แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

แนะนำ 16 ที่เที่ยวฮานอย สวย ห้ามพลาด น่าไปเที่ยวด้วยตัวเอง 2567

top-places-hanoi-vietnam

อัพเดตล่าสุดเมื่อ 26 เมษายน 2566

 

ไปเที่ยวฮานอยทั้งที ต้องไปที่ไหนบ้าง

ฮานอย (Hanoi) เป็นเมืองหลวงของประเทศเวียดนาม แต่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากเมืองโฮจิมินห์ ดังนั้นหากตั้งใจจะไปเที่ยวเวียดนาม แน่นอนว่าก็ต้องไม่พลาดที่จะไปเที่ยวฮานอย เมืองนี้โดดเด่นทั้งทางด้านวัฒธรรมมีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ แถมยังเป็นศูนย์กลางของวัฒนธรรมและประเพณีอีกต่างหาก นอกจากจะได้ชื่นชม ได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติแล้ว ยังได้สัมผัสถึงอารยธรรมของประเทศฝรั่งเศส ที่ยังคงหลงเหลือให้เห็นมากมายในเมืองฮานอย เพราะเวียดนามเป็นประเทศอาณานิคมของฝรั่งเศส หากกำลังวางแผนที่จะไปเที่ยวฮานอยอยู่และอยากรูว่า มีที่ไหนน่าเที่ยวบ้าง วันนี้เราจะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวของฮานอย ตามมาดูกันดีกว่า รับรองเลยว่าตามรอยเราวันนี้เด็ดดวงแน่ๆ

” ตะลอนเที่ยวฮานอย “

 

 

1. Hoàn Kiếm Lake (ฮหว่านเกี๊ยม) ทะเลสาบคืนดาบ

CC2 from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Ho%C3%A0n_Ki%E1%BA%BFm_Lake.jpg

CC0 from https://pixabay.com/photos/turtle-tower-hoan-kiem-lake-vietnam-6562995/

ทะเลสาบคืนดาบ ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวในตำนานที่น่าสนใจ น่าศึกษา และมีตำนานเล่าขานที่น่าสนใจ ยังไม่พอบรรยากาศยังน่าเที่ยวมากๆด้วย บอกได้เลยครับว่าไปแล้วไม่ผิดหวังเลย เพราะว่าเป็นทะเลสาบที่สวยงาม ได้รับการยกย่องว่าเป็นอัญมณี ของกรุงฮานอยเลยก็ว่าได้ ซึ่งที่มีชื่อว่สทะเลสาบคืนดาบเป็นเพราะว่าในคริสต์ศตวรรษที่ 15 ขณะนั้น มีชาวจีนแห่งราชวงศ์หมิง มารุกรานเวียดนาม จักรพรรดิเล เหล่ย แห่งราชวงศ์เลได้ใช้ดาบศักดิ์สิทธิ์ ในการขับไล่ออกไปเมื่อได้ขับไล่ไปแล้ว ก็ฝันว่ามีตะพาบยักษ์ตัวหนึ่งโผล่ขึ้นมาจากผิวน้ำ ให้ส่งดาบคืนกลับสู่ทะเลสาบ จึงได้มีช่อว่าทะเลสาบคืนดาบ

 

 

 

2. โรงละครหุ่นกระบอก(Thang Long)

CC2 from https://www.flickr.com/photos/dalbera/4353794170

การแสดงหุ่นกระบอกน้ำ Thang Long เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมยอดนิยมในฮานอย เป็นรูปแบบศิลปะดั้งเดิมที่มีอายุย้อนไปถึงศตวรรษที่ 11 และเกี่ยวข้องกับการเชิดหุ่นที่ยืนอยู่ในน้ำลึกระดับเอวและใช้หุ่นไม้เพื่อบอกเล่าเรื่องราว การแสดงประกอบด้วยดนตรีพื้นเมืองและเครื่องแต่งกายสีสันสดใส ทำให้เป็นประสบการณ์ที่สนุกสนานและแปลกใหม่สำหรับผู้เข้าชม โดยทั่วไปการแสดงจะใช้เวลาประมาณ 45 นาที โดยมีเรื่องราวและตำนานต่างๆ จากนิทานพื้นบ้านของเวียดนามเป็นหลัก โรงละครตั้งอยู่ใจกลางเมืองฮานอย ทำให้ไปได้ง่าย

 

 

 

3. พิพิธภัณฑ์วิจิตรศิลป์เวียดนาม(Vietnam Fine Arts Museum)

CC2 from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Vietnam_National_Museum_of_Fine_Arts,_Hanoi,_Vietnam_-_20131030-02.JPG

CC2 from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Clothing_displays_-_Vietnam_National_Museum_of_Fine_Arts_-_Hanoi,_Vietnam_-_DSC05151.JPG

พิพิธภัณฑ์วิจิตรศิลป์เวียดนาม(Vietnam Fine Arts Museum)เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดในกรุงฮานอย เพราะเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงผลงานศิลปะแบบดั้งเดิมและร่วมสมัยมากมายจากภูมิภาคต่างๆ ของประเทศ ผู้เข้าชมสามารถสำรวจแกลเลอรีและนิทรรศการซึ่งมีทั้งภาพวาด ประติมากรรม เซรามิก และอื่นๆ อีกมากมาย งานศิลปะที่จัดแสดงให้ข้อมูลเชิงลึกที่ไม่เหมือนใครเกี่ยวกับวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของเวียดนาม พิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่ในอาคารยุคอาณานิคมที่สวยงามและมีการจัดแสดงทั้งในร่มและกลางแจ้ง

 

 

 

4. วัดจั๋วเตริ่นกว็อก (Tran Quoc Pagoda)

Photo by Thang Nguyen from commons.wikimedia.org/wiki/File:Chùa_Trấn_Quốc,_Hà_Nội.jpg CCSA3.0

วัดจั๋วเตริ่นกว็อก (Tran Quoc Pagoda) เป็นวัดที่สวยงามและเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ในฮานอย ประเทศเวียดนาม ซึ่งมีเจดีย์โดดเด่นตั้งอยู่บนเกาะเล็กๆ กลางทะเลสาบตะวันตก ให้บรรยากาศที่เงียบสงบสำหรับผู้มาเยือน วัดนี้มีอายุย้อนไปถึงศตวรรษที่ 6 และถือเป็นหนึ่งในวัดที่เก่าแก่ที่สุดในเวียดนาม ผู้เข้าชมสามารถสำรวจบริเวณวัดและชื่นชมสถาปัตยกรรมที่สลับซับซ้อนและพระพุทธรูปที่สวยงาม เจดีย์ยังเป็นจุดที่ได้รับความนิยมในการชมพระอาทิตย์ตกเหนือทะเลสาบตะวันตกด้วย

 

 

 

5. ถนนสาย 36 หรือ ย่านเฝอเฟือง (Pho Phuong)

CC2 from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Pho_Dong_khoi-_phuong_ben_nghe_,_Saigon_vn_-_panoramio.jpg

ถนนสาย 36 หรือ ย่านเฝอเฟือง (Pho Phuong) เป็นย่านสตรีทฟู๊ดชื่อดังที่สุดของเวียดนามก็ว่าได้ เป็นที่รู้จักกันดีของที่เป็นสายชิม สายช็อปเลยก็ว่าได้ครับ เพราะบริเวณถนนเส้นนี้นั้นจะเรียงราย ไปด้วยอาหารต่างๆมากมาย มีทั้งคาเฟ่ มีทั้งร้านอาหารริมถนน มีทั้งแผงขายของ ที่สามารถที่จะเลือกชิมได้อย่างจุใจ ใครก็ตามที่อยากจะชิมอาหารแบบดั้งเดิมของฮานอยแล้วละก็ ต้องไม่พลาดที่จะมาชิมอาหารที่นี้ เพราะมีอาหารอร่อยของเวียดนามมากมาย ทั้งลูกชิ้นเนื้อ เนื้อพวงหรือไปจนถึงข้าวเหนียวหอมๆ ก็สามารถที่จะเลือกชิมและเลือกซื้อได้ตามใจชอบ ความโดดเด่นของย่านโบราณแห่งนี้ ก็จะมีถนนสายเล็กๆ ซับซ้อน แต่ทะลุกันมาเป็นตาหมากรุก แถมยังมีทั้งของฝากมากมายทั้ง เสื่อ เครื่องเงิน เครื่องยาจีน ขนมลูกอม เครื่องสแตนเลส เครื่องมือช่าง ถนนสายนี้เปิดให้สามารถเข้ามา เลือกอาหารการกิน เลือกซื้อของฝาก ได้ตั้งแต่เช้าไปจนถึงดึกจึงประดับประดาให้สวยงาม

 

 

 

6. ตึกล็อตเต้เซ็นเตอร์ ฮานอย (Lotte Centre Hanoi)

CC2 from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Lotte_Tower_Hanoi_-_NKS.jpg

ใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศมาชมวิวเมืองฮานอยแบบมุมสูงกันบ้าง ต้องไปที่ “ตึกล็อตเต้เซ็นเตอร์ ฮานอย (Lotte Centre Hanoi)” กันเลย เพราะความโดดเด่นของตึกล็อตเต้นี้ ก็คือเป็นหนึ่งในตึกสูงที่สุดที่ตั้งอยู่ใจกลางฮานอย ด้านบนของตึกนี้จะมีจุดชมวิวสวยๆ ที่สามารถมองเห็นวิวเมืองฮานอยได้แบบ 360 องศา ความน่าสนใจของจุดชมวิวบนตึกนี้อีกอย่างคือ จะมีส่วนที่เป็นพื้นกระจกใส สามารถออกไปยืนถ่ายรูป และชมวิวของเมืองฮานอยได้จากเบื้องล่างด้วย

 

 

 

7. วิหารวรรณกรรม (Temple Of Literature Van Mieu Pagoda)

CC2 from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Hanoi_Temple_of_Literature.jpg

วิหารวรรณกรรม (Temple Of Literature Van Mieu Pagoda) จะเป็นในธีมสีชมพูเป็นวิหาร ซึ่งมีความโด่งดังในเมืองฮานอยอีกสถานที่หนึ่ง ใครก็ตามที่ชื่นชอบและหลงใหล ในเรื่องของวัฒนธรรมประเพณี อยากเรียนรู้ประวัติศาสตร์ต่างๆ อยากเรียนรู้ในเรื่องของขงจื้อ นักปราชญ์ของเวียดนาม หรือแค่อยากหาวัดแปลกๆสวยๆ ไว้ถ่ายรูป ก็ต้องแวะมาเที่ยวที่นี่ เพราะที่นี่เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของเวียดนาม จึงเป็นสถานที่เป็นแห่งจิตวิญญาณของเมืองฮานอย เป็นสถานที่ในการชูเกียรติแด่ชนชั้นสูง ผู้ทรงความรู้ของเวียดนาม วิหารวรรณกรรมก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1963

 

 

 

8. มหาวิหารเซนยอแชฟ (St. Joseph Cathedral)

CC2 from https://www.flickr.com/photos/ranadhiraj/23232891381

มหาวิหารเซนยอแชฟ (St. Joseph Cathedral) เป็นโบสถ์คอทอลิกขนาดใหญ่ ที่มีความสวยงาม สร้างโดยฝรั่งเศสในยุคล่าอาณานิคม เป็นแลนด์มาร์ค สำคัญของเมืองฮานอย เป็นวิหารที่ตั้งที่ตั้งอยู่ใจกลางกรุงฮานอย สร้างมาตั้งแต่ศตวรรษ ที่ 19 ดังนั้นหากใครก็ตามที่อยากจะชมวิหารที่สวยงามมากที่สุด ต้องมาเที่ยวยังมหาวิหารเซนยอแชฟ ซึ่งนอกจากจะมีความสวยงาม มีความเงียบสงบ แล้วก็จะได้สัมผัสไปถึงการออกแบบที่ออกแบบมาสวยงาม มีประตูซุ้มสูง มีการแกะสลักที่สวยงาม มีความประณีต

 

 

 

9. ย่านเมืองเก่าฮานอย (Hanoi Old Quarter)

CC2 from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Old_Quarter,_Hanoi_%2812%29_%2838496654951%29.jpg

มาเที่ยวฮานอยทั้งที ต้องไม่พลาดที่จะมาท่องเที่ยว ย่านที่เมืองเก่าแก่ที่สุดของเมือง ย่านนี้สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 13 จนเป็นหนึ่งในย่านที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของเมืองฮานอยสำหรับนักท่องเที่ยว ยังเป็นสถานที่แห่งประวัติศาสตร์ ใจกลางกรุงฮานอย ซึ่งจะได้สัมผัสความสวยงาม บ้านเรือน ตรอก ซอกซอยที่สวยงาม มีร้านค้าแบบดั้งเดิม ที่ยังจำหน่ายสินค้าให้เราเลือกซื้อเลือกชิมได้อย่างจุใจ มีตั้งแต่ของกินไปจัดของใช้ ของที่ระลึก

 

 

 

10. ทางรถไฟฮานอย (Hanoi Street Train)

CC2 from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Old_Quarter,_Hanoi,_Vietnam_%285246306092%29.jpg

หากอยากเปิดประสบการณ์ใหม่ๆไม่เหมือนใคร ก็ต้องลองมานั่งรถไฟฮานอยดู รับรองได้เลยว่าจะตื่นเต้นมากๆ เพราะการมานั่รถไฟที่นี้นอกจากจะได้ สัมผัสถึงการนั่งรถไฟในต่างแดนแล้ว ยังได้เห็นถึงบ้านเรือน วิถีชีวิตของคนที่นี้ด้วย รับรองเลยว่าการนั่งรถไฟแบบชิลล์ๆ แต่ได้สัมผัสถึงวิถีชีวิตของคนในกรุงฮานอย จึงได้รับชมได้เที่ยวชมเมืองฮานอย ในมุมของการนั่งรถไฟที่ไม่เหมือนใคร เป็นกิจกรรมสนุกสนุกซึ่งสามารถทำได้ในระหว่างวัน ราคาในการเที่ยวชมก็ยังไม่แพงอีกต่างหาก จึงเป็นจุดเช็กอินสุดฮิปและลึกลับ โดยจะมีอยู่ 2 ช่วงเวลาให้สามารถที่จะเลือกได้คือ 15.30 และ 19.30 น. หรือจะแค่ไปดูและถ่ายรูปรถไฟที่ขับตัดเข้ายังชุมชมเก่าแก่ของเมืองฮานอยเหมือนตลาดร่มหุบเมืองไทยเลยก็ได้

 

 

 

11. วิหารกวานแท่ญ (Quán Thánh Temple)

CC2 from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Hanoi_-_Quan-Thanh-Tempel_0001.JPG

วัด กวานแท่ญ (Quán Thánh Temple) เป็นวัดเก่าแก่และเป็นที่นับถือของชาวเวียดนาม วัดแห่งนี้สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 11 และอุทิศให้กับเทพเจ้าแห่งทิศเหนือ Tran Vu ผู้เข้าชมสามารถสำรวจบริเวณวัดและชื่นชมสถาปัตยกรรมที่ซับซ้อนและรูปปั้นที่สวยงาม วัดแห่งนี้มีชื่อเสียงเป็นพิเศษจากรูปปั้นทองสัมฤทธิ์ขนาดยักษ์ของ Tran Vu ซึ่งมีน้ำหนักมากกว่า 3,000 กิโลกรัม บรรยากาศที่เงียบสงบและเต็มไปด้วยจิตวิญญาณของวัดช่วยให้ท่านได้รับการพักผ่อนจากถนนที่จอแจของฮานอย ผู้เข้าชมยังได้รับการสนับสนุนให้มีส่วนร่วมในพิธีกรรมและเครื่องเซ่นไหว้ตามประเพณี โดยให้ข้อมูลเชิงลึกที่ไม่เหมือนใครเกี่ยวกับวัฒนธรรมและจิตวิญญาณของเวียดนามด้วย

 

 

 

12. พิพิธภัณฑ์โฮจิมินห์ (Ho Chi Minh Museum)

CC2 from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Ho_Chi_Minh_museum,_Hanoi_2.jpg

นับว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่น่าเที่ยวอีกที่หนึ่ง เพราะมีความรู้มีความน่าสนใจมากมาย โดยพิพิธภัณฑ์แห่งนี้สร้างขึ้นมาเพื่อให้ความรู้ เกี่ยวกับอดีตผู้นำของประเทศเวียดนามโดยเฉพาะ ใครก็ตามที่อยากจะเรียนรู้ อยากจะเจาะลึกชีวิตของโฮจิมินห์ ตลอดจนบุคคลสำคัญต่างๆ ของประเทศเวียดนาม

 

 

 

13. สุสานโฮจิมินห์ (Ho Chi Minh’s Mausoleum)

CC2 from https://www.flickr.com/photos/43423301@N07/4016818067

สุสานแห่งนี้สถานที่ที่น่าท่องเที่ยวอีกที่หนึ่ง แม้ว่าจะเป็นสุสานแต่ก็เป็นสถานที่ที่โออ่าตระการตา มีค่าทางประวัติศาสตร์เป็นอย่างมาก เป็นสถานที่ที่จัดแสดงความเคารพต่อบุคคลสำคัญของประเทศเวียดนาม เป็นสถานที่พำนักสุดท้ายของประธานาธิบดีที่ยิ่งใหญ่ที่สุด และเป็นที่รักที่สุดของประเทศเวียดนาม ซึ่งคนในประเทศเวียดนามมักเรียกกันว่าลุงโฮ เป็นสถานที่ที่น่าสนใจ ใครก็ตามที่อยากเข้ามาสักการะวีรบุรุษ ของเวียดนาม ก็ต้องเข้ามาเคารพสุสานโฮจิมินห์ ซึ่งเปิดให้ชมตั้งแต่เวลา 08:00 น. ถึง 11:00 น. ส่วนวันหยุดนักขัตฤกษ์ ก็จะเปิดให้ชมแค่ครึ่งวันก็คือ เวลา 08:00 น. ถึง 12:00 น. โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เข้าชมได้ฟรี แต่ต้องแต่งกายตามกฎระเบียบเท่านั้น หากแต่งกายไม่สุภาพก็จะไม่สามารถ จะเข้ามาเยี่ยมชมสุสานแห่งนี้ได้ครับ

 

 

 

14. วัดหง๊อกเซิน (Den Ngoc Son)

CC2 from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:C%E1%BB%95ng_%C4%91%E1%BB%81n_Ng%E1%BB%8Dc_S%C6%A1n.jpg

ใครไปเที่ยว หรือแวะไปเดินเล่นที่ทะเลสาบคืนดาบ ก็อย่าลืมแวะข้ามไปชมความงดงามของวัดหง๊อกเซิน (Den Ngoc Son) เป็นวัดที่มีสะพานสีแดงอันโดดเด่น ตั้งอยู่ในทะเลสาบคืนดาบ สามารถเดินข้ามไปได้ แต่อาจจะต้องเสียค่าเข้าชมเพิ่ม สำหรับวัดนี้ก็เป็นหนึ่งวัดเก่าแก่ คาดว่าเป็นวัดที่มีอายุมากกว่า 300 ปีขึ้นไป ด้านในวัดจะมีตะพาบยักษ์อันเป็นตำนานของทะเลสาบคืนดาบ ถูกสต๊าฟเอาไว้ เป็นวัดที่วิวสวยทั้งกลางวัน และกลางคืน เพราะช่วงกลางคืนจะมีการเปิดไฟสวยงดงามด้วยเช่นกัน

 

 

 

15. One Pillar Pagoda

CC2 from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:One_Pillar_Pagoda_Hanoi.jpg

ถัดจากสุสานโฮจิมินห์อีกหน่อย ก็จะพบกับ “วัดเจดีย์เสาเดียว (One Pillar Pagoda)” เป็นวัดที่เห็นเป็นเจดีย์เสาเดียวแบบในรูป แต่มีความเก่าแก่เป็นอย่างมาก นับว่าเป็นพุทธศาสนสถานที่สำคัญมากที่สุดแห่งหนึ่งของเวียดนามเลยก็ว่าได้ ถูกสร้างขึ้นมานานกว่า 600 ปีมาแล้ว สร้างขึ้นโดย สมเด็จพระจักรพรรดิลี้ ท้าย ตง (Lý Thái Tông) ซึ่งได้ฝันว่าเจ้าแม่กวนอิมได้ประทานลูกชายมาให้ ก็เลยสร้างขึ้นเพื่อเป็นการถวายสักการะเจ้าแม่กวนอิมนั่นเอง

 

 

 

16. พิพิธภัณฑ์เรือนจำฮว๋าหล่อ (Hoa Lo prison)

CC2 from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:One_Pillar_Pagoda_Hanoi.jpg

พิพิธภัณฑ์เรือนจำฮว๋าหล่อ (Hoa Lo prison) เป็นสถานที่แห่งประวัติศาสตร์อันขมขื่นของเวียดนาม แต่เดิมทีพิพิธภัณฑ์แห่งนี้นั้นเป็นคุกเก่า สร้างโดยกองทัพฝรั่งเศส ถือว่าเป็นคุกที่ใหญ่ที่สุดของเวียดนามตอนเหนือ เพื่อใช้การในการคุมขังชาวเวียดนาม และนักโทษทางการเมือง บรรยากาศภายในคุกยังคงจำลองเอาไว้ให้เห็น ถึงสมัยก่อนที่นักโทษถูกคุมขัง พร้อมกับมีเรื่องราวประวัติศาสตร์ต่างๆ และข้าวของเครื่องใช้ของคนในสมัยนั้น ให้ได้ชมกัน