไฟที่สถานีนี้ไปยังเมืองเว้ ต่อวินมอเตอร์ไซด์ไปยังศูนย์กลางการท่องเที่ยวแล้วซื้อทริปที่นั่นเพื่อไปต่อ

แผนที่พระราชวังเว้ Complex of Hue Monuments และสถานที่อื่นๆใน เวียดนาม

GPS: 16.469605, 107.577907 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก