แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

โบราณสถาน ปราสาทหมีเซิน My Son Sanctuary

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

ปราสาทหมีเซิน My Son Sanctuary เป็นปราสาทโบราณที่สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 4  ปราสาทแห่งนี้สร้างด้วยศิลปะจาม ตั้งอยู่ในเวียดนามกลาง วัตถุประสงค์เบื้องต้นก็เพื่อใช้เป็นสถานที่ตั้งบูชาพระศิวะ ซึ่งเป็นเทพเจ้าในความเชื่อของฮินดู และได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกขององค์การยูเนสโก

จากศตวรรษที่ 4 จวบจนถึงศตวรรษที่ 19 กว่า 900 ปี ที่โบราณสถานแห่งนี้ทำหน้าที่เป็นศูนย์รวมใจของผู้นับถือศาสนาฮินดู เป็นนครศักดิ์สิทธิ์ของอาณาจักรจามปา จึงทำให้ที่นี่เป็นที่รวมลงของศิลปกรรมทางศาสนาฮินดูที่สมบูรณ์และเป็นที่กล่าวถึงมากที่สุดในอินโดจีน

ลักษณะของกลุ่มปราสาทหมีเซินแห่งนี้มีปราสาททั้งสิ้น 73 หลัง โอบล้อมด้วยภูเขา ภายในพื้นที่ 2 ตารางกิโลเมตร ใจกลางของพื้นที่ที่เป็นที่ราบต่ำมีลำธารน้ำไหลผ่าน ที่นี่เคยถูกระเบิดทำลายเมื่อครั้งสงครามเวียดนาม อเมริกาทิ้งระเบิดทำลายปราสาทเสียหายไปจำนวนมาก เหลือปราสาทเพียง 22 หลังเท่านั้น หลักฐานการทำลายในปัจจุบันคือ หลุมขนาดใหญ่ที่ปัจจุบันนี้อยู่บริเวณด้านหลังของกลุ่มวิหาร กรุ๊ป บี ซึ่ง ณ จุดนั้นสันนิษฐานว่า น่าจะเคยเป็นที่ตั้งของวิหารที่มีความสูงไม่น้อยกว่า 19 เมตรทีเดียว

ปราสาทหมีเซินอาจมีการทำลายไปมากกว่านี้เมื่อผ่านกาลเวลา แต่เมื่อได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลก จึงได้รับการดูแลจนถึงปัจจุบันที่โบราณสถานหมีเซินตกทอดมาอายุมากกว่า 1600 ปีแล้ว คืออายุมากกว่านครวัดของกัมพูชาด้วยซ้ำ

จุดเด่นของปราสาทศักดิ์สิทธิ์ของชาวจามแห่งนี้คือ ลักษณะเป็นปราสาทเตี้ย ๆ ไม่ได้ยกฐานสูง สิ่งที่เหลือปัจจุบัน จะเห็นปราสาทหินแข็งแรงที่ลดหลั่นกันลงไป บริเวณโซนระหว่างกลุ่มปราสาท จะเห็นมีฐานสำหรับตั้ง แต่ไม่มีสิ่งประดิษฐานอยู่บนนั้นอยู่หลายฐาน

ปราสาทเป็นลักษณะก่ออิฐก้อนเล็กซ้อน ๆ กันขึ้นไป บริเวณซุ้มทึบจะมีรูปประติมากรรมคล้ายกับศิลปะชาวกัมพูชาเหมือนกัน บริเวณเสาที่ต่อขึ้นเป็นชั้นมีลวดลายสลักที่ยังคงเหลือให้เห็น รูปสลักบริเวณฐานตามช่องจะมีลักษณะแปลกตา ซึ่งต้องเป็นคนที่ศึกษาโบราณสถาน ศิลปะประจำยุคสมัยจึงจะเข้าใจ  เพราะมีทั้งลักษณะเหมือนยักษ์มีเขี้ยว ลักษณะเหมือนลิง เป็นต้น มีรูปปั้นสัตว์

ภายในปราสาทบางหลังจะมีการเก็บรักษาชิ้นส่วนโบราณวัตถุเอาไว้ ซึ่งในอดีตคงเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของปราสาท

นอกเหนือจากการเข้าชมกลุ่มปราสาทแล้ว ยังมีจุดที่เรียกว่าพิพิธภัณฑ์ ซึ่งมีซากระเบิด B-52 ที่อเมริกามาทิ้งทำลายปราสาทด้วย หลักฐานนี้พบโดยทางกองทัพเยอรมันที่เข้ามาช่วยเคลียร์พื้นที่ เพราะหลังจากสิ้นสุดสงคราม ชาวเวียดนามยังกลัวจนไม่กล้าเข้าไปในพื้นที่

สิ่งที่น่าสนใจ ก้อนอิฐของชาวจามตั้งแต่โบราณ แม้ผ่านเวลามา 1600 ปี แต่ไม่มีมอสหรือตะไคร่ขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับผนังที่ได้รับการบูรณะขึ้นใหม่กลับมี นับเป็นจุดสังเกตระหว่างของใหม่และของเก่า

รูปปั้นเทวาลัยตามผนังวิหาร จะไม่มีใบหน้าของเดิม ที่เห็นเป็นการซ่อมแซม ป้ายหินทรายแกะสลัก มีทั้งพระศิวะ พระขันธกุมาร พระพิฆเนศ เทพเจ้าที่คนไทยบางกลุ่มก็ให้ความนับถือ

นักท่องเที่ยวที่มาที่นี่ มักเป็นผู้นิยมของเก่า สถาปัตยกรรม ศิลปกรรมที่บ่งบอกชาติพันธุ์ ความเชื่อ ความสามารถที่น่าทึ่งของคนในอดีต ใครชอบแนวนี้อย่าพลาดที่นี่

Photo by Joxean Koret from flickr.com/photos/joxeankoret/1463142593 CCSA2.0

ที่ตั้ง

Duy Phú, Duy Xuyên District, จังหวัดกว๋างนาม เวียดนาม


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: 150.000 VND

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 6.30-17.30 น.

วิธีการเดินทาง

ปราสาทหมีเซิน My Son Sanctuary อยู่ห่างจากเมืองดานังประมาณ 70 กิโลเมตร วิธีเดินทางไปที่ดีที่สุด ควรซื้อ One day Trip ซึ่งมีผู้จัดมากมายในเมืองฮอยอัน ค่าทริปประมาณ 7-8 usd (ค่าตั๋วเข้าชมต่างหาก)

แผนที่โบราณสถาน ปราสาทหมีเซิน My Son Sanctuary และสถานที่อื่นๆใน เวียดนาม

GPS: 15.764423, 108.124265 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก