แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

น้ำตกบ่านซก หรือน้ำตกเต๋อเทียน น้ำตกใหญ่ยักษ์ของเวีดยนามและจีน

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

น้ำตกบ่านซก (Ban Gioc Waterfall) หรือน้ำตกเต๋อเทียน (Detian Falls) เป็นน้ำตกที่ได้ชื่อว่าเป็นน้ำตกชายแดนที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย และเป็นที่มาของน้ำตกที่มี 2 ชื่อ ตามประเทศที่ตั้งอยู่

น้ำตกแห่งนี้อยู่บริเวณชายแดนประเทศจีนและประเทศเวียดนาม ในจีนเรียกว่าน้ำตกเต๋อเทียน (Detian Waterfall) ในเวียดนามเรียกว่าน้ำตกบ่านซก (Ban Gioc Waterfall)

ตำแหน่งที่ตั้งคือ แม่น้ำ Quay Son แม่น้ำที่อยู่ชายแดนประเทศจีนและเวียดนาม สำหรับส่วนที่อยู่ในเขตประเทศเวียดนามนั้น อยู่ในเขต Dam Thuy  ตัวน้ำตกนั้นเกิดขึ้นเนื่องจากความต่างระดับของแม่น้ำ ในความสูงที่อยู่ระหว่าง 30-70 เมตร มีความกว้าง 200 เมตร จัดเป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 4 ของโลกทีเดียว ในฝั่งเวียดนามนั้น มองเห็นเป็นน้ำตกชั้นเดียว หากด้วยสีเขียวมรกตใสแจ๋วของน้ำตก ทำให้ที่นี่เป็นที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ประกอบกับธรรมชาติป่าที่ยังมีความสมบูรณ์น่าประทับใจ

เมื่อหันหน้าไปทางน้ำตกที่ตกลงมา จะแยกออกเป็นด้านซ้ายและด้านขวา ด้านซ้ายเป็นน้ำตกที่ตกพรวดเดียวจากที่สูง ถือเป็นน้ำตกรอง ด้านขวาจะมีหน้ากว้างและมีหลายชั้น รวมถึงต่ำกว่า เรียกว่าสวยทั้งสองด้านแต่เป็นคนละแบบ เนื่องจากน้ำตกมีความกว้างใหญ่ ในหน้าน้ำ มวลน้ำมหาศาลที่ตกจากที่สูงมีความแรง ก่อให้เกิดเสียง จนสามารถใช้คำว่า มีความเกรี้ยวกราดของสายน้ำทีเดียว มีแอ่งน้ำที่เป็นศูนย์รวมของน้ำที่ไหลมารวมกัน

ที่น้ำตกแห่งนี้ มีตำนานเกี่ยวกับรักสามเส้า ระหว่างชายหนุ่มหญิงสาวเผ่าไตที่รักกัน แต่เจ้าชายก็หลงสาวเผ่าไตคนนี้ด้วย เมื่อเธอไม่เล่นด้วย เจ้าชายกลับไม่ยอมเป็นฝ่ายพ่ายรัก จับเธอไปขังไว้ จนชายหนุ่มที่เป็นคนรักของเธอต้องฝ่าฟันอันตรายไปช่วยเธอหนีออกมาจนได้ ทั้งคู่พากันหนีในเวลานั้นเกิดฝนตกหนัก น้ำไหลบ่า ลงไปรวมกัน คือตำนานน้ำตกบ่ายก นับเป็นวัฒนธรรมที่ใกล้เคียงกันระหว่างไทยกับเวียดนาม ที่มักมีตำนานเรื่องเล่าเกี่ยวกับสถานที่ต่างๆ

การเดินทางไปเที่ยวน้ำตกแห่งนี้ ต้องเดินทางหลายต่อ ผ่านเทือกเขา แม้การคมนาคมสะดวกก็ยังต้องใช้เวลา เมื่อได้ไปจึงไม่แปลกที่นักท่องเที่ยวอยากไปใกล้น้ำตกให้ใกล้ชิด ซึ่งก็สามารถเดินไปตามสะพานไม้ที่จัดให้นักท่องเที่ยวได้ แต่ยังมีอีกบริการหนึ่งที่ใกล้ได้อารมณ์มาก ๆ ก็คือ มีบริการล่องแพแบบเหมาที่จะพานักท่องเที่ยวไปใกล้ชิดกับน้ำตกแบบฟินๆ อัตราค่าเช่าแบบเหมาลำอยู่ที่ 300,000 ดอง หรือประมาณ 450 บาท

ที่นี่เป็นน้ำตกที่ไปเที่ยวได้ตลอดปี มีความแตกต่างกันในแต่ละฤดูกาล โดยเฉพาะสิ่งแวดล้อมรอบด้าน ความเขียวขจีของต้นไม้ที่แตกต่าง

ถ้าไปเวียดนามแล้วมีที่หมายหนึ่งคือ น้ำตกบ่านซก ควรไปกันเป็นหมู่คณะเพื่อจะได้เหมาเรือแพเข้าไปชมอย่างใกล้ชิด

Photo by Applejuice from commons.wikimedia.org/wiki/File:Ban_Gioc_waterfalls_2.jpg CCSA3.0

ที่ตั้ง

เขต Dam Thuy ตำบล Trung Khanh จังหวัดกาวบั่ง (Cao Bang) ประเทศเวียดนาม


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: 40,000 ดอง หรือประมาณ 60 บาท 

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน

วิธีการเดินทาง

เดินทางโดยรถสาธารณะ จากฮานอยสามารถไปขึ้นรถประจำทางได้ที่ สถานี My Dinh ไปที่เมืองกาวบั่ง แล้วต้องไปต่อรถมินิบัสไปถึงน้ำตกอีกต่อหนึ่ง

แผนที่น้ำตกบ่านซก หรือน้ำตกเต๋อเทียน น้ำตกใหญ่ยักษ์ของเวีดยนามและจีน และสถานที่อื่นๆใน เวียดนาม

GPS: 22.855626, 106.722560 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก